Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Khoa Học
Trong lịch sử, đã có 9 loài người xuất hiện và liệu chúng ta có tiến hóa thành loài mới?
Đã từng có 9 loài người, bây giờ chỉ còn chúng ta. Nhưng loài người mới có thể tiến hóa? Để điều đó xảy ra, cần các quần thể bị cô lập phải chịu áp lực chọn lọc riêng biệt.

Loài người sẽ ngày càng cao lớn hơn

Động vật thường tiến hóa kích thước lớn hơn theo thời gian. Đó là một xu hướng được thấy ở khủng long bạo chúa, cá voi, ngựa và linh trưởng - gồm cả vượn người.

Những loài vượn người ban đầu như Australopithecus afarensis và Homo habilis có kích thước nhỏ, cao từ 120 đến 150cm. Các chủng vượn người sau này như Homo erectus (người đứng thẳng), Neanderthal, Homo sapiens (người tinh khôn)... cao lớn hơn. Con người đã tiếp tục tăng chiều cao trong suốt chiều dài lịch sử, một phần nhờ chế độ dinh dưỡng được cải thiện, nhưng các gien dường như cũng đang tiến hóa.

Tại sao con người ngày càng trở nên cao lớn là điều không có câu trả lời rõ ràng. Một phần, tỷ lệ tử vong thấp có thể thúc đẩy sự tiến hóa về kích thước; tăng trưởng cần có thời gian, vì vậy sống lâu hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để phát triển. Nhưng phụ nữ cũng thích đàn ông cao lớn hơn. Vì vậy, cả tỷ lệ tử vong và sở thích hấp dẫn ngoại hình sẽ có khả năng khiến con người tiến hóa theo hướng cao hơn. Ngày nay, những tộc người cao nhất thế giới đều ở châu Âu, dẫn đầu là Hà Lan. Ở đây, nam giới cao trung bình 183cm, nữ 170cm. Một ngày nào đó, hầu hết mọi người có thể cao như vậy hoặc cao hơn thế.

Khi cao lớn hơn, con người trở nên uyển chuyển hơn, nghe có vẻ rất nghịch lý. Trong 2 triệu năm qua, bộ xương của người trở nên nhẹ nhàng hơn khi ít dựa vào sức lực hơn mà dựa nhiều hơn vào các công cụ và vũ khí. Khi nông nghiệp buộc con người phải định cư, cuộc sống trở nên ít vận động hơn, do đó độ chắc của xương giảm đi. Khi ta dành nhiều thời gian hơn trên bàn làm việc với bàn phím và vô lăng, thì những xu hướng này có thể sẽ tiếp tục.

Con người cũng đã giảm cơ bắp so với các loài linh trưởng khác, đặc biệt là ở phần thân trên. Điều đó có thể sẽ tiếp tục. Tổ tiên của chúng ta đã phải săn linh dương và đào rễ cây, sau đó họ cày và gặt trên các cánh đồng. Nay thì khác, các công việc hiện giờ ngày càng đòi hỏi ta phải tiếp xúc nhiều hơn, sử dụng từ ngữ và mã lệnh nhiều hơn. Điều đó buộc ta sử dụng trí óc chứ không phải cơ bắp. Ngay cả đối với những người lao động chân tay như nông dân, ngư dân, thợ thủ công… thì họ cũng có các loại máy móc như máy kéo, máy nâng, động cơ… trợ giúp. Khi sức mạnh thể chất trở nên ít cần thiết hơn trước, cơ bắp của con người sẽ tiếp tục teo lại.

Hàm và răng của ta cũng sẽ nhỏ lại. Các giống vượn người sơ khai ăn thực vật nên có răng hàm và hàm dưới rất lớn để nghiền các loại rau xơ. Khi con người chuyển sang chế độ ăn thịt, sau đó bắt đầu nấu thức ăn, thì hàm và răng dần co lại. Thực phẩm chế biến hiện đại như gà rán, khoai tây chiên, bánh quy thậm chí khiến ta còn nhai ít hơn, vì vậy hàm sẽ tiếp tục co lại và trong tiến hóa tương lai, con người có thể sẽ không còn răng khôn.

Con người tương lai có xinh đẹp hơn bây giờ?

Sau khi con người rời châu Phi 100.000 năm trước, các bộ lạc xa xôi của loài người bị cô lập bởi sa mạc, đại dương, núi non, sông băng và khoảng cách mà ngày đó là vô tận. Ở nhiều nơi trên thế giới, áp lực chọn lọc khác nhau như khí hậu, lối sống và tiêu chuẩn sắc đẹp khác nhau… đã khiến ngoại hình của con người phát triển theo những cách khác nhau. Các bộ lạc thời xa xưa đã phát triển màu da, mắt, tóc và các đặc trưng tách biệt trên khuôn mặt.

Với sự trỗi dậy của nền văn minh và các công nghệ mới, các quần thể này lại được kết nối với nhau. Các cuộc chiến tranh chinh phục, xây dựng đế chế, thuộc địa hóa và làm ăn buôn bán, kể cả buôn người, đã làm tất cả các quần thể thay đổi, giao thoa. Ngày nay, đường bộ, đường sắt và hàng không cũng liên kết con người gần nhau hơn. Thổ dân xưa chỉ đi bộ vài chục cây số để tìm một bộ lạc khác, giờ ta có thể bay hàng ngàn cây số trong ít giờ. Chúng ta ngày càng trở thành công dân thế giới, tự do di chuyển trong thế giới phẳng. Điều đó dẫn tới sau này sẽ tạo ra một thế giới của những người con lai pha trộn người Phi - Âu - Á - Úc - Mỹ đủ 5 châu với da nâu sáng, tóc sẫm, màu da. Có thể tin rằng những đặc điểm khuôn mặt của thế hệ sau này có xu hướng gần với mức trung tính toàn cầu.

Lựa chọn giới tính sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự tiến hóa về ngoại hình của con người. Với hầu hết các hình thức chọn lọc tự nhiên không còn hoạt động, lựa chọn bạn đời sẽ đóng một vai trò lớn hơn. Con người có thể trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đồng đều hơn về ngoại hình. Phương tiện truyền thông toàn cầu hóa cũng có thể tạo ra các tiêu chuẩn về cái đẹp đồng nhất hơn, thúc đẩy tất cả con người hướng tới một ý tưởng duy nhất về cái đẹp. Tuy nhiên, sự khác biệt về giới tính có thể bị phóng đại nếu đặt con người lý tưởng là đàn ông có vẻ ngoài nam tính và phụ nữ có vẻ ngoài nữ tính.

Các chủng loài mới có xuất hiện?

Đã từng có chín loài homo, bây giờ chỉ còn loài người chúng ta. Nhưng loài người mới có thể còn tiến hóa? Để điều đó xảy ra, cần các quần thể bị cô lập phải chịu áp lực chọn lọc riêng biệt. Khoảng cách không còn tạo ra sự cô lập nữa, nhưng về mặt lý thuyết, sự cách ly sinh sản có thể đạt được bằng cách giao phối có chọn lọc. Nếu mọi người bị tách biệt về mặt văn hóa, chẳng hạn việc kết hôn dựa trên tôn giáo, giai cấp, đẳng cấp hoặc thậm chí là chính trị... thì các quần thể khác biệt, thậm chí cả các loài, có thể phát triển.

Trong Cỗ máy thời gian, nhà viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng H.G. Wells đã nhìn thấy một tương lai nơi giai cấp tạo ra các loài riêng biệt. Tầng lớp thượng lưu phát triển thành Eloi xinh đẹp nhưng vô dụng và tầng lớp lao động trở thành Morlocks xấu xí, thấp bé.

Trong quá khứ, tôn giáo và lối sống đôi khi đã tạo ra các nhóm khác biệt về mặt di truyền, chẳng hạn như người Do Thái và người Digan. Ngày nay, chính trị cũng chia rẽ con người, liệu nó có thể chia rẽ chúng ta về mặt di truyền? Những người theo chủ nghĩa tự do giờ đây xích gần đến những người theo chủ nghĩa tự do khác và những người bảo thủ kết nối với những người theo chủ nghĩa bảo thủ; nhiều người ở cánh tả sẽ không hẹn hò với những người cánh hữu và ngược lại...

Điều này có thể chia loài người ra thành nhiều loài khác nhau? Chắc là không. Tuy nhiên, trong phạm vi văn hóa chia rẽ con người, điều đó có thể thúc đẩy sự tiến hóa theo những cách khác nhau, ở những người khác nhau. Nếu các nền văn hóa trở nên đa dạng hơn, điều này có thể duy trì và tăng cường sự đa dạng di truyền của con người.
DanQuyen.com (Theo 1thegioi.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Mưa đá, giông lốc xuất hiện ở Sơn La, Phú Thọ (22-03-2026)
    ận cảnh loài sinh vật quý hiếm nhất thế giới trôi dạt vào bờ biển, được phát hiện trong tình trạng thương tâm (15-03-2026)
    Biển Đông đón bão số 4 có tên là Cỏ may (23-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 trên Biển Đông (23-07-2025)
    Bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng vẫn cần cẩn thận với mưa lớn diện rộng (22-07-2025)
    Bão số 3 sẽ đổ bộ vào bờ biển nước ta khi nào? (21-07-2025)
    Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông (24-06-2025)
    Chuyên gia lý giải nguyên nhân mưa lớn và ngập lụt nhiều nơi (21-06-2025)
    Bão Erick mạnh lên mức cực kỳ nguy hiểm (19-06-2025)
    Áp thấp nhiệt đới khả năng sắp hình thành trên Biển Đông (09-06-2025)
    Cảnh báo tình trạng nghiêm trọng của khí hậu và đại dương (09-06-2025)
    Hình thành vùng áp thấp trên Biển Đông (28-05-2025)
    Trận mưa rất lớn ở Hà Tĩnh có nơi tới 601,4 mm, có gì bất thường? (25-05-2025)
    Phát hiện mới về nguồn gốc của vàng (05-05-2025)
    Động đất có độ lớn 7,3 làm rung chuyển khu vực eo biển Drake (02-05-2025)
    Lý giải về hơn 23.000 cú sét đánh ở miền Bắc sáng 25/4 (25-04-2025)
    Biển Đông có thể xuất hiện 10 cơn bão trong 6 tháng tới (20-04-2025)
    Bình Định: Phát hiện cá voi nặng 30kg dạt vào bờ biển Mỹ An (16-04-2025)
    Động đất tại Myanmar ảnh hưởng tới Việt Nam: Cảnh báo nguy cơ địa chấn 'thức giấc' (12-04-2025)
    Thêm một quốc gia hứng chịu hàng trăm trận động đất, cảnh báo núi lửa phun trào (02-04-2025)

Các bài viết cũ:
    Trận động đất ám ảnh nhất thế giới: Bắt nguồn từ vết nứt dài 800 km, khiến 2 triệu người mất nhà cửa (18-02-2023)
    New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ (07-02-2023)
    Đêm nay, sao chổi xanh siêu hiếm sẽ lao qua Trái Đất sau 50.000 năm (01-02-2023)
    Vi khuẩn được phát hiện vào năm 1976 có thể biến kim loại thành vàng (31-01-2023)
    Xuất hiện vòng xoáy bí ẩn trên bầu trời Hawaii (31-01-2023)
    Động đất mạnh hơn 6 độ ở Tân Cương (Trung Quốc) (30-01-2023)
    Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome (28-01-2023)
    Phát hiện xác ướp Ai Cập lâu đời nhất phủ vàng (28-01-2023)
    Bão mùa đông ở California mang nước sinh hoạt đến các thành phố (27-01-2023)
    Rét đậm, tuyết rơi dày tại nhiều khu vực ở Hàn Quốc (26-01-2023)
    Đặc phái viên Mỹ về khí hậu nêu sáng kiến bù đắp carbon (15-01-2023)
    Trung Quốc phóng 14 vệ tinh mới vào quỹ đạo (15-01-2023)
    Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines (15-01-2023)
    Chữ tượng hình trong Kim tự tháp Đỏ tiết lộ bí mật gì? (13-01-2023)
    Những chuyên gia Đức 'đặt nền móng' cho ngành tên lửa Liên Xô (11-01-2023)
    Vệ tinh đã ngừng hoạt động của Mỹ có thể rơi xuống bán đảo Triều Tiên (09-01-2023)
    Bí ẩn: Người đàn ông lạ mặt đột nhiên xuất hiện không ai biết danh tính hoặc nơi anh ta đến (09-01-2023)
    Người Ả Rập thời trung cổ đã biết dùng lựu đạn để đánh quân Thập tự chinh? (08-01-2023)
    Động đất độ lớn 7,2 ở Vanuatu, không kích hoạt cảnh báo sóng thần (08-01-2023)
    Quang học hiện đại ra đời từ nhà khoa học giả điên (06-01-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171945877.