Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Công khai thách thức
Phải hơn một năm sau vụ tấn công cầu Crimea năm ngoái, giới chức Ukraine mới lên tiếng nhận trách nhiệm.

Nhưng tới cuộc tấn công mới nhất vào cây cầu này hồi trung tuần tháng 7 vừa qua, Kiev đã lên tiếng nhận trách nhiệm chỉ sau một ngày.

Ngày 25/7, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov trong bài đăng trên Telegram chính thức thừa nhận Kiev thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào khu vực bán đảo Crimea và thủ đô Moscow của Nga trong hai ngày 23 và 24/7. Quan chức cấp bộ trưởng này thậm chí còn khẳng định sẽ còn có nhiều cuộc tấn công tương tự như vậy trong thời gian tới nhằm vào Nga.

Trên thực tế có 17 UAV đã được phóng nhằm vào bán đảo Crimea trong đêm 23/7, hầu hết chúng đều bị phương tiện tác chiến điện tử của Nga bắn hạ trên biển và trên đất liền, nhưng vẫn có UAV kịp gây thiệt hại cho một kho đạn của Nga khiến người dân sống trong bán kính 5km xung quanh phải đi sơ tán. Sau đó vài tiếng đến rạng sáng 24/7, có 2 chiếc UAV cũng tấn công Moscow gây hư hại cho một tòa nhà và rơi xuống đại lộ nằm cách không xa trụ sở Bộ Quốc phòng Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ tấn công bằng UAV này và khẳng định đây là “hành động khủng bố quốc tế”. Khác với trước đây, giới chức Ukraine thường không công khai thừa nhận các vụ tấn công trên đất Nga, đến lần này chỉ một ngày sau sự việc, Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã lên tiếng tuyên bố Kiev đứng sau các vụ tấn công.

Đối với cây cầu huyết mạch Kerch trên bán đảo Crimea, địa điểm mà Nga luôn tuyên bố là lằn ranh đỏ nếu Ukraine đụng tới, thì giới chức Kiev hiện cũng không còn e ngại nêu quan điểm như trước. Trong một tuyên bố hôm 21/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thậm chí còn tuyên bố cây cầu nối bán đảo Crimea với Nga chính là một “mục tiêu quân sự”.

Người đứng đầu Ukraine khẳng định cầu Kerch không phải là một cơ sở hạ tầng dân sự, mà là một tuyến đường hậu cần quan trọng để Nga “quân sự hóa” bán đảo Crimea. Do đó, ông khẳng định Kiev có quyền coi đây là mục tiêu quân sự để có thể tấn công bằng bất kỳ phương tiện cần thiết nào.

Crimea tách khỏi Ukraine ngay sau sự kiện được phía Nga gọi là cuộc đảo chính Maidan năm 2014 nhằm lật đổ Tổng thống Ukraine lúc bấy giờ là Viktor Yanukovich. Sau đó, bán đảo này tiến hành trưng cầu dân ý và gia nhập Liên bang Nga với sự ủng hộ của phần lớn dân số. Cầu Kerch cũng nhanh chóng được xây dựng ngay sau đó nhằm kết nối hệ thống giao thông của bán đảo này với Nga.

Kể từ đó, việc giành lại Crimea đã trở thành một trong những chủ đề nóng nhất tại Ukraine. Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, Tổng thống Ukraine cùng nhiều quan chức Kiev khác cũng từng nhiều lần khẳng định mong muốn lấy lại Crimea. Ngay trong sự kiện ngày 21/7, ông Zelensky cũng cho biết mục tiêu của Kiev là giành lại Crimea vì “đây là lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine”.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi cầu Kerch, cây cầu dài nhất ở châu Âu nối bán đảo Crimea với lục địa Nga, cùng bán đảo Crimea nói chung liên tục ghi nhận các cuộc tấn công bằng UAV trong những ngày gần đây.

Việc Ukraine hiện nay đã không cần phủ nhận việc mình đứng sau các vụ tấn công trên đất Nga như trên cũng đang đánh dấu một cách tiếp cận khác của Kiev đối với cuộc chiến, báo hiệu giai đoạn xung đột có thể còn ác liệt hơn sắp tới.
DanQuyen.com (Theo giaoducthoidai.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Bãi đậu hàng trăm xe quân sự của Nga bị Ukraine tấn công bằng tên lửa hành trình (26-07-2023)
    Ông Vương Nghị được bầu làm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (25-07-2023)
    Bị bắt quả tang nhận hối lộ, quan chức Ấn Độ nuốt 5.000 rupee để tiêu hủy bằng chứng (25-07-2023)
    Mỹ phản hồi về thông tin 'Trung Quốc cung cấp vũ khí cho Nga' (25-07-2023)
    Lực lượng Wagner đang 'xích gần' Moscow hơn? (25-07-2023)
    Tàu tuần tra Nga phá hủy 2 xuồng không người lái Ukraine trên Biển Đen (25-07-2023)
    Quốc hội Thái Lan hoãn họp bầu thủ tướng, chờ phán quyết về ông Pita (25-07-2023)
    Tín hiệu từ việc Nga – Trung cử phái đoàn cấp cao đến Triều Tiên (25-07-2023)
    Xung đột Nga-Ukraine: Moscow nói Kiev tấn công 'bất thành' ở Biển Đen, khẳng định NATO đang bị lôi kéo (25-07-2023)
    Ukraine thừa nhận tấn công bán đảo Crimea và thủ đô Moscow (24-07-2023)
    Nga phát hiện dấu vết thuốc nổ trên tàu chở ngũ cốc nước ngoài (24-07-2023)
    Lo ngại mức độ nguy hiểm, Nhật Bản hối thúc nhiều nước tham gia công ước về bom, đạn chùm (24-07-2023)
    Su-25 rơi, 3 sở chỉ huy bị tấn công (24-07-2023)
    Nga: Ukraine tấn công kho đạn ở Crimea, sơ tán hàng loạt (22-07-2023)
    Nga nói Ukraine tấn công bom chùm vùng Belgorod (22-07-2023)
    Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng G20 không ra được tuyên bố chung (22-07-2023)
    Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen tiếp Đoàn quan sát viên quốc tế (22-07-2023)
    Phóng viên chiến trường Nga thiệt mạng vì đạn chùm Ukraine (22-07-2023)
    Cố vấn tổng thống Pháp nói Trung Quốc cung cấp cho Nga mặt hàng có thể sử dụng làm thiết bị quân sự (22-07-2023)
    Nga dựng chiến hào giả, dụ lính Ukraine vào bẫy (22-07-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178125254.