Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Ngắm những loài động vật quý hiếm sinh sống trong rừng Khánh Hòa
    Tin Thế Giới
Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới New Zealand
    Tin Cộng Đồng
Lan tỏa giá trị tín ngưỡng Then nhóm ngôn ngữ Tày-Thái tại Lào
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ chi 8,2 triệu USD chế tạo kính đặc biệt giúp phi công đối phó vụ nổ hạt nhân
    Văn Nghệ
Bản in Picasso bị đánh cắp 8 năm trước bất ngờ được tìm thấy
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Phương Mỹ Chi ra mắt MV về văn hóa đồng bào Khmer
    Văn Học
Olympic Tin học quốc tế năm 2026: Việt Nam trong nhóm 8 quốc gia dẫn đầu

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Thảm họa 'Titanic bản Mỹ' từng kinh khủng nhất lịch sử, khiến hơn 1.700 người thiệt mạng trong một đêm
Do quá thảm khốc, tai nạn chìm tàu Sultana vào năm 1865 được cho là còn tồi tệ hơn vụ đắm tàu Titanic.

Khi nhắc đến thảm họa hàng hải trong lịch sử, vụ tai nạn của con tàu sang trọng Titanic huyền thoại luôn được nhắc đến bởi sự đau thương và tàn khốc của nó. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trước khi Titanic được xây dựng và gặp nạn, thảm họa chìm tàu Sultana cũng được coi là thảm họa "Titanic phiên bản Mỹ" mỗi lần nhắc lại.

Vào năm 1865, khi cuộc nội chiến kết thúc, đã có hàng nghìn binh sĩ Liên minh mới được ân xá. Đa phần, những binh sĩ này đều bị giam giữ tại các nhà tù ở Cahaba, bang Alabama và Andersonville, bang Georgia và họ sẽ được đưa tới một trại giam giữ nhỏ ở ngoại ô Vicksburg, bang Mississippi trước khi ngược sông lên phía Bắc.

Con tàu bị nhồi nhét

Vào thời điểm đó, thuyền trưởng James Cass Mason, người đang chỉ huy con tàu hơi gồm 85 thành viên tên Sultana đang trên đường hướng đến Missouri để vận chuyển bông. Tuy nhiên, trong một lần dừng chân ở Vicksburg để sửa chữa nồi hơi, James Cass Mason đã nhận được tin rằng chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng trả khoản phí lên tới 5 đô la cho mỗi người lính và 10 đô la cho mỗi sĩ quan để có thể vận chuyển các cựu tù nhân Liên minh trở lại miền Bắc.

Bị thu hút và mờ mắt bởi lòng tham, vị thuyền trưởng này đã nắm bắt cơ hội và nhận hối lộ từ một sĩ quan để vận chuyển càng nhiều tù nhân càng tốt. Ông lo lắng rằng nếu đợi lò hơi sửa xong, những người lính sẽ tìm một con tàu khác. Do đó, thuyền trưởng Mason chỉ tạm thời sửa chữa qua loa phần nồi hơi của con tàu để có thể nhanh chóng thực hiện màn "hốt bạc" của mình.

Do không tốn nhiều thời gian sửa chữa, vào ngày 24/4/1865, tàu Sultana đã bắt đầu khởi hành từ Vicksburg để đi lên phía Bắc. Mặc cho sức chở hợp pháp của con tàu chỉ là 376 hành khách, thuyền trưởng đã cho chở tới 2.500 người, trong đó có khoảng 1.960 tù nhân, 22 sĩ quan, 70 hành khách trả tiền cho cabin riêng và 85 thủy thủ tàu. Số lượng người cho phép vượt quá gấp trăm lần khiến cho con tàu chật kín người.

Bi kịch ập đến

Bên cạnh việc sửa chữa qua loa phần nồi hơi và nhồi nhét chật cứng khách trên con tàu, thuyền trưởng Mason còn có thêm một quyết định táo bạo nữa là để con thuyền ra khơi trong điều kiện thời tiết xấu. Được biết, vào ngày hôm đó, sông Mississippi cuộn sóng dữ, nhiều thân cây và rác rưởi dập dềnh trên mặt nước khiến con tàu càng khó điều khiển khi đêm xuống.

Sau khi tạm dừng chốc lát ở Memphis (bang Tennesse) rồi tiếp tục hành trình ngay trong đêm. Gần 2h sáng ngày 27/4, khi cả đoàn mới chỉ rời Memphis được vài dặm, một chiếc nồi hơi của tàu Sultana đã bất ngờ phát nổ khiến hàng trăm binh sĩ tử vong tại chỗ do bị các mảnh vỡ bắn vào người, bị bỏng vì hơi và nước sôi tóe ra từ nồi hơi.

Những người lính trên tàu Sultana, những binh lính vừa sống sót sau Nội chiến đẫm máu và những điều kiện khủng khiếp trong thời gian bị giam cầm như tù nhân, giờ lại phải hứng chịu một đòn đau thương khác.

"Khi tỉnh lại, tôi thấy mình… bị bao quanh bởi đống đổ nát, giữa khói và lửa. Những tiếng la hét của những người bị thương thật đau lòng, mọi thứ bỏ xa giới hạn tôi có thể chịu nổi và vượt quá khả năng diễn tả của tôi".- một người lính sống sót sau thảm kịch mô tả.

Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, hai nồi hơi tiếp theo trên con tàu cũng phát nổ theo và đặt con tàu Sultana vào cảnh hỗn loạn. Đứng giữa thảm kịch, những hành khách còn sống phải đưa ra lựa chọn ở lại tàu và có thể chết cháy hoặc nhảy xuống biển trong đêm tối.

Mô tả lại khung cảnh hỗn loạn trên tàu Sultana, sử gia Gene Salecker Potter viết: "Chỉ một phút trước họ còn đang ngủ lịm đi, thì phút sau đã thấy mình ngụp lặn trên sông Mississippi lạnh buốt".

Vụ nổ khiến con tàu hư hỏng nặng và bắt đầu chìm dần khỏi mặt nước. Dù các tàu qua lại và cư dân địa phương đã tiến hành một chiến dịch cứu hộ khẩn trương nhưng việc hư hại nặng đã làm con tàu nghiêng hẳn sang bên kia và khiến cho khoảng 1.700 người trên tàu, bao gồm cả thuyền trưởng Mason, thiệt mạng chỉ trong vài tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, con số 1.700 người thiệt mạng được cho là số liệu ước chừng, trên thực tế con số này có thể còn cao hơn nhiều. Dù không nổi tiếng như Titanic nhưng vụ việc này vẫn được cho là một trong những thảm họa hàng hải thảm khốc nhất lịch sử và khiến nhiều người đau lòng mỗi khi hồi tưởng.
DanQuyen.com (Theo phunuvietnam.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Nhật Bản chuẩn bị 'săn' mẫu vật trên vệ tinh Sao Hỏa (17-08-2026)
    Thái Lan phát hiện hóa thạch khủng long ăn thịt hơn 130 triệu năm tuổi (04-08-2026)
    Bão số 2 tiếp tục đổi hướng, di chuyển chậm ở khu vực Bắc Biển Đông (25-07-2026)
    Bão Noul có khả năng trở thành bão số 2 trên Biển Đông (24-07-2026)
    Tên lửa Gravity-1 của Trung Quốc đưa 9 vệ tinh vào quỹ đạo (23-07-2026)
    Biển Đông có thể đón bão vào cuối tuần (21-07-2026)
    Tại sao rắn sợ ngỗng, nhiều động vật khác cũng bị ngỗng đuổi chạy 'tóe khói'? (20-07-2026)
    Cơ hội ngắm mưa sao băng rực rỡ nhất năm và nhìn rõ miệng hố trên Mặt Trăng (20-07-2026)
    Lạm phát Eurozone lần đầu tiên hạ nhiệt (20-07-2026)
    NASA bắt đầu lắp ráp tên lửa cho sứ mệnh Artemis III đưa người lên mặt trăng (15-07-2026)
    Siêu đập mới, lớn nhất thế giới của Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ địa chất lớn (12-07-2026)
    NASA đưa kính viễn vọng không gian Roman vào giai đoạn chuẩn bị phóng (09-07-2026)
    Tàu Hayabusa2 của Nhật Bản bay áp sát tiểu hành tinh Torifune (05-07-2026)
    Cháy rừng tiếp tục thiêu đốt châu Âu khi nhiệt độ tăng trở lại (05-07-2026)
    Nắng nóng cực đoan làm thay đổi ưu tiên khí hậu của EU (03-07-2026)
    Áp thấp nhiệt đới gây gió mạnh, sóng cao ở khu vực Bắc và giữa Biển Đông (01-07-2026)
    Cơ hội chiêm ngưỡng ngôi sao sáng kỳ lạ tương đương Mặt Trời và Mặt Trăng vào ngày mai (01-07-2026)
    Vùng áp thấp mới xuất hiện có thể di chuyển vào Biển Đông và mạnh lên (30-06-2026)
    Mối liên quan giữa tiêu thụ đường với bảo vệ môi trường (28-06-2026)
    Phát hiện thủ phạm tiếp sức cho các đợt nắng nóng ở châu Âu (26-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Chuyên gia Nga: 30% dân số toàn cầu có thể phải di cư vì biến đối khí hậu (02-07-2023)
    Hàn Quốc ban bố cảnh báo về nắng nóng (01-07-2023)
    Những mảnh vỡ của tàu lặn Titan làm giới chuyên gia kinh ngạc (29-06-2023)
    Nhân viên vệ sinh vô tình phá hỏng công trình nghiên cứu 25 năm (28-06-2023)
    Tìm thấy thanh kiếm dài nhất Đông Á, uốn lượn như hình rắn (28-06-2023)
    Rừng ven biển Quảng Nam cháy ngùn ngụt (28-06-2023)
    Hồi chuông báo động từ thảm kịch tàu lặn Titan (27-06-2023)
    Lão nông đào được chiếc bình hình mặt người và vứt xó bếp, chuyên gia cho rằng bảo vật quốc gia (27-06-2023)
    Các đợt nắng nóng gay gắt 'thiêu đốt' miền Bắc Trung Quốc (25-06-2023)
    Cá chết phủ trắng bờ biển Thái Lan (23-06-2023)
    Phát hiện mối liên hệ giữa vợ CEO lái tàu lặn mất tích và nạn nhân thảm kịch chìm tàu Titanic (22-06-2023)
    Paul-Henri Nargeolet: Người Pháp trên tàu ngầm mất tích là chuyên gia Titanic (22-06-2023)
    Nhiều nước trên thế giới trải qua đợt nắng nóng bất thường (19-06-2023)
    El Nino chính thức xuất hiện, tạo nhiều rủi ro thiên tai (18-06-2023)
    Lời cảnh báo từ cái chết của 6 con báo săn quý hiếm (18-06-2023)
    Phát hiện thanh kiếm đồng gần như còn sáng bóng sau hơn 3.000 năm (17-06-2023)
    Cô gái trẻ nhặt được hòn đá óng ánh, chuyên gia thẩm định giá trị 3.300 tỷ đồng (17-06-2023)
    Xếp hạng chiều cao người dân các nước: Việt Nam ở vị trí nào? (14-06-2023)
    Gặp 'báu vật' này khi đi biển, phải trả giá đắt nếu dại dột chạm vào (10-06-2023)
    Chuyện gì đang xảy ra ở New York (08-06-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 182582293.