Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
NATIONAL ASIAN PACIFIC CENTER ON AGING
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Bộ trưởng Quốc phòng trình dự án luật bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự
Chiều 26/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng trình bày tờ trình về dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (CTQP và KQS).

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, mục đích việc xây dựng luật nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc trong tình hình mới.

Luật cũng đưa ra chính sách đối với các khu vực bị hạn chế về quyền sử dụng đất và các quyền, lợi ích hợp pháp khác do yêu cầu quản lý, bảo vệ, bảo đảm an toàn cho CTQP và KQS.

Dự thảo luật điều chỉnh, bổ sung một số khái niệm trong quản lý, bảo vệ CTQP và KQS như: "Công trình quốc phòng", "Khu quân sự", “Kho đạn dược”, “Hệ thống anten quân sự”, "Khu vực cấm", "Khu vực bảo vệ", "Vành đai an toàn", "Phạm vi bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự", “Công trình lưỡng dụng”…

Mọi công trình quốc phòng và khu quân sự phải được quản lý, bảo vệ theo quy định của luật.

Dự thảo luật quy định 6 hành vi bị nghiêm cấm làm cơ sở để quản lý, bảo vệ CTQP và KQS, bảo vệ bí mật nhà nước. Gồm: xâm nhập, lấn chiếm, chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép; phá hoại, làm hư hỏng kiến trúc, kết cấu, trang thiết bị, hủy hoại tài liệu của công trình quốc phòng và khu quân sự. Thu thập trái phép, chiếm đoạt, làm lộ bí mật thông tin, tài liệu của công trình quốc phòng và khu quân sự.

Sử dụng trái phép, sai mục đích; thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng, phá dỡ, di dời công trình quốc phòng và khu quân sự trái quy định của pháp luật. Xây dựng, khai thác, đặt thiết bị trái pháp luật làm ảnh hưởng đến kiến trúc, kết cấu, công năng sử dụng, an toàn, bí mật của công trình quốc phòng và khu quân sự.

Cản trở, chống đối việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng quản lý, bảo vệ hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia công tác quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao trong quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự để xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; giao công trình quốc phòng và khu quân sự cho đơn vị không đúng quy định.

Công trình quốc phòng và khu quân sự theo chức năng nhiệm vụ, mục đích sử dụng được phân loại theo các nhóm.

Loại A gồm: Nhóm đặc biệt các công trình quốc phòng, khu quân sự đặc biệt quan trọng bảo đảm cho lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và cơ quan, đơn vị cấp chiến lược của Bộ Quốc phòng...

Nhóm I gồm các công trình quốc phòng, khu quân sự rất quan trọng phục vụ nhiệm vụ tác chiến phòng thủ biên giới, vùng trời, vùng biển, hải đảo; nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cấp chiến dịch; công trình sơ tán thời chiến của các ban, bộ, ngành T.Ư.

Nhóm II gồm các công trình quốc phòng, khu quân sự quan trọng phục vụ nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cấp chiến thuật.

Nhóm III gồm các công trình quốc phòng, khu quân sự là thành cổ, pháo đài cổ, hầm, hào, lô cốt do chế độ cũ xây dựng.

Loại B gồm: Nhóm I gồm các khu quân sự là trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia, trường bắn cấp quân khu và tương đương; trường bắn khu vực, trường bắn biển và các công trình trường bắn, thao trường huấn luyện được xây dựng tại khu quân sự.

Nhóm II gồm các khu quân sự là trường bắn cấp sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh và tương đương; trung tâm, thao trường huấn luyện, trường bắn chuyên ngành và các công trình trường bắn, thao trường huấn luyện được xây dựng trong các khu quân sự.

Nhóm III gồm các khu quân sự là trường bắn, thao trường huấn luyện cấp trung đoàn, cấp huyện và tương đương trở xuống và và các công trình trường bắn, thao trường huấn luyện được xây dựng trong các khu quân sự.

Loại C gồm: Nhóm đặc biệt là công trình, cơ sở nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm đặc biệt về vũ khí trang bị.

Nhóm I gồm các khu quân sự là kho đạn dược, vũ khí trang bị kỹ thuật, vật chất hậu cần cấp chiến lược, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, sửa chữa vũ khí đạn dược cấp Bộ Quốc phòng, khu vực thử nghiệm, xử lý, tiêu hủy vũ khí, đạn dược và các công trình quốc phòng Loại C được xây dựng trong các khu quân sự.

Nhóm II gồm các khu quân sự là kho đạn dược, vũ khí trang bị kỹ thuật, vật chất hậu cần cấp chiến dịch, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, sửa chữa vũ khí đạn dược cấp quân khu, quân đoàn, quân binh chủng, nhà máy sản xuất hàng quốc phòng và các công trình quốc phòng Loại C được xây dựng trong các khu quân sự.

Nhóm III gồm các khu quân sự là kho đạn dược, vũ khí trang bị kỹ thuật, vật chất hậu cần cấp chiến thuật và các công trình quốc phòng Loại C được xây dựng trong các khu quân sự.

Loại D gồm: Nhóm I gồm các khu quân sự là trụ sở làm việc cơ quan Bộ Quốc phòng và công trình quốc phòng Loại D được xây dựng trong các khu quân sự.

Nhóm II gồm các khu quân sự là trụ sở làm việc cơ quan quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng và tương đương; công trình quốc phòng Loại D được xây dựng trong các khu quân sự.

Nhóm III gồm các khu quân sự là khu quân sự là trụ sở làm việc cơ quan cấp sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự cấp tỉnh và tương đương trở xuống; học viện, nhà trường, viện nghiên cứu, bệnh viện, bệnh xá, khu an dưỡng quân đội; trung tâm văn hóa, thể thao quốc phòng; khu nhà công vụ; bảo tàng quân sự; trại giam quân sự và công trình quốc phòng Loại D được xây dựng trong các khu quân sự.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)
    Bắt giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga (29-08-2025)
    Cục An ninh mạng mời làm việc đối với công ty luật liên quan một rapper (21-08-2025)
    Ca sĩ Chi Dân và anh trai bị đề nghị truy tố liên quan tổ chức sử dụng ma túy (21-08-2025)
    Đại sứ Cuba: Sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam vượt xa khỏi những con số (15-08-2025)
    Cụ bà 80 tuổi bị sát hại trong lúc ngồi xem tivi trong nhà (15-08-2025)
    Lâm Đồng: Mưa lớn gây ngập trung tâm hành chính, sạt lở đất làm 2 người tử vong (12-08-2025)
    Cảnh báo học sinh, sinh viên về thủ đoạn 'bắt cóc online' (12-08-2025)
    Lừa 'chạy án' vụ khai thác cát lậu, lĩnh án 15 năm tù (12-08-2025)
    Thủ tướng kỷ luật ông Lê Thanh Hải và buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan (12-08-2025)
    Từ 1/8/2025, dùng căn cước công dân thay mã số bảo hiểm xã hội (06-08-2025)
    Tài xế rút chìa khóa xe khách trên đường cao tốc có thể đối diện bản án 7 năm tù (06-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Cảnh báo hiện tượng quảng bá khách sạn giả giữa vịnh Hạ Long để lừa đảo (25-05-2023)
    Xây dựng trung tâm logistics hàng không gắn với sân bay Long Thành (25-05-2023)
    Tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì khi nhậm chức? (25-05-2023)
    24 dự án điện tái tạo đã chốt giá tạm với EVN (24-05-2023)
    Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn bầu Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (22-05-2023)
    Diễn biến mới nhất vụ cô gái nằm nghe nhạc, cố thủ hàng giờ trong xe ở Hải Phòng (22-05-2023)
    Cảnh báo giả mạo bác sỹ, lương y tư vấn bán sản phẩm chữa bệnh (22-05-2023)
    Hai ngư dân mất liên lạc trên biển (22-05-2023)
    Lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức (21-05-2023)
    Suất bún 2 miếng chả giá 35.000 đồng ở Sầm Sơn: Phạt lỗi niêm yết giá bằng 'K' (21-05-2023)
    Nữ du khách ở Hà Nội bị lừa hơn 10 triệu đồng khi đặt tour trekking (19-05-2023)
    Hơn 1.100ha sản xuất nông nghiệp ở miền Bắc có nguy cơ bị hạn (19-05-2023)
    Vụ con đỉa trong bình nước: Công bố kết quả xét nghiệm các mẫu nước (19-05-2023)
    Đặt 3 bẫy camera thu thập hình ảnh thú hoang dã nghi là hổ ở Lâm Đồng (19-05-2023)
    TAND TPHCM đổi lịch xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm (18-05-2023)
    Trung tâm khoa học 200 tỷ đồng vừa hoạt động đã bị sụt lún (18-05-2023)
    Điều tra nghi án nữ giáo viên xinh đẹp bị sát hại tại nhà riêng ở Sóc Trăng (18-05-2023)
    Công nhân Pouyuen Việt Nam mất việc được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc (18-05-2023)
    Đề nghị truy tố cựu giám đốc BV TP Thủ Đức liên quan kit xét nghiệm Việt Á (17-05-2023)
    Thu giữ hơn 1000 sản phẩm, phụ kiện thuốc lá điện tử không có hóa đơn chứng từ (16-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170388517.