Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục'
    Tin Việt Nam
Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Chưa ghi nhận thương vong về người Việt trong trận động đất ở Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Những DN vượt đáy, lãi đậm ngàn tỷ
Nhiều ông lớn đang chứng tỏ sự vượt trội của mình trong cộng đồng DN vốn đang gặp nhiều khó khăn khi báo lãi cả ngàn tỷ trong nửa đầu năm. Đây cũng là những DN hưởng nhiều thuận lợi về lãi suất giảm, thuế giảm, về thị trường… nhờ đó đã vượt đáy khó khăn, tiền càng đầy túi hơn.

 


Lãi đậm, tiền mặt dồi dào


Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD) công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2013 cho thấy, lượng dư tiền mặt cuối kỳ tăng hơn gấp đôi so với đầu năm lên gần 2.400 tỷ đồng.

 

Riêng quý II, PVD lãi 443,8 tỷ đồng, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm vượt trên 1.000 tỷ đồng, đạt gần 70% kế hoạch cả năm.

 

CTCP Khí Việt Nam (GAS) trong 6 tháng lãi sau thuế hơn 6.200 tỷ đồng, tăng 27% cùng kỳ 2012. Đây cũng là DN có lượng tiền mặt lớn nhất trên TTCK 2.200 tỷ tiền dự trong tài hoản. Nếu cộng thêm các khoản tương đương thì tiền dư của GAS lên tới 16.142 tỷ đồng.

 


 

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) cũng công bố lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ trong quý II đạt 1.843 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ 2012. Lũy kế 6 tháng, VNM lãi ròng gần 3.374 tỷ đồng, tăng 21,5% so với 6 tháng đầu năm 2012.

 

Công ty này có lợi nhuận chưa phân tới cuối quý II lên tới hơn 6.100 tỷ đồng, chưa tính tới một loạt các khoản tiền khổng lồ trị giá cũng hàng nghìn tỷ đồng đang nằm trong một số quỹ như: quỹ đầu tư phát triển, dự phòng tài chính…

 

FPT trong 6 tháng đầu năm cũng kiếm gần 1.280 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và đang nắm giữ hơn 3.200 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn. Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) sau 6 tháng đạt 2.934 đồng/cổ phiếu, tăng 5% so với cùng kỳ.

 

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC) cũng chứng kiến tăng trưởng lợi nhuận đột biến trong 6 tháng với mức lãi ròng hơn 1.300 tỷ đồng, gấp gần 7 lần so với cùng kỳ năm trước.

 

Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải cho dù vừa gặp rất nhiều khó khăn và phải xin gia hạn 1.200 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu cũng đã công bố một thông tin lợi nhuận ròng quỹ quý II/2013 đạt 257,2 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ, cao hơn cả lợi nhuận cả năm 2012 (240 tỷ đồng). Lũy kế 6 tháng, Trường Hải lãi trên 360 tỉ đồng.

 

CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) cũng vừa công bố lợi nhuận và dư tiền hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, lợi nhuận quý II/2013 của DPM đạt 908 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.626 tỷ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền thời điểm chốt quý II/2013 đạt trên 5.900 tỷ đồng.

 

Với khối ngân hàng, một số đơn vị có kết quả kinh doanh khá ấn tượng như Vietcombank hợp nhất đạt 2.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng.

 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long (KLS) cũng đã báo cáo lãi hơn 77 tỷ đồng trong 6 tháng và điểm nổi bật là tới cuối quý II, tiền và tương đương tiền vẫn rất khủng, đạt 1.536 tỷ đồng, tăng 220 tỷ đồng so với số dư đầu năm.

 

Rất nhiều DN trong lĩnh vực cao su, nhựa, dược phẩm cũng đạt được lợi nhuận rất cao và dư tiền lớn trong 6 tháng như: DPR (tiền và tương đương tiền đạt gần 500 tỷ đồng); PHR (lợi nhuận chưa phân phối 722 tỷ đồng); DHG (tiền và tương đương tiền đạt 590 tỷ đồng); BMP (tiền và tương đương tiền đạt 520 tỷ đồng

 

Phát huy lợi thế và ăn dày ưu đãi

 

Nhìn vào các DN thuộc tốp làm ăn tốt nhất trên thị trường có thể thấy đa phần đây là các đơn vị đầu ngành, có quy mô lớn, khả năng cạnh tranh cao hơn hẳn so với các đối thủ khác. Sự khó khăn trong nhiều năm qua do khủng hoảng không làm lợi nhuận suy giảm mà trái lại vẫn tăng trưởng khá đều. Không những thế, những thuận lợi về lãi suất giảm, thuế giảm, tỷ giá, về thị trường… trong 6 tháng đầu năm càng khiến cho các đại gia này lớn mạnh, túi đầy tiền hơn.

 

Trong trường hợp PPC, doanh nghiệp này cho biết, lợi nhuận tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái là do sản lượng điện bán cho Tập đoàn điện lực trong quý II nhiều hơn 0,27 tỷ Kwh so với cùng kỳ và do chênh lệch tỷ giá ngoại tệ (đồng Yên của Nhật) còn giúp PPC tăng thêm doanh thu.

 

Với PVD, hệ thống giàn khoan dầu khí của DN này hoạt động xuyên suốt, ổn định và giá cho thuê các giàn khoan tăng là lý do khiến lợi nhuận tăng.

 


 

Trong trường GAS, doanh nghiệp này chứng kiến kết quả kinh doanh đều vượt chỉ tiêu 6 tháng đầu năm 2013 là do cả 3 hệ thống khí Cửu Long, Nam Côn Sơn và PM3- Cà Mau hoạt động ổn định. Điều này khiến sản lượng LPG của GAS cung cấp ra thị trường trong đạt hơn 460.000 tấn, chiếm trên 72% thị phần LPG cả nước.

 

Và điều quan trọng hơn là DN được hưởng lợi từ giá gas tự nhiên tăng. Ngoài ra, công ty cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực từ PetroVietnam và mảng khí đốt hưởng lợi do các nhà máy điện khí đốt hiện đang chiếm 40% tổng sản lượng điện toàn quốc khi các thủy điện thiếu nước…

 

Với Vinamilk, sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận đều đặn của DN này nhờ vào vị thế dẫn đầu thị phần, sự đa dạng về sản phẩm và nền tảng tăng trưởng khá ấn tượng của toàn thị trường sữa tại Việt Nam theo quy mô dân số, thu nhập.

 

Rất nhiều doanh nghiệp khác như Trường Hải, BMP… gần đây chứng kiến doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh nhờ thị trường đang được cải thiện, sức cầu bớt ảm đạm và một điều quan trọng là chi phí giảm (trong đó có lãi suất giảm).

 

Hiện tượng nhiều DN cáo lãi lớn, tăng mạnh và tiền mặt rủng rỉnh là một mảng sáng của bức tranh kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nhỏ của bức tranh chung, còn lại rất nhiều DN vẫn rất khó khăn với hàng loạt các công ty thua lỗ, phá sản.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đế chế Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm không công bố thông tin trái phiếu (08-06-2026)
    Tồn kho dầu mỏ cạn kiệt, kinh tế toàn cầu trước phép thử mới (08-06-2026)
    EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép (08-06-2026)
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)
    Các khoản chi tiêu khổng lồ của ngành AI có thực sự mang về lợi nhuận như kỳ vọng? (03-06-2026)
    Công bố 'Gói Chủ quyền Công nghệ châu Âu' (03-06-2026)
    Tầm quan trọng của đồng euro trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tăng (02-06-2026)
    ECB thúc giục nâng tầm vị thế đồng euro (02-06-2026)
    Tập trung 'tháo gỡ' nhiều rào cản để thu hút nhà đầu tư chứng khoán (02-06-2026)
    Khối ngoại có tháng bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm (30-05-2026)
    Vì sao tài sản tại Trung Quốc ngày càng hấp dẫn giới đầu tư? (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Bầu Kiên đe dọa ông Trần Xuân Giá thế nào? (13-08-2013)
    Bước chuyển đột phá trong điều hành? (12-08-2013)
    Kinh tế Trung Quốc ám ảnh về 'thập kỷ mất mát' (11-08-2013)
    Ngấm ngầm vay tiêu dùng để trả nợ tín dụng đen (10-08-2013)
    Màn kịch mới của sở hữu chéo (09-08-2013)
    Làm Nail ở Mỹ không cần bằng hành nghề? (07-08-2013)
    Mơ hồ như... định giá đất (07-08-2013)
    Kinh tế đang rơi vào vòng xoáy dữ dội? (06-08-2013)
    “Chấm điểm” điều hành kinh tế - xã hội (05-08-2013)
    Tạo cơn sốt đỉa, lái buôn Trung Quốc lừa dân Việt (04-08-2013)
    Cần 454 năm để giải ngân hết gói 30.000 tỷ với tốc độ hiện tại (03-08-2013)
    Doanh nghiệp “cắn răng” đẩy khó đến người lao động (03-08-2013)
    Chính sách chậm trễ cản trở phục hồi kinh tế (02-08-2013)
    Đại gia và những cuộc tháo chạy ngàn tỷ (01-08-2013)
    Nhóm lợi ích chi phối ngân hàng (01-08-2013)
    Thị trường chứng minh: Bất động sản bắt đầu đổ vỡ (31-07-2013)
    Doanh nghiệp nhà nước ’quản’ lúa gạo, nông dân nghèo hoàn nghèo (30-07-2013)
    Ngân hàng thừa tiền, doanh nghiệp thiếu vốn: tiền chảy ra nước ngoài (29-07-2013)
    Bộ trưởng muốn Coca-Cola “minh bạch hoạt động kinh doanh” (29-07-2013)
    Tạm khất nợ xấu, rồi sao? (29-07-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177996355.