Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Vũ khí laser chống UAV: Mặt trận nóng bỏng mới trong cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung Quốc
Cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục trải rộng trên nhiều lĩnh vực khi hai siêu cường hàng đầu thế giới đều đang đánh cược trong cuộc đua làm chủ công nghệ tiêu diệt máy bay không người lái (UAV), nhiều khả năng sẽ định hình lại tương lai của các xung đột trong tương lai.

Mới đây, trang The War Zone đưa tin, các nỗ lực chống UAV bằng năng lượng định hướng của Trung Quốc đang có những bước tiến triển đáng ghi nhận, với nhiều hệ thống vi sóng công suất cao được giới thiệu tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ quốc tế Trung Quốc lần thứ 15 (Triển lãm Chu Hải). Trong số đó, nổi bật là những vũ khí năng lượng vi sóng công suất lớn di động trên mặt đất, được thiết kế chủ yếu để vô hiệu hóa các UAV.

Nhu cầu gia tăng về các thiết bị chống UAV

Theo The War Zone, các vũ khí mới do Tập đoàn Công nghiệp Nam Trung Hoa (CSGC) và Norinco phát triển, bao gồm một hệ thống vi sóng được lắp trên xe bọc thép hạng nhẹ 8×8 và một hệ thống khác trên xe tải Shacman SX2400/2500-series 8×8. Ngoài ra, các hệ thống này đều có các mảng phẳng và radar để phát hiện và theo dõi mục tiêu.

Diễn ra từ 12-17/11 tại TP. Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), Triển lãm Chu Hải nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết trên toàn cầu về các thiết bị, hệ thống chống UAV, do việc sử dụng vũ khí này ngày càng tăng trong các cuộc xung đột, đặc biệt là cuộc xung đột Nga-Ukraine.

The War Zone chỉ ra rằng, năng lực của những hệ thống mới này vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, quá trình phát triển và triển khai chúng cũng phản ánh trọng tâm chiến lược của Trung Quốc trong việc chống lại các mối đe dọa trên không.

Cũng theo The War Zone, trong tháng này, quân đội Mỹ đã đạt được 170 lần tiêu diệt UAV thành công bằng cách sử dụng máy bay đánh chặn Coyote Block 2 trong nhiều hoạt động toàn cầu khác nhau, nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng của vũ khí chống UAV trong việc giải quyết các mối đe dọa trên không.

Coyote Block 2, do nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon sản xuất, sử dụng đầu đạn nổ mạnh và là một phần của Hệ thống đánh chặn tích hợp UAV (LIDS) tốc độ thấp, chậm, bao gồm các thành phần cố định và di động.

Cường quốc số một thế giới đang có kế hoạch mở rộng kho vũ khí của mình với tối đa 6.700 máy bay đánh chặn Coyote mới cùng các bệ phóng và radar bổ sung vào năm 2029 và phát triển các biến thể Block 3 với tải trọng không động. Đồng thời, khám phá các công nghệ chống UAV khác, bao gồm vũ khí năng lượng định hướng và hệ thống tác chiến điện tử.

Cách tiếp cận theo từng lớp của quân đội Mỹ được đánh giá là hiệu quả trong việc giải quyết các mối đe dọa từ UAV đang gia tăng.

Lợi thế và thách thức riêng biệt

Dù vậy, những dòng vũ khí đánh chặn UAV mà Mỹ đang sử dụng có những lợi thế và thách thức riêng biệt.

Vũ khí năng lượng định hướng (DEW) là dòng vũ khí đang được quân đội Mỹ sử dụng khá phổ biến. Đây là dòng vũ khí tầm xa gây sát thương cho mục tiêu bằng năng lượng tập trung cao mà không cần đạn rắn, bao gồm tia laser, vi sóng, chùm hạt và chùm âm thanh, sử dụng vi sóng công suất cao (HPM).

Các DEW sử dụng HPM có tiềm năng nhắm mục tiêu nhanh chóng, chính xác với lượng đạn lý thuyết là vô hạn, từ đó khá lý tưởng để vô hiệu hóa nhiều UAV liên tiếp. Chúng cũng gây ra thiệt hại phụ tối thiểu và có thể tấn công các mối đe dọa ngoài tầm bắn của đạn pháo thông thường.

Trong khi đó, các máy bay đánh chặn UAV nhỏ mang lại tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao, đặc biệt là ở địa hình đô thị. Chúng có thể cơ động để tấn công UAV ở cự ly gần, cho phép áp dụng các chiến lược phòng thủ trong không gian phức tạp, hạn chế.

Ngoài ra, với khả năng triển khai nhanh chóng và hoạt động tự động, các dòng máy bay này còn có thể được mở rộng.

Tuy nhiên, độ bền của chúng thường bị giới hạn bởi thời lượng pin, trong khi việc tấn công các dàn máy bay lớn, di chuyển nhanh có thể nhanh chóng gây khó khăn đáng kể.

Trong các kịch bản cường độ cao, máy bay đánh chặn có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp các dàn máy bay lớn, được phối hợp, đặc biệt là chống lại các UAV của đối phương ngày càng tinh vi.

Trong báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu an ninh tháng 9/2024, chuyên gia quân sự người Nga Dominika Kunertova cho biết, các dạng UAV cỡ lớn và nhỏ đã cho thấy khả năng thích ứng đáng kể trong các ứng dụng chiến thuật, giúp hỗ trợ trên không cường độ cao, tiết kiệm chi phí có thể tiếp cận rộng rãi.

Bà Kunertova nêu chi tiết cách thức quân đội Ukraine tận dụng các UAV giá rẻ có sẵn trên thị trường để đưa ra những chiến lược tấn công sáng tạo, chi phí thấp.

Chuyên gia này cũng nhận định, khi UAV ngày càng tự chủ hơn và tích hợp với các loại vũ khí khác, chúng có thể định hình lại các học thuyết và tổ chức quân sự. Tuy nhiên, bà khẳng định cho đến nay, đóng góp của chúng vẫn chỉ là sự cải thiện gia tăng các hoạt động quân sự hiện có chứ không phải là sự thay đổi mang tính đột phá.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)
    Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông (24-05-2026)
    Nga xác nhận dùng tên lửa Oreshnik tấn công Ukraine, ông Zelensky và EU cùng lên tiếng (24-05-2026)
    Đằng sau chuyến thăm Ấn Độ của Ngoại trưởng Mỹ ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Trung (23-05-2026)
    Dòng sông đắt giá nhất thế giới ở Trung Quốc (22-05-2026)
    Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Hung Cao tiết lộ lý do tạm dừng bán vũ khí cho Đài Loan (22-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Hamas mở chiến dịch săn lùng khắp Gaza, tiêu diệt 20 tay súng cướp hàng cứu trợ (19-11-2024)
    Trung Quốc phản ứng khi Mỹ để Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng tên lửa ATACMS (19-11-2024)
    Ông Putin phê chuẩn học thuyết hạt nhân mới sau thông tin về vũ khí tầm xa (19-11-2024)
    Pháp vẫn cân nhắc cho phép Ukraine dùng tên lửa tấn công lãnh thổ Nga (18-11-2024)
    Người dân Thụy Điển, Phần Lan chuẩn bị tinh thần cho khả năng xảy ra chiến tranh (18-11-2024)
    Đứt cáp ngầm dưới biển giữa Phần Lan và Đức, chưa rõ nguyên nhân (18-11-2024)
    Lực lượng Hezbollah phóng 70 tên lửa tấn công Israel (18-11-2024)
    Ông Zelenskyy tiết lộ con số bất ngờ về sự hiệu quả của F-16 Ukraine (18-11-2024)
    Mỹ đang kéo phương Tây gần kịch bản đối đầu trực tiếp với Nga? (18-11-2024)
    Nga phóng loạt tên lửa, phát động cuộc tấn công quy mô lớn nhất vào Ukraine (17-11-2024)
    Thủ tướng Đức chia sẻ về cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Trump (17-11-2024)
    Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với ông Trump để thúc đẩy quan hệ (17-11-2024)
    Nga giáng đòn quyết định tại Kursk, chơi 'canh bạc' tất tay với Ukaine (15-11-2024)
    Nga bất ngờ ra điều kiện đàm phán hòa bình với Ukraine (15-11-2024)
    Israel phá hủy cơ sở hạt nhân của Iran (15-11-2024)
    Thủ tướng Israel tặng 'quà' bất ngờ cho ông Trump? (14-11-2024)
    Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự Hội nghị G20, hoạt động song phương tại Brazil và thăm Dominica (14-11-2024)
    Nga dự báo quan điểm của Mỹ về xung đột Ukraine khi ông Donald Trump nhậm chức (14-11-2024)
    Tín hiệu Kiev thay đổi lập trường khi ông Trump muốn sớm chấm dứt xung đột Nga – Ukraine (14-11-2024)
    Nga triển khai các đơn vị có năng lực nhất để tấn công Ukraine ở Kursk (14-11-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177905493.