Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thua trận tả tơi, quân đội Syria tháo chạy
Quân đội Syria đã phải tháo chạy khỏi căn cứ cuối cùng ở gần thành phố phía bắc Saraqeb sau một cuộc tấn công dữ dội của phe nổi dậy. Diễn biến này đã khiến cho thành phố chiến lược có tầm quan trọng thứ hai của Syria – Aleppo ngày càng bị cô lập với thủ đô.

Lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã phải rút quân khỏi căn cứ ở Saraqeb hôm 31/5 sau một cuộc tấn công đồng loạt của phe nổi dậy vào 3 căn cứ quân sự quanh Saraqeb, cách thành phố Aleppo về phía tây nam khoảng 50km.

 

Theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria ủng hộ phe nổi dậy hôm qua (2/11) cho biết, quân chính phủ đã phải tháo chạy khỏi căn cứ ở tây bắc Saraqeb, để lại cả thành phố và những khu vực xung quanh “nằm hoàn toàn bên ngoài sự kiểm soát của quân chính quyền”.

 

Hiện chưa thể xác định thông tin về việc rút quân của quân đội Syria là chính xác hay không. Nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là thất bại lớn đầu tiên của quân đội Syria trong nhiều tháng trở lại đây và là cú huých cho phe nổi dậy sau những thất bại liên tiếp..

 

Mặc dù phe nổi dậy được cho là đang thắng thế nhưng lực lượng này đang phải chịu một bước thụt lùi về chính trị khi Liên Hợp Quốc cáo buộc họ mắc tội ác chiến tranh sau khi chiếm được căn cứ ở Saraqeb.

 

Báo chí quốc tế ngày hôm qua đồng loạt đưa tin, phe nổi dậy đã giết hại 78 binh lính Syria, trong đó có ít nhất 20 người bị hành quyết dã man. Một đoạn băng video được tung lên mạng ngày hôm qua đã ghi lại cảnh một nhóm binh lính sợ hãi, một số đang chảy máu, nằm trên mặt đất trong khi các chiến binh nổi dậy đi lại xung quanh, đá và dẫm đạp lên người họ.

 

Một người lính bị bắt giữ sau đó nói: “Tôi thề tôi không bắn vào bất kỳ ai”. Đáp lại, một chiến binh nổi dậy chửi mắng: “Câm miệng lại, đồ súc vật... Tập hợp chúng hết lại đây”. Sau khi chửi mắng, gọi các binh lính Syria bị bắt là “những con chó của Assad”, các chiến binh nổi dậy nã hàng tràng đạn vào người họ.

 

"Lời cáo buộc nằm ở chỗ, những binh lính đó đã đầu hàng và họ không còn là chiến binh. Vì thế, ở điểm này, vụ thảm sát là một tội ác chiến tranh”, phát ngôn viên về nhân quyền của Liên Hợp Quốc – ông Rupert Colville cho biết tại Geneva.

 

"Không may là, đây chỉ là vụ mới nhất trong một loạt vụ hành quyết mà phe nổi dậy cũng như quân chính phủ gây ra”, ông Colville nói thêm.

 

Các nhóm nhân quyền và Liên Hợp Quốc cáo buộc, cả phe nổi dậy và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đều mắc tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột kéo dài hơn 19 tháng qua ở Syria.

 

Cú đấm chiến lược

 

Saraqeb nằm ở điểm giao nhau giữa đường cao tốc chính bắc-nam, nối Aleppo với thủ đô Damascus, và một con đường khác nối từ Aleppo đến thành phố cảng Địa Trung Hải - Latakia.

 

Việc đánh chiếm được căn cứ cuối cùng ở Saraqeb là một cú đấm chiến lược của phe nổi dậy nhằm vào quân chính phủ. Với những khu vực nông thôn ở Aleppo và đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại đều năm trong sự kiểm soát của quân nổi dậy, việc mất Saraqeb sẽ khiến thành phố Aleppo bị cô lập hơn nữa khỏi thành trì chính Damascus của ông Assad.

 

Giờ đây, bất kỳ đoàn xe nào sử dụng các đường cao tốc nối từ Damascus đến thành phố biển Địa Trung Hải Latakia đều cũng dễ dàng vấp phải những cuộc tấn công từ phe nổi dậy. Điều này sẽ buộc quân đội phải sử dụng đến những con đường nông thôn nhỏ hơn hoặc phải cung cấp hậu cần qua một con đường nguy hiểm xuất phát từ Al-Raqqa ở phía đông, Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh – ông Rami Abdelrahman cho hay.

 

Đáp trả chiến thắng của phe nổi dậy ở Saraqeb, quân của ông Assad đang tăng cường các cuộc không kích nhằm vào những thành trì của phe nổi dậy. Một số trong những cuộc tấn công này có mức độ dữ dội và ác liệt nhất từ trước đến nay.

 

Tình trạng bạo lực đẫm máu tiếp tục diễn ra không ngừng nghỉ ở Syria bất chấp những nỗ lực thực hiện một lệnh ngừng bắn ở đây của đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả-rập – ông Lakhdar Brahimi.

 

Trong một loạt những sáng kiến quốc tế vô vọng, Trung Quốc mới đây cũng đã gửi một đề xuất cho ông Brahimi về việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Cụ thể, Trung Quốc đã đề xuất thực hiện một lệnh ngừng bắn theo từng giai đoạn và từng khu vực đồng thời thiết lập một bộ máy chịu trách nhiệm về quá trình chuyền tiếp. Đề xuất này có thể sẽ được đưa ra bàn bạc trong cuộc họp ở Qatar vào tuần tới.

 

Không rõ sáng kiến của Trung Quốc có được thực hiện hay không nhưng người ta hoài nghi về khả năng thành công của nó. Liên Hợp Quốc đã hai lần nỗ lực kêu gọi quân chính phủ và phe nổi dậy Syria thực hiện lệnh ngừng bắn nhưng cả hai lần đều thất bại thảm hại. Trong lần mới nhất diễn ra hồi cuối tháng 10 vừa rồi, cả quân chính phủ và phe nổi dậy được cho là đã vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi nó được đưa vào thực hiện.

 

Thất bại trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn trên đã khiến cộng đồng quốc tế vô cùng thất vọng. Nhiều người cũng trở nên bi quan hơn về tương lai của đất nước Syria. Cuộc nổi dậy ở đây bắt đầu từ những cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad và sau đó nhanh chóng leo thang thành một cuộc nội chiến. 32.000 người được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy.



Mặc dù kéo dài đã hơn một năm rưỡi và đã gây ra thương vong cho hàng chục dân thường nhưng cuộc nội chiến ở đây vẫn không hề có dấu hiệu chấm dứt mà vẫn tiếp tục diễn ra ngày một nghiêm trọng. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế dường như bất lực trước cuộc khủng hoảng ở Syria.


 

DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Ông Đặng Văn Thành thôi làm chủ tịch Sacombank (02-11-2012)
    Triệu phú người Anh buôn lậu thiết bị tên lửa cho Iran (02-11-2012)
    Campuchia nhập 140 xe tăng và xe bọc thép (01-11-2012)
    Thất nghiệp trong khối đồng euro tăng kỷ lục  (01-11-2012)
    Quốc tế kêu gọi các láng giềng Miến Điện đón người tỵ nạn Rohingya  (01-11-2012)
    Bộ Ngoại giao Mỹ xét lại việc sử dụng trang web Zingme tại Việt Nam  (01-11-2012)
    Bị bãi nhiệm vì tiền và gái (01-11-2012)
    Bangladesh: chìm tàu chở hơn 130 người tị nạn (01-11-2012)
    Nhiều tàu chiến Mỹ được điều đến vịnh Ba Tư (01-11-2012)
    Trước Đại hội đảng, Trung Quốc cảnh giác cả với các đồ chơi điện tử  (31-10-2012)
    Đặc sứ Liên Hiệp Quốc : Trung Quốc phải "tích cực" trên hồ sơ Syria  (31-10-2012)
    Tập đoàn Nhật Nissan đề cao cảnh giác đối với Trung Quốc  (31-10-2012)
    NEW YORK chìm trong bóng tối (31-10-2012)
    Trung Quốc đồng ý bắt tay với Đài Loan bảo vệ chủ quyền Biển Đông (31-10-2012)
    Tàu ngầm lớp Kilo của Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm trên biển (30-10-2012)
    Chiến đấu cơ Syria ra đòn tấn công mạnh mẽ nhất (30-10-2012)
    Philippines mua 5 tàu của Pháp để tuần tra Biển Đông  (30-10-2012)
    Bão Sandy vào miền đông nước Mỹ : 15 người chết  (30-10-2012)
    Nga tưởng niệm nạn nhân Cộng sản  (30-10-2012)
    Siêu bão Sandy tác động khó lường (29-10-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171779534.