Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
5 điểm nhấn trong chuyến thăm của ông Zelensky đến Mỹ
Nhiều chi tiết đáng chú ý trong chuyến đi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Mỹ để kêu gọi thêm viện trợ cho Kiev.

Ngày 12-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có mặt tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ) nhằm kêu gọi viện trợ về quân sự và kinh tế mà ông cho là cần thiết để Ukraine tiếp tục cuộc chiến với Nga.

Đây là lần thứ ba ông Zelensky đến Mỹ kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát.

Trong chuyến thăm lần này, nhà lãnh đạo Ukraine gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden và có bài phát biểu trước quốc hội Mỹ.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh gói viện trợ trị giá 60 tỉ USD mà chính quyền ông Biden đề xuất gửi cho Ukraine vẫn còn kẹt tại quốc hội Mỹ khi quốc hội sắp bước vào kỳ nghỉ lễ. Diễn biến này khiến Tổng thống Biden phải cảnh báo rằng quốc hội Mỹ đang "tặng quà Giáng sinh" cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Dưới đây là 5 điều rút ra từ chuyến thăm của Tổng thống Zelensky đến Mỹ, theo đài CNN.

Thay đổi trong ngôn từ của Tổng thống Biden với Ukraine

Trong cuộc họp báo chung với ông Zelensky hôm 12-12, ông Biden cam kết Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine “lâu nhất có thể”.

“Người Mỹ nên tự hào rằng sự hỗ trợ của họ cho Ukraine sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine vũ khí và thiết bị quan trọng trong thời gian lâu nhất có thể” - ông Biden nói.

Truyền thông Mỹ cho rằng đã có thay đổi nhỏ trong lời hứa của Tổng thống Biden khi trước đây nhà lãnh đạo Mỹ vẫn thường dùng cụm từ “bao lâu cũng được miễn là cuộc chiến kết thúc” để nói về hỗ trợ Ukraine.

Theo CNN, phát ngôn mới nhất của ông Biden dường như thể hiện quan điểm thực tế hơn của Tổng thống Mỹ về tương lai viện trợ Ukraine.

Ông Zelensky nỗ lực thuyết phục các thượng nghị sĩ Mỹ

Cùng ngày, ông Zelensky gặp các thượng nghị sĩ Mỹ. Trong cuộc gặp, Tổng thống Ukraine nói rằng ông vẫn trông chờ vào sự hỗ trợ của Washington cho Kiev trong cuộc chiến với Moscow, CNN dẫn lời các thượng nghị sĩ Mỹ.

Trong một bài đăng trên X (tên gọi mới của Twitter) sau cuộc gặp, ông Zelensky mô tả cuộc trò chuyện với các thượng nghị sĩ Mỹ là “thân thiện và thẳng thắn”.

Tổng thống Ukraine cũng cảm ơn Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell “vì sự lãnh đạo của họ trong việc tập hợp ủng hộ lưỡng đảng đối với Ukraine”.

“Tôi đã thông báo cho các thành viên Thượng viện Mỹ về tình hình kinh tế và quân sự hiện tại của Ukraine, tầm quan trọng của việc duy trì sự hỗ trợ quan trọng của Mỹ và trả lời các câu hỏi của họ” - ông Zelensky cho hay.

Về phía Mỹ, ông Schumer cho biết đây là một “cuộc họp rất hiệu quả”. Theo ông Schumer, tại cuộc gặp, ông Zelensky “đã nói rất rõ ràng rằng ông ấy cần sự giúp đỡ như thế nào”, bao gồm chính xác hình thức hỗ trợ mà Ukraine cần và vai trò cụ thể các hỗ trợ trong việc giúp Kiev giành chiến thắng.

Theo Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mike Rounds, trong cuộc gặp, các thượng nghị sĩ Mỹ đặt vấn đề với ông Zelensky về trách nhiệm giải trình đối với viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine. Đáp lại, ông Zelensky đã cố gắng đảm bảo với họ rằng sẽ không có khoản viện trợ nào bị tham nhũng.

Ông Rounds cho biết Tổng thống Zelensky không đưa ra con số cụ thể về tổng số tiền mà Ukraine cần hỗ trợ từ Mỹ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine đã cố gắng thuyết phục các thượng nghị sĩ rằng Kiev cần nhanh chóng có thêm hệ thống phòng không để phong tỏa một cây cầu dẫn vào bán đảo Crimea.

Đảng Cộng hòa vẫn “rắn” với viện trợ Ukraine

Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa tham dự cuộc gặp với ông Zelensky nói rằng lời kêu gọi hỗ trợ của ông Zelensky chưa thuyết phục được họ, khẳng định rằng ông Biden vẫn cần phải thương lượng với quốc hội.

Vấn đề khiến các đảng viên Cộng hòa còn băn khoăn chưa thúc đẩy viện trợ Ukraine chính là tình hình biên giới Mỹ. Họ lo ngại rằng ngân sách sẽ chuyển cho Ukraine thay vì dùng để đảm bảo an ninh tại biên giới Mỹ.

“Điều duy nhất thực sự cản trở viện trợ Ukraine vào thời điểm này là việc Nhà Trắng cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng thừa nhận nhiệm vụ giải quyết vấn đề biên giới” - Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa J.D. Vance thậm chí còn rời khỏi cuộc gặp trước thời gian kết thúc. Ông Vance nói rằng dù ông Zelensky cung cấp cho các thượng nghị sĩ “bản cập nhật về các cột mốc chiến lược” của lực lượng Ukraine trên chiến trường nhưng ông vẫn giữ quan điểm phản đối viện trợ cho Kiev.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Markwayne Mullin cho biết sẽ ủng hộ viện trợ cho Ukraine nếu việc này gắn liền với chính sách biên giới cứng rắn hơn.

Tuy nhiên, ông Mullin lưu ý rằng hy vọng về một thỏa thuận viện trợ vẫn còn mong manh nếu không có sự nhượng bộ sâu hơn từ chính quyền Tổng thống Biden.

“Không có khả năng một gói viện trợ cho Ukraine và Israel sẽ được Hạ viện thông qua mà không có chính sách an ninh biên giới thực sự có ý nghĩa. Những đảng viên Cộng hòa Thượng viện sẽ sát cánh cùng đảng Cộng hòa tại Hạ viện để làm điều đó” - ông Mullin nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tommy Tuberville chỉ bình luận về viện trợ Ukraine bằng một câu ngắn gọn: “Chúng tôi hết tiền”.

Về phía Hạ viện Mỹ, Tổng thống Zelensky ngày qua cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson (thuộc đảng Cộng hòa).

Sau cuộc gặp, ông Johnson nói rằng thỏa thuận viện trợ cho Ukraine giữa Nhà Trắng và Hạ viện khó có thể đạt được vì phản ứng của chính quyền ông Biden với các yêu cầu của Hạ viện là không đủ, đặc biệt trong vấn đề biên giới.

“Tôi đã yêu cầu Nhà Trắng kể từ ngày tôi nhậm chức Chủ tịch Hạ viện rằng chúng tôi cần có sự trình bày rõ ràng về chiến lược để Ukraine giành chiến thắng. Tuy nhiên, cho đến nay, phản hồi từ Nhà Trắng vẫn chưa đầy đủ”.

Gói viện trợ của Mỹ cho Ukraine và phản ứng của Nga

Ngay sau chuyến thăm của ông Zelensky, Tổng thống Biden công bố gói viện trợ mới trị giá 200 triệu cho Ukraine.

Gói này bao gồm đạn dược bổ sung cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS), tên lửa chống bức xạ HARM, hệ thống chống thiết giáp, đạn pháo, 4 triệu viên đạn súng trường, máy phát điện và nhiều thiết bị khác.

Theo Tổng thống Biden, gói này chỉ là một phần nhỏ trong số 60 tỉ USD mà chính quyền Mỹ đề xuất cho Ukraine và ông sẵn sàng nhượng bộ về vấn đề biên giới để thỏa thuận viện trợ tại quốc hội diễn ra đúng hướng.

Tuy nhiên, ông Biden cảnh báo quốc hội cần khẩn trương thông qua gói viện trợ cho Ukraine vì “chiến thắng của Nga có thể gây ra sự thất bại hàng loạt đối với các chuẩn mực và giá trị dân chủ trên khắp châu Âu và thế giới”.

Nga "chú ý" chuyến thăm của ông Zelensky đến Mỹ

Từ trước cuộc gặp giữa ông Biden và ông Zelensky, Điện Kremlin đã nói rằng Nga “rất chú ý” theo dõi những diễn biến của cuộc gặp.

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 12-12 cho rằng kết quả cuộc gặp sẽ không làm thay đổi tình hình trên chiến tuyến ở Ukraine cũng như tiến triển của hoạt động quân sự đặc biệt của Nga.

“Hàng chục tỉ USD bơm vào Ukraine không giúp nước này đạt được bất kỳ thành công nào trên chiến trường. Hàng chục tỉ USD khác mà Ukraine muốn bơm vào nền kinh tế của nước này cũng sẽ gặp phải thất bại tương tự” - ông Peskov nhấn mạnh.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Ông Putin tiết lộ thông tin đặc biệt liên quan đến vùng Bắc Cực (13-12-2023)
    Trước thềm trận đánh lớn, Nga tung đòn độc vào hệ thống mắt thần NATO (13-12-2023)
    Ukraine tuyên bố tiêu diệt toàn bộ 10 tên lửa đạn đạo Nga phóng vào Kiev (13-12-2023)
    TRUNG QUỐC ĐÃ BỎ LỠ MỘT DỊP QUA MẶT HOA KỲ VỀ KINH TẾ (12-12-2023)
    20 binh sĩ Israel thiệt mạng do sự cố hoặc bị bắn nhầm ở Dải Gaza (12-12-2023)
    Xung đột Hamas-Israel: Nạn đói hoành hành tại Dải Gaza (12-12-2023)
    Pháp: Chính phủ của ông Macron hứng 'đòn giáng' đặc biệt nhức nhối (12-12-2023)
    Xe bom lao vào căn cứ quân đội Pakistan, gây thương vong lớn (12-12-2023)
    Chủ tịch EC: Ukraine cần thời gian để đáp ứng mọi điều kiện gia nhập EU (11-12-2023)
    Hơn 100 binh sĩ Israel thiệt mạng kể từ khi bắt đầu chiến dịch Gaza (11-12-2023)
    Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chấp nhận để Ukraine nhượng lãnh thổ cho Nga (11-12-2023)
    Ông Putin nói về tương lai của Nga  (11-12-2023)
    Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nói Hội đồng Bảo an 'tê liệt' vì xung đột Dải Gaza (10-12-2023)
    Nga nói đánh bại ba lữ đoàn Ukraine, Kiev gấp rút tìm chiến cơ phương Tây (10-12-2023)
    Israel sẵn sàng đối đầu Houthi, tăng cường bắn phá miền nam Gaza (10-12-2023)
    Nga phá hủy cơ sở sản xuất đạn của Ukraine (10-12-2023)
    Cháy lớn tại nhà máy lọc dầu ở Iran (10-12-2023)
    Israel tấn công diện rộng vào Lebanon đáp trả Hezbollah (10-12-2023)
    Trợ lý Tổng thống Ukraine thừa nhận khó khăn trong tuyển quân (10-12-2023)
    Iran cảnh báo mối đe dọa 'không thể kiểm soát' khi Mỹ phủ quyết ngừng bắn ở Gaza (09-12-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170920687.