Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp
Sáng ngày 01/03/2013, Hội đồng Giám mục Việt Nam trao thư góp ý về Hiến pháp cho Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Trong thư góp ý này, Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi nên bỏ Điều 4 quy định về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

 


Trong bản nhận định và góp ý với tư cách công dân, Ban Thường vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam trước hết yêu cầu là Hiến pháp mới phải nêu rõ hơn về các quyền của con người, chẳng hạn như về quyền tự do ngôn luận, phải ghi rõ thêm là « mọi người đều có quyền tự do tư tưởng, tự do trình bày quan điểm và niềm tin của mình ».


 


Về quyền tự do tôn giáo, Hội đồng Giám mục yêu cầu Nhà nước không tuyên truyền tiêu cực về tôn giáo và không can thiệp vào công việc nội bộ của tôn giáo, như đào tạo, truyền chức, thuyên chuyển, . . .


 


Đặc biệt trong phần nói về quyền làm chủ của nhân dân, các giám mục đặt lại vấn đề về Điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bài nhận định và góp ý của Hội đồng Giám mục viết : « Để tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân, trong Hiến pháp không nên và không thể khẳng định một cách tiên thiên sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì chủ thể của quyền bính chính trị chính là nhân dân. »


 


Các giám mục Việt Nam còn cho rằng cần phải có sự độc lập giữa ba quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp, để tránh tình trạng lạm quyền và lộng quyền. Theo Hội đồng Giám mục, dự thảo sửa đổi Hiến pháp vẫn chưa có sự phân biệt giữa đảng cầm quyền và Nhà nước. Các giám mục cũng thắc mắc là bản dự thảo Hiến pháp không có chương nào nói về Tổng bí thư đảng cầm quyền, trong khi đây là người nắm quyền hành cao nhất ở Việt Nam, chiếu theo dự thảo Hiến pháp. Do đó, Hội đồng Giám mục yêu cầu « xóa bỏ đặc quyền của bất kỳ đảng phái chính trị nào, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Quốc hội là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, do dân bầu ra và là đại diện đích thực của nhân dân, chứ không phải là công cụ của một đảng cầm quyền nào ».


 


Những ý kiến của Hội đồng Giám mục như vậy là có nhiều điểm tương đồng với những ý kiến của các vị nhân sĩ trí thức trong bản Kiến nghị được đưa ra ngày 19/01/2013 và nay đã thu được hơn 6000 chữ ký ủng hộ.


 


Trong buổi làm việc với tỉnh ủy Vĩnh Phúc ngày 25/02/2013 Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu rằng những ý kiến đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp, đòi đa nguyên đa đảng, đòi tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội, có thể được quy là “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”. Sau đó, phát biểu với các lãnh đạo thành phố Hà Nội ngày 27/02/2013 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã cảnh báo về việc “ lợi dụng việc lấy ý kiến về Hiến pháp để tuyên truyền vận động nhân dân chống lại Đảng, nhà nước ». Theo ông Hùng, hành động đó là « ngược chiều, phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn ».

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ (10-06-2026)
    Timor-Leste mong muốn đón doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào nông nghiệp (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy mô hình 'hai quốc gia, một điểm đến' (09-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược (09-06-2026)
    Việt Nam - Thái Lan hướng tới mốc thương mại 50 tỷ USD (08-06-2026)
    Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (04-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đề nghị Chính phủ Angola tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia và các doanh nghiệp Việt Nam (03-06-2026)
    Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá rất cao phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Shangri-la (30-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật (29-05-2026)
    'Việt Nam cần chuyển sang nền kinh tế vận hành bằng công nghệ' (29-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 10 sản xuất thép thế giới (26-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la (25-05-2026)
    Lần đầu tiên Việt Nam lọt Top 10 cường quốc sản xuất thép lớn nhất thế giới (25-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Hoàn thiện đề án về phát triển công nghệ lượng tử mang tầm chiến lược (22-05-2026)
    Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân sẽ thăm chính thức Thái Lan (22-05-2026)
    Thống đốc Phạm Đức Ấn tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam (21-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand (20-05-2026)
    Việt Nam lần đầu vào Top 50 hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu (20-05-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt - Trung thúc đẩy thương mại phát triển cân bằng, lành mạnh, bền vững (12-05-2026)
    Nâng tầm hợp tác song phương Việt Nam - Sri Lanka (08-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Dự án bauxite: Phớt lờ cảnh báo (23-02-2013)
    Việt Nam sắp nhận tàu ngầm, Trung Quốc lo ngại (22-02-2013)
    Kế hoạch tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam bị chỉ trích  (22-02-2013)
    Dự án bauxite: Không hiệu quả thì nên dừng (21-02-2013)
    Bài học từ cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 (17-02-2013)
    Việt Nam sẵn sàng tư hữu hóa các doanh nghiệp Nhà nước  (07-02-2013)
    Việt Nam mong muốn ký hiệp định quan hệ đối tác chiến lược với Pháp  (04-02-2013)
    Việt Nam kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris  (25-01-2013)
    Lạm phát tại Việt Nam tăng trong tháng 01/2013  (24-01-2013)
    Quan hệ Việt-Ý được củng cố sau chuyến thăm của lãnh đạo đảng Cộng sản  (23-01-2013)
    Việt Nam có "át chủ bài chiến lược biển xa" (19-01-2013)
    Chiến lược chống tiếp cận phiên bản Việt Nam (16-01-2013)
    Xuất khẩu gạo : Thái Lan mất vị trí số một, Việt Nam vẫn đứng thứ hai  (06-01-2013)
    Vệ tinh quan sát đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng vào tháng 4/2013  (06-01-2013)
    Phân công trưởng Ban Nội chính, trưởng Ban Kinh tế trung ương  (02-01-2013)
    Thủ tướng: 6 vấn đề ưu tiên giải quyết trong 2013 (01-01-2013)
    Sẽ mở rộng địa giới hành chính huyện đảo Trường Sa (27-12-2012)
    Bức tranh kinh tế ảm đạm và năng lực của lãnh đạo Việt Nam  (27-12-2012)
    Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012  (25-12-2012)
    Việt Nam: Quốc tế hứa tài trợ 6,5 tỷ đô la, nhưng yêu cầu cải tổ ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước  (11-12-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178078023.