Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Đề xuất thành lập Quỹ phát triển hệ thống giao thông vùng Đông Nam bộ
Trong thời gian hình thành Quỹ vùng, TP.HCM có thể tận dụng điều khoản đề xuất tại nội dung thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển thành phố.

Tại Hội nghị trao đổi, hợp tác giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Đông Nam bộ diễn ra sáng nay (7/7), Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đề xuất thành lập Quỹ phát triển hệ thống giao thông vùng, với nguồn vốn hỗn hợp để đầu tư các dự án giao thông trọng điểm.

Theo ông Trương Minh Huy Vũ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, trong thể chế, pháp luật hiện hành không có khái niệm pháp lý về vùng. Đây là điểm nghẽn cần phải vận dụng sáng tạo như Kết luận 14 để đề xuất. Qua các nghiên cứu, 3 điểm nghẽn của Vùng Đông Nam bộ là quy hoạch, hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực.

Theo ông Trương Minh Huy Vũ, giải quyết mấu chốt là vấn đề thể chế. Tại Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KTXH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến 2030, tầm nhìn đến 2045 đã chỉ ra một số thể chế quan trọng như Hội đồng vùng, quy hoạch vùng, các dự án trọng điểm vùng và cơ chế liên kết vùng liên quan đến quỹ đầu tư về hạ tầng.

Qua phân tích hiện nay có thể có 2 lựa chọn. Thứ nhất là TP.HCM và các tỉnh trong vùng có thể thành lập quỹ phát triển hạ tầng giao thông vùng. Nhưng đến thời điểm này, trong khuôn khổ qui định không cho phép địa phương huy động, phân bổ và chia sẻ nguồn lực để thực hiện các hoạt động có tính chất vùng.

Trong trường hợp xin thí điểm sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế chính sách phát triển TP.HCM, chỉ có duy nhất TP.HCM có cơ chế sử dụng ngân sách địa phương để đầu tư vào các dự án Vùng. Thứ hai là phương án có thể do Thủ tướng Chính phủ thành lập và trực thuộc hoặc gắn kết với Hội đồng điều phối Vùng Đông Nam Bộ đang trong quá trình thành lập.

Qua phân tích, ông Vũ cho rằng có thể chọn phương án Chính phủ thành lập quỹ và gắn với Hội đồng điều phối vùng để huy động nguồn lực; đảm bảo được tính liên kết, phối hợp giữa các địa phương và các bên liên quan. Nếu được thiết kế phù hợp, Quỹ trở thành cơ sở và công cụ hiệu quả để phát huy vai trò của Hội đồng điều phối vùng. Với phương án này, TP.HCM và các tỉnh cần chuẩn bị kiến nghị để hình thành ý tưởng các dự án hạ tầng giao thông ưu tiên ở từng giai đoạn để đề xuất.

Cũng theo ông Trương Minh Huy Vũ, trong thời gian hình thành Quỹ vùng, TP.HCM có thể tận dụng điều khoản đề xuất tại nội dung thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển TP.HCM. Đó là “HĐND Thành phố quyết định sử dụng ngân sách thành phố để thực hiện dự án, công trình giao thông đường bộ có tính chất vùng, liên vùng nằm trên ranh giới, địa giới hành chính giữa thành phố và địa phương khác; Các dự án quốc lộ, cao tốc đi qua địa bàn thành phố; hỗ trợ các địa phương khác trong nước, hỗ trợ một số địa phương tại một số nước khác trong trường hợp cần thiết” để thực hiện các công trình mang tính chất vùng, liên vùng.

“Nếu thực hiện các dự án liên vùng, tạm thời TP.HCM có thể linh hoạt sử dụng Nghị quyết 98 của TP.HCM để xử lý trước một số dự án quan trọng, cấp bách phục vụ cho phát triển chung của vùng Đông Nam bộ trước khi có cơ chế rộng khắp mang tính vĩ mô hơn”, ông Vũ cho biết.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, tại Hội nghị triển khai Nghị quyết về chương trình hành động của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết 24 tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vào tháng 11/2022, ông đã đề xuất cơ chế này và Ngân hàng thế giới rất ủng hộ. Sau đó, trong kết luận Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, nhưng việc này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Theo ông Phan Văn Mãi, có thể đề nghị các tỉnh trong vùng có cơ chế như thành phố là bổ sung một phần ngân sách và đàm phán thêm với các nhà tài trợ quốc tế, cộng đồng DN trên địa bàn triển khai. Hoặc có thể xin cơ chế các tỉnh trong vùng giao một địa phương làm đầu mối xây dựng quĩ, có quy chế hoạt động.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Rà 300 camera, bắt đối tượng phá két sắt trộm 600 triệu đồng (11-06-2026)
    Thiếu tướng Công an chỉ đạo phá đường dây lừa đảo âm mưu lập căn cứ tại Việt Nam (11-06-2026)
    Bộ Công an đề xuất tăng số lượng câu hỏi thi bằng lái ôtô và xe máy (10-06-2026)
    Thực nghiệm điều tra vụ vận chuyển vảy tê tê, động vật hoang dã trái phép tại Đà Nẵng (10-06-2026)
    Đừng để mùa hè thành mùa nước mắt (10-06-2026)
    Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế từ chối nhận tiền 'cám ơn' của Công ty Việt Á (09-06-2026)
    Vụ vận chuyển vàng trái phép có giá trị lớn qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (09-06-2026)
    Không khí lạnh kèm mưa lớn đã vào Việt Nam, Cao Bằng giảm liền 10 độ (08-06-2026)
    Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng: Cứu hộ 19 người trên ca nô bị chìm ở vùng biển Cửa Đại (08-06-2026)
    Khởi tố Chủ tịch Công ty Việt Mỹ Hạ Long vì bán đất không có thật (08-06-2026)
    Phát động Phong trào thi đua 'Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp' (06-06-2026)
    Triệt phá xưởng sản xuất hơn 23.000 đôi dép giả Nike, Adidas, Gucci tại TP.HCM (06-06-2026)
    Cảnh báo hàng hóa bị thu hồi ở nước ngoài có nguy cơ 'lọt' vào Việt Nam qua sàn trực tuyến (06-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng nhận thêm nhiệm vụ mới (06-06-2026)
    Có cơ sở xem xét tăng thêm ngày nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày (05-06-2026)
    Ngăn chặn kịp thời 6 thanh thiếu niên bị dụ dỗ rời quê đi làm 'việc nhẹ lương cao' (05-06-2026)
    Sửa đổi Luật Bưu chính: Đề xuất 'quyền được yêu cầu xóa dữ liệu' của người tiêu dùng (04-06-2026)
    Làm rõ trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng phục vụ quản lý thuế (03-06-2026)
    Phát hiện doanh nghiệp kinh doanh hàng trăm phụ tùng ô tô nghi giả (03-06-2026)
    Nghẹn lòng đám tang 4 người trong gia đình đuối nước: Hồi chuông cảnh báo trong những ngày hè (03-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Một công nhân tử vong khi rơi từ mái tôn trong xưởng gỗ (06-07-2023)
    Nhiều máy bay cán đinh, Cục Hàng không yêu cầu kiểm soát 'vật thể lạ' (06-07-2023)
    7 người ở Quảng Bình ngộ độc, nghi ăn tiết canh bò (06-07-2023)
    Hàng trăm cảnh sát bao vây triệt phá một trường gà ở Bình Dương (05-07-2023)
    Nghi vấn gây thương tích cho người dân, Thượng úy công an bị đình chỉ công tác (05-07-2023)
    Khai thác luồng khách quốc tế có chi tiêu cao, ở dài ngày (05-07-2023)
    Vụ 'khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân' tại Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt thêm 1 bị can (04-07-2023)
    Thủ tướng: Không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm (04-07-2023)
    3 máy bay liên tiếp cán phải đinh, Nội Bài rà soát đường băng (04-07-2023)
    Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương kiên quyết không để thiếu điện, xăng dầu (04-07-2023)
    Thứ trưởng Bộ Công Thương: Dự báo tiếp tục khó khăn cung ứng điện tại miền Bắc trong tháng 7 (04-07-2023)
    Hà Nội kêu gọi doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư vào khu công nghệ cao Hòa Lạc (04-07-2023)
    Xuyên đêm cào bóc mặt, nền hư hỏng, thảm lại đường băng sân bay Vinh (03-07-2023)
    Ngoại giao kinh tế phải đóng góp hiệu quả, thực chất cho phát triển đất nước (03-07-2023)
    Cảnh sát hình sự Hà Nội lật tẩy thỏa thuận ngầm phía sau những chiếc xe đẩy người khuyết tật bán hàng rong (03-07-2023)
    Vụ sạt lở khiến 2 người tử vong ở Đà Lạt: Khởi tố vụ án, triệu tập nhiều người liên quan (02-07-2023)
    Tổng Giám đốc Công ty Đăng kiểm tử vong cùng bức thư tuyệt mệnh (02-07-2023)
    Kon Tum: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến trên Quốc lộ 14, 3 người thương vong (02-07-2023)
    Mới: Giá khám bệnh theo yêu cầu tối đa là 500.000 đồng/ lượt, giá giường bệnh tối đa 4 triệu đồng/ ngày (01-07-2023)
    Bắt khẩn cấp hacker xâm nhập hệ thống ngân hàng chiếm đoạt 10 tỷ (01-07-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178093855.