Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Quyết định gây thất vọng của Tổng thống Biden
Quyết định hủy chuyến thăm Papua New Guinea (PNG) của Tổng thống Biden được cho là sẽ gây tổn hại đến uy tín của Mỹ với các đối tác tại Nam Thái Bình Dương.

Tổng thống Biden sẽ lên lịch thăm lãnh đạo các nước đảo quốc Thái Bình Dương vào một thời điểm khác trong năm nay sau khi quyết định hủy chuyến đi tới Papua New Guinea, đó là những gì giới chức Mỹ thông báo hôm 17/5.

Dù giải thích rằng ông Biden phải về nước vì cuộc thảo luận đang nóng hổi về vấn đề nâng trần nợ công, việc ông chủ Nhà Trắng hủy chuyến thăm đã lên kế hoạch trước tới Papua New Guinea được cho là sẽ gây tổn hại tới uy tín của Washington ở khu vực, nơi Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt, theo Reuters.

Papua New Guinea thất vọng

Papua New Guinea đã thông báo nghỉ lễ toàn quốc vào 22/5, ngày dự kiến tiếp đón Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khu vực khác tới thăm. Chuyến thăm sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đến quốc gia Thái Bình Dương.

Cảnh sát Papua New Guinea đã triển khai nhiều biện pháp siết chặt an ninh, các biển hiệu chào mừng được dựng lên, người dân đã sẵn sàng với những thông điệp chào đón vị thượng khách.

"Tôi rất vinh dự khi ông ấy thực hiện lời hứa tới thăm đất nước chúng tôi", Thủ tướng Papua New Guinea James Marape viết trên Facebook.

Hy vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều. Những kỳ vọng của Papua New Guinea về chuyến thăm lịch sử đã tan thành mây khói khi Nhà Trắng thông báo hủy chuyến thăm để ông Biden có thể tập trung vào vấn đề nợ công trong nước.

Theo AP, không phải bởi chuyến thăm của tổng thống Mỹ bị hủy mà các hoạt động ăn mừng dừng lại. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫn sẽ tới Papua New Guinea gặp lãnh đạo các nước Thái Bình Dương để thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác. Tuy nhiên, với việc thiếu đi ông Biden, nhiều người dân Papua New Guinea "chưng hửng".

Steven Ranewa, luật sư tại thủ đô Port Moresby, cho biết chuyến thăm của ông Biden là một sự kiện rất lớn với toàn khu vực. Nhiều người đã lên kế hoạch trực tiếp theo dõi đoàn xe hộ tống ông Biden trên đường phố ở thủ đô.

"Tất cả đều rất háo hức. Nhưng tin tức về chuyến thăm bị hủy thực sự rất mất hứng", ông Ranewa cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan thừa nhận quyết định hủy chuyến thăm Papua New Guinea đã khiến các đối tác "thất vọng". Tuy vậy, ông Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ sớm tổ chức hội nghị cấp cao với lãnh đạo các nước đảo quốc Thái Bình Dương trong năm nay.

"Cuộc gặp chưa được lên kế hoạch, nhưng chúng tôi sẽ đưa vào chương trình, như thế chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các đảo quốc Thái Bình Dương", ông Sullivan nói.

Uy tín bị tổn hại

Chuyến thăm Papua New Guinea của ông Biden được coi là bước đi quan trọng nhằm củng cố lòng tin với khu vực Nam Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc những năm qua đã tìm cách tăng cường hiện diện về kinh tế và an ninh.

"Quyết định này đã giáng một đòn nghiêm trọng vào uy tín của Mỹ ở khu vực với tư cách một đối tác có thể tin cậy", Mihai Sora, chuyên gia Viện nghiên cứu chính sách Lowy, nhận định.

Anna Powles, chuyên gia an ninh quốc tế Đại học Massey, New Zealand, cho rằng dù lãnh đạo các nước Thái Bình Dương hiểu ông Biden có ưu tiên tại quê nhà, việc hủy chuyến thăm ngay trước ngày diễn ra cho thấy chính trị nội Bộ của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng.

"Thật không may, sự kiện này thể hiện kiểu hành vi khiến nhiều quốc gia trong khu vực coi Mỹ không phải là đối tác có thể tin cậy", bà Powles nói.

Trong bối cảnh lịch trình của ông Biden sẽ ngày càng dày đặc bởi 2024 là năm bầu cử, bà Powles cho rằng sẽ rất khó để Nhà Trắng bố trí một lịch trình làm việc khác.

Các chuyên gia nhận định quyết định hủy chuyến thăm là một bước lùi cho quan hệ của Mỹ với không chỉ Papua New Guinea mà với cả khu vực Nam Thái Bình Dương. Điều này khiến lợi ích của Mỹ bị tổn hại bởi Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng, khỏa lấp khoảng trống.

Đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã 3 lần tới thăm khu vực, bao gồm chuyến thăm Papua New Guinea năm 2018.

Luật sư Ranewa ở Port Moseby cho biết hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc có thể nhìn thấy trên khắp Papua New Guinea. Bắc Kinh hiện là đối tác lớn cung cấp nhiều dịch vụ cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông Ranewa cho hay một số người dân bản địa hoan nghênh sự hiện diện của Trung Quốc, những người khác thì không.

Tại quần đảo Solomon, một công ty nhà nước của Trung Quốc đã thắng thầu xây dựng sân bay quốc tế ở thủ đô Honiara. Đến năm 2022, Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác an ninh với nước này, làm dấy lên lo ngại từ Washington và Canberra rằng Bắc Kinh có thể thiết lập một tiền đồn quân sự ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Để đáp trả, Mỹ ký mới thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai quốc gia Thái Bình Dương khác là Micronesia và Palau, theo đó Washington sẽ chịu trách nhiệm bảo đảm quốc phòng và cung cấp hỗ trợ kinh tế, đổi lấy quyền tiếp cận những khu vực chiến lược quan trọng tại khu vực.

Tuần qua, Thủ tướng Papua New Guinea James Marape cho biết sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng quan trọng với Mỹ trong chuyến thăm của ông Biden. Hai bên cũng sẽ ký thỏa thuận hợp tác an ninh cho phép lực lượng tuần duyên Mỹ tuần tra trong vùng biển Papua New Guinea.

Với việc chuyến thăm bị hủy, hiện chưa rõ các thỏa thuận hợp tác quốc phòng, an ninh giữa Mỹ và Papua New Guinea sẽ được ký như thế nào.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)
    Campuchia bắt tội phạm mạng trong biệt thự của tướng quân đội (02-06-2026)
    Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez sẽ thăm Ấn Độ thúc đẩy hợp tác năng lượng (02-06-2026)
    Căn cứ Mỹ ở Kuwait trúng đòn Iran, UAV 30 triệu USD bị phá hủy (30-05-2026)
    Bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây ma túy, thu nhiều súng đạn (30-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Armenia nhất trí gặp Tổng thống Azerbaijan tại Moskva (18-05-2023)
    Quốc gia NATO cảnh báo về lằn ranh đỏ của Tổng thống Putin (18-05-2023)
    Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Mỹ gặp nhau tại thành phố Hiroshima (18-05-2023)
    Điện Kremlin thông báo về trường hợp 3 nhà khoa học tên lửa bị cáo buộc tội phản quốc (17-05-2023)
    Nga đóng băng tài sản của các phái bộ ngoại giao Phần Lan (17-05-2023)
    Các phi công tiêm kích hạng ace của Liên Xô khiến phát xít Đức khiếp đảm (17-05-2023)
    Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 2 tháng (17-05-2023)
    Tư lệnh Mỹ tại châu Âu cảnh báo sức mạnh đáng gờm của quân đội Nga (17-05-2023)
    Quan chức tình báo Ukraine kêu gọi lập khu phi quân sự dài 100km với Nga (17-05-2023)
    Nga cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ba Lan (16-05-2023)
    Hãng hàng không quốc gia Gruzia nối lại đường bay thẳng đến Nga (16-05-2023)
    Quan chức cấp cao Israel bí mật thăm Nga (16-05-2023)
    Ukraine trước nhiệm vụ chưa từng có khi tiến vào các tử địa do Nga kiểm soát (16-05-2023)
    Ukraine tuyên bố bắn hạ loạt Kinzhal, Nga nói phá hủy Patriot (16-05-2023)
    Vật cản của Trung Quốc với thương mại Trung, Đông Âu (16-05-2023)
    Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Liên minh của Tổng thống T. Erdogan giành hơn 50% số ghế trong Quốc hội (15-05-2023)
    Các đảng đối lập Thái Lan nhất trí liên minh sau thắng lợi bầu cử (15-05-2023)
    Ông Erdogan được chúc mừng dù chưa chính thức thắng cử (15-05-2023)
    Tổng thống Joe Biden lạc quan Mỹ sẽ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công (15-05-2023)
    Nga bắn hạ tên lửa Anh, Ukraine nói 'phản kích thành công bước đầu' ở Bakhmut (15-05-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178172639.