Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
Cháy rừng lịch sử 'càn quét' Pháp và Tây Ban Nha, hơn 300.000 người phải sơ tán
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nguy cơ xung đột trực tiếp Nga và phương Tây về Ukraine
Xung đột ở Ukraine đã gây ra sự đổ vỡ tồi tệ nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Nga và phương Tây đang có nguy cơ nổ ra xung đột trực tiếp, khi Moskva cảnh báo sự ủng hộ của họ cho Ukraine đang đẩy Mỹ và các đồng minh đến bờ vực đối đầu quân sự trực tiếp với Moskva, theo hãng tin Reuters. Cùng với đó, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tăng cường tấn công vũ khí phương Tây ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tăng cường cường độ tấn công vào các trung tâm hậu cần và kho chứa vũ khí phương Tây”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 23/4 cho biết, theo hãng tin RIA Novosti thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Lời cảnh báo từ ông Shoigu được đưa ra ngay khi Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD vào cuối tuần trước và được Thượng viện Mỹ thông qua vào sáng 24/4 (giờ Việt Nam). Khoản tài trợ mới sẽ cung cấp cho Kive những vũ khí và trang thiết bị rất cần thiết cho cuộc xung đột đang diễn ra với Nga đã kéo dài hơn hai năm.

Cảnh báo của ông Shoigu cũng được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị gửi gói vũ khí trị giá 1 tỷ USD tới Ukraine.

Gói này, lớn hơn gói 300 triệu USD trước đó được phê duyệt vào tháng 3, sẽ bao gồm tên lửa phòng không Stinger, phương tiện, đạn pháo 155 mm, đạn chống tăng Javelin, TOW và đạn bổ sung cho hệ thống tên lửa pháo binh, Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết.

Theo các nhà ngoại giao Nga và Mỹ, cuộc xung đột ở Ukraine đã gây ra sự đổ vỡ tồi tệ nhất trong quan hệ giữa Nga và phương Tây kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Sau khi các nghị sĩ Mỹ thông qua hàng tỷ USD viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Washington và NATO bị ám ảnh bởi ý tưởng gây ra "thất bại chiến lược" với Nga.

Ông Lavrov cho rằng sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine đang đẩy Mỹ và các đồng minh đến bờ vực xung đột quân sự trực tiếp với Nga. Phát biểu tại một hội nghị ở Moskva về không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông Lavrov nói: “Phương Tây đang ‘đi trên dây một cách nguy hiểm’ liên quan đến một cuộc xung đột quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân, gây ra nhiều hậu quả thảm khốc”.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, điều đặc biệt quan ngại là thực tế rằng chính “bộ ba” các quốc gia hạt nhân phương Tây nằm trong số những nhà tài trợ chính cho Ukraine và Nga nhận thấy những rủi ro chiến lược nghiêm trọng từ việc này, dẫn đến sự gia tăng các hành động khiêu khích “ở mức độ nguy hiểm hạt nhân".

Kể từ khi xung đột nổ ra, Nga đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro hạt nhân gia tăng - những cảnh báo mà Washington cho rằng họ phải nghiêm túc xem xét, mặc dù các quan chức Mỹ cho biết họ không thấy có sự thay đổi nào trong quan điểm hạt nhân của Nga.

Khi mối quan hệ xấu đi, Nga và Mỹ đều lên tiếng lấy làm tiếc về sự tan rã của mạng lưới các hiệp ước kiểm soát vũ khí nhằm làm chậm cuộc chạy đua vũ trang thời Chiến tranh Lạnh và giảm nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Nga và Mỹ cho đến nay là những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, nắm giữ hơn 10.600 trong số 12.100 đầu đạn hạt nhân của thế giới. Trung Quốc có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba, tiếp theo là Pháp và Anh.

Ông Lavrov cho rằng, do cuộc khủng hoảng hiện nay, không có cơ sở để đối thoại với Mỹ về kiểm soát vũ khí. Ông nói: “Trong bối cảnh một cuộc chiến tranh tổng hợp đang diễn ra chống lại chúng tôi, không có cơ sở để đối thoại với Washington về kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược nói chung”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng cáo buộc phương Tây đang tìm cách áp đặt các hạn chế đối với kho vũ khí hạt nhân của Nga và Trung Quốc, đồng thời phát triển năng lực phi hạt nhân nhằm đạt được ưu thế quân sự đơn phương.

Theo ông Lavrov, phương Tây đang xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu có thể phong tỏa đối thủ, đặt vũ khí hạt nhân ở châu Âu, triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở các khu vực trên thế giới và chuẩn bị triển khai vũ khí trong không gian.

Về phần mình, Mỹ cho biết họ đang phát triển khả năng phòng thủ theo các thỏa thuận quốc tế, chỉ muốn sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình và các kế hoạch phòng thủ tên lửa của họ chỉ nhằm mục đích phòng thủ.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)
    Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (19-07-2026)
    Tổng thống Trump muốn đưa Iran vào dự luật trừng phạt Nga (19-07-2026)
    Bahrain, Kuwait tuyên bố đẩy lùi hàng loạt cuộc tấn công của Iran (19-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Ông Trump lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine (24-04-2024)
    Israel buộc giảm quy mô trả đũa Iran vì áp lực từ Mỹ, Đức, Anh? (23-04-2024)
    Biện pháp độc đáo giúp Nga bắt sống tăng Leopard 2A6 (23-04-2024)
    Triều Tiên tiến hành tập trận mô phỏng phản công hạt nhân (23-04-2024)
    Moskva cảnh báo sẵn sàng dự luật trả đũa nếu phương Tây tịch thu tài sản (23-04-2024)
    Cận cảnh cuộc tập trận chưa từng có của Triều Tiên (23-04-2024)
    EU nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt Iran (23-04-2024)
    Quân đội Hàn Quốc: Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo (22-04-2024)
    Báo Anh thừa nhận sự thật đắng ở chiến địa (22-04-2024)
    Tổng thư ký Stoltenberg: Ukraine bị đánh bại 4 tháng nay, các thành viên có quyền giúp Kiev mà không khiến NATO 'liên lụy' (22-04-2024)
    Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn một địa điểm chiến lược tại Donetsk (21-04-2024)
    Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ cho Ukraine, Nga phản ứng gay gắt (21-04-2024)
    Ngoại trưởng Nga ngầm xác nhận kế hoạch lập 'vùng đệm' ở thành phố lớn thứ 2 Ukraine (21-04-2024)
    Sự khác biệt và cơ hội quý ở Diễn đàn Tương lai ASEAN (21-04-2024)
    Hàng nghìn người Israel biểu tình rầm rộ chống chính phủ (21-04-2024)
    Vụ Israel tấn công Iran: Quy mô nhỏ nhưng ẩn chứa thông điệp đáng gờm (20-04-2024)
    Lithuania tính gửi radar cho Kiev, tình nguyện viên Mỹ thiệt mạng ở Ukraine (20-04-2024)
    Xung đột ở Trung Đông nếu leo thang sẽ ảnh hưởng tới toàn thế giới (20-04-2024)
    Anh loại trừ khả năng ký thỏa thuận liên quan trao đổi sinh viên với EU (20-04-2024)
    Nga yêu cầu quốc tế lên án vụ sát hại phóng viên chiến trường (20-04-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181322120.