Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran tiếp tục tấn công ở eo biển Hormuz, liên tiếp bắt giữ nhiều tàu
    Tin Việt Nam
Việt Nam – Hàn Quốc thúc đẩy liên kết chiến lược, hướng tới mục tiêu thương mại 150 tỷ USD
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Chồng cũ Cardi B bất ngờ bị bắn tại bãi đỗ xe, tình hình sau đó khiến nhiều người lo lắng
    Văn Học
Nam sinh giành học bổng Chính phủ Pháp nhờ kể thật chuyện từng dừng học

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Người chưa thành niên phạm tội có thể được 'quản thúc tại gia đình'
Dự thảo quy định chỉ được xem xét áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng khi có đủ ba điều kiện: Có chứng cứ đã thực hiện hành vi phạm tội; Thừa nhận hành vi phạm tội; Đồng ý áp dụng quy trình xử lý chuyển hướng.
Tại phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đây là dự án Luật hoàn toàn mới, dự kiến được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp tháng 5.

12 biện pháp xử lý chuyển hướng

Đáng chú ý, dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành riêng một phần quy định chế định xử lý chuyển hướng thay thế cho hình phạt áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; trong đó bổ sung, sửa đổi nhiều biện pháp xử lý chuyển hướng mới, phù hợp với người chưa thành niên.

Theo BLHS thì có 3 biện pháp, gồm: Khiển trách; Hòa giải tại cộng đồng; Giáo dục tại xã, phường, thị trấn là các biện pháp giám sát, giáo dục trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự và được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Còn theo dự thảo luật, tại Điều 34 quy định 12 biện pháp xử lý chuyển hướng áp dụng đối với người chưa thành niên. Cụ thể, dự thảo kế thừa 2 biện pháp đang quy định trong BLHS, gồm: Khiển trách và Giáo dục tại xã, phường, thị trấn. 2 biện pháp được tách ra từ biện pháp Hòa giải tại cộng đồng, gồm: Xin lỗi người bị hại và Bồi thường thiệt hại.

Đáng chú ý, dự thảo bổ sung 7 biện pháp mới, gồm: Tham gia chương trình học tập, dạy nghề; Tham gia điều trị và tư vấn tâm lý; Lao động công ích; Cấm tiếp xúc; Hạn chế khung giờ sinh hoạt, đi lại; Cấm đến một địa điểm nhất định; Quản thúc tại gia đình.

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo đề xuất chuyển biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng thành biện pháp xử lý chuyển hưởng nghiêm khắc nhất.

Để bảo đảm trật tự xã hội, an toàn cho cộng đồng, dự thảo Luật quy định chặt chẽ các điều kiện áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng. Theo đó, dự thảo quy định chỉ được xem xét áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng đối với người chưa thành niên khi có đủ ba điều kiện: (1) Có chứng cứ đã thực hiện hành vi phạm tội; (2) Thừa nhận hành vi phạm tội; (3) Đồng ý áp dụng quy trình xử lý chuyển hướng.

Quy định khác Bộ luật Hình sự

Thẩm tra dự án Luật, Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành dự thảo Luật về việc làm rõ nội hàm của từng biện pháp xử lý chuyển hưởng và quy định thêm các biện pháp xử lý chuyển hướng. Theo cơ quan thẩm tra, việc này tạo điều kiện cho cơ quan tiến hành tố tụng có nhiều lựa chọn để áp dụng biện pháp phù hợp nhất với từng đối tượng người chưa thành niên…

“Nhiều biện pháp mới được bổ sung, như: hạn chế khung giờ sinh hoạt, đi lại; cấm đến một địa điểm nhất định; quản thúc tại gia đình sẽ ràng buộc cao hơn trách nhiệm của gia đình và huy động sự tham gia của cộng đồng vào quá trình xử lý chuyển hướng, để thực hiện hiệu quả việc quản lý, giám sát, giáo dục người chưa thành niên” - theo Ủy ban Tư pháp.

Sáng nay 23-4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên, sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7.

Các đại biểu sẽ góp ý cho dự thảo 2.2 ngày 6-4. Bản dự thảo này là bản dự thảo mới nhất, sau rất nhiều lần dự thảo được sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, có ý kiến trong cơ quan thẩm tra đề nghị quy định chặt chẽ hơn với biện pháp thực hiện công việc phục vụ cộng đồng, để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của người chưa thành niên trong quá trình triển khai trên thực tế.

Với biện pháp Hạn chế khung giờ sinh hoạt, đi lại và biện pháp Quản thúc tại gia đình, có ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ hơn để không làm ảnh hưởng đến quyền học tập của người chưa thành niên.

“Đa số các biện pháp (chuyển hướng) chưa có thực tiễn thi hành tại nước ta nên cần thiết phải được đánh giá tác động kỹ lưỡng, nhằm bảo đảm tính khả thi trong bối cảnh hiện nay” - Ủy ban Pháp luật nêu ý kiến khi tham gia thẩm tra.

Góp ý, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng việc dự thảo chuyển biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng từ biện pháp tư pháp giáo dục thành biện pháp xử lý chuyển hướng là khác với quy định của BLHS.

Theo ông Cường, biện pháp xử lý chuyển hướng cần tập trung vào việc phục hồi cho người chưa thành niên, khắc phục các thiệt hại và “không liên quan đến bất cứ hình thức tước quyền tự do nào”.

Nhấn mạnh đây là chuẩn mực quốc tế, ông Cường đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá, làm rõ việc này.

Tương tự, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị “cân nhắc” quy định nói trên. Ngoài ra, ông Vinh cũng đề nghị nghiên cứu bổ sung quy định cụ thể về các loại công việc mà người chưa thành niên có hành vi phạm tội phải thực hiện khi được áp dụng biện pháp thực hiện công việc phục vụ cộng đồng; hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết.

“Nếu quy định chung chung như trong dự thảo thì rất khó triển khai và áp dụng trên thực tế” - ông Nguyễn Đắc Vinh nói.

Mở rộng phạm vi áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng

Dự thảo Luật mở rộng phạm vi áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng, theo đó,cho phép người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi được chuyển hướng thêm 9 tội danh. Cụ thể gổm các tội: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Mua bán người; Mua bán người dưới 16 tuổi; Cướp tài sản; Cướp giật tài sản; Tàng trữ trái phép chất ma túy; Vận chuyển trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Chiếm chất ma túy.

5 tội danh không được chuyển hướng, gồm: Giết người; Hiếp dâm; Hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Sản xuất trái phép chất ma túy.

Trong khi đó, người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi được chuyển hướng thêm 2 tội danh (Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; Cướp giật tài sản) và tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý;

6 tội danh không được chuyển hướng thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng (Hiếp dâm; Sản xuất trái phép chất ma túy; Tàng trữ trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Vận chuyển trái phép chất ma túy; Chiếm đoạt chất ma túy).
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tông xe tải dừng ở làn khẩn cấp trên cao tốc Pháp Vân - Cao Bồ, tài xế xe đầu kéo tử vong (22-04-2026)
    Trình Quốc hội bỏ ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh (21-04-2026)
    Nữ Hiệu trưởng trường tiểu học bị cách chức vì hàng loạt sai phạm (21-04-2026)
    Điều tra bổ sung vụ 'Mr Pips' lừa đảo 1.300 tỷ đồng (19-04-2026)
    Phát hiện nhóm 'Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ' hoạt động trái phép tại Quảng Trị (19-04-2026)
    Mang 4 tiền án, đang 'hoãn tù', Nguyễn Thị Thùy vẫn đi chùa để... trộm cắp (19-04-2026)
    Đại úy công an băng qua 'biển lửa', cởi áo che chắn cho cháu bé 18 tháng tuổi (16-04-2026)
    Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6/2026 (16-04-2026)
    Lừa đảo, mua bán người xuyên quốc gia, 54/117 bị cáo lĩnh án 384 năm tù giam (15-04-2026)
    Giảm thuế xăng dầu về 0: Doanh nghiệp giảm chi phí, người dân hưởng lợi (15-04-2026)
    Đòi nợ không thành, người đàn ông bị con nợ đánh tử vong (15-04-2026)
    Giới trẻ đổ tiền tập gym, pilates thay vì nhậu nhẹt (14-04-2026)
    Bắt đối tượng truy nã khi chuẩn bị vượt biên (14-04-2026)
    Triệt xóa tụ điểm cờ bạc trá hình thi đấu Poker do người nước ngoài điều hành (13-04-2026)
    Phát hiện sai phạm tại điểm kinh doanh tụ tập nhiều người cao tuổi (13-04-2026)
    Nắng nóng diện rộng, nhu cầu tiêu thụ điện lập nhiều kỷ lục mới (13-04-2026)
    Hành khách bất tỉnh trên chuyến bay từ San Francisco về TPHCM (13-04-2026)
    Phương án mới giảm ùn tắc phương tiện tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (13-04-2026)
    Dựng công ty 'ma', chiếm đoạt gần 500 tỷ đồng của hàng nghìn nhà đầu tư (11-04-2026)
    Lao vào dòng xoáy giữa biển động, nam sinh lớp 10 cứu hai người thoát nạn (11-04-2026)

Các bài viết cũ:
    Nhiều tình tiết bất ngờ tại phiên tòa xét xử mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên (22-04-2024)
    Người dân bất ngờ bắt được cá sấu dài gần 1m giữa hồ câu ở Hà Nội (22-04-2024)
    Người dân hợp sức bắt thanh niên cướp vàng tại Phú Thọ (22-04-2024)
    Rủ nhau tắm hồ, 3 học sinh đuối nước thương tâm (22-04-2024)
    Hà Tĩnh: Điều tra nguyên nhân diện tích lớn lúa bất ngờ chết khô (21-04-2024)
    Ưu tiên đầu tư đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lạng Sơn (21-04-2024)
    Hà Nội xuất hiện mưa đá kèm sấm sét, gió giật khiến nhiều cây xanh gãy đổ (20-04-2024)
    Cháy lớn tại bãi đỗ xe container ở Bình Định (20-04-2024)
    Cháy lớn tại xưởng làm biển quảng cáo (20-04-2024)
    Tổng giám đốc Khatoco qua đời vì tai nạn (20-04-2024)
    Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai Phùng Ngọc Mỹ bị kỷ luật cảnh cáo (19-04-2024)
    Hai cậu bé đạp xe hàng trăm cây số từ Điện Biên xuống Hà Nội tìm mẹ (19-04-2024)
    Nhận hối lộ 1 tỉ đồng, chủ tịch phường bị bắt (12-04-2024)
    Vây bắt ô tô chở số lượng ma túy 'khủng' từ Lào vào Việt Nam (12-04-2024)
    Kiến nghị từ chối cho phép khai quật 'kho báu' 3 tấn vàng dưới sông Cà Ty (12-04-2024)
    Tàu chở container tải trọng nghìn tấn đứt neo, mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai (12-04-2024)
    Bị tuyên án tử hình có phải dấu chấm hết với nữ đại gia Trương Mỹ Lan? (12-04-2024)
    Sở NN&PTNN phối hợp triển khai công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trên động vật; phòng chống bệnh truyền nhiễm từ động vật lây truyền sang người, kể cả động vật nuôi và động vật  (11-04-2024)
    Bắt quả tang hai đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông Đồng Nai (11-04-2024)
    Xuyên đêm chữa cháy rừng tràm Cà Mau (11-04-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 175247996.