Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Kịch bản Nga-Triều Tiên lập đơn vị không quân chung khiến chuyên gia Mỹ lo lắng
Vị chuyên gia Mỹ đã chỉ ra những cách mà Nga và Triều Tiên có thể tăng cường hợp tác quốc phòng trong tương lai và hành động này sẽ khiến Mỹ phải lo ngại.

Triều Tiên trong những năm gần đây đã đầu tư nhiều vào việc hiện đại hóa các cơ sở không quân của mình và trình làng các loại tên lửa không đối không nội địa mới.

Công việc này bắt đầu vào năm 2021 tại một trong những căn cứ không quân quan trọng nhất của nước này, đó là sân bay Sunchon. Sân bay này nằm cách Bình Nhưỡng 45 km về phía đông bắc. Đây là căn cứ chính, có đường băng lớn, các nhà chờ máy bay, sân đỗ và đường lăn hiện đại.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, Triều Tiên đã hiện đại hóa toàn diện hệ thống phòng không trên mặt đất với các thế hệ hệ thống tên lửa đất đối không mới ngày càng hiện đại, vì vậy họ sẽ tìm cách đầu tư vào việc mua bổ sung các máy bay chiến đấu mới để đóng vai trò hỗ trợ trên không.

Triều Tiên nỗ lực mua máy bay chiến đấu

Thương vụ mua máy bay chiến đấu gần đây nhất của Triều Tiên được biết đến là 30 chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ ba MiG-21BiS, mua từ Kazakhstan năm 1997.

Tuy nhiên, đơn đặt hàng này chưa bao giờ được thực hiện do sự can thiệp của Mỹ đã gây áp lực lên Kazakhstan. Điều này nêu bật những khó khăn Bình Nhưỡng phải đối mặt trong thời kỳ hậu Xô Viết, nơi tất cả các đối tác thương mại lớn ngoại trừ Iran đều hết sức thận trọng để tránh làm mất lòng Washington.

Các nguồn tin Triều Tiên cũng cho biết, nước này tiếp tục được cấp phép sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư MiG-29 với sự hỗ trợ của Nga cho đến đầu những năm 2000, trong đó những chiếc MiG do Triều Tiên chế tạo đã bay lần đầu tiên vào năm 1993 và 15 chiếc đã được sản xuất vào cuối thập kỷ này.

Sau đó Triều Tiên cũng đã tìm cách mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga để bổ sung cho lực lượng không quân nhằm thay thế những chiếc MiG-29. Tuy nhiên có hai yếu tố chính đã ngăn cản Moskva bán máy bay mới cho Triều Tiên khi đó.

Đầu tiên là việc duy trì quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ, điều mà từ những năm 1990 đã được Moskva ưu tiên trong chiến lược hướng đông của mình. Và rào cản thứ hai là do các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm các nước xuất khẩu vũ khí cho Triều Tiên.

Cách Nga hỗ trợ Triều Tiên

Chuyên gia về an ninh Triều Tiên AB Abrams nhận định rằng, Nga có thể tìm cách để vượt qua lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an LHQ và ông chỉ ra Moskva có hai phương án chính để đạt được điều này.

Đầu tiên, có thể Nga sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu sang Triều Tiên, những loại máy bay mà Triều Tiên đã có sẵn như MiG-29. Để đối phó với các câu hỏi từ phương Tây thì họ có thể giải thích rằng, đây là những chiếc máy bay đã được sản xuất và nâng cấp trong chính Triều Tiên.

Hiện Triều Tiên đang biên chế một trung đoàn máy bay MiG-29, bất cứ hình ảnh được chụp bằng vệ tinh nào mà phương Tây đưa ra đều có thể được giải thích đơn thuần là những chiếc MiG-29 được đưa ra khỏi kho và đây là những chiếc máy bay được giao trước khi lệnh cấm vận được áp dụng.

Những chiếc MiG-29 mới của Triều Tiên có thể sẽ được hưởng lợi từ hệ thống điện tử hàng không, radar mới và tích hợp những vũ khí hiện đại hơn. Vị chuyên gia này nhấn mạnh rằng, MiG-29 có chi phí hoạt động tương đối thấp và vẫn là máy bay chiến đấu tối ưu cho nhu cầu phòng thủ của Triều Tiên hiện nay.

Lựa chọn thứ hai được Abrams nhấn mạnh có thể mang lại nhiều biến đổi hơn cho cán cân quyền lực ở Đông Á là việc “chia sẻ hệ thống vũ khí và thành lập các đơn vị chung giữa hai nước”. Ví dụ tiêu biểu là các đơn vị không quân của Liên Xô trong Chiến tranh Triều Tiên và việc Mỹ chia sẻ vũ khí hạt nhân cho các hoạt động chung với các thành viên NATO ở châu Âu.

Vị chuyên gia này chỉ ra rằng, “Nếu Triều Tiên mua những loại máy bay chiến đấu mới của Nga, chẳng hạn như máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 – những chiếc máy bay được lãnh đạo Kim Jong-un thị sát trong chuyến thăm Nga vào tháng 9/2023. Những chiếc máy bay này có thể sẽ có nhân viên Nga đi cùng để hoạt động tại các căn cứ của Triều Tiên và được thông báo là hoạt động dưới sự chỉ đạo của một đơn vị chung do Nga quản lý. Những máy bay chiến đấu tầm xa như vậy rất dễ dàng bay qua Hàn Quốc từ các sân bay của Triều Tiên nằm sát biên giới Nga, trong khi vẫn đảm bảo được các nhiệm vụ như đánh chặn máy bay ném bom Mỹ trong phạm vi khu vực”.

Abrams nói thêm rằng “các đơn vị này sẽ chỉ được trang bị cho nhiệm vụ phòng không nên không có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân và có thể sẽ không được trang bị vũ khí không đối đất”. Biện pháp này “sẽ là chìa khóa để xua tan mọi lời chỉ trích rằng, Nga đang cung cấp vũ khí cho Triều Tiên và phớt lờ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đánh giá của Abrams được đưa ra sau khi Nga đã tăng gấp đôi sản lượng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 trong năm 2023, với số lượng dự kiến sẽ tăng thêm 80-90% vào năm 2024, cho phép đáp ứng các đơn đặt hàng trong nước và sẽ bảo đảm cho xuất khẩu.

Trước đó, Nga cũng đã chia sẻ vũ khí hạt nhân cho Belarus vào năm 2023 theo một thỏa thuận tương tự như những thỏa thuận mà Mỹ tiến hành với các đồng minh châu Âu.
DanQuyen.com (Theo vtc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Cách Nga đối phó với những bãi mìn chết chóc trên chiến trường (24-01-2024)
    Ukraine đạt bước tiến lớn trước Nga ở Biển Đen (23-01-2024)
    Ngày chết chóc nhất của quân đội Israel tại Gaza (23-01-2024)
    Mỹ cảnh báo 'hậu quả thảm khốc' nếu ngừng viện trợ, EU tính đường vượt mâu thuẫn nội bộ vì Ukraine (23-01-2024)
    Nga mở đợt tấn công tên lửa dữ dội vào Kiev và Kharkov (23-01-2024)
    Hai biệt kích SEAL của Hải quân Mỹ thiệt mạng khi thu giữ tàu chở vũ khí của Houthi (22-01-2024)
    Hamas thừa nhận 'sai sót' trong cuộc tấn công Israel (22-01-2024)
    Giúp Nga xoa dịu khủng hoảng trứng gà, Kazakhstan gặp rắc rối (22-01-2024)
    Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine nêu điều kiện với Nga để tìm kiếm hòa bình (22-01-2024)
    Đằng sau sự hợp tác mạnh mẽ giữa Nga và Triều Tiên bất chấp áp lực từ Mỹ (22-01-2024)
    Ngoại trưởng Nga tới Mỹ (22-01-2024)
    EU vạch ra kế hoạch hòa bình 10 điểm để chấm dứt xung đột Israel - Hamas (22-01-2024)
    Tổng thư ký LHQ lên án Israel, Iran 'thề' trả đũa vụ cố vấn bị hạ sát ở Syria (21-01-2024)
    Bị Mỹ tấn công chính là điều Houthi mong muốn? (21-01-2024)
    Chính phủ Anh xem xét kỹ nguy cơ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử (21-01-2024)
    Ông Trump tuyên bố đã cứu hàng triệu người khỏi 'thảm họa hạt nhân' (20-01-2024)
    Căng thẳng Ba Lan-Ukraine: Warsaw quyết không xuống thang, đồng lòng cùng 4 thành viên EU không 'nhân nhượng' ngũ cốc từ Kiev (20-01-2024)
    Căng thẳng với Iran, Thủ tướng Pakistan cắt ngắn chuyến công tác ở Davos (18-01-2024)
    Ukraine nói đánh trúng mục tiêu ở Nga, Pháp gửi 50 tên lửa mỗi tháng cho Kiev (18-01-2024)
    Hệ lụy 'cơn sốt vàng' ở biên giới Senegal (18-01-2024)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170775983.