Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Nỗ lực của Nga kết nối các phe phái Palestine
Tuần này, đại biểu từ nhiều phe phái khác nhau của Palestine sẽ tới Moskva để thảo luận về xung đột Israel-Hamas và các chủ đề khác ở Trung Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói với hãng TASS rằng có khoảng 12 đến 14 tổ chức sẽ tham dự hội nghị có lịch trình khai mạc từ hôm 29/2 và diễn ra trong hai hoặc ba ngày.

Kênh DW (Đức) cho biết đại diện của cánh chính trị Hamas, tổ chức Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), Fatah, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đều góp mặt trong hội nghị này.

Các tổ chức này có quan điểm khác nhau về nhiều chủ đề, ví dụ như công nhận Israel là một nhà nước. PLO đã công nhận Israel vào năm 1993, một phần để đổi lấy việc thành lập một nhà nước Palestine. Nhưng Hamas đã bác bỏ lập trường đó trong nhiều năm.

Bạo lực cũng bùng phát giữa các tổ chức của người Palestine. Sau khi Hamas giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Gaza năm 2006, lực lượng này không đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Fatah và giao tranh đã nổ ra. Fatah cuối cùng rời Gaza, để Hamas nắm quyền ở dải đất này và hiện quản lý Bờ Tây. Cơ quan quản lý của Fatah ở Bờ Tây mang tên Chính quyền Palestine (PA)

Chuyên gia Ruslan Suleymanov tại Baku (Azerbaijan) nói với DW rằng trước đây đã có hòa giải giữa các nhóm nhưng chúng chưa bao giờ hiệu quả.

Chuyên gia Hugh Lovatt tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu (ECFR) nhận định với DW: “Hội nghị này tại Nga là một cách để chứng tỏ rằng Moskva có năng lực ngoại giao để đóng vai trò thực tế trong hỗ trợ đoàn kết dân tộc của người Palestine”. Tuy nhiên, ông đề cập rằng các cuộc đàm phán hòa giải trước đây tổ chức tại Moskva, Algiers (Algeria) và Cairo (Ai Cập) cũng không thành công trong việc đạt được thỏa thuận hòa giải lâu dài giữa các bên.

Theo ông Lovatt, kịch bản đưa PA trở lại Gaza hậu xung đột và sáp nhập Hamas về mặt chính trị ở Bờ Tây bị chiếm đóng sẽ phải dựa trên thỏa thuận giữa Hamas và PA.

Đối với Thủ tướng chính quyền Palestine Mohammad Shtayyeh, đây là một khả năng. Đầu tháng 2, ông Shtayyeh nói với các phóng viên tại Hội nghị An ninh Munich (MSC) rằng Hamas là một phần không thể thiếu trên chính trường Palestine. Ông nêu rõ: "Họ cần tham gia vào chương trình nghị sự chính trị của chúng tôi. Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng. Hai quốc gia nằm ở biên giới năm 1967, thông qua các biện pháp hòa bình. Người Palestine cần phải ở chung một mái nhà".

Nhưng trong một diễn biến mới gần ngày khai mạc hội nghị, vào hôm 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mahmoud Abbas. Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tăng cường nỗ lực làm xoa dịu cuộc xung đột tại Gaza và bắt đầu tập trung vào một cơ cấu chính trị để quản lý vùng đất này thời hậu xung đột. Do đó, có nhiều lo ngại nó có thể ảnh hưởng đến kế hoạch liên quan đến Gaza hậu xung đột.

Ngoài ra, một số quốc gia cho rằng Hamas sẽ không thể đóng vai trò quản lý sau khi xung đột kết thúc. Đặc biệt, Israel phản đối phương án này. Hơn thế nữa, thái độ cứng rắn của Hamas không công nhận Israel sẽ khó phù hợp với đường lối của PLO vốn đã công nhận Israel. Nhưng đối với Nga, ngay cả khi hội nghị tại Moskva không đạt kết quả tốt thì nó cũng không mang ý nghĩa tiêu cực. Hội nghị vẫn sẽ giúp củng cố vai trò tương lai của Nga ở Trung Đông.

Trong nhiều năm, Moskva đã giữ mối quan hệ bền chặt với Tel Aviv mặc dù vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với một trong những đối thủ trong khu vực của Israel là Iran. Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ không đồng tình với Moskva và nhiều người Ukraine đã chạy sang Israel. Tuy nhiên, nhà phân tích Suleymanov ở Baku tin rằng Nga thực sự cũng không thể mất Israel. Cộng đồng nói tiếng Nga là cộng đồng thiểu số lớn nhất ở Israel với gần một triệu người gốc Do Thái di cư đến Israel sau khi Liên Xô tan rã.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)
    Israel cảnh báo đáp trả bằng 'toàn bộ sức mạnh' nếu tên lửa Iran tấn công (20-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga tiếp tục đánh trúng Patriot, Ukraine thêm khó khi thiếu nguồn bổ sung (25-02-2024)
    Sản xuất vũ khí của Ukraine tăng gấp 3 lần trong năm 2023 (25-02-2024)
    Chỉ huy quân đội Ukraine thị sát tiền tuyến (25-02-2024)
    Các tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine đến tiền tuyến (25-02-2024)
    Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: 50% vũ khí phương Tây viện trợ bị bàn giao chậm (25-02-2024)
    Mỹ đánh phủ đầu tên lửa Houthi, giao tranh dữ dội ở Khan Younis (24-02-2024)
    Xung đột Hamas-Israel: Triển vọng sớm ký kết thỏa thuận ngừng bắn (24-02-2024)
    Binh sĩ Ukraine gửi lời cay đắng tới phương Tây (24-02-2024)
    Tình hình trên Biển Đỏ: Thay vì tham gia liên minh của Mỹ, Đức sẽ triển khai lực lượng và tàu khu trục, khởi động sứ mệnh quân sự riêng (24-02-2024)
    Ông Zelensky nói Ukraine sẽ thắng, Kiev tấn công nhà máy luyện kim Nga (24-02-2024)
    Tổng thống Ukraine mời lãnh đạo Ba Lan đến biên giới để giải quyết vấn đề nông sản (22-02-2024)
    Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới (22-02-2024)
    Mỹ nói 'bất an lớn' khi nghe tin Iran cung cấp vũ khí cho quân đội Sudan (22-02-2024)
    Sập cầu ở Hà Lan khiến 2 người thiệt mạng (22-02-2024)
    Ông Medvedev: Nga sẽ cần đưa quân trở lại Kiev (22-02-2024)
    Số phận phi công Nga lái trực thăng Mi-8 đào tẩu sang Ukraine (20-02-2024)
    Xung đột Mỹ-Iran: Đòn khởi đầu cũng là đòn kết thúc? (20-02-2024)
    Nga thu giữ nhiều chiến lợi phẩm, phát hiện thi thể binh sĩ NATO ở Avdiivka (20-02-2024)
    Phát biểu mới nhất của Tổng thống Ukraine Zelensky (19-02-2024)
    Ukraine công bố tổn thất của Nga ở Avdiivka, Đức viện trợ pháo cho Kiev (19-02-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181458131.