Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh'
    Tin Việt Nam
Người Nhật nói về 'lần đầu tiên' doanh nhân nước ngoài phát biểu ở nơi phổ biến Nghị quyết
    Tin Cộng Đồng
Phi công Mỹ bị nhóm nổi dậy sát hại, đốt máy bay ở Indonesia
    Tin Hoa Kỳ
Chính sách điện hạt nhân mới của Hoa Kỳ
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Đạo diễn nghìn tỷ' Trấn Thành bất ngờ trở lại vai trò lồng tiếng trong 'bom tấn' hoạt hình Hollywood
    Âm Nhạc
Ca sĩ LEXXY ghi dấu ấn với EP đầu tay
    Văn Học
Hơn 112.000 thí sinh đăng ký 652.703 nguyện vọng đại học trong ngày đầu tiên

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Ukraine lần đầu phóng tên lửa đạn đạo tầm xa tấn công lãnh thổ Nga?
Nga tuyên bố đã đánh chặn một tên lửa chiến thuật tầm xa trong đợt tấn công mới nhất của Ukraine, làm dấy lên đồn đoán Kiev lần đầu sử dụng tên lửa đạn đạo nội địa để tập kích sâu vào lãnh thổ Nga.

Theo Bloomberg, Ukraine có thể đã lần đầu tiên sử dụng một tên lửa đạn đạo tầm xa do nước này phát triển để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Thông tin xuất phát từ báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga, trong đó Moscow cho biết lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn một tên lửa chiến thuật tầm xa, cùng với bảy quả bom dẫn đường trên không và hơn 600 máy bay không người lái (UAV) trong vòng 24 giờ qua.

Tuy nhiên, phía Nga không công bố loại tên lửa bị đánh chặn hay bất kỳ chi tiết nào về vụ việc. Ukraine cũng chưa xác nhận đã sử dụng tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công.

Theo Bloomberg, tuyên bố của Nga xuất hiện trong bối cảnh công ty quốc phòng Ukraine Fire Point vừa thông báo tên lửa đạn đạo FP-9 do hãng phát triển đang tiến gần giai đoạn thử nghiệm.

Trước đó, nhà thiết kế chính của Fire Point, Denys Shtilerman, cho biết các cuộc thử nghiệm FP-9 có thể bắt đầu trong mùa hè hoặc đầu mùa thu năm nay. Theo thông tin ban đầu, FP-9 có tầm bắn khoảng 850 km và được thiết kế để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là bước tiến đáng kể trong nỗ lực mở rộng năng lực tấn công tầm xa của Ukraine bằng các hệ thống vũ khí sản xuất trong nước, bên cạnh các dòng UAV và tên lửa hành trình hiện có.

Song song với chương trình phát triển tên lửa tấn công, Fire Point cũng đang đẩy nhanh việc chế tạo các hệ thống phòng thủ tên lửa. Ông Shtilerman cho biết những tên lửa đánh chặn đầu tiên dự kiến được sản xuất vào cuối năm nay.

Công ty này gần đây cũng đã hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa đánh chặn FP-7.X, nền tảng của dự án Freya. Theo Fire Point, loại tên lửa này có thể đạt tốc độ từ 1.500-2.000 m/s trong quá trình bay.

Ukraine thử vũ khí laser

Trong khi đó, Ukraine cũng đang đẩy mạnh các chương trình phát triển hệ thống phòng không thế hệ mới, bao gồm vũ khí laser và UAV đánh chặn.

Phát biểu tại sự kiện công nghệ quốc phòng Brave1 Advantage, Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov cho biết UAV đánh chặn của Ukraine đã bắn hạ gần 7.000 UAV Geran và Gerbera của Nga chỉ trong tháng 5.

Theo ông, trong đợt tập kích quy mô lớn gần đây, các UAV đánh chặn của Ukraine đã phá hủy khoảng 75% số UAV tấn công của Nga.

"Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ laser và đã đạt được những kết quả nhất định. Hiện chưa thể công bố nhiều thông tin, nhưng tiến độ đang rất tích cực", ông Fedorov nói.

Quan chức này cho biết lực lượng phòng không Ukraine đã vô hiệu hóa khoảng 95% UAV trong cuộc không kích mới nhất nhằm vào Kiev, đồng thời đặt mục tiêu đưa tỷ lệ đánh chặn này lên phạm vi toàn quốc trước cuối năm nay.

Để phục vụ mục tiêu đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố kế hoạch mua thêm 150.000 UAV, trong đó có các dòng UAV tấn công tầm trung.

Ngoài ra, Kiev cũng đang đầu tư phát triển các tên lửa hành trình chi phí thấp tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều loại tên lửa đánh chặn mới nhằm đối phó UAV, tên lửa đạn đạo và bom dẫn đường trên không.

Theo ông Fedorov, khoảng 10 doanh nghiệp quốc phòng trong nước đang tham gia phát triển các mẫu tên lửa giá rẻ phục vụ nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu trên không, trong khi Ukraine cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế để mở rộng năng lực sản xuất và xuất khẩu thông qua các chương trình chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc phòng.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Quân đội Iran tuyên bố 'đang trong tình trạng chiến tranh' (02-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Afghanistan không kích các mục tiêu IS trên lãnh thổ Pakistan (01-07-2026)
    Bom lượn FAB xuất kích, Nga đánh thẳng vào mắt xích hậu cần và năng lượng của Ukraine (01-07-2026)
    Bốn mục tiêu của Iran trong các cuộc đàm phán với Mỹ (30-06-2026)
    Sự cố rò rỉ thiết bị bảo mật của Israel sau cuộc đụng độ tại Syria (30-06-2026)
    Chủ tịch ECB: Châu Âu đang ngày càng kiên cường hơn trước những cú sốc kinh tế (30-06-2026)
    Iran tiếp tục yêu cầu Israel rút quân hoàn toàn khỏi Liban (28-06-2026)
    Trung Quốc xác nhận máy bay hạng nhẹ đâm vào tòa nhà ở Bắc Kinh (27-06-2026)
    Tổng thống Ukraine: Tên lửa nội địa đánh trúng cơ sở quân sự trọng yếu của Nga (27-06-2026)
    Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz (27-06-2026)
    Bahrain phản ứng 'mạnh mẽ chưa từng có' trước cuộc tấn công bằng UAV của Iran (27-06-2026)
    Ukraine tập kích diện rộng, Nga ban bố tình trạng khẩn cấp tại Crimea (26-06-2026)
    Iraq chuyển trọng tâm quan hệ với Mỹ sang hợp tác kinh tế (26-06-2026)
    Thượng viện Mỹ 'quay xe' ủng hộ Tổng thống D. Trump trong cuộc xung đột với Iran (25-06-2026)
    Iran chỉ trích NATO, cảnh báo về eo biển Hormuz; Ngoại trưởng Mỹ bảo đảm an ninh, lợi ích các nước vùng Vịnh (25-06-2026)
    Nhân tài trở thành 'mặt trận' mới trong cuộc đua AI Mỹ - Trung (25-06-2026)
    Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng BRICS giải quyết các thách thức toàn cầu (23-06-2026)
    EU trước yêu cầu sớm thay thế các khí tài chủ chốt của Mỹ (23-06-2026)
    Tổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân (23-06-2026)
    Nga cáo buộc Ukraine đe dọa chủ quyền của đồng minh Belarus (22-06-2026)
    Mỹ công bố tiến triển mới về hồ sơ hạt nhân Iran (22-06-2026)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 179389433.