Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tâm lý - Xã hội
Đại lý 'dọa' tăng giá sữa
Mua hộp Similac Mom 900 gr với giá tăng gần 20.000 đồng so với tháng trước, chị Thư (Minh Khai, Hà Nội) được chủ hiệu mách, từ 1/4, giá sữa còn đắt nữa. Trong khi đó, nhiều công ty sản xuất sữa đều bác tin này.

 


 


Cuối tuần vừa rồi, chị Thư, giáo viên tiểu học ở Minh Khai, Hà Nội, đi mua sữa dành cho người bầu tại một đại lý trong phố 8/3. Hộp Similac Mom chị mua với giá 380.000 đồng, đắt hơn so với hồi cuối tháng 2 gần 20.000 đồng. Thắc mắc với chủ hiệu, chị được giải thích, giá nhập hàng mới tăng. Sang đầu tháng 4, sữa sẽ đồng loạt lên giá theo khung mới, từ 5% đến 10%, tùy nhãn hiệu.


 


Chị Thư kể, năm ngoái mỗi hộp Similac Mom có giá chưa đầy 350.000 đồng. Ra Tết, chị phải mua với mức 362.000 đồng. Đến nay, giá đã lên 380.000 đồng. "Lần nào hỏi, đại lý cũng bảo công ty sản xuất nâng giá, nhưng không lẽ tháng nào họ cũng điều chỉnh giá mà không có sự kiểm soát", chị Thư nói. Kèm với thông báo giá sữa sắp tăng, chủ kinh doanh còn khuyên chị Thư nên mua 3-5 hộp ngay từ bây giờ để tiết kiệm chi phí.


 











Giá sữa liên tục tăng khiến người tiêu dùng lo lắng. Ảnh minh họa: Xuân Ngọc

 


Đi mua sữa Nestle Gấu cho cậu con trai 3 tuổi ở cửa hàng gần cơ quan trên phố Nguyễn Trãi, Hà Nội, chị Quỳnh Anh, kế toán của một công ty xuất nhập khẩu, cũng không khỏi giật mình khi thấy giá sữa tăng quá nhanh. Cuối tháng 2, chị vừa mua với giá 178.000 đồng, nay đã là 190.000 đồng.


 


Nhưng ngay tối hôm sau, đi ngang qua cửa hiệu quen gần nhà, chị Quỳnh Anh thấy mức giá chỉ là 180.000 đồng. "Chủ hàng nói giá có nhích lên một chút do xăng và chi phí vận chuyển, nhưng không đến mức lên giá 15.000 đồng, càng không phải do công ty sản xuất nâng giá", chị Quỳnh Anh kể. Điều khiến chị lo ngại nhất là gần đây nhiều hãng sữa thay đổi bảng giá, không ít đại lý dựa vào đó để "tát nước theo mưa", mướn cớ để nâng giá.


 


Nguồn tin từ hãng sữa Abbott cho biết, hiện công ty này chưa hề đưa ra bất kỳ đề án tăng giá nào cho tháng tới. Đồng quan điểm như vậy, đại diện của Nestle Việt Nam và Dutch Lady cũng thông tin, không có chuyện nâng giá sữa từ đầu tháng 3 hay tháng 4 sắp tới. "Nếu tăng giá, chúng tôi phải có đơn đăng ký đề xuất lên Cục Quản lý giá, không phải chuyện một sớm một chiều và chỉ thông báo với đại lý", ông Vũ Quốc Tuấn, đại diện của Nestle Việt Nam thông tin.


 


Ông Tuấn cho biết thêm, việc một số cửa hàng tăng giá bán sữa Nestle Gấu có thể do nguồn khan hiếm. Bởi dòng sữa này được nhập khẩu từ Thái Lan. Chịu ảnh hưởng của lũ lụt năm 2011, đến nay, nhà máy sản xuất vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại. Song, ông Tuấn vẫn khẳng định, không có chuyện công ty nâng giá xuất hàng.


 


Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng rất khó can thiệp được vào giá của đại lý bởi đơn vị sản xuất và phân phối là 2 doanh nghiệp độc lập. Đồng quan điểm như vậy, ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân, đại diện của Dutch Lady cho biết, khi nhận được phản ánh của người tiêu dùng, công ty chỉ có thể cử nhân viên đi khảo sát, tìm hiểu lý do. "Chúng tôi không thể ra biện pháp xử lý vì không phải cơ quan Nhà nước, dù vẫn biết việc nâng giá tùy tiện đó có thể ảnh hưởng đến uy tín của công ty sản xuất", ông nói.


 


Cục trưởng Cục quản lý giá, Bộ Tài chính, ông Nguyễn Tiến Thỏa cho hay, doanh nghiệp sản xuất hay đơn vị nhập khẩu, phân phối đều phải thực hiện kinh doanh theo đăng ký giá. Nếu vi phạm, bán vượt mức quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hay tung tin đồn thất thiệt, chủ kinh doanh sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Chính phủ.


 


Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng nên báo ngay với cơ quan quản lý thị trường khi phát hiện ra những cơ sở bán giá cao so với mức nhà sản xuất đã đăng ký. Ông Lộc thông tin thêm, tất cả những cơ sở kinh doanh đều phải niêm yết giá sản phẩm rõ ràng để người tiêu dùng có thể so sánh và lựa chọn trước khi mua hàng.


 


Nằm trong danh mục 14 mặt hàng thiết yếu được Nhà nước quản lý về giá song vẫn được kinh doanh theo cơ chế thị trường. Theo đó, giá sữa không được phép tăng quá 20% mỗi lần. Tuy nhiên, quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các lần điều chỉnh giá chưa rõ. Hiện, sữa nước nằm trong nhóm hàng bình ổn giá. Sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc danh mục bắt buộc phải đăng ký giá.


 


Cuối năm 2011, hàng loạt doanh nghiệp sản xuất sữa đã tăng giá. Mead Johnson tăng 18-19% cho 3 dòng sản phẩm, Abbott tăng giá 9%, Nestle tăng giá 2 dòng sữa Nan và Lactogen Gold thêm 8-10%. Ra Tết, ngày 23/1, Vinamilk tăng giá dòng sữa nước thêm 5-7%. Ngày 13/2, công ty Fonterra Bands Việt Nam nâng giá 5-10% đối với nhãn hiệu Anlene, Anmum...


 


Xuân Ngọc
DanQuyen.com
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đi làm về thấy chồng bồn chồn lo lắng cứ ôm điện thoại, tin nhắn em 2 vạch rồi' hiểu thế nào là tận cùng nỗi đau (29-08-2025)
    Học sinh giỏi bị bố mẹ đuổi ra khỏi nhà vì điểm thi đại học thấp (17-07-2025)
    Phía Ngân Hòa nói về việc sao kê tiền ủng hộ chữa suy thận (17-06-2025)
    Chàng shipper nghèo 'cưa đổ' chị đẹp hơn 15 tuổi gây sốt ở Trung Quốc (16-06-2025)
    Vợ sinh con, chồng tặng vàng cho cả bệnh viện khiến dân mạng choáng (10-06-2025)
    Chờ 'bắt quả tang' trong lúc vợ ngủ, nào ngờ chính chồng lại nhận 'quả đắng' (09-06-2025)
    Chi 16 triệu đồng dẫn con trai vào nhà hàng ăn món xa hoa, người mẹ nhận cái kết đắng (08-06-2025)
    'Thánh ăn' mỹ phẩm đột ngột qua đời, dân mạng xôn xao nguyên nhân (04-06-2025)
    Cô gái hôn mê suốt 6 tháng, tỉnh dậy thấy mình đã...sinh con xong xuôi nhờ quyết định của chồng (21-05-2025)
    Thùy Tiên mất tất cả (20-05-2025)
    Về quê 3 ngày, người đàn ông mất cả con lẫn vợ trong bi kịch khó cứu vãn (12-05-2025)
    Nhiều lần bị con rể xách balo quẳng ra khỏi cửa, mẹ vợ vẫn kiên trì 'ở đợ' 10 năm: Kết quả khiến người ta không thể không nể phục (05-05-2025)
    'Thay vì vắt kiệt sức mua nhà, tôi sắm ôtô tận hưởng cuộc sống' (24-04-2025)
    Con trai chủ tiệm vàng giấu xe sang, giả làm bảo vệ đi 'cua' vợ và cái kết (21-04-2025)
    Quyền Linh có hành động dậy sóng trước thông tin quảng cáo sữa giả (16-04-2025)
    Thấy bố chồng có biểu cảm lạ với cô bảo mẫu, con dâu sửng sốt khi xem camera mà không dám nói với ai (04-04-2025)
    Ở lại nhà bạn trai một đêm, cô gái hoảng sợ đến mức lập tức hủy cưới (29-03-2025)
    Cô gái chia tay mối tình 5 năm, 25 năm sau chết lặng khi biết thân phận của người yêu cũ (24-03-2025)
    Tranh cãi gia đình, người đàn ông phát hiện bí mật về chị ruột được chôn vùi suốt 34 năm (10-03-2025)
    Bảo vệ con, người vợ dùng nước đường sôi 'luộc chín' chồng mình, chấp nhận án chung thân (10-03-2025)

Các bài viết cũ:
    Lộ mặt công ty sản xuất thức ăn có chất cấm (24-03-2012)
    Tổng giám đốc Bianfishco: 'Chúng tôi chưa có tiền' (22-03-2012)
    'Rò rỉ nước đập thủy điện Sông Tranh 2 do lỗi thiết kế'  (21-03-2012)
    Phút sinh tử trên con tàu trôi dạt giữa biển Đông (20-03-2012)
    47 ngư dân bị nạn trên biển được cứu (19-03-2012)
    Thủy điện sông Tranh 2 xuất hiện nhiều vết nứt (18-03-2012)
    Công ty của nữ đại gia thủy sản nợ trên 1.200 tỷ đồng (17-03-2012)
    Thơm ngọt khó quên chả nướng Chợ Gạo (15-03-2012)
    EVN lại tính toán xin tăng giá điện (12-03-2012)
    Mất 40% đồng bằng Cửu long nếu nước biển dâng một mét (08-03-2012)
    Người xà ích cuối cùng ở Phan Rang (25-02-2012)
    Nữ sinh tố bị bạn gái rạch mặt  (20-02-2012)
    1001 kiểu siết nợ của ngân hàng (17-02-2012)
    Tiểu thương TP.Sài Gòn “phát hoảng” từ vụ cháy chợ Quảng Ngãi (15-02-2012)
    Tìm 'phụ gia độc' trong nước tăng lực Red Bull (14-02-2012)
    Phát bệnh ung thư vì cả làng uống nước ruộng  (12-02-2012)
    Vụ cháy chợ Quảng Ngãi: Tiểu thương khánh kiệt  (10-02-2012)
    Người dân Tiên Lãng chưa thỏa mãn với mức kỷ luật cán bộ (08-02-2012)
    ‘Dịch cúm H5N1 đã quay trở lại’ (07-02-2012)
    Giá thực phẩm: chợ tăng, siêu thị giảm (03-02-2012)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170421469.