Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Thua xa sức mạnh quân sự với Nga, Ukraine tăng cường 'chiến tranh thông minh'
Không thể sánh với sức mạnh quân sự của Nga, Ukraine đang đẩy mạnh 'chiến tranh thông minh', tấn công đường cung cấp dầu khí của đối phương.

Làn sóng tấn công từ bầu trời

Trong ba tuần qua, Ukraine đã phát động các cuộc tấn công từ xa nhằm tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga. Ngay khi bắt đầu năm mới 2024, thuốc nổ đã được bí mật gắn vào các toa tàu ở thành phố Nizhny Tagil, vùng Urals. Một vụ nổ xảy ra ngay gần các cơ sở thuộc sở hữu của Gazprom Neft, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba Nga. Tiếp đó, một máy bay không người lái tự sát đã đâm vào một kho dầu ở vùng Oryol.

Vào ngày 18/1, một kho dầu khác ở St Petersburg bị tấn công. Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2/2022, máy bay không người lái Ukraine đã đến vùng Leningrad.

Nhiều vụ tấn công khác tiếp tục diễn ra. Một đám cháy quy mô lớn bùng phát tại kho chứa dầu ở thị trấn Klintsy, cách Belarus và Ukraine không xa, vào cùng ngày.

Ba ngày sau, hôm 21/1 máy bay không người lái tấn công cảng Ust-Luga bên biển Baltic, nằm trong vịnh Phần Lan, và một cảng dầu chính thuộc công ty Novatek. Nơi này cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga. Một quả cầu lửa màu cam sáng rực bầu trời, và mặt đất dường như rung chuyển.

Gần đây, bằng chứng về một làn sóng tấn công mới và kéo dài nhằm vào một phần quan trọng của nền kinh tế Nga là không thể bỏ qua. Hôm 24/1, một máy bay không người lái đã tấn công nhà máy lọc dầu Tuapse ở miền nam Nga, bên bờ Biển Đen. Gần đó, sân bay ở thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng Sochi đã buộc phải đóng cửa.

"Chiến tranh thông minh" khi sức mạnh bất đối xứng

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công ít nhất 4 cơ sở dầu khí của Nga trên khắp đất nước. Các cuộc tấn công là một phần trong chiến dịch bất cân xứng ngày càng tăng của Kiev nhằm làm tê liệt ngành công nghiệp này và tước đi doanh thu của Moskva. Khoảng một nửa thu nhập xuất khẩu trị giá 420 tỷ USD của Nga năm ngoái đến từ dầu mỏ.

Illia Ponomarenko, cựu phóng viên quốc phòng của tờ Kyiv Independent, mô tả chiến lược này là “chiến tranh thông minh”. Những người khác gọi đây là “một trong những bước đi táo bạo nhất trong toàn bộ cuộc xung đột”. Chiến lược này thừa nhận rằng quân đội Nga mạnh hơn nhiều so với Ukraine và khoảng cách này khó có thể sớm thu hẹp.

Có thể nói, lĩnh vực duy nhất mà Ukraine có lợi thế là sản xuất máy bay không người lái. Cả hai bên đều sử dụng UAV một cách rộng rãi. Nhưng Kiev hiện nay dường như đã phát triển được các mẫu máy bay tấn công tinh vi về mặt kỹ thuật, có thể bay khoảng cách xa, tấn công các mục tiêu sâu trong hậu phương của Nga.

Nhiều công ty tư nhân Ukraine cũng tham gia chế tạo và thử nghiệm máy bay không người lái.

Vài ngày sau cuộc tấn công gần St Petersburg, chính quyền địa phương cảnh báo về những sự cố tiếp theo. Cơ quan báo chí vùng Leningrad thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Chế độ cảnh báo cao đã được ban bố tại các cơ sở hạ tầng quan trọng ở tất cả các quận”.

Các cuộc tấn công còn mang lại một lợi thế khác cho quân đội Ukraine. Chúng đã buộc Nga phải di chuyển một số khí tài phòng không ra khỏi tiền tuyến để bảo vệ các thành phố trong phạm vi hoạt động. Trong khi đó, các cuộc tấn công của UAV từ trên đầu ngày càng trở nên phổ biến, buộc người dân Nga phải chú ý đến một cuộc chiến mà nhiều người muốn bỏ qua.

Các UAV dùng để tấn công Nga gần như chắc chắn được sản xuất bên trong Ukraine. Điều này cho phép Kiev chủ động được, trong bối cảnh họ bị Mỹ và đồng minh áp đặt hạn chế tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Sergey Vakulenko, một chuyên gia dầu mỏ tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie có trụ sở tại Washington, cho biết UAV không thể phá hủy toàn bộ nhà máy lọc dầu của Nga vì những nơi đó sẵn sàng các thiết bị chữa cháy hiện đại. Nhưng ông tính toán rằng 18 nhà máy lọc dầu của Nga sản xuất tổng cộng 3,5 triệu thùng dầu mỗi ngày hiện nằm trong tầm bắn của máy bay không người lái.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)
    Hé lộ thiệt hại của quân đội Mỹ trong cuộc tấn công mới nhất do Iran thực hiện (30-05-2026)
    Trực thăng đưa bệ Pantsir chống UAV lên nóc nhà cao tầng ở Moskva (29-05-2026)
    Romania nêu lý do không thể bắn hạ UAV nghi của Nga (29-05-2026)
    Iran nói chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn tất thỏa thuận với Mỹ (25-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Nga bắn hạ 21 UAV Ukraine tấn công Crưm, phá hủy nhiều xe tăng Đức (30-01-2024)
    'Thế thượng phong' của Nga đặt Mỹ và Ukraine vào thế khó (30-01-2024)
    26 bang Mỹ đề nghị ông Biden 'đứng sang một bên' để Texas đảm bảo an ninh biên giới (30-01-2024)
    Mỹ có thể sắp tung đòn với Iran: Ông Biden có những lựa chọn nào? (30-01-2024)
    Nga nêu lý do bị biến thành 'ông ba bị' ở phương Tây, chốt chuyện bầu cử tại 'các nước không thân thiện' (29-01-2024)
    Mỹ phê duyệt thương vụ máy bay chiến đấu F-35, Hy Lạp ra tuyên bố hoan nghênh (27-01-2024)
    Nga, Ukraine trao đổi thi thể quân nhân (27-01-2024)
    Tòa án Công lý quốc tế ra phán quyết về vụ kiện diệt chủng, Israel nói 'thái quá' (27-01-2024)
    Vụ rơi máy bay Nga: Có phát hiện quan trọng, Moscow ra kết luận sơ bộ nhắm thẳng Ukraine, Mỹ vạch ranh giới (26-01-2024)
    Tài sản Nga 'gặp nguy': Mỹ đã định đoạt, EU bất chấp bất đồng nội bộ ủng hộ Ukraine, Kiev sốt sắng (26-01-2024)
    Kịch bản Nga-Triều Tiên lập đơn vị không quân chung khiến chuyên gia Mỹ lo lắng (26-01-2024)
    Cách Nga đối phó với những bãi mìn chết chóc trên chiến trường (24-01-2024)
    Ukraine đạt bước tiến lớn trước Nga ở Biển Đen (23-01-2024)
    Ngày chết chóc nhất của quân đội Israel tại Gaza (23-01-2024)
    Mỹ cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu ngừng viện trợ, EU tính đường vượt mâu thuẫn nội bộ vì Ukraine (23-01-2024)
    Nga mở đợt tấn công tên lửa dữ dội vào Kiev và Kharkov (23-01-2024)
    Hai biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ thiệt mạng khi thu giữ tàu chở vũ khí của Houthi (22-01-2024)
    Hamas thừa nhận 'sai sót' trong cuộc tấn công Israel (22-01-2024)
    Giúp Nga xoa dịu khủng hoảng trứng gà, Kazakhstan gặp rắc rối (22-01-2024)
    Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nêu điều kiện với Nga để tìm kiếm hòa bình (22-01-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178050576.