Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh
    Tin Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tiếp Phó Ngoại trưởng Hoa Kỳ
    Tin Cộng Đồng
Tình hình người Việt trong động đất tại Philippines
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Chậm tiến độ sân bay Long Thành do gặp khó trong đấu thầu
Nêu quan điểm về việc lùi thời gian bàn giao sân bay Long Thành của ACV sang năm 2026, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng khó khăn nhất là đấu thầu.

Tại cuộc họp báo Chính phủ cuối giờ chiều 5-5, báo chí nêu việc dự án sân bay Long Thành đang chậm tiến độ so với mục tiêu Quốc hội, Chính phủ yêu cầu.

“Xin cho biết giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, nhất là đấu thầu lần 2 gói thầu nhà ga hành khách? Trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để chậm tiến độ sân bay Long Thành?”- phóng viên hỏi, đồng thời đề nghị đại diện Bộ GTVT cho biết quan điểm trước việc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) từng đề xuất lùi thời hạn hoàn thành sân bay Long Thành.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết với dự án sân bay Long Thành đang triển khai, các hạng mục mà ACV là chủ đầu tư gồm rất nhiều hợp phần. Theo đó, hạng mục rà phá bom mìn và xây dựng tường rào ranh giới giai đoạn 1 đối với toàn bộ diện tích mặt bằng được giao đã cơ bản xong. Công tác san nền đã triển khai được 66% và đang gấp rút hoàn thành để đảm bảo có mặt bằng thi công cho toàn bộ các hạng mục theo kế hoạch.

Với gói thầu nhà ga hành khách, để đáp ứng tiến độ, ông Huy nhận xét “ACV đã rất linh hoạt tách làm hai hạng mục”. Hạng mục móng cọc đã triển khai, hoàn thành 1.545 cọc.

Với hạng mục xây dựng nhà ga, Thứ trưởng Bộ GTVT đánh giá gói thầu này “khá phức tạp”, đòi hỏi tích hợp nhiều hệ thống kỹ thuật. Hiện ACV đang khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công nhà ga hành khách lần hai, sau khi đấu thầu lần thứ nhất không lựa chọn được nhà thầu thi công để sớm khởi công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

“Đấu thầu lần thứ nhất chỉ có một nhà thầu tham gia thôi”- ông Huy nhấn mạnh, đấu thầu cạnh tranh hoàn toàn do thị trường quyết định, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của chủ đầu tư hay bên mời thầu hay cơ quan quản lý nhà nước.

Về các giải pháp, ông Nguyễn Danh Huy khẳng định thẩm quyền mời thầu là của ACV. Bộ GTVT đang phối hợp với Tổng công ty kêu gọi các nhà thầu xây dựng trong lĩnh vực sân bay của các nước trên thế giới tham gia vào các dự án này.

“Chúng tôi cũng đã trao đổi với ACV để tư vấn, đưa ra các giải pháp rút ngắn tiến độ. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ”- ông Huy nói thêm.

Về trách nhiệm của các bên liên quan khi để chậm tiến độ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết Bộ này sẽ phối hợp cùng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tổng hợp, làm rõ trách nhiệm của từng chủ thể và báo cáo Thủ tướng.

“Nguyên tắc là chức năng, nhiệm vụ của ai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Bất kể là khâu nào, chúng ta cũng phải có người chịu trách nhiệm”- dẫn lời ông Huy.

Nêu quan điểm về việc lùi thời gian bàn giao của ACV sang năm 2026, Thứ trưởng Bộ GTVT cho rằng khó khăn nhất là đấu thầu. Hiện Bộ GTVT đang giao cho ACV rà soát, báo cáo về cơ sở thực tiễn, pháp lý, đánh giá khả năng hoàn thành nếu áp dụng các giải pháp đẩy nhanh tiến độ. Sau đó, căn cứ vào kết quả đấu thầu, đàm phán thương thảo với nhà thầu trúng thầu, từ đó mới đủ cơ sở xem xét, đánh giá…

“Nguyên tắc là đảm bảo tính khả thi, không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ”- ông Huy nói.

“Trách nhiệm phải thuộc về chủ đầu tư và ban quản lý dự án. Luật quy định rồi, chủ đầu tư chịu trách nhiệm từ A-Z…”- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nêu quan điểm.

Phát biểu sau đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đồng tình với các giải pháp đẩy nhanh tiến độ như ý kiến của Bộ GTVT.

“Đầu tiên là phải tổ chức thành công lựa chọn nhà thầu để triển khai xây dựng nhà ga”- ông Cảnh nói và thống nhất với quan điểm của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: “Trách nhiệm hoàn toàn của ACV”.

Với việc ACV xin lùi tiến độ, ông Cảnh cũng thống nhất với các bộ, ngành và đặc biệt với Bộ GTVT. ACV phải chủ động rà soát, trên cơ sở tham vấn các chuyên gia, nhà tư vấn trong và ngoài nước, khẩn trương báo cáo Bộ GTVT trình cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, ông Cảnh cũng cho rằng quá trình triển khai thực hiện có thể áp dụng nhiều giải pháp để rút ngắn tiến độ triển khai…, từ đó hoàn thành dự án trong thời gian được giao, không cần phải gia hạn thêm.

Ông Cảnh cho biết Ủy ban này cũng đã chỉ đạo khẩn trương rà soát các nhiệm vụ được giao, làm rõ các trách nhiệm của cá nhân, tập thể nếu không thực hiện đúng tiến độ và lãng phí nguồn lực để gửi Bộ GTVT và báo cáo, trình Thủ tướng.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Rà 300 camera, bắt đối tượng phá két sắt trộm 600 triệu đồng (11-06-2026)
    Thiếu tướng Công an chỉ đạo phá đường dây lừa đảo âm mưu lập căn cứ tại Việt Nam (11-06-2026)
    Bộ Công an đề xuất tăng số lượng câu hỏi thi bằng lái ôtô và xe máy (10-06-2026)
    Thực nghiệm điều tra vụ vận chuyển vảy tê tê, động vật hoang dã trái phép tại Đà Nẵng (10-06-2026)
    Đừng để mùa hè thành mùa nước mắt (10-06-2026)
    Nguyên Giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế từ chối nhận tiền 'cám ơn' của Công ty Việt Á (09-06-2026)
    Vụ vận chuyển vàng trái phép có giá trị lớn qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (09-06-2026)
    Không khí lạnh kèm mưa lớn đã vào Việt Nam, Cao Bằng giảm liền 10 độ (08-06-2026)
    Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng: Cứu hộ 19 người trên ca nô bị chìm ở vùng biển Cửa Đại (08-06-2026)
    Khởi tố Chủ tịch Công ty Việt Mỹ Hạ Long vì bán đất không có thật (08-06-2026)
    Phát động Phong trào thi đua 'Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp' (06-06-2026)
    Triệt phá xưởng sản xuất hơn 23.000 đôi dép giả Nike, Adidas, Gucci tại TP.HCM (06-06-2026)
    Cảnh báo hàng hóa bị thu hồi ở nước ngoài có nguy cơ 'lọt' vào Việt Nam qua sàn trực tuyến (06-06-2026)
    Thủ tướng Lê Minh Hưng nhận thêm nhiệm vụ mới (06-06-2026)
    Có cơ sở xem xét tăng thêm ngày nghỉ lễ Quốc khánh lên 4 ngày (05-06-2026)
    Ngăn chặn kịp thời 6 thanh thiếu niên bị dụ dỗ rời quê đi làm 'việc nhẹ lương cao' (05-06-2026)
    Sửa đổi Luật Bưu chính: Đề xuất 'quyền được yêu cầu xóa dữ liệu' của người tiêu dùng (04-06-2026)
    Làm rõ trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức tín dụng phục vụ quản lý thuế (03-06-2026)
    Phát hiện doanh nghiệp kinh doanh hàng trăm phụ tùng ô tô nghi giả (03-06-2026)
    Nghẹn lòng đám tang 4 người trong gia đình đuối nước: Hồi chuông cảnh báo trong những ngày hè (03-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Điều tra chất bột nghi thuốc nổ trong hành lý 2 hành khách tại sân bay Phú Quốc (03-05-2023)
    800 nghìn ô tô đến kỳ hạn chưa được kiểm định (03-05-2023)
    Cần khoảng 6 tháng để giải quyết dứt điểm ùn tắc đăng kiểm (03-05-2023)
    Hà Nội: Lần đầu xử phạt lái tàu thủy vi phạm nồng độ cồn (03-05-2023)
    Người làm vườn trộm của nữ Việt kiều gần 1,4 tỷ đồng (02-05-2023)
    GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm nhiệm phụ trách, điều hành Bệnh viện Việt Đức (02-05-2023)
    Triệt xóa xưởng chế tạo vũ khí, vật liệu nổ quy mô lớn tại Thanh Hóa (29-04-2023)
    Quảng Bình: Công an hai huyện phá thành công chuyên án ma túy lớn (29-04-2023)
    Bắt ông Lê Tuấn Dũng về tội lừa đảo (29-04-2023)
    Tông vào đầu xe khách, hai cô gái đi xe máy tử nạn (29-04-2023)
    Bà Phương Hằng nói gì khi bị đòi bồi thường hơn 88 tỷ đồng (28-04-2023)
    Mở cao tốc, mở tương lai (28-04-2023)
    Truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm ra tòa (26-04-2023)
    Trong trại tạm giam, bà Hàn Ni tố giác ông Dũng 'lò vôi' (26-04-2023)
    Bắt hơn 50 người trong vụ 'tiếp viên hàng không xách ma túy' (25-04-2023)
    Xử phạt 12 chủ đầu tư sai phạm trong sử dụng phí bảo trì chung cư (25-04-2023)
    Điều tra vụ chiếm đoạt Macbook ở Hà Nội (25-04-2023)
    Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây: Phương tiện lưu thông từ 3 nút giao chính (24-04-2023)
    Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang rút kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm tử hình (24-04-2023)
    Quảng Ngãi: Nhiều dự án chậm đấu giá đấu giá quyền sử dụng đất (24-04-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178130649.