Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
EU đề xuất 'chế độ cho người dùng trẻ em' trên mạng xã hội
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Phương Tây tính cách hợp pháp buộc Moscow phải 'trả giá', quyết đưa tài sản Nga cho Ukraine vay bằng cách này
Tại Hội nghị thượng đỉnh tại Italy, nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm mọi cách hợp pháp để buộc Nga phải bồi thường cho Ukraine ít nhất 486 tỷ USD thiệt hại do chiến dịch quân sự đặc biệt gây ra.

“Nga phải chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine và bồi thường những thiệt hại mà họ đã gây ra cho nước này”, đây là nội dung được đề cập trong thông cáo cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc tại Italy.

Theo Ngân hàng thế giới (WB), những thiệt hại này hiện đã vượt quá 486 tỷ USD.

“Việc Nga quyết định xem liệu họ có bồi thường thiệt hại mà họ đã gây ra ở Ukraine hay không và khi nào là không đúng. Nghĩa vụ của Nga theo luật pháp quốc tế là phải trả tiền cho những thiệt hại mà họ gây ra rất rõ ràng và vì vậy chúng tôi đang tiếp tục xem xét tất cả các con đường hợp pháp có thể có để Nga buộc phải thực hiện để đáp ứng những nghĩa vụ đó”, tài liệu của Hội nghị G7 viết.

Để đạt được mục tiêu này, các nhà lãnh đạo G7 đã chính thức đồng ý triển khai các khoản cho vay dành cho Ukraine từ việc Thúc đẩy các khoản thu bất thường” (ERA), “để cung cấp khoảng 50 tỷ USD tài trợ bổ sung cho Kiev vào cuối năm nay”. Theo đó, khoản vay trên dự kiến sẽ được bảo đảm bằng lợi nhuận từ tài sản Nga đang bị đóng băng tại châu Âu và Mỹ trong tương lai.

“Chúng tôi xác nhận rằng, giải pháp được đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh G7 phù hợp với tất cả các luật hiện hành và hệ thống pháp luật tương ứng của chúng tôi, tài sản có chủ quyền của Nga trong khu vực tài phán của chúng tôi sẽ vẫn bất động cho đến khi Moscow chấm dứt xung đột quân sự với Ukraine và “trả giá” cho những thiệt hại mà họ đã gây ra cho Kiev. Chúng tôi sẽ duy trì sự đoàn kết trong cam kết cung cấp sự hỗ trợ này cho Ukraine”, thông cáo nêu rõ.

Khoản tài trợ trị giá 50 tỷ USD sẽ được giải ngân thông qua nhiều kênh nhằm hướng nguồn vốn tới các nhu cầu quân sự, ngân sách và tái thiết của Ukraine.

Được biết, nền tảng điều phối nhà tài trợ đa cơ quan cho Ukraine sẽ được tăng cường “để giúp điều phối việc giải ngân các quỹ và đảm bảo chúng phù hợp với các nhu cầu ưu tiên cao nhất của Ukraine với tốc độ mà nước này có thể hấp thụ một cách hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng tái khẳng định cam kết cùng gây áp lực hơn nữa lên Nga nhằm ngăn nước này sử dụng nguồn thu từ năng lượng và các hàng hóa khác để tiếp tục kéo dài cuộc xung đột. Để làm được điều đó, G7 sẽ củng cố các lệnh trừng phạt, các hạn chế khác và các biện pháp nhằm hạn chế giá dầu của Nga.

Ngày 11/6, tờ Nikkei Asia cũng đã đưa tin, G7 sẽ thành lập một quỹ hỗ trợ Ukraine bằng cách sử dụng lợi nhuận tạo ra từ các tài sản bị đóng băng của Nga.

Hiện nay, các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga, nhưng họ chỉ có thể tiếp cận nguồn thu nhập do các tài sản này tạo ra, khoảng 3,2 tỷ USD mỗi năm. Vì vậy, bằng cách thành lập một quỹ cho phép các khoản vay được hoàn trả bằng nguồn thu nhập này, các nước phương Tây có thể hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine nhiều hơn số tiền nêu trên.

Trong khi đó, tờ The Kyiv Post cho biết, Mỹ đề xuất tịch thu hoàn toàn tài sản của Nga theo “Đạo luật REPO dành cho người Ukraine” được thông qua gần đây, nhưng EU do dự vì lo ngại những cạm bẫy về mặt pháp lý và tài chính của việc tịch thu khối tài sản này. Thay vào đó, Brussels tìm cách sử dụng lợi nhuận tạo ra từ tài sản bị phong tỏa và chuyển chúnghỗ trợ Kiev.

Trước đó, các nhà lãnh đạo quốc phòng NATO cũng vừa kết thúc cuộc họp cấp bộ trưởng tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, đã nhất trí về một kế hoạch dài hạn nhằm hỗ trợ Ukraine và huấn luyện quân đội nước này. Tuy nhiên, theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg, họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về đóng góp tài chính thường xuyên nhằm duy trì những nỗ lực nói trên.

Về việc phương Tây quyết sử dụng tài sản Nga bị đóng băng, Moscow đã nhiều lần tuyên bố - bất kỳ hành động nào đối với tài sản của mình đều sẽ bị coi là “trộm cắp” và vi phạm luật pháp quốc tế. Moscow cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng nếu phương Tây đe dọa tịch thu tài sản Nga.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)
    Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (19-07-2026)
    Tổng thống Trump muốn đưa Iran vào dự luật trừng phạt Nga (19-07-2026)
    Bahrain, Kuwait tuyên bố đẩy lùi hàng loạt cuộc tấn công của Iran (19-07-2026)
    Iran thông báo hậu quả nghiêm trọng từ các cuộc tấn công của Mỹ (18-07-2026)
    Quân đội Ukraine được lệnh quay video ủng hộ tổng tư lệnh giữa làn sóng kêu gọi từ chức? (18-07-2026)
    Mỹ đánh sập cầu cảng chiến lược, mở rộng quy mô chiến dịch quân sự tại Iran (17-07-2026)
    Mỹ và Iran chạy đua kiểm soát eo biển Hormuz, giá dầu tiếp tục biến động (15-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Tàu chiến Mỹ-Nga cùng hiện diện, Cuba chỉ trích 'khách không mời' (15-06-2024)
    Lễ rước quân kỳ mừng sinh nhật Vua Charles III của Anh (15-06-2024)
    Đức: Tấn công bằng dao tại một bữa tiệc mừng khai mạc EURO 2024 (15-06-2024)
    Tổng thống Ukraine đến Thụy Sĩ, bước vào thử thách lớn (15-06-2024)
    Ukraine và phương Tây xung đột về chiến đấu cơ F-16 (14-06-2024)
    Thêm tàu chiến đến Cuba sau tàu chiến Nga, tàu ngầm Mỹ (14-06-2024)
    Nối gót Mỹ, Nhật Bản sẽ tung 'đòn trừng phạt chưa từng có' với Trung Quốc, chuyên gia cảnh báo sẽ có 'trả đũa' (14-06-2024)
    NATO đặt sở chỉ huy bộ binh mới tại Phần Lan (14-06-2024)
    Đức thu giữ lượng cocaine lớn kỷ lục (14-06-2024)
    Kiev xác nhận điều hiếm thấy, NATO ra điều kiện kết nạp Ukraine (13-06-2024)
    Hội nghị G7 khai mạc tại Italia, ra một loạt tuyên bố đáng chú ý (13-06-2024)
    Sau tuyên bố chấn động châu Âu của Tổng thống Pháp, lãnh đạo NATO gửi thông điệp (13-06-2024)
    Hungary phản ứng trước quyết định của tòa án EU (13-06-2024)
    Thái Lan tìm biện pháp đưa đất nước trở thành trung tâm du lịch toàn cầu (13-06-2024)
    Phó Tổng thống Malawi và 9 người khác thiệt mạng trong vụ máy bay rơi (11-06-2024)
    Hezbollah tiếp tục tập kích tên lửa dữ dội sang Israel (11-06-2024)
    Nga thâu tóm thêm 2 làng tiền tuyến, Đức gửi tên lửa, đạn dược cho Ukraine (11-06-2024)
    Con đường vô vọng của Mỹ ở Trung Đông (11-06-2024)
    Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS (10-06-2024)
    Hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến vắng bóng nguyên thủ một số nước quan trọng (10-06-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181214363.