Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên
    Tin Việt Nam
Đưa khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
    Tin Cộng Đồng
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, ảnh hưởng thế nào đến nước ta?
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ ấn định các mốc thử nghiệm lá chắn bí mật Vòm Vàng
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc lệnh trực thăng vũ trang sẵn sàng
Trong bối cảnh căng thẳng với Nhật Bản leo thang vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, quân đội Trung Quốc mới đây đã ra lệnh cho các đơn vị trực thăng được vũ trang của nước này chuyển từ trạng thái phục vụ các nhiệm vụ hậu cần sang chế độ chiến đấu.

 


Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) đã lên kế hoạch thay đổi chiến lược huấn luyện cho các đơn vị trực thăng của quân đội khi ngày càng có nhiều trực thăng được vũ trang tham gia vào lực lượng này, tờ Nhật báo PLA – cơ quan ngôn luận chính thức của quân đội Trung Quốc, đưa tin.

 

Trọng tâm của đơn vị trực thăng của quân đội sẽ được chuyển từ các nhiệm vụ hậu cần sang các nhiệm vụ chiến đấu, từ xây dựng năng lực cho các hành động quân sự không liên quan chiến đấu đến các hoạt động quân sự then chốt, hãng tin Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ tờ Nhật báo PLA cho biết.

 

Theo chiến lược mới, các đơn vị trực thăng sẽ tập trung vào những nhiệm vụ chính như tham gia các chiến dịch tầm xa, xa bờ có quy mô lớn; phối hợp tấn công cùng với các đơn vị khác; và tham gia vào các chiến dịch không quân lớn. Ngoài ra, các đơn vị trực thăng cũng sẽ được củng cố năng lực hoạt động dựa trên công nghệ thông tin.

 

Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều đang tăng cường các chiến dịch quân sự sau khi cuộc tranh chấp giữa họ quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư leo thang nhanh chóng.

 

PLA đã đưa ra lệnh trên trong bối cảnh quân đội Nhật Bản gần đây vừa tiến hành một cuộc tập trận quân sự với những chiếc trực thăng dựa trên kịch bản bảo vệ đảo khỏi các cuộc tấn công của kẻ thù.

 

Quân đội Trung Quốc trong những tháng qua cũng đã thực hiện nhiều cuộc tập trận liên quan đến tàu thuyền và máy bay với kịch bản nhằm chiếm và bảo vệ đảo.

 

Trung Quốc bắt đầu đẩy căng thẳng ở biển Hoa Đông leo thang nhanh chóng sau khi Tokyo hồi tháng 9 năm ngoái quyết định mua lại 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Kể từ khi đó, Trung Quốc liên tiếp đưa tàu thuyền ra vào vùng tranh chấp.

 

Sau những cuộc vờn đuổi, gầm ghè nhau của tàu thuyền hai nước Trung-Nhật ở biển, Trung Quốc đã có một bước đi leo thang mới vào ngày 13/12 vừa rồi khi nước này lần đầu tiên đưa máy bay không người lái đến quần đảo tranh chấp Senkaku. Vụ việc này đã buộc Tokyo phải cử 8 chiến đấu cơ hiện đại đi chặn đầu máy bay Trung Quốc. Sau bước mở màn leo thang trên bầu trời này, chỉ trong vòng vài tuần vừa qua, Trung Quốc đã có thêm 4 lần đưa máy bay tiếp cận quần đảo Senkaku. Đặc biệt, trong lần gần đây nhất, cách đây vài ngày, Trung Quốc đã lần đầu tiên đưa máy bay chiến đấu hàng đầu của nước này tiến vào vùng tranh chấp với Nhật Bản. Một cuộc đối đầu nguy hiểm đã diễn ra giữa chiến đấu cơ thiện chiến F-15 của Nhật Bản và máy bay chiến đấu hiện đại J-10 của Trung Quốc.

 

Nhật Bản tuần trước vừa lên tiếng cho biết, họ có thể sẽ bắn cảnh cáo và áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ngăn chặn máy bay nước ngoài xâm nhập vào không phận ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.



Trong một diễn biến có liên quan, Trung Quốc hôm Chủ nhật (20/1) cũng đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ những phát biểu gần đây của Mỹ về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Trước đó, hôm 18/1, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nói, Mỹ không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp chủ quyền ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, bà Hillary thừa nhận, quần đảo này đang nằm trong thẩm quyền quản lý hành chính của Nhật Bản. Nữ Ngoại trưởng Hillary nhấn mạnh, Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào làm ảnh hưởng đến việc quản lý quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản.

 

Phản ứng trước những phát biểu trên của bà Hillary, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ giữ một thái độ có trách nhiệm liên quan đến vấn đề quần đảo Điếu Ngư. Mỹ nên thận trọng trong lời nói và hành động đồng thời nên duy trì hòa bình, sự ổn định trong khu vực cũng như mối quan hệ Trung-Mỹ bằng những hành động thiết thực, xây dựng niềm tin với nhân dân Trung Quốc”.

 

"Những phát biểu của phía Mỹ không tôn trọng sự thật và không phân biệt được giữa đúng và sai”, ông Qin nói thêm.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký hiệp ước phòng thủ ba bên (07-08-2026)
    Iran, Oman thống nhất mở eo biển Hormuz 60 ngày (06-08-2026)
    Tổng thống Donald Trump dọa trừng phạt người loan tin Mỹ thiếu đạn dược (06-08-2026)
    Nga đa dạng hóa các tuyến vận tải tới châu Á (06-08-2026)
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Obama tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ hai  (20-01-2013)
    Vụ bắt con tin tại Algeri kết thúc đẫm máu  (20-01-2013)
    Trung Quốc đang "nắn gân" các nước tranh chấp? (19-01-2013)
    Biển Đông lại dậy sóng vì tàu Trung Quốc (19-01-2013)
    Miến Điện : quân nổi dậy nghi ngờ tuyên bố ngừng bắn của chính phủ  (19-01-2013)
    Mỹ - Trung đồng thuận mở rộng trừng phạt Bắc Triều Tiên  (19-01-2013)
    Vụ con tin Algeri kết thúc : ít nhất 32 con tin và 29 khủng bố thiệt mạng  (19-01-2013)
    Hàn Quốc dự kiến đặt tên lửa ở vùng lãnh hải với Bắc Triều Tiên  (18-01-2013)
    Trung Quốc khai thác lời xin lỗi của cựu thủ tướng Nhật Hatoyama  (18-01-2013)
    Việt Nam lại yêu cầu Lào ngưng dự án đập Xayaburi  (18-01-2013)
    Quân đội Mali tuyên bố giành lại được thành phố chiến lược Konna  (18-01-2013)
    Phương Tây lo ngại về cuộc tấn công của quân đội Algeri giải cứu con tin  (18-01-2013)
    “Nếu Nhật bắn một phát đạn, Trung Quốc sẽ phản công” (17-01-2013)
    Liên Hiệp Châu Âu tăng tốc giúp Pháp trong chiến dịch Mali  (17-01-2013)
    Nhật Bản "ăn miếng trả miếng" với Trung Quốc (17-01-2013)
    Chính trị gia Trung Quốc kêu gọi đàm phán với Nhật (17-01-2013)
    Tướng Trung Quốc muốn đưa quân đến đảo tranh chấp (17-01-2013)
    Tàu Trung Quốc ra gần 2 đảo của Việt Nam (16-01-2013)
    Châu Á nóng bỏng những cuộc đọ súng mới (16-01-2013)
    Ý chí Shinzo Abe (16-01-2013)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182201735.