Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Chuyên gia về Việt Nam tại Italy: Hành trang đưa Việt Nam vào kỷ nguyên vươn mình
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Chi bạo cho chiến sự Ukraine, kinh tế Nga 'trả giá đắt'
Chi phí đổ vào chiến sự Nga – Ukraine ngày càng lớn khiến Nga phải đối mặt với nhiều mất mát lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Trong một cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao vào tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẽ không có hạn chế trong tài trợ về quân sự. “Đất nước và chính phủ Nga sẽ cung cấp bất cứ thứ gì mà quân đội cần”, ông cho hay.

Tổng thống Putin đã ký duyệt khoản ngân sách lên tới 4,98 nghìn tỷ rúp (khoảng 52 tỷ USD) cho quốc phòng vào năm 2023. Tuy nhiên, theo một tài liệu mà trang tin Reuters có được, hiện khoản trợ cấp cho quốc phòng của Nga đã tăng gấp đôi, lên 9,7 nghìn tỷ rúp (khoảng 101 tỷ USD). Con số này thậm chí còn cao hơn gấp 3 lần số tiền Nga chi cho quốc phòng vào năm 2021, một năm trước khi Nga bắt đầu chiến sự Nga – Ukraine.

Ông Richard Connolly, chuyên gia về kinh tế Nga tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia, cho rằng chi tiêu quân sự của Điện Kremlin trong năm nay sẽ vượt xa con số 100 tỷ USD. Trước chiến sự Nga – Ukraine, Nga thường chỉ chi khoảng 3 – 4% GDP cho quốc phòng nhưng nay con số này có thể tăng 8% - 10%, ông nói.

Tuy nhiên, sự "hào phóng" của điện Kremlin co lĩnh vực quốc phòng lại khiến quốc gia này phải trả giá đắt về mặt kinh tế, tờ CNN nhận định.

Thâm hụt trong ngân sách của Nga đã tăng mạnh kể từ khi chiến sự Nga – Ukraine nổ ra. Doanh thu từ xuất khẩu dầu khí của Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, giảm 41% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tính riêng trong tháng 7 vừa qua, doanh thu xuất khẩu dầu của Nga đã giảm tới 4,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Nợ công của Nga hiện đang ở mức 22,8 nghìn tỷ rúp (251 tỷ USD), tương đương với 14,9% GPD và có nguy cơ tăng cao trong thời gian tới.

Trong cuộc họp hồi tháng 7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Irina Okladnikova cho biết tình hình hiện tại cho thấy Nga buộc sẽ phải nâng mức nợ lên do chi tiêu đang tăng lên khi Nga sẽ phải hỗ trợ lĩnh vực quân sự và 4 khu vực mới sáp nhập.

Những khó khăn khác đang bủa vây nền kinh tế Nga có thể kể đến như giá trị đồng rúp suy giảm, thặng dư tài khoản vãng lai của Nga giảm cùng lạm phát tiêu dùng hàng năm tăng lên mức 4,3% trong tháng 7 vừa qua, vượt qua mức 4% mà ngân hàng trung ương Nga đã dự báo trước đó.

Mặc dù chi tiêu quân sự ngày càng tăng sẽ thúc đẩy sản lượng công nghiệp của Nga nhưng “đây không phải là kiểu tăng trưởng mà chúng ta nên vui mừng”, nhà kinh tế độc lập Alexandra Suslina chia sẻ với tờ CNN.

“Nếu bạn sản xuất một chiếc xe tăng, điều đó tất nhiên sẽ đóng góp lớn vào mức tăng trưởng GDP. Thế nhưng chiếc xe tăng đó sẽ không cày ruộng được, nó cũng sẽ không giúp cho giáo dục hay y tế. Nói cách khác, đây không phải là động lực để phát triển đất nước lâu dài”, bà nói.

Capital Economics nhận định “sự ổn định kinh tế của Nga phụ thuộc vào việc giá dầu có duy trì được ở mức hiện tại hay không”. Nga có thể tài trợ cho chiến sự Nga – Ukraine trong khoảng một năm nữa nhưng nếu chiến sự này kéo dài hơn thế thì chính phủ sẽ phải đưa ra “những lựa chọn khó khăn”.

Theo các chyên gia, Nga có thể sẽ phải đánh đổi khi đầu tư quá nhiều vào quân sự, hoặc là quốc gia này sẽ phải tăng thuế, hoặc là cắt giảm chi tiêu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như xây cầu đường.

Nhà kinh tế Peach tại Capital Economics nói, sự cô lập với phương Tây và những khoản đầu tư vào quân sự sẽ làm suy yếu triển vọng tăng trưởng của nề kinh tế Nga và mức sống của người dân nơi đây.
DanQuyen.com (Theo vietnamfinance.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)
    Thủ tướng Thái Lan bị phế truất (29-08-2025)
    Tổng thống Mỹ Donald Trump chặn gói viện trợ nước ngoài 5 tỷ USD (29-08-2025)
    Italia bắt giữ một nghi phạm người Ukraine trong vụ phá hoại Nord Stream (21-08-2025)
    Ukraine hứng chịu đợt tấn công kỷ lục bằng tên lửa và UAV, nhà máy Mỹ cũng chịu chung số phận (21-08-2025)
    Bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc (21-08-2025)
    Chiến trường có thể định đoạt hòa bình Ukraine (21-08-2025)
    Tổng thống Donald Trump lên đường đến Alaska, chuẩn bị gặp Tổng thống Putin (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Nga chính thức xác nhận trùm Wagner đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay (27-08-2023)
    Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đến Trung Quốc (27-08-2023)
    Ukraine nói hứng làn sóng không kích mới của Nga (27-08-2023)
    Sức khỏe đáng lo ngại, ông Thaksin phải tiếp tục nằm viện (26-08-2023)
    Máy bay NATO tràn vào Biển Đen trước vụ đột kích dữ dội Crimea (26-08-2023)
    Hà Lan tiết lộ kế hoạch chuyển giao chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine (26-08-2023)
    Trung Quốc 'cấm cửa' hải sản Nhật Bản, Nga muốn 'chớp thời cơ' (26-08-2023)
    Hé lộ thông tin về chiếc phi cơ bay gần lúc máy bay chở ông Wagner gặp nạn (26-08-2023)
    Nigeria mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga (26-08-2023)
    UAV lại tấn công Moscow, 3 sân bay lớn tạm dừng hoạt động (26-08-2023)
    Nghi vấn ông trùm Prigozhin còn sống, Wagner chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất (24-08-2023)
    BRICS không đổi tên sau khi kết nạp thêm thành viên mới (24-08-2023)
    Thủ tướng Ấn Độ: Nam bán cầu không chỉ là thuật ngữ ngoại giao (24-08-2023)
    Ukraine tuyên bố đã đổ bộ lên bán đảo Crimea (24-08-2023)
    Điểm tin thế giới sáng 25/8: Nhật Bản xả nước thải hạt nhân, Ba Lan chốt hợp đồng 12 tỷ USD, sức sống mới của BRICS (24-08-2023)
    Lữ đoàn hùng mạnh nhất của Ukraine tổn thất vũ khí, Nga bắn hạ 3 UAV trong đêm (24-08-2023)
    Đại tá Mỹ phân tích cho rằng Tổng thống Putin đúng 100% (23-08-2023)
    Mỹ khuyến nghị Ukraine tập trung lực lượng về một hướng (23-08-2023)
    Báo Nga: Ukraine tìm cách gây nhiễu đường hàng không của Nga (23-08-2023)
    Tình hình Ukraine: Không kích đồng loạt ở Odessa và sông Danube, Tổng thống Putin nói gì về Zaporizhzhia, Luhansk và cuộc bầu cử sắp tới? (23-08-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171143548.