Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Lo ngại trước tiến bộ của công nghệ tên lửa Triều Tiên
Giới phân tích nhận định vụ phóng tên lửa hôm nay 12-12 của CHDCND Triều Tiên đã dấy lên lo ngại về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và tạo nên một mối đe dọa trực tiếp với nước Mỹ.




 












Tầm bắn các tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Từ trên xuống: Tên lửa Scud B,C có tầm bắn 300-500km. Tên lửa Rodong được phóng năm 1993 và rơi ở ngoài khơi biển Nhật Bản, có tầm bắn 1.300km. Tên lửa Taepodong-1 được phóng năm 1998, một số bộ phân rơi xuống Thái Bình Dương, tầm bắn 2.500km. Tên lửa Taepodong-2 được phóng năm 2006, rơi xuống ngoài khơi biển CHDCND Triều Tiên, tầm bắn trên 6.700km. Tên lửa Taepodong-2 cải tiến là tên lửa mới được phóng hôm 12-12 - Ảnh: Asahi



 


Theo báo Asahi, các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận định việc CHDCND Triều Tiên phóng thành công tên lửa cho thấy Bình Nhưỡng đã đạt được công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.


 


Còn báo Mainichi (Nhật Bản) đánh giá vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã thể hiện bước tiến bộ lớn về công nghệ tên lửa của nước này.


 


Mặc dù CHDCND Triều Tiên vẫn còn nhiều hạn chế kỹ thuật, “nhưng vụ phóng lần này chắc chắn đã tăng cường thanh thế của CHDCND Triều Tiên nếu họ nói rằng đang có trong tay những quả tên lửa và sẽ phóng về nước Mỹ” - Hãng tin AFP dẫn lời chuyên viên Quỹ hòa bình quốc tế Carnegie (Mỹ) James Schoff.


 


Từng là một cựu quan chức Bộ Quốc phòng, ông Schoff nhận định “sẽ không thể loại trừ khả năng này sau khi họ đã thực hiện cuộc thử nghiệm thành công”.


 


Hồi tháng 10, CHDCND Triều Tiên từng tuyên bố sở hữu những tên lửa có thể tấn công trực tiếp vào nội địa nước Mỹ. Chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn còn nhiều bí ẩn, nhưng AFP cho biết CHDCND Triều Tiên đã có đủ lượng plutonium cần thiết để chế tạo 6-8 quả bom nguyên tử. Ngày 12-12, các quan chức Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng việc phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.


 


Giáo sư chính trị Triều Tiên Masao Okonogi thuộc Đại học Keio (Nhật Bản) cho rằng CHDCND Triều Tiên sẽ nằm trong hàng ưu tiên đầu tiên trong chương trình nghị sự an ninh quốc gia của Mỹ kể từ nay.


 


“Để phóng được vệ tinh vào quỹ đạo tức là bạn phải sở hữu công nghệ bắn một đầu đạn vào khu vực mục tiêu. Bây giờ thì CHDCND Triều Tiên không còn là nguy cơ với các quốc gia láng giềng mà là mối đe dọa thật sự với Mỹ - giáo sư Okonogi nói - Tuy nhiên, vấn đề là liệu vệ tinh đó có đi vào đúng quỹ đạo dự định hay bị chệch hướng”.


 


Đồng tình với quan điểm trên, ông Ralph Cossa, chủ tịch Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (đặt tại Hawaii), nói: “Một tên lửa có đủ tầm phóng tới Hawaii là một chuyện, nhưng nó có bắn chính xác tới mục tiêu mà bạn muốn hay không là chuyện khác”. Tuy nhiên, vị cựu đại tá không quân Mỹ này thừa nhận “CHDCND Triều Tiên đã cải thiện được công nghệ của mình và chúng ta cần xem xét nghiêm túc vấn đề”.


 


Chuyên gia Ham Hyeong Pil từ Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng sẽ tiến nhanh tới cải thiện khả năng chính xác và mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa. “Tôi tin rằng họ sẽ không mất nhiều thời gian để nắm vững hai công nghệ này, một khi họ đã vượt qua các trở ngại kỹ thuật trong các lần phóng tên lửa”.

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Hoa Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Philippines  (12-12-2012)
    Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa Ngân hà 3  (12-12-2012)
    Liên Hiệp Quốc kêu gọi: Cam kết toàn cầu với UNCLOS (11-12-2012)
    Trung Quốc chận bắt hàng ngàn dân làng lên Bắc Kinh khiếu kiện nhân ngày Quốc tế Nhân quyền  (11-12-2012)
    Bắc Triều Tiên tháo một bộ phận tên lửa tầm xa chuẩn bị phóng thử  (11-12-2012)
    Indonesia cảnh báo nguy cơ “ăn miếng trả miếng” giữa các nước tranh chấp Biển Đông  (11-12-2012)
    Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ công du Philippines, Manila muốn Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự  (11-12-2012)
    Người Trung Quốc ngơ ngác với "đường lưỡi bò" (10-12-2012)
    Iran bị tố cáo hợp tác với Bắc Triều Tiên chế tạo tên lửa và vũ khí hạt nhân.  (10-12-2012)
    Tại Trung Quốc, một nữ sinh Tây Tạng 16 tuổi tự thiêu (10-12-2012)
    Trung Quốc chận bắt hàng ngàn dân làng lên Bắc Kinh khiếu kiện nhân ngày Quốc tế Nhân quyền  (10-12-2012)
    Philippines ủng hộ Nhật Bản tái vũ trang làm đối trọng với Trung Quốc.  (10-12-2012)
    Châu Á cần học mô hình chống tham nhũng Singapore  (09-12-2012)
    Bệnh ung thư của Tổng thống Chavez tái phát (09-12-2012)
    Cú lừa dẫn đến một thảm họa (09-12-2012)
    Việt Nam: Hà Nội và Sài Gòn biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông  (09-12-2012)
    Triều Tiên bất ngờ hoãn phóng tên lửa? (09-12-2012)
    Các nước "dàn trận" đối phó với tên lửa của Triều Tiên (09-12-2012)
    Dân Việt Nam sẵn sàng chống xâm lược, không để Trung Quốc coi khinh  (08-12-2012)
    Dân Sài Gòn được kêu gọi tham gia mít tinh phản đối Trung Quốc  (08-12-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171720929.