Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Việt Nam
Quan hệ Việt-Ý được củng cố sau chuyến thăm của lãnh đạo đảng Cộng sản
Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng đã kết thúc chuyến viếng thăm Cộng Hòa Ý trong ba ngày, từ 20 đến 22 tháng giêng năm 2013. Hai bên đã ký hiệp định đối tác chiến lược song phương cũng như nhiều văn kiện về hợp tác kinh tế.

 


Điểm nhấn trong chuyến đi này là việc Đức Giáo Hoàng đã tiếp tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam trong một nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia, điều chưa từng diễn ra từ trước tới giờ. Hà Nội và Vatican cam kết sẽ giải quyết dần những bất đồng tồn đọng để cải thiện quan hệ trong thời gian tới. Từ thủ đô Roma, thông tín viên Huê Đăng tường trình : 


 


Chuyến đi sang Ý của ông Nguyễn Phú Trọng nằm trong chiến dịch ngoại giao kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ý (1973-2013). 


 


Tại thủ đô Roma ông Nguyễn Phú Trọng đã gặp gở Tổng Thống Cộng Hòa Ý, ông Giorgio Napolitano. Trong buổi gặp gỡ này cả hai bên đều khẳng định tầm quan trọng của chuyến thăm trong quá trình nâng cao quan hệ ngoại giao giữa hai nước, và đặc biệt là trong chuyến đi Ý lần này đôi bên đã ký kết hiệp định “đối tác chiến lược” song phương. 


 


Song song đó, phái đoàn Việt Nam đã được hiệp hội doanh nhân Ý, Confindustria, mời tham dự buổi hội thảo bàn tròn về “hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ý” để thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư kinh tế giữa hai nước, với sự tham gia của nhiều doanh nhân và đại diện của các tập đoàn kinh tế của Ý, trong đó có cả tập đoàn Piaggio là tập đoàn Ý hiện nay có đầu tư lớn nhất ở Việt Nam với cơ sở sản xuất xe gắn máy Piaggio ở Vĩnh Phúc (Hà Nội). 


 


Cũng trong dịp này, tập đoàn dầu khí PetroVietnam cũng đã ký kết với tập đoàn dầu khí Ý ENI một “bản ghi nhớ” về “phát triển các khả năng đầu tư ở Việt Nam”. Được biết là tập đoàn dầu khí ENI cũng đã chính thức tham gia thăm dò khai thác dầu khí trên Biển Đông từ năm 2012. 


 


Cũng trong dịp viếng thăm Ý lần này, ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã được Đức Giáo Hoàng Benedetto XVI đón tiếp. Đây là lần đầu tiên Đức Giáo Hoàng đón tiếp một Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam, dù rằng theo truyền thống thì Đức Giáo Hoàng thường chỉ tiếp đón các nguyên thủ quốc gia hay lãnh đạo chính phủ, và điều khá hy hữu là buổi tiếp đón đã được diễn ra hôm thứ ba vốn thường là ngày mà Đức Giáo Hoàng không đón tiếp ai. 


 


Buổi tiếp kiến cũng có sự hiện diện của Hồng Y Bertone Tarcisio, Quốc Vụ Khanh của Tòa Thánh. Theo bản tin của Tòa thánh Vatican thì buổi tiếp kiến đã diễn ra khoảng 30 phút “trong bầu không khí thân mật và hai bên đã bàn nhiều đến các vấn đề quan trọng đối với cả hai phía”. Theo lời phát ngôn của Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của Tòa Thánh, thì cả hai phía đều mong muốn sẽ “nhanh chóng giải quyết những vấn đề tồn đọng để có thể nâng cao sự hợp tác song phương hữu ích giữa đôi bên”.


 


Theo Tòa Thánh thì những vấn đề tồn đọng bao gồm về việc “xác định vai trò của Nhà thờ trong lãnh vực giáo dục – vì hiện nay Nhà thờ không có quyền mở các trường tư thục tại Việt Nam”, và nhất là việc giải quyết những “tranh chấp về việc một số tài sản trước đây của Nhà thờ đã bị Chính quyền Việt Nam thu dụng”.


 


Cuộc tiếp kiến tại Vatican lần này là lần thứ ba kể từ năm 2007, năm mà Việt Nam và Vatican bắt đầu chính thức có quan hệ ngoại giao. Hai lần trước là năm 2009 khi Đức Giáo Hoàng đã tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, và năm 2009 tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. 


 


Ngoài ra, cũng trong năm 2013, để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Ý, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức “Tuần Việt Nam” tại thủ đô Roma với các hoạt động về triển lãm tranh nghệ thuật và các hình ảnh tư liệu về tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Ý, cùng với một đêm biểu diển ca nhạc và vũ điệu truyền thống Việt Nam tại cung âm nhạc của Roma. Loạt sự kiện Tuần Việt Nam sẽ tiếp tục lưu diễn tại các thành phố lớn của Ý như Firenze, Bologna, Milano, Torino, Venezia và Napoli.


DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền (07-03-2026)
    Việt Nam phản ứng trước việc Israel không kích vào lực lượng Hamas ở Qatar (11-09-2025)
    Bộ Ngoại giao: Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế (11-09-2025)
    Tổng Bí thư: Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc (12-08-2025)
    Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan (29-07-2025)
    Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc (29-07-2025)
    Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Campuchia-Thái Lan (29-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Senegal (23-07-2025)
    Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và phu nhân tới Dakar, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal (22-07-2025)
    Thủ tướng tiếp Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Singapore (22-07-2025)
    Bí thư Trung ương Đoàn tham gia đối thoại chuyên sâu cấp cao tại Trung Quốc (15-07-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị WEF Thiên Tân 2025 (25-06-2025)
    Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác thực chất (24-06-2025)
    Xử lý gần 56.000 người thuê dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp ra sao? (23-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị các nhà tiên phong của WEF và làm việc tại Trung Quốc (21-06-2025)
    Việt Nam và Hoa Kỳ thu hẹp khoảng cách trong vòng đàm phán thương mại mới nhất (19-06-2025)
    Việt Nam lên tiếng việc Mỹ yêu cầu giảm hiện diện của Trung Quốc trong chuỗi sản xuất, cung ứng (19-06-2025)
    Việt Nam và Mỹ kết thúc vòng đàm phán thương mại đối ứng lần 3 (15-06-2025)
    Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì chiêu đãi chính thức Tổng thống Litva (12-06-2025)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế nhân Hội nghị UNOC 3 (10-06-2025)

Các bài viết cũ:
    Việt Nam có "át chủ bài chiến lược biển xa" (19-01-2013)
    Chiến lược chống tiếp cận phiên bản Việt Nam (16-01-2013)
    Xuất khẩu gạo : Thái Lan mất vị trí số một, Việt Nam vẫn đứng thứ hai  (06-01-2013)
    Vệ tinh quan sát đầu tiên của Việt Nam sẽ được phóng vào tháng 4/2013  (06-01-2013)
    Phân công trưởng Ban Nội chính, trưởng Ban Kinh tế trung ương  (02-01-2013)
    Thủ tướng: 6 vấn đề ưu tiên giải quyết trong 2013 (01-01-2013)
    Sẽ mở rộng địa giới hành chính huyện đảo Trường Sa (27-12-2012)
    Bức tranh kinh tế ảm đạm và năng lực của lãnh đạo Việt Nam  (27-12-2012)
    Đầu tư của Việt Nam giảm mạnh trong năm 2012  (25-12-2012)
    Việt Nam: Quốc tế hứa tài trợ 6,5 tỷ đô la, nhưng yêu cầu cải tổ ngân hàng và doanh nghiệp Nhà nước  (11-12-2012)
    Ngân hàng Thế giới kêu gọi Việt Nam có hành động kiên quyết trước những thách thức kinh tế  (10-12-2012)
    Trao công hàm phản đối Trung Quốc (04-12-2012)
    Tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp tàu Bình Minh 02 (03-12-2012)
    Ngư dân Việt Nam là đối tượng chính của quyết định chận bắt tàu thuyền tại Biển Đông  (02-12-2012)
    Hàng trăm người ký tuyên bố phản đối hộ chiếu «lưỡi bò»  (27-11-2012)
    Công an cửa khẩu Việt Nam không đóng dấu hộ chiếu «lưỡi bò» TQ  (27-11-2012)
    Động vật hoang dã tiếp tục bị tận diệt ở Việt Nam  (23-11-2012)
    Quốc hội Việt Nam ra nghị quyết bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo cao cấp  (22-11-2012)
    Việt Nam : Một đại biểu Quốc hội "khuyên" Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chức  (14-11-2012)
    "Tôi không chạy, không xin, cũng không thoái thác nhiệm vụ Đảng phân công" (14-11-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170875231.