Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Việt Nam lần đầu có Trung tâm thiên nhiên lưu động
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Dòng tiền nào vào tài khoản cá nhân sẽ bị tính thuế?
Nhiều người dân lo ngại mọi dòng tiền vào tài khoản cá nhân đều bị cơ quan thuế kiểm tra và tính thuế. Tuy nhiên, Cục Thuế khẳng định đây là cách hiểu chưa đúng.

Chị Phạm Thu Hương (35 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết một năm qua có cho người thân, đồng nghiệp vay tiền, lãi được trả hàng tháng thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của chị.

Tuy nhiên, khi xuất hiện nhiều thông tin cơ quan thuế sẽ kiểm tra tất cả giao dịch qua tài khoản cá nhân, chị Linh lo lắng: “Tiền lãi không nhiều, mỗi tháng họ vẫn chuyển cho tôi nhưng cũng có lúc họ xin khất sang tháng sau. Tôi không rõ khoản tiền ấy có bị cơ quan thuế truy thu không?".

Không phải mọi dòng tiền vào tài khoản cá nhân đều bị tính thuế thu nhập cá nhân

Trong khi đó, bà Đoan Trang (60 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cho hay hàng tháng đều nhận tiền từ chị gái ở Mỹ gửi về. Trước đây, bà chỉ nhận tiền mặt nhưng gần nửa năm nay đã nhận qua tài khoản cá nhân để thuận tiện hơn.

"Khoản tiền này tôi nhận hàng tháng, không biết có bị xem là thu nhập và phải chịu thuế khi cơ quan thuế kiểm tra hay không. Nếu có, chắc tôi lại chuyển qua nhận tiền mặt như trước đây", bà Trang thắc mắc.

Gần đây, không ít người dân, đặc biệt là các tiểu thương, hộ kinh doanh lo lắng trước thông tin cho rằng mọi dòng tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân đều có thể bị ngành thuế rà soát và tính thuế thu nhập cá nhân. Thậm chí, trên mạng xã hội còn lan truyền quan điểm “cứ có tiền vào tài khoản sẽ bị truy thu thuế”.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thuế, đây là cách hiểu chưa đúng với quy định pháp luật hiện hành.

Cụ thể, lãnh đạo Cục Thuế khẳng định chỉ những khoản tiền có bản chất là thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ mới phát sinh nghĩa vụ thuế.

Những khoản tiền chuyển nhận giữa các cá nhân như cho - tặng, hỗ trợ người thân, vay mượn dân sự hay các giao dịch không liên quan đến hoạt động thương mại, không được tính vào doanh thu để xác định thuế.

Thực tế, ngành thuế chỉ áp dụng biện pháp kiểm tra, xác minh khi có dấu hiệu trốn thuế từ hoạt động kinh doanh. Như vụ việc của TikToker Cún Bông (tên thật là Vũ Nam Phương) mới đây.

Đối với trường hợp này, cơ quan chức năng đã khởi tố Vũ Nam Phương cùng chồng là Nguyễn Nam Thắng và kế toán Chu Thị Mỹ Nhung để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2023, các cá nhân này đã gian lận trong kê khai doanh thu, số thu từ hoạt động kinh doanh thực tế lên tới 120 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai 5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 10 tỷ đồng tiền thuế.

9 trường hợp không bị tính thuế thu nhập

Theo quy định hiện hành, có ít nhất 9 trường hợp phổ biến mà người dân được miễn thuế hoàn toàn khi nhận tiền chuyển khoản vào tài khoản cá nhân.

Đó là, tiền vay mượn giữa người thân, bạn bè với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ; nhận tiền để đáo hạn khoản vay ngân hàng; tiền nhân thân gửi từ nước ngoài, các hoạt động thu hộ, chi hộ; nhận - chuyển tiền hộ mà không thu phí; nhận tiền bán nhà, đất sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế; tiền lương đã khấu trừ thuế; lương từ nước ngoài và người nhận đã đóng thuế tại quốc gia sở tại; lãi cho vay cá nhân nhỏ lẻ, không thường xuyên.

Theo Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn, quy định hiện hành chỉ yêu cầu các hộ kinh doanh thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng thì phải lập hóa đơn, kể cả khi người mua không lấy hóa đơn.

Trường hợp không lập hóa đơn, các hộ kinh doanh sẽ bị xử lý truy thu, xử phạt và có thể bị xác định là trốn thuế. Tuy nhiên, điều này không áp dụng với các cá nhân không kinh doanh hoặc những giao dịch dân sự thông thường giữa người dân với nhau.

Việc quản lý thuế hiện nay áp dụng phương pháp phân tích dữ liệu kết hợp quản lý theo dòng tiền để phát hiện hành vi cố tình che giấu doanh thu, đặc biệt trong các trường hợp cơ sở kinh doanh yêu cầu khách chuyển khoản nhưng ghi sai nội dung giao dịch hoặc chỉ nhận tiền mặt.

Người nộp thuế nên tìm hiểu kỹ, nắm rõ quy định để không hiểu sai và tránh lan truyền các thông tin không chính xác gây hoang mang dư luận. Trong mọi trường hợp, việc lưu giữ chứng từ, giấy tờ liên quan đến dòng tiền cá nhân là cần thiết để bảo vệ quyền lợi chính đáng khi có yêu cầu giải trình từ cơ quan quản lý thuế.
DanQuyen.com (Theo znews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)
    Các khoản chi tiêu khổng lồ của ngành AI có thực sự mang về lợi nhuận như kỳ vọng? (03-06-2026)
    Công bố 'Gói Chủ quyền Công nghệ châu Âu' (03-06-2026)
    Tầm quan trọng của đồng euro trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tăng (02-06-2026)
    ECB thúc giục nâng tầm vị thế đồng euro (02-06-2026)
    Tập trung 'tháo gỡ' nhiều rào cản để thu hút nhà đầu tư chứng khoán (02-06-2026)
    Khối ngoại có tháng bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm (30-05-2026)
    Vì sao tài sản tại Trung Quốc ngày càng hấp dẫn giới đầu tư? (30-05-2026)
    ASEAN trở thành tâm điểm trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng (25-05-2026)
    Nhà sáng lập 7-Eleven qua đời (25-05-2026)
    Chứng khoán đứt chuỗi tăng 8 tuần, dòng tiền bắt đáy có quay lại? (24-05-2026)
    VCCI và Bảo hiểm PVI thiết lập hợp tác toàn diện (23-05-2026)
    Doanh nghiệp đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc để chống hàng giả (22-05-2026)
    Những thách thức đón chờ tân Chủ tịch Fed (22-05-2026)
    IPO của SpaceX: Ván cược trị giá 2.000 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk (22-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Chính phủ đồng ý sáp nhập VNPT-Vinaphone và VNPT-Media vào VNPT (25-06-2025)
    Bình Định: Nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt, khởi công (25-06-2025)
    Hai doanh nghiệp tiền tỷ bán chân gà ăn vặt của diễn viên Việt Anh (24-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 23/6: Vàng nhẫn ngược dòng bật tăng (23-06-2025)
    Ai đứng sau 'đế chế ăn vặt' Ăn cùng Bà Tuyết vừa thông báo giải thể? (23-06-2025)
    Kêu gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư công nghệ bán dẫn, AI tại miền Trung (23-06-2025)
    Nếu eo biển Hormuz đóng, điều gì sẽ xảy ra với giá xăng Việt Nam? (23-06-2025)
    Vàng đang là tài sản an toàn nhất của giới đầu tư (22-06-2025)
    FLC, HAI, AMD họp đại hội bất thường sau khi ông Trịnh Văn Quyết được giảm án sâu (21-06-2025)
    Bộ Công Thương thông tin về thuế quan với Hoa Kỳ tại phiên đàm phán lần 3 (15-06-2025)
    Giá vàng chiều nay (15-6): Cao mức kỷ lục (15-06-2025)
    Thế giới hậu USD đang hình thành? (14-06-2025)
    Xóa độc quyền vàng miếng, đưa Việt Nam thành trung tâm chế tác, xuất khẩu vàng trang sức chất lượng cao (12-06-2025)
    Ông Phạm Nhật Vượng hoàn tất chuyển nhượng hơn 10.000 tỷ đồng vào VinSpeed và VinEnergo (11-06-2025)
    Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh nhất kể từ năm 2020 (09-06-2025)
    150 tỷ USD giá trị cổ phiếu Tesla bị 'xóa sổ' sau cuộc khẩu chiến giữa Elon Musk và Tổng thống Trump (08-06-2025)
    30 ngày nước rút đàm phán, loạt doanh nghiệp Việt chốt thêm hợp đồng tỷ USD nhập khẩu hàng hóa của Mỹ (07-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 7/6 quay đầu giảm dữ dội (07-06-2025)
    Chủ tịch đứng sau BOT Thái Hà bị khởi tố: Hé lộ mối quan hệ đường vòng và thương vụ 350 tỷ đồng cứu đà thua lỗ (04-06-2025)
    Giá vàng hôm nay ngày 3/6 đột ngột giảm cực mạnh (03-06-2025)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177832443.