Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Việt Nam lần đầu có Trung tâm thiên nhiên lưu động
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nga có nguy cơ mất thêm một chiến hạm cỡ lớn
Tàu khu trục cỡ lớn Đô đốc Chabanenko của hải quân Nga, thuộc lớp Udaloy II, đang đứng trước nguy cơ bị đưa vào diện bảo quản dài hạn hoặc tháo dỡ, do mốc thời hạn hoàn thành sửa chữa trong năm nay sẽ không thể đạt được.

Chiến hạm Nga không ra khơi kể từ năm 2014

Theo báo Nga Topwar.ru, tàu khu trục Đô đốc Chabanenko được đưa vào sửa chữa tại nhà máy sửa chữa tàu số 35 ở thành phố Murmansk từ năm 2014, với kế hoạch đại tu toàn diện và hiện đại hóa, bao gồm lắp đặt tên lửa chống hạm Oniks cùng nhiều vũ khí và các thiết bị điện tử mới. Dự án đại tu dự kiến hoàn thành vào năm 2025, song nhiều nguồn tin nội bộ cho biết mốc thời gian này khó đạt được, do chưa có thời điểm cụ thể cho việc chạy thử. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận.

Nhà máy số 35 cũng là nơi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov từng trải qua nhiều năm sửa chữa với hàng loạt sự cố. Theo Topwar.ru, các chuyên gia nhận định khó khăn chính không chỉ đến từ cơ sở hạ tầng, mà còn ở tình trạng thiếu hụt nhân lực lành nghề. Nguồn vốn sửa chữa cũng bị phân bổ gián đoạn, khiến tiến độ trì trệ. Vòng luẩn quẩn “thiếu vốn – thiếu thợ – chậm tiến độ – tiếp tục thiếu vốn” đã khiến nhiều dự án đóng băng hoặc kéo dài bất thường. Những khó khăn này bộc lộ kể từ căng thẳng Nga – Ukraine vào năm 2014 và càng trầm trọng hơn khi các nguồn lực được ưu tiên cho chiến dịch quân sự đặc biệt kể từ năm 2022.

Ngoài yếu tố tài chính và nhân lực, dự án nâng cấp Đô đốc Chabanenko còn gặp khó vì lý do khác. Lớp tàu khu trục Udaloy được thiết kế từ thập niên 1970 và đóng trong giai đoạn 1980–1990. Nhiều tài liệu kỹ thuật gốc không còn, trong khi đội ngũ kỹ sư thiết kế ban đầu phần lớn đã nghỉ hưu hoặc qua đời, khiến việc thay thế, lắp đặt hệ thống mới trở nên phức tạp hơn dự tính.

Topwar.ru dẫn nguồn tin cho biết, nếu tình hình không cải thiện, con tàu có thể sẽ bị chịu chung số phận với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, nghĩa là bị đem đi tháo dỡ hoặc được đưa vào diện bảo quản dài hạn.

Trên thực tế, không phải là Nga không thể đại tu các chiến hạm cỡ lớn được đóng từ thời Liên Xô. Tuần dương hạm sử dụng động cơ hạt nhân Đô đốc Nakhimov sắp tới sẽ tái xuất. Nhưng cái giá để khôi phục con tàu là 28 năm chờ và sửa chữa, cũng như tiêu tốn số tiền khoảng 220 tỷ rúp (khoảng 2,8 tỷ USD), theo Topwar.ru. Điều này cho thấy việc đưa một chiến hạm cũ trở lại hoạt động là thách thức lớn với ngành công nghiệp đóng tàu Nga, cũng như tốn kém hơn nhiều so với đóng mới.

Mẫu tàu khu trục chuyên săn tìm tàu ngầm phương Tây

Liên Xô từ thập niên 1980 đã phát triển hàng loạt khu trục hạm lớp Udaloy với những tính năng chuyên săn ngầm, từng khiến hạm đội tàu ngầm Mỹ và NATO phải e ngại. Các tàu khu trục lớp Udaloy và Udaloy II được đóng cho hải quân Liên Xô và Nga trong giai đoạn 1980-1990.

Cả hai mẫu đều do Cục thiết kế nhà nước Severnoye thiết kế, trong đó Udaloy II là bản nâng cấp được trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) và phòng không hiện đại, cùng động cơ turbine khí. Theo kế hoạch đại tu, hải quân Nga muốn bổ sung hỏa lực chống hạm mạnh hơn và hệ thống phòng thủ hiện đại.

Với lượng giãn nước tối đa gần 8.000 tấn, các tàu này đủ khả năng tác chiến trên đại dương, hộ tống tàu sân bay hoặc hoạt động độc lập ở vùng biển xa. Hải quân Nga hiện còn khoảng 8 chiếc lớp Udaloy còn hoạt động nhưng Đô đốc Chabanenko là tàu lớp Udaloy II duy nhất.

Theo Topwar.ru, từ góc nhìn chiến lược, việc duy trì các chiến hạm cỡ lớn như Udaloy vẫn có ý nghĩa nhất định. Do hạn chế về năng lực kể từ căng thẳng với Ukraine, ngành công nghiệp đóng tàu của Nga chỉ còn có thể chế tạo các tàu nhỏ như khinh hạm hoặc tàu hộ vệ tên lửa. Các tàu cỡ nhỏ phù hợp tác chiến ở ven bờ, nhưng thiếu khả năng hoạt động lâu dài ở đại dương.

Với khu vực như Thái Bình Dương, nơi khoảng cách giữa căn cứ và khu vực tác chiến rất lớn, hải quân Nga vẫn cần các tàu có khả năng chống chịu sóng gió tốt và tầm hoạt động xa như tàu khu trục.

Giới quan sát cho rằng nếu được nâng cấp đúng hướng, tàu khu trục Đô đốc Chabanenko vừa có năng lực chiến đấu vượt trội hơn các tàu chiến thế hệ mới như khinh hạm Đô đốc Gorshkov (loại này Nga ưu tiên đóng mới hiện nay), vừa có khả năng ra khơi dài ngày ở đại dương.

Tuy nhiên, những hạn chế về năng lực và tài chính đang khiến Nga có nguy cơ vĩnh viễn mất thêm một chiến hạm cỡ lớn nữa, theo Topwar.ru.
DanQuyen.com (Theo nguoiduatin.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)
    Hàng loạt siêu tàu chở dầu vượt eo biển Hormuz, thị trường có thêm 10 triệu thùng dầu (20-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Đặc phái viên của ông Trump đến Nga, bắt đầu hội đàm với ông Putin (06-08-2025)
    Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev gửi lời tới Tổng thống Mỹ Donald Trump (29-07-2025)
    Điện Kremlin trả lời loạt câu hỏi về Mỹ và 'tối hậu thư' mới của ông Trump (29-07-2025)
    Vì sao hàng rào dây thép gai của Ukraine khiến Nga phải e ngại? (29-07-2025)
    Ông Trump muốn loại bỏ Hamas, Israel mở rộng không kích ở Dải Gaza (26-07-2025)
    Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Các tuyến thương mại bị cắt đứt, du lịch sụp đổ, vốn đầu tư thoái lui (26-07-2025)
    Campuchia công bố số người thương vong và số gia đình phải sơ tán (26-07-2025)
    Máy bay Ukraine có hành động 'lạ' trong cuộc tấn công của Nga (22-07-2025)
    Thủ tướng Israel bị ngộ độc, tòa án hoãn xét xử cáo buộc tham nhũng (21-07-2025)
    Nga nêu điều kiện để ông Putin gặp Tổng thống Trump ở Trung Quốc (21-07-2025)
    Máy bay huấn luyện rơi trúng trường học ở Bangladesh, ít nhất 19 người thiệt mạng (21-07-2025)
    Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đệ đơn từ chức (15-07-2025)
    Moscow đáp trả tuyên bố sẵn sàng tiêu diệt binh sĩ Nga của Đức (15-07-2025)
    Đòn tấn công của Israel-Mỹ vào cơ sở hạt nhân Iran đang phản tác dụng (15-07-2025)
    Vụ rơi máy bay Air India: Giới phi công Ấn Độ bác bỏ kết quả điều tra sơ bộ (15-07-2025)
    Quốc hội Ukraine giải tán chính phủ, ông Zelensky chỉ định thủ tướng mới (14-07-2025)
    Đối đầu Mỹ - Iran khiến thế giới 'nín thở' (14-07-2025)
    Thái Lan: Ủy ban chống tham nhũng quốc gia điều tra cựu Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra (14-07-2025)
    Tấn công cơ sở hạt nhân Iran: Mỹ và Israel có thành công? (25-06-2025)
    Sự thật hình ảnh máy bay ném bom B-2 của Mỹ bị Iran bắn hạ (25-06-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177831074.