Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Nga và Mỹ mặt đối mặt ‘trên biển’
Đây là lần đầu tiên sau chiến tranh lạnh căng thẳng giữa hai nước rơi vào đỉnh điểm.

 


Liệu Trung Quốc có xích lại gần Nga?

 

Truyền thông Israel dẫn các nguồn tin hải quân phương Tây ngày 6/9 cho biết một tàu đổ bộ của Trung Quốc mang tên Tỉnh Cương Sơn cùng 1.000 lính thủy đánh bộ đã đến Biển Đỏ trên đường tới vùng Địa Trung Hải ngoài khơi Syria.

 


Trung Quốc điều tàu tới Syria

 

Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh đã bí mật triển khai nhiều tàu chiến đến vùng biển đối diện với Syria. Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là lần triển khai lớn nhất của Trung Quốc tại khu vực Trung Đông trong lịch sử hải quân nước này.

Trong khi đó, thêm ba tàu chiến của Nga đã vượt qua eo biển SBosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ tiến đến gần bờ biển Syria trong bối cảnh nguy cơ một cuộc tấn công của Mỹ đối với chính phủ Syria đang gần kề.

 

 

Tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tại cuộc họp báo tổng kết hội nghị thượng đỉnh G-20. "Chúng tôi sẽ giúp Syria hay không? Có. Như chúng tôi đang giúp đỡ họ hiện nay. Chúng tôi cung cấp vũ khí và hợp tác trong lĩnh vực kinh tế. Tôi hy vọng rằng, sẽ mở rộng hơn hợp tác nhân đạo, bao gồm cả trong hình thức viện trợ nhân đạo để hỗ trợ những thường dân đang lâm vào tình cảnh khó khăn hiện nay”.

 

Như vậy, trái với hành động mập mờ không rõ ràng từ Trung Quốc, Nga gần như đã tuyên bố giúp đỡ Syria. Thông tin đó càng được chắc chắn khi nhìn thấy sơ đồ bố trí các tàu của Nga trên vùng biển vốn được coi là nơi Mỹ chuẩn bị phát động tấn công.

 


Sơ đồ tàu chiến Nga và Mỹ đối mặt trên biển Đông

 

Đáng lo hơn khi Mỹ thật sự ra tay, Nga và Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ giúp đỡ “bạn hàng” tiềm năng và lâu năm như Syria. Nếu tình huống này trở thành hiện thực thì đây sẽ là cơn ác mộng mà Mỹ sẽ chẳng bao giờ dám nghĩ tới.

 

Lý do Nga ra mặt

 

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria, chính phủ của Tổng thống Assad đã từng tỏ rõ thiện chí mong muốn hòa bình nhưng các phe nhóm đối lập kiên quyết từ chối đối thoại. Thậm chí, khi chính quyền Syria đã phóng thích gần 300 người bị bắt giữ vì có liên quan đến phong trào chống chính phủ.

 

Tuy nhiên, phe nổi dậy lại thẳng thừng bác bỏ bất kỳ cuộc đối thoại nào với chính quyền. "Không thể có bất kỳ cuộc đối thoại nào với chính quyền. Chỉ có thể có những cuộc đàm phán về cách thức chuyển đổi sang một hệ thống chính trị mới”, bà Basma Kodmani, một trong những quan chức hàng đầu của phe nổi dậy, cho biết tại một cuộc họp báo.

 


 

Theo bà Kodmani, lật đổ chính phủ của Tổng thống Assad là nhiệm vụ chính của các phe nhóm đối lập Syria. "Thứ đoàn kết phe nhóm đối lập Syria lại với nhau chính là thỏa thuận lật đổ chính quyền hiện nay và tạo ra một hệ thống chính trị mới trong nước”, bà Kodmani nói thêm.

 

Đây cũng được cho là một trong những lý do khiến Nga thêm cái nhìn ác cảm về phe nổi dậy. Nguồn tin Nga cũng khẳng định, hoạt động triển khai một loạt tàu chiến “không có liên quan gì đến tình hình leo thang căng thẳng ở Syria hiện nay”.

 

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây gần như không tin vào lời tuyên bố trên. Các nước này trong thời gian qua đã không ngừng chỉ trích, lên án kịch liệt việc Nga không chịu cắt đứt mối quan hệ quân sự cũng như chính trị với Damascus bất chấp tình hình bạo lực ở nước này ngày một trầm trọng và đẫm máu.

 

Động thái điều tàu chiến mới nhất của Nga được cho là hành động phô trương lực lượng. Bởi sự tức giận trước việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từng đe dọa rằng, Nga và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì bênh vực Tổng thống Bashar al-Assad.

 


 

Điều này khiến cho cuộc khủng hoảng ở Syria chứng kiến mâu thuẫn sâu sắc giữa hai phe cường quốc với một bên là Nga – Trung và bên kia là Mỹ và phương Tây. Trong khi phương Tây muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad thì Moscow và Bắc Kinh công khai phản đối nỗ lực này.

 


Tàu sân bay USS Dwight Eisenhower của Mỹ đến gần bờ biển Syria

 

Moscow nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad và không để Syria biến thành Libya thứ hai. Nga khẳng định, họ sẽ phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài nào vào tình hình nội bộ đất nước Syria. Như vậy, với bối cảnh hiện nay Syria đang nóng lên từng ngày, còn cả thế giới hồi hộp chờ hành động của các bên liên quan.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia (28-07-2026)
    Mạng lưới Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài - 'Cánh tay nối dài', 'Cầu nối tiên phong' của ngành Ngoại giao (28-07-2026)
    Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối (25-07-2026)
    Việt Nam là 'mắt xích' chiến lược trong hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2045 (24-07-2026)
    Tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu mở ra cơ hội mới cho logistics Việt Nam (24-07-2026)
    Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển thực chất (23-07-2026)
    Quảng Ninh sẽ đăng cai Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2027 (20-07-2026)
    Báo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện (18-07-2026)
    Thực hiện hiệu quả đường lối chính sách đối ngoại nhân dân Việt Nam-Nga (18-07-2026)
    Khơi thông nguồn lực, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước (18-07-2026)
    Đẩy mạnh giao lưu thanh niên, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc (17-07-2026)
    Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, đưa Việt Nam trở thành cầu nối vào thị trường Đông Nam Á (17-07-2026)
    Khai trương trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste (15-07-2026)
    Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN hỗ trợ Myanmar (12-07-2026)
    Tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm của Đại sứ Palestine tại Việt Nam (10-07-2026)
    Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-IAEA về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình (09-07-2026)
    Tàu Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển (09-07-2026)
    Hoàn thành sứ mệnh tại Venezuela, đoàn cứu hộ Việt Nam chuẩn bị về nước (09-07-2026)
    Các tân đại sứ trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước (06-07-2026)
    Việt Nam phát huy vai trò điều phối tại phiên họp CPTPP (03-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Trong 10 năm qua, Việt Nam đầu tư cho vũ khí nào nhiều nhất? (25-08-2013)
    Việt Nam bỏ 660 triệu USD mua 2 tàu hộ vệ tàng hình Sigma (23-08-2013)
    Việt Nam mua thêm 12 chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2 (21-08-2013)
    Việt Nam-Bulgaria ký kết ghi nhớ hợp tác quốc phòng (18-08-2013)
    Việt Nam sẽ mở bao nhiêu casino? (14-08-2013)
    "Nga đồng ý đào tạo cán bộ quân sự cho Việt Nam" (11-08-2013)
    Thứ trưởng Phạm Quang Vinh: Hội nhập kinh tế là điểm sáng của ASEAN (10-08-2013)
    Việt Nam vươn lên thành nước định hướng hoạt động của ASEAN (09-08-2013)
    Nhật muốn “mời Chủ tịch Trương Tấn Sang sang thăm” (08-08-2013)
    Sửa luật có ngừa được tham nhũng? (04-08-2013)
    Việt Nam phối hợp giải quyết vụ 1.200 người Việt bị tạm giữ ở Mátxcơva (03-08-2013)
    Sơ tán hơn 3.000 dân trước cơn bão số 5 (02-08-2013)
    “Chúng ta không thể nghèo mãi thế này được” (31-07-2013)
    Thủ tướng yêu cầu thu hồi đất sai mục đích của các “ông lớn” (30-07-2013)
    Nga bàn giao tàu ngầm cho Việt Nam vào tháng 11 (29-07-2013)
    Tuyên bố chung của Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (25-07-2013)
    Hoa Kỳ ủng hộ đưa quan hệ với Việt Nam lên tầm mức cao hơn (24-07-2013)
    Việt Nam sắm thêm 20 ‘mắt thần’ canh biển Đông (16-07-2013)
    Việt Nam khẳng định Ấn Độ có quyền thăm dò dầu khí ở Biển Đông (12-07-2013)
    Việt Nam sẽ nhận chiến hạm săn ngầm Gepard vào năm 2016 (10-07-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181624009.