Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Phố Wall thở phào
Phố Wall lạc quan rằng Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 1/2. Nhưng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn hoàn toàn có thể mâu thuẫn với thị trường.

"Phố Wall đang lạc quan hơn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 12 của Mỹ. Các số liệu chỉ ra áp lực lạm phát đã giảm bớt", ông Edward Moya - chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở London) - bình luận với Zing.

"Xu hướng lạm phát rõ ràng vẫn còn nguyên vẹn. Chi phí nhiên liệu lao dốc đã mang lại đợt sụt giảm sau 2 năm rưỡi", ông nói thêm.

"Lạm phát không giảm trên diện rộng, nhưng nó đã hạ nhiệt khi các đợt tăng lãi suất của Fed trong năm ngoái tác động lên nền kinh tế", vị chuyên gia lập luận.

Phố Wall lạc quan

Theo ông, Fed dường như đã sẵn sàng giảm tốc độ tăng lãi suất còn 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 1/2, sau đó tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế đưa ra quyết định trong cuộc họp tháng 2 và 3.

Bà Susan M. Collins - Chủ tịch Fed chi nhánh Boston - tiết lộ bà nghiêng về khả năng tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm. "Điều này rất có thể sẽ được các quan chức FOMC - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đồng tình", ông Moya nhận định.

Ông Patrick Harker - Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia - cũng ủng hộ việc nâng 0,25 điểm phần trăm và báo hiệu rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một vài lần nữa trong năm nay.

Theo báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/1, trong tháng 12/2022, CPI tại Mỹ đã ghi nhận mức giảm hàng tháng mạnh nhất kể từ đầu đại dịch, và mức tăng hàng năm thấp nhất trong hơn một năm. Trong đó, giá xăng và giá xe đã qua sử dụng - hai trong số những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát - đều lao dốc.

Các dữ liệu trước đó cũng chỉ ra tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt. Theo báo cáo vừa được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, số việc làm trong tháng 12 của Mỹ ghi nhận tốc độ tăng hàng tháng thấp nhất trong vòng 2 năm. Thu nhập của người Mỹ cũng giảm tốc tăng trưởng.

Hơn nữa, chỉ số quản lý thu mua (PMI) từ Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) chỉ ra các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã lao dốc bất ngờ trong tháng 12. Đây là mức giảm lớn nhất trong vòng 2 năm rưỡi do nhu cầu suy yếu.

Fed có thể đặt cược khác với thị trường

Những bước tiến trong cuộc chiến chống lạm phát của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ quyết định việc Fed tăng lãi suất tới khi nào.

Trên thị trường kỳ hạn, các nhà giao dịch tiếp tục đặt cược rằng Fed chỉ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo. Chỉ 20% nhà đầu tư dự đoán Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1 đầy biến động, chỉ số Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 216,96 điểm (+0,64%) và 13,56 điểm (+0,34%). Còn chỉ số Nasdaq tăng 5 ngày liên tiếp lên hơn 11.000 điểm.

"Thị trường dự báo Fed tăng lãi suất chưa tới 50 điểm cơ bản. Tôi tin rằng lần này, thị trường đã đúng", bà Simona Mocuta - chuyên gia kinh tế trưởng tại State Street Global Advisors - nhận định.

Nhưng bà thừa nhận rằng Fed có thể mâu thuẫn với thị trường. Một số chuyên gia cũng nhận định dù các tín hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt, Fed vẫn sẽ giữ lập trường "diều hâu".

Biên bản cuộc họp gần nhất của cơ quan này cho thấy lập trường chính sách thắt chặt sẽ được duy trì, đến khi các dữ liệu chỉ ra "lạm phát đang giảm bền vững về 2%".

"Fed lo ngại về một cú sốc nguồn cung thứ hai, có thể do Trung Quốc đột ngột từ bỏ chiến lược Zero-Covid hoặc các biến động từ xung đột Nga - Ukraine. Vì thế, họ không muốn tuyên bố chiến thắng quá sớm", bà Diane Swonk - chuyên gia kinh tế trưởng tại KPMG - nhận định.

"Hy vọng rằng hiện tại, chúng ta có thể mơ về một cú tiếp đất an toàn. Điều đó đòi hỏi Fed không chỉ dừng tăng lãi suất, mà còn bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn. Nhưng dường như ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không làm như vậy", bà dự báo.

"Fed đang đặt cược khác với thị trường", vị chuyên gia nói thêm.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)
    Các khoản chi tiêu khổng lồ của ngành AI có thực sự mang về lợi nhuận như kỳ vọng? (03-06-2026)
    Công bố 'Gói Chủ quyền Công nghệ châu Âu' (03-06-2026)
    Tầm quan trọng của đồng euro trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tăng (02-06-2026)
    ECB thúc giục nâng tầm vị thế đồng euro (02-06-2026)
    Tập trung 'tháo gỡ' nhiều rào cản để thu hút nhà đầu tư chứng khoán (02-06-2026)
    Khối ngoại có tháng bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm (30-05-2026)
    Vì sao tài sản tại Trung Quốc ngày càng hấp dẫn giới đầu tư? (30-05-2026)
    ASEAN trở thành tâm điểm trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng (25-05-2026)
    Nhà sáng lập 7-Eleven qua đời (25-05-2026)
    Chứng khoán đứt chuỗi tăng 8 tuần, dòng tiền bắt đáy có quay lại? (24-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Các sàn giao dịch tiền điện tử cắt giảm hàng loạt nhân viên (13-01-2023)
    Nghỉ Tết Nguyên đán, điều chỉnh giá xăng thế nào? (13-01-2023)
    Cổ phiếu thủy sản, dầu khí bật mạnh, thị trường vẫn 'xanh vỏ đỏ lòng' (12-01-2023)
    Truy tố cựu Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân (12-01-2023)
    Thanh tra xây dựng kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 181 tỷ đồng (12-01-2023)
    Cổ phiếu một ngân hàng giảm mạnh trước thềm đại hội bất thường (12-01-2023)
    Giao dịch ảm đạm, VN-Index chỉ tăng nhẹ (12-01-2023)
    Đuối sức cuối phiên, VN-Index gặp khó trong việc vượt kháng cự (12-01-2023)
    Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 12/1: Mua mạnh cổ phiếu HPG và VHM (12-01-2023)
    Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều phiên 12/1 (12-01-2023)
    Philippines: Hành tăng giá chóng mặt, đắt hơn thịt bò, làm nảy sinh tình trạng buôn lậu hành (11-01-2023)
    Thái Lan thúc đẩy phân loại hoạt động kinh tế dựa trên tác động môi trường (11-01-2023)
    Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng (11-01-2023)
    Thị trường văn phòng Hồng Kông đối diện nguy cơ dư thừa kỷ lục (11-01-2023)
    Ngành dầu khí Na Uy đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ khủng hoảng năng lượng từ xung đột ở Ukraine (09-01-2023)
    Ngân hàng kỳ vọng tín dụng tăng 13,7% trong năm 2023 (09-01-2023)
    Công ty sắp giành lấy vị thế đối tác số một của Apple (09-01-2023)
    Bộ Công thương đề xuất tiếp tục giữ Quỹ bình ổn giá xăng dầu, nhưng có sửa đổi (09-01-2023)
    Giá vàng lên đỉnh 8 tháng (09-01-2023)
    VietinBank báo lãi 2022 đạt kế hoạch đề ra (09-01-2023)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177885162.