Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Lực lượng Mỹ ập lên kiểm tra tàu chở dầu Iran giữa đại dương
    Tin Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Thủ đoạn giả mạo tài khoản ngân hàng đứng tên công ty để lừa đảo
Trong tuần qua (19/08 - 25/08/2024), Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đưa ra những cảnh báo về các hình thức lừa đảo mới xuất hiện trên không gian mạng.

Tạo lập tài khoản ngân hàng để dẫn dụ nạn nhân

Cục ATTT cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam đối với Lưu Văn Thái (SN 1985, ngụ xã Mỹ Đức, H.An Lão, TP.Hải Phòng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng.

Cụ thể, trước đó, anh N.K (ngụ tỉnh Bình Định) nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là Kỳ, đang công tác tại một đơn vị Quân đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai và cần mua cám, heo giống số lượng lớn. Khi anh N.K nói mình không kinh doanh heo giống, Kỳ liền nhờ anh K đặt heo ở “Công ty TNHH Cơ khí Khoa Đăng 88”. Để tạo lòng tin, Kỳ còn làm giả lệnh chuyển tiền vào tài khoản của anh K số tiền 715 triệu đặt cọc. Tin tưởng, anh K đã chuyển vào tài khoản ngân hàng giả mạo của đối tượng số tiền 378 triệu đồng đặt mua heo giống rồi bị chiếm đoạt hoàn toàn.

Đối với hình thức lừa đảo trên, đối tượng tạo lập tài khoản ngân hàng đứng tên của một công ty nhưng sau đó lại bán cho các đối tượng bên Campuchia để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng gọi điện cho các nạn nhân, đánh vào nhu cầu của từng người để đưa ra lời mời chào, dẫn dụ những mặt hàng giá rẻ, giá ưu đãi đến bất ngờ so với thị trường. Để tạo lòng tin, đối tượng sử dụng những tài khoản ngân hàng đứng tên những doanh nghiệp, công ty uy tín có thật để nạn nhân yên tâm chuyển tiền. Trên thực tế, đó là những tài khoản giả mạo, được thu mua bất hợp pháp. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, đối tượng sẽ chặn toàn bộ liên lạc rồi chiếm đoạt tài sản.

Trước tình hình lừa đảo, Cục ATTT khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, thực hiện kiểm tra kỹ thông tin của các tài khoản ngân hàng hoặc các trang web mua sắm trước khi thực hiện giao dịch. Đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với một nguồn tin cậy bằng cách kiểm tra địa chỉ trang web và thông tin liên hệ chính thức. Bên cạnh đó, trong trường hợp nhận được một ưu đãi quá hấp dẫn so với thị trường, người dùng cần tuyệt đối cẩn trọng. Ngoài ra, người dùng cần thường xuyên cập nhật mật khẩu, cài đặt xác thực hai yếu tố, sử dụng mật khẩu mạnh cho các tài khoản ngân hàng. Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.

Mạo danh tập đoàn Petrolimex để lừa đảo tuyển dụng

Cục ATTT trong thời qua đã ghi nhận thực trạng lừa đảo mạo danh Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/Tập đoàn) và các đơn vị thành viên của Petrolimex đang ngày càng gia tăng về cả số lượng lẫn hình thức tinh vi. Các đối tượng sử dụng hàng loạt chiêu trò với mục đích chiếm đoạt tài sản người dùng như: Tuyển dụng online, tạo đơn hàng online, mở thẻ vay tiền, giả mạo nhân viên báo xăng…

Đối với hình thức lừa đảo mạo danh trên, các đối tượng thường tạo lập các trang web giả mạo với tên miền tương tự như của công ty chính thức; sử dụng email giả mạo để gửi thông báo tuyển dụng, phỏng vấn hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân. Đồng thời, sử dụng hình ảnh, thông tin của doanh nghiệp một cách trái phép để đăng tin tuyển dụng nhân sự với mục đích lừa đảo, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các đối tượng còn yêu cầu ứng viên thanh toán các khoản phí hồ sơ, phí xử lý đơn tuyển dụng, hoặc phí đào tạo trước khi bắt đầu công việc. Đưa ra các lời hứa về mức lương cao, điều kiện làm việc tốt, hoặc các quyền lợi quá tốt so với thực tế, để thu hút ứng viên và lấy thông tin cá nhân. Để làm tăng tính xác thực của công việc hoặc công ty, tạo lòng tin với nạn nhân, đối tượng còn cung cấp các giấy tờ hoặc chứng nhận giả mạo.

Trước thực trạng lừa đảo diễn ra, Cục ATTT khuyến cáo người lao động cần tuyệt đối cẩn trọng trước các lời mời chào về những công việc trên mạng xã hội. Người lao động cần truy cập trang web chính thức của công ty hoặc liên hệ trực tiếp với phòng nhân sự qua thông tin liên lạc công khai để xác nhận tính hợp lệ của thông tin tuyển dụng. Tuyệt đối không dựa vào thông tin từ email hoặc tin nhắn không rõ nguồn gốc. Sử dụng các dịch vụ tra cứu doanh nghiệp hoặc cơ quan đăng ký doanh nghiệp để xác minh thông tin về công ty. Không cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm; không truy cập vào đường dẫn lạ hoặc tải về những ứng dụng, tệp tin không rõ nguồn gốc. Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần ngay lập tức báo cáo cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.

Trong tuần qua, Cục ATTT cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác hình thức lừa đảo “giả mạo thương hiệu”; “giả mạo nghệ sĩ” bằng các fanpage, website giả trên mạng xã hội. Các trang giả có giao diện trông giống như trang web chính thức của một thương hiệu nổi tiếng. Các đối tượng còn có thể sử dụng các tên miền tương tự hoặc thay đổi một vài ký tự để làm cho trang web trông hợp lệ. Để tăng mức độ uy tín, các đối tượng còn tạo ra các tài liệu, quảng cáo, hoặc sản phẩm với tên và logo của thương hiệu uy tín, đồng thời cắt ghép hình ảnh của những nghệ sĩ nổi tiếng.

Những bài đăng của đối tượng lừa đảo trên thường có nội dung vô cùng hấp dẫn như các chương trình khuyến mãi, giảm giá mạnh, sản phẩm giá siêu rẻ so với thị trường,.. nhằm thu hút sự chú ý và đánh lừa người tiêu dùng. Đồng thời gắn các đường dẫn, yêu cầu người dùng cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng,... nhằm mục đích đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Cục ATTT khuyến cáo cẩn trọng trước những bài đăng hoặc những thông tin không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội. Người dân đặc biệt là người thường xuyên thực hiện giao dịch mua bán trên mạng xã hội cần kiểm tra tính xác thực của thông tin và người bán.
DanQuyen.com (Theo thoibaonganhang.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)
    Giảm thuế xăng dầu về 0: Doanh nghiệp giảm chi phí, người dân hưởng lợi (15-04-2026)
    Đòi nợ không thành, người đàn ông bị con nợ đánh tử vong (15-04-2026)
    Giới trẻ đổ tiền tập gym, pilates thay vì nhậu nhẹt (14-04-2026)
    Bắt đối tượng truy nã khi chuẩn bị vượt biên (14-04-2026)
    Triệt xóa tụ điểm cờ bạc trá hình thi đấu Poker do người nước ngoài điều hành (13-04-2026)
    Phát hiện sai phạm tại điểm kinh doanh tụ tập nhiều người cao tuổi (13-04-2026)
    Nắng nóng diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện lập nhiều kỷ lục mới (13-04-2026)
    Hành khách bất tỉnh trên chuyến bay từ San Francisco về TPHCM (13-04-2026)
    Phương án mới giảm ùn tắc phương tiện tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (13-04-2026)
    Dựng công ty 'ma', chiếm đoạt gần 500 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư (11-04-2026)
    Lao vào dòng xoáy giữa biển động, nam sinh lớp 10 cứu hai người thoát nạn (11-04-2026)
    Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên Quốc lộ 1 (11-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Bộ Tài chính trả lời cử tri 6 tỉnh về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh (25-08-2024)
    Cô giáo mầm non bất ngờ nhận được 400 triệu đồng trong tài khoản (25-08-2024)
    Hà Nội mưa xối xả, nhiều phố ngập cục bộ (24-08-2024)
    Bắt đầu kiểm tra 116 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc tại Hà Nội (24-08-2024)
    Tịch thu gần 300 cuốn sách tiếng Anh không rõ nguồn gốc (24-08-2024)
    Bộ Công an đề nghị bị hại trong vụ án liên quan 'Shark' Thủy cung cấp thông tin (24-08-2024)
    Lâm Đồng: Chấm dứt tình trạng cho thuê chó cảnh chụp ảnh nơi công cộng (23-08-2024)
    Hà Nội kiểm tra hơn 116 cơ sở kinh doanh vàng (23-08-2024)
    Cà Mau: Chương trình 'Hành động vì một Việt Nam xanh' trồng thêm 120.000 cây xanh (23-08-2024)
    Nam thanh niên bị lũ cuốn mất tích khi cố đi qua ngầm tràn (23-08-2024)
    Thi công cống thoát nước, hai công nhân bị vùi lấp (23-08-2024)
    Bé trai 6 tuổi đi lạc 5 ngày trong rừng sâu ở Yên Bái đã sinh tồn như thế nào? (21-08-2024)
    Nhiều tuyến cao tốc sẽ được mở rộng lên 10 - 12 làn xe (21-08-2024)
    Korean Airlines đề xuất mở chuyến bay kết nối từ Hàn Quốc đến Bình Định (21-08-2024)
    ĐBQH tiếp tục chất vấn vụ gỗ trắc, Viện trưởng Lê Minh Trí nói 'rất trăn trở' (21-08-2024)
    Cao ốc đẹp bậc nhất TP.HCM 'bỏ túi' cả trăm tỷ đồng/năm (21-08-2024)
    Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm và làm việc tại Vùng 4 Hải quân (21-08-2024)
    Người phát cháo từ thiện tố cáo Bệnh viện K: Sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng (21-08-2024)
    Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (21-08-2024)
    Bé 6 tuổi lạc gần 5 ngày trong rừng sâu: Khát uống nước suối, đói ăn lá cây và quả dại (21-08-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175227100.