Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thể Thao
Bóng đá bước vào thời kỳ mới
Trong lịch sử thế giới, những hệ tư tưởng, những cuộc cách mạng, thậm chí những cuộc chiến tranh đã tạo ra những triều đại mới, thể chế mới, khái niệm văn minh mới, tiến bộ dần lên. Trong bóng đá, cũng có một điều gì như thế đang hứa hẹn sẽ diễn ra.

 


Sự thay đổi dồn dập


Bóng đá chưa bao giờ ngừng phát triển. Trong một thập kỷ gần nhất, tiki-taka chính là sản phẩm ưu việt nhất được sản sinh, và nó cũng góp phần xúc tác để những thiên hướng chiến thuật khác phải đi lên. Tất nhiên, qua từng mùa hè, mọi đội bóng, mọi ban lãnh đạo câu lạc bộ đều có những bổ sung, làm mới cho những mục tiêu của mình, đồng thời để bắt kịp những cuộc chạy đua ngày càng tối tân, khốc liệt. Nhưng, sau tất cả những mùa giải người hâm mộ đã quen thuộc đó, với những kịch bản, những chỗ đứng đã được định hình tương đối ổn định đó, thì đến năm nay, một cuộc chuyển biến thực sự lớn đang đến.

 


Chưa biết ai sẽ là "ông chủ" của thời kỳ này. Ảnh: Internet.

 

Man City giàu, người ta đã biết như thế từ vài mùa trước, PSG đẩy mạnh đầu tư thì cũng là chuyện cách đây hai mùa bóng rồi, hay là Barca có dấu hiệu bị khắc chế, Chelsea tìm lại bản sắc, Arsenal tìm kiếm vinh quang, tất cả đã không còn mới nữa. Sự thắng thế một cách dần dần của những đội bóng lắm tiền, sự thoái hóa đi của những đội bóng có truyền thống, có bản sắc, sự xây dựng đầy khoa học và tham vọng của người Đức, hay thế thụt lùi của bóng đá Anh ở tầm châu lục… tất cả chỉ là dấu hiệu, là châm ngòi, là hiện tượng cho đến hết mùa 2012-2013 này.

 

Phải đến hôm nay, hàng loạt những biến cố, những sự thay đổi mang tính bước ngoặt mới lần lượt xảy ra ở mọi nơi, gợi ý về một kỷ nguyên nhiều đổi khác.

 

Đó là một Man City thoát khỏi thời kỳ phôi thai làm quen vương miện, giã từ “người hùng” Mancini. Đó là một Chelsea sau nhiều mùa bất ổn tìm về lại với mối tình đầy kỷ niệm Mourinho – và ở chiều ngược lại thì “Người đặc biệt” cũng ôm đầy khát vọng xây lại đế chế nơi đưa mình lên hàng top, chấm dứt chuỗi ngày phiêu bạt trên miền đất dữ Bernabeu. Tiki-taka cũng chính thức chấm dứt thời gian thống trị liền mạch, dứt bỏ luôn cả hệ thống tư tưởng huấn luyện cũ khi đón về “người lạ” Martino. Và đến một đội bóng suốt 26 năm huấn luyện viên không đổi như M.U mà cũng chia tay nốt vị thuyền trưởng của mình, thì thực sự đây là thời điểm của một cuộc chuyển giao thời thế.

 

Liệu có ai bứt lên?

 

Tất cả những gì chúng ta đang được theo dõi một cách từa tựa thì giống như một ngày, một thời khắc, những chiếc điện thoại nắp gập hoặc nắp trượt dần bão hòa, smart phone ra đời, và những cuộc đấu công nghệ, quan niệm của khách hàng cũng đến lúc thích nghi theo sự phát triển ấy. Top 4 Ngoại hạng Anh đã cũ rồi, bây giờ là Man City thay Liverpool ở đó, M.U không còn là đội mạnh nhất, là ứng cử viên số một, Sir Alex đã ra đi. Nước Pháp không còn là công trường bình lặng, hôm nay họ là PSG, là Monaco với cả dàn hảo thủ. Người Đức đã biết vô địch, đã áp đảo người Tây Ban Nha. Chuyện Barca hay nhất đã trở thành câu chuyện hôm qua, họ cũng như Real đang phải khởi tạo từ đầu một cỗ máy thành công mới.

 

Đây là tình thế mà trên vạch xuất phát, chưa có ai đủ thời gian chứng tỏ để được xếp cao vượt hơn mọi người.

 

Tiền bạc kéo một số người đứng cao lên, và sự biến đổi kéo một số người lùi xuống, nhưng về bao quát thì biên độ chênh lệch đang hẹp lại, các đối thủ đứng sát nhau hơn trên vạch vôi trắng, mở ra một chặng đua rất khó lường. Mỗi bọn họ đều có những hoài bão riêng phải thực hiện, người thì gặt hái sau bao lâu cố gắng, người thì tạm chững lại tìm cách để nhanh hơn, người vẫn giữ được khả năng cán đích top đầu… Ai chuẩn bị kỹ càng, nghiêm túc, có nguồn nhân lực phù hợp nhất với đường lối, người đó sẽ nắm lợi thế.

 

Bản đồ đang được vẽ lại, thay khác rất nhiều. Tưởng như đã một kiếp khác khi nhớ về lúc những Milan, Inter làm rạng danh bóng đá Ý, khi người Anh có 3 đại diện trong một vòng bán kết, khi Barca chễm chệ trên đỉnh cao, còn ở Pháp thì chẳng ai hy vọng vào thành công lớn của những câu lạc bộ.

 

Serie A nay không còn là nơi cho những siêu sao tụ tập về, không còn là giải đấu có tới 4, 5 đội xuất sắc đáng xem. Ligue One thế chỗ Serie A khi đều đều mang về những tài năng hàng đầu của thế giới. Còn Premier League, M.U trùng xuống thì Man City và Chelsea lại đang chăm chắm đợi vọt lên, Barca tìm “chất máu” mới, Real bóng bẩy, Real nhiều lộn xộn có lẽ cũng sẽ trở thành quá khứ dưới tay Ancelotti.

 

Vấn đề riêng thì ai cũng có, nhưng mạnh nhất, ổn định nhất về lực lượng chính là Bayern. Dẫu thế, sau những quãng đường chông gai nghiêng ngả, các ông lớn khác cũng đang bắt đầu dựng xây tính ổn định, mạnh tay trong việc cách tân thứ bóng đá của chính mình. Không dễ được như Barca, khi mà tất cả đang loay hoay trong những trận đấu loạn xà ngầu với những thế võ quen thuộc, họ đã đem tuyệt chiêu tiki-taka nhảy vào vòng chiến một cách đột ngột, mau chóng “áp đảo quần hùng”. Sự bứt lên thần tốc, chớp mắt như vậy là rất hy hữu, Bayern hay đội nào cũng khó làm được. Tồn tại và đứng vững trên đỉnh cao lại càng gian nan. Vị vua tiếp theo của châu Âu là ai? Ai có tố chất bền vững của “kẻ đứng đầu”? Mời đón xem từ tháng 8.
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam giành 2 huy chương vàng tại Giải vô địch rowing biển châu Á 2026 (06-06-2026)
    3 đối thủ của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2027 mạnh cỡ nào? (05-06-2026)
    Nóng: Liverpool sa thải Arne Slot, lộ diện HLV mới (30-05-2026)
    World Cup 2026: Lộ diện đại bản doanh của 48 đội tuyển (26-05-2026)
    Tuyển Tây Ban Nha vắng bóng sao Real Madrid tại World Cup 2026 (25-05-2026)
    Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục chinh phục 3 đỉnh Everest trong 4 ngày (25-05-2026)
    CLB Công an Hà Nội trước cơ hội phá kỷ lục V.League (21-05-2026)
    U17 Việt Nam - U17 Úc: 'Rồng vàng' sẽ khuất phục 'Chuột túi'? (16-05-2026)
    Kịch bản đưa U17 Việt Nam tiến vào tứ kết, giành vé dự U17 World Cup (12-05-2026)
    Cuộc chiến trụ hạng kịch tính nhất châu Âu (11-05-2026)
    Fabregas giúp Como làm nên lịch sử (10-05-2026)
    Bắn cung Việt Nam giành Huy chương đồng lịch sử tại World Cup 2026 (08-05-2026)
    U17 Việt Nam sẵn sàng đối đầu U17 Hàn Quốc, tranh vé World Cup (08-05-2026)
    HLV Kim Sang-sik vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (04-05-2026)
    Đình Bắc ghi bàn liên tục, Công an Hà Nội FC tiến sát ngôi vô địch V-League (02-05-2026)
    FIFA ra quyết định việc Italia thay Iran dự World Cup 2026 (23-04-2026)
    U17 Việt Nam vào Chung kết Đông Nam Á sau trận thắng ngược Australia (22-04-2026)
    Ác mộng thẻ đỏ phút 5, U17 Lào gục ngã trước U17 Malaysia ở bán kết giải Đông Nam Á (22-04-2026)
    U17 Việt Nam quật ngã Australia (22-04-2026)
    Kết quả U17 Việt Nam vs U17 Indonesia, giải U17 Đông Nam Á mới nhất (19-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Những số phận kỳ lạ trong bóng đá đỉnh cao (Kỳ 1) (28-07-2013)
    Chông gai chờ Quỷ đỏ (28-07-2013)
    Guardiola hài lòng dù Bayern đánh mất Siêu cúp (27-07-2013)
    Real thắng đậm trận đầu triều đại Ancelotti (21-07-2013)
    Arsenal rời Việt Nam trong đêm (17-07-2013)
    Arsenal mang vệ sĩ, đầu bếp riêng tới Việt Nam (12-07-2013)
    Dàn sao Arsenal lên đường du đấu Việt Nam (12-07-2013)
    Chuyển nhượng ngày 10/7: Real, Chelsea tất tưởi lo hàng công (10-07-2013)
    Brazil đại nhảy vọt trên Bảng xếp hạng FIFA (04-07-2013)
    Moyes và sơ đồ chiến thuật mới ở MU (02-07-2013)
    Arsenal mang đầy đủ 'binh hùng, tướng mạnh' đến Việt Nam (27-06-2013)
    Liverpool dọn đường cho Pepe Reina về lại Barca (26-06-2013)
    Ở tuổi 26, Messi chỉ kém Pele (25-06-2013)
    De Gea âm thầm dụ dỗ 'Xavi mới' (21-06-2013)
    Tây Ban Nha 2-1 Uruguay: tiki-taka hồi sinh (16-06-2013)
    Messi sẵn sàng lao vào cuộc chiến pháp lý (14-06-2013)
    Chuyển nhượng ngày 10/6: Lewandowski mở đường sang MU (10-06-2013)
    'Mourinho sai rồi, Premier League đâu còn mạnh như trước' (08-06-2013)
    Mourinho dằn mặt Terry và các 'nghị sĩ' ở Chelsea (07-06-2013)
    Fabregas làm buồn lòng MU và Arsenal (05-06-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177972854.