Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Israel - Hamas vừa đánh vừa chờ
Sau 7 ngày “ăn miếng trả miếng” với lòng thù hận cao, hơn 130 người Palestine thiệt mạng và phía Israel có 5 người chết


Người chứng kiến nói các văn phòng chính phủ ở thành phố Gaza bị tàn phá sau

các cuộc không kích của Israel hôm 21-11. Ảnh: REUTERS


Các cuộc không kích của Israel gây chấn động Gaza và rốc-két của Hamas nã như mưa khắp khu vực biên giới khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có các cuộc thảo luận ở Jerusalem vào sáng 21-11 nhằm tìm kiếm một thỏa ước ngừng bắn trước khi Israel phát động cuộc chiến trên bộ.

Một thỏa ước ngưng trệ


Chính phủ Hồi giáo mới của Ai Cập đang sắp xếp các cuộc đàm phán và đã để trôi hy vọng về một lệnh ngừng bắn vào cuối ngày 20-11 giữa Israel và Hamas - phong trào Hồi giáo đang cai quản Gaza. Tuy nhiên, vào lúc bà Hillary Clinton gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu, chắc hẳn đã có nhiều tranh luận hơn trong phòng họp và nhiều bạo lực hơn ở khu vực biên giới Hamas - Israel.


Các thủ lĩnh Hamas ở Cairo (Ai Cập) cáo buộc nhà nước Do Thái không hồi đáp những đề nghị của họ và tin rằng một thông báo phát động tấn công sẽ không được đưa ra trước rạng đông 21-11. Đài phát thanh Israel dẫn lời một giới chức nước này nói một thỏa ước đã bị ngưng trệ vì “sự trì hoãn vào phút chót một thỏa thuận sơ bộ giữa Hamas và Israel”. Tuy nhiên, một lệnh ngưng bắn nếu có không có nghĩa là các bên rút quân ngay ra khỏi vị trí chiến đấu của họ.


Bà Clinton, người đã bay đến Cairo để gặp Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi vào chiều 21-11, đã nói về khả năng có một thỏa thuận “trong những ngày tới”. Như hầu hết các cường quốc phương Tây, Washington coi Hamas là một trở ngại cho hòa bình và đổ lỗi cho lực lượng này gây tai họa ở Gaza.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án cuộc xung đột đã bị Mỹ ngăn chặn hôm 20-11 với lý do tuyên bố không đề cập nguyên nhân gốc rễ dẫn đến khủng hoảng là các vụ tấn công rốc-két của Hamas.

Khi Ngoại trưởng Clinton đến Israel sau hoàng hôn, đó cũng là lúc Israel tăng cường bắn phá Gaza bằng không quân và hải quân, dồn dập đến mức cứ 10 phút lại có một đợt tấn công. Giới chức Israel nói tên lửa từ Gaza lắng dần trong đêm nhưng bất ngờ dữ dội trở lại trước bình minh ngày 21-11 với tất cả 6 đợt phản pháo. Không ai thương vong.


Sau 7 ngày “ăn miếng trả miếng” với lòng thù hận cao, hơn 130 người Palestine đã thiệt mạng và phía Israel có 5 người chết.


Bà Clinton tích cực đàm phán


Netanyahu, người đang đứng trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra 2 tháng nữa với hy vọng chiến thắng, đã nói với bà Clinton rằng ông muốn một giải pháp “lâu dài”. Nếu không đạt được điều đó, ông Netanyahu nói rõ ông sẵn sàng tung ra chiến dịch quân sự để buộc tên lửa của Hamas im tiếng.


Về phần mình, Hamas đang thăm dò những cơ hội mà “Mùa xuân Ả Rập” mang lại để hưởng sự thiên vị từ các chính phủ Hồi giáo mới và từ các chính quyền ở vùng Vịnh thuộc dòng Sunni. Hamas cũng hy vọng làm mờ nhạt hình ảnh Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas được phương Tây ủng hộ.


 Hillary Clinton, người bỏ dở chuyến công du châu Á với Tổng thống Barack Obama và quả quyết sự ủng hộ “chắc như đá” của Mỹ đối với an ninh Israel,  nhấn mạnh việc tìm kiếm một “kết quả lâu bền” và về “trách nhiệm” xúc tiến hòa bình của Ai Cập. Bà nhắc lại những lời kêu gọi quốc tế về một thỏa thuận lâu dài và toàn diện thông qua thương lượng mà hai dân tộc Israel và Palestine vẫn chưa có được qua nhiều thập niên.

“Trong những ngày trước mắt, Mỹ sẽ làm việc với các đối tác của mình tại Israel và trong khu vực, tìm kiếm một kết quả khả dĩ tăng cường an ninh cho Israel, cải thiện các điều kiện của người dân Gaza và hướng đến một nền hòa bình toàn diện cho tất cả nhân dân trong vùng” - bà Clinton nói.









Thủ tướng Israel không vội


Có vẻ như không vội vã lặp lại cuộc xâm chiếm Gaza mùa đông 2008-2009 khiến 1.400 người Palestine thiệt mạng, ông Netanyahu nói với hãng tin Reuters: “Nếu có khả năng đạt được một giải pháp lâu dài cho vấn đề này bằng con đường ngoại giao, chúng tôi muốn điều đó hơn. Nhưng nếu không thể, Israel sẽ phải dùng đến mọi hành động cần thiết để bảo vệ nhân dân mình”.





CAO TUẤN
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Xe tăng, pháo hạm Israel tiếp tục oanh tạc Gaza (21-11-2012)
    Cam Bốt lại bị nghi ngờ giúp Trung Quốc thao túng hồ sơ Biển Đông  (21-11-2012)
    Mỹ sẽ có vũ khí hóa giải "sát thủ" tàu ngầm (21-11-2012)
    Trung Quốc ký thỏa thuận mua gạo Thái Lan tồn kho  (21-11-2012)
    Philippines sắp tổ chức hội nghị 4 nước ASEAN về vấn đề Biển Đông  (21-11-2012)
    Hamas hành quyết dã man “gián điệp” của Israel (20-11-2012)
    Phe nổi dậy Syria đang thắng như chẻ tre? (20-11-2012)
    Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo mới tại Trùng Khánh và Thượng Hải  (20-11-2012)
    Hoa Kỳ và Đông Nam Á chuẩn bị hiệp định thương mại song phương  (20-11-2012)
    Châu Á -Thái Bình Dương đàm phán về 2 khu vực mậu dịch tự do khổng lồ  (20-11-2012)
    Tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Tổng thống Mỹ Obama kêu gọi kềm chế trên vấn đề Biển Đông  (20-11-2012)
    Ấn Độ: giẫm đạp trong lễ hội, 20 người chết (20-11-2012)
    EU công nhận liên minh đối lập mới ở Syria (20-11-2012)
    Bắt 6 nghi phạm tống tiền cựu thủ tướng Berlusconi (20-11-2012)
    Tại sao Israel tấn công Gaza? (19-11-2012)
    Các tổ chức nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh gia tăng đàn áp  (19-11-2012)
    Bắc Kinh bổ nhiệm lãnh đạo cơ quan an ninh chính trị cao nhất  (19-11-2012)
    Manila bác bỏ tuyên bố của Cam Bốt cho rằng Asean "nhất trí" về Biển Đông  (19-11-2012)
    Tổng thống Mỹ đến Miến Điện : chuyến viếng thăm lịch sử  (19-11-2012)
    Đại sứ Trung Quốc tại Canada bác bỏ cáo buộc gián điệp (18-11-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171730614.