Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Thách thức của lạm phát
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều dự báo lưu ý: Năm 2013 có "tài sản" từ năm 2012 là "rủi ro lạm phát tuy được kiềm chế nhưng biên độ biến động quá thất thường".

 


"Chỉ tiêu lạm phát" và "chỉ số niềm tin" vẫn được coi là 2 mũi tên ngược chiều nhau. Lạm phát hạ chắc chắn niềm tin sẽ tăng. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà nhiều dự báo lưu ý: Năm 2013 có "tài sản" từ năm 2012 là "rủi ro lạm phát tuy được kiềm chế nhưng biên độ biến động quá thất thường".





Lạm phát luôn là thách thức


 












Lạm phát vẫn có nguy cơ đe dọa cuộc sống người dân (ảnh minh họa).


 


Theo đánh giá khách quan và ghi nhận của nhiều tổ chức nước ngoài, lạm phát của Việt Nam đã được kiểm soát tốt trong năm 2012. "Việc kiểm soát lạm phát giúp Việt Nam cải thiện đáng kể hình ảnh, bởi việc lạm phát vượt 20% hai lần trong 4 năm qua đã khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc quản lý kinh tế của Chính phủ" - ông Peter Ryder- Giám đốc điều hành của Công ty Quản lý quỹ Indochina Capital tại Hà Nội nhấn mạnh. Rõ ràng, cho đến thời điểm này, tốc độ lạm phát từng ở mức cao nhất tại châu Á vào năm 2011 đã được kiểm soát tốt.


 


Có nghĩa là nếu năm 2013 lạm phát được kiểm soát ở mức 6% như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết thì có nghĩa đây là mức lạm phát thấp nhất mà Việt Nam đạt được trong suốt 10 năm qua (dữ liệu lần gần đây nhất mức lạm phát của Việt Nam ở mức dưới 6% là vào năm 2003).


 


Vietnam Report đã tiến hành điều tra 192 đại diện các doanh nghiệp nằm trong bảng V1000 (top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất) về triển vọng của nền kinh tế năm 2013. Đa số doanh nghiệp tin tưởng vào cam kết của Chính phủ về tỷ lệ lạm phát một con số trong năm 2013. Chỉ có 19% đại diện cho rằng lạm phát năm 2013 sẽ là 2 con số.

 

Tuy vậy, hầu hết ý kiến các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều cho rằng lạm phát vẫn là bài toán khó có kết quả tốt đẹp nếu thiếu vắng bàn tay điều hành, phối hợp "nhuần nhuyễn" của Chính phủ. TS Nguyễn Thị Kim Thanh - Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng nhận định, thách thức của năm 2013 vẫn là mục tiêu kiểm soát lạm phát. Nhưng, theo bà Thanh, CPI năm 2013 sẽ ở mức trên 7% một chút.


 


Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô của Ngân hàng HSBC vừa qua nhận định: Nửa đầu năm 2013, Việt Nam sẽ đối mặt với tình hình lạm phát không mấy thuận lợi, đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 7. Mới đây nhất, trong bản cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam ông Deepak Mishra- Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đặc biệt lưu ý: Đừng nên lạc quan quá với ổn định vĩ mô đã đạt được vừa qua.


 


Nền kinh tế Việt Nam vẫn còn chứa đựng quá nhiều rủi ro. Các chuyên gia WB cũng cảnh báo, sức ép nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm của Việt Nam có thể sẽ khiến lạm phát quay lại. "Những rủi ro trong trung hạn có thể nhìn thấy trước đó một số mặt hàng như dịch vụ y tế, giáo dục bị kiểm soát để kìm giá trong ngắn hạn nhưng về dài hạn nó vẫn buộc phải tăng và một khi đã tăng thì nguy cơ lạm phát bùng trở lại là hiện hữu"- ông Deepak Mishra nhấn mạnh.


 


Để lạm phát quay lại sẽ khó lấy lại lòng tin


 


"Nếu để lạm phát năm 2013 tăng trở lại thì niềm tin trong điều hành kinh tế sẽ suy giảm và nền kinh tế sẽ vô cùng khó khăn". Đó là chia sẻ của PGS-TS Trần Hoàng Ngân xung quanh chủ đề lạm phát và điều hành kinh tế vĩ mô. Dẫn chứng lại quá khứ, ông Ngân cho biết: Từ đầu năm 2011 chúng ta đã nêu cao mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nhưng đến tháng 8.2011, CPI vẫn tăng hơn 23% so với cùng kỳ 2010 và CPI năm 2011 đã ở mức tăng rất cao. Tôi cho rằng, đó là một bài học đáng nhớ và sự điều hành cần có cái nhìn dài hạn.


 


TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, năm 2013 sẽ đặt ra những vấn đề lớn cho Chính phủ trong điều hành nền kinh tế. Làm gì để nhà đầu tư thấy cuộc chơi này thực sự bắt đầu. Còn nếu vẫn là những chính sách như 2012 thì lòng tin thị trường vốn đang giảm sút có thể sẽ… mất hẳn - ông Thành lưu ý.


 


Bà Kim Chi- Phó Trưởng ban Phân tích dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cảnh báo: Cộng đồng doanh nghiệp vẫn vô cùng khó khăn, kém lòng tin vào sự phục hồi. Năm 2013 có "tài sản thừa kế" từ năm 2012 là rủi ro lạm phát tuy được kiềm chế nhưng biên độ biến động quá thất thường.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)
    Thùy Tiên mất tất cả (20-05-2025)
    Về quê 3 ngày, người đàn ông mất cả con lẫn vợ trong bi kịch khó cứu vãn (12-05-2025)
    Nhiều lần bị con rể xách balo quẳng ra khỏi cửa, mẹ vợ vẫn kiên trì 'ở đợ' 10 năm: Kết quả khiến người ta không thể không nể phục (05-05-2025)
    'Thay vì vắt kiệt sức mua nhà, tôi sắm ôtô tận hưởng cuộc sống' (24-04-2025)
    Con trai chủ tiệm vàng giấu xe sang, giả làm bảo vệ đi 'cua' vợ và cái kết (21-04-2025)
    Quyền Linh có hành động dậy sóng trước thông tin quảng cáo sữa giả (16-04-2025)
    Thấy bố chồng có biểu cảm lạ với cô bảo mẫu, con dâu sửng sốt khi xem camera mà không dám nói với ai (04-04-2025)
    Ở lại nhà bạn trai một đêm, cô gái hoảng sợ đến mức lập tức hủy cưới (29-03-2025)
    Cô gái chia tay mối tình 5 năm, 25 năm sau chết lặng khi biết thân phận của người yêu cũ (24-03-2025)
    Tranh cãi gia đình, người đàn ông phát hiện bí mật về chị ruột được chôn vùi suốt 34 năm (10-03-2025)
    Bảo vệ con, người vợ dùng nước đường sôi 'luộc chín' chồng mình, chấp nhận án chung thân (10-03-2025)

Các bài viết cũ:
    Lại loạn tin đồn bắt cóc trẻ em, mổ lấy nội tạng (28-12-2012)
    51% mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (20-12-2012)
    Trắng đêm mua vé tàu tết (19-12-2012)
    Giá xăng đủng đỉnh vì luật chậm sửa (17-12-2012)
    Giá thực phẩm bắt đầu tăng mạnh (13-12-2012)
    Phập phồng lương thưởng cuối năm (13-12-2012)
    'Phố thác loạn' ở Sài thành (27-11-2012)
    Tận diệt cây kim cương vì thương lái Trung Quốc (25-11-2012)
    Lo thị trường tết bết bát (22-11-2012)
    Nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng/tháng (22-11-2012)
    Giao thông ách tắc do container gỗ hương lật nhào (20-11-2012)
    Lãnh đạo lĩnh vực ngân hàng bị đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm (01-11-2012)
    Hoảng hốt vì mặc áo ngực Trung Quốc gây ngứa (29-10-2012)
    Bão đổ bộ phía Bắc, giật đổ tháp truyền hình Nam Định (28-10-2012)
    Bão Sơn Tinh tăng lên cấp 12, đổi hướng  (26-10-2012)
    Bão Sơn Tinh hướng miền Trung với tốc độ tàu chiến (25-10-2012)
    Không lùi bước trong vấn đề biển Đông (18-10-2012)
    Sông Hồng đỏ ngầu bùn đất  (16-10-2012)
    Vỡ đập thủy điện Đak Rông 3 sau 15 ngày hòa lưới điện quốc gia  (12-10-2012)
    Đập thủy điện Sông Tranh 2 "đảm bảo an toàn" (12-10-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170415582.