Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
Cháy rừng lịch sử 'càn quét' Pháp và Tây Ban Nha, hơn 300.000 người phải sơ tán
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Từ công ty vốn 1 tỉ thành 'tập đoàn' Alibaba lừa đảo hơn 4.000 bị hại
Quá trình điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội trong khi vợ của bị cáo này thừa nhận vai trò giúp sức tích cực cho chồng trong việc lừa đảo.

Ngày 8-12, TAND TPHCM xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thái Luyện và 22 bị cáo bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong một tháng. Đại diện VKS thay nhau đọc cáo trạng, xác định Luyện là chủ mưu trong vụ án chiếm đoạt 2.385 tỉ đồng của 4.560 khách hàng.

Công ty CP Địa ốc Alibaba được cấp phép kinh doanh vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Đến thay đổi lần thứ 3 ngày 26-9-2017, vốn điều lệ tăng lên 1.600 tỉ đồng chỉ trên giấy tờ do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc, giữ 49,5%; Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành (CEO) điều hành tất cả các hoạt động của công ty giữ 1%; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) giữ 49,5%.

Luyện thành lập 22 công ty. Đứng tên giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của các công ty này là những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện. Các cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty chỉ là hình thức, thực tế không đóng góp tiền.

Luyện sử dụng hệ thống công ty trực thuộc này tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách, dùng pháp nhân của Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật.

Sau đó, công ty đưa ra các thông tin không có thật như đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Thực tế, toàn bộ các “dự án” đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo, thể hiện trong Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất.

Ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như nêu trên, Công ty Alibaba cùng 22 pháp nhân trực thuộc không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác.

Toàn bộ 22 pháp nhân trực thuộc cùng chi nhánh, đều không có hoạt động kê khai, báo cáo, nộp thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh, chỉ khai báo nộp thuế môn bài; đều do hệ thống nhân viên Công ty Alibaba đứng tên, vận hành, dưới sự chỉ đạo của Luyện, không phát sinh doanh thu độc lập.

Các con dấu pháp nhân, chi nhánh và hồ sơ đăng ký kinh doanh do một mình Mai – vợ Luyện, trực tiếp quản lý...

Để tăng thêm sự tin tưởng về quy mô Công ty Alibaba và thu hút khách hàng nộp tiền, Luyện tổ chức, ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần Mắt Bão để lập tên miền www.Tapdoandiaocalibaba.com, thuê dịch vụ máy chủ, theo đó, đăng tin quảng cáo gian dối về các Dự án bất động sản không có thật.

Quá trình điều tra, CQĐT đã thu giữ được toàn bộ thông tin đăng tải sai sự thật, quảng cáo gian dối từ trang web www.Tapdoandiaocalibaba.com trên.

Hơn nữa, Luyện còn chỉ đạo lập các tài khoản gồm: tài khoản trên trang web www.youtube.com với tài khoản có tên là “Thời sự Ali24h”; fanpage có tên là “Địa ốc Alibaba” trên mạng xã hội Facebook; các website là www.diaocalibaba.com và www.diaocalibaba.vn... cũng với mục đích quảng cáo gian dối về các dự án không có thật, tuyên truyền về tính quy mô trong hoạt động, kinh doanh của Công ty Alibaba, để khách hàng tin tưởng đầu tư.

Còn vợ Luyện, Mai là giám đốc tài chính Công ty Alibaba, quản lý tài chính, việc chi tiền mua các lô đất Mai thực hiện theo sự chỉ đạo của Luyện. Nguồn tiền thu của Công ty Alibaba là tiền thu của các khách hàng mua đất, ngoài ra Công ty Alibaba không có nguồn thu nào khác.

Theo phân công của Luyện, Mai quản lý hoạt động của bộ phận kế toán, giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động thu, chi của Công ty Alibaba. Toàn bộ chi phí hoạt động của Công ty Alibaba và các pháp nhân liên quan đều phải được sự đồng ý của Luyện, Mai mới duyệt cho bộ phận kế toán chi tiền.

Nguồn tiền thu của Công ty Alibaba được chi chủ yếu cho việc trả lương và hoa hồng cho nhân viên; mua đất; trả tiền thuê mặt bằng kinh doanh; trả lãi định kỳ cho khách hàng.

Ngoài ra, Mai cũng là giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm, chủ đầu tư 28 Dự án không có thật...

Quá trình điều tra, Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng vợ của bị cáo này thừa nhận. VKS xác định Mai có vai trò giúp sức tích cực cho Luyện.

Khi CQĐT đã khởi tố vụ án, anh em Luyện bị bắt tạm giam Mai sợ số tiền gửi trong ngân hàng sẽ bị phong tỏa nên chỉ đạo người chuyển số tiền đi rồi rút tiền mặt ra sử dụng.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục công bố cáo trạng.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Lý do Fed ngày càng khó đưa ra quyết định về lãi suất (27-07-2026)
    Môi trường kinh doanh ở Đức chuyển biến chậm chạp (27-07-2026)
    Thuế Mục 301 của Hoa Kỳ sẽ tác động thế nào đến thủy sản và gỗ Việt Nam? (27-07-2026)
    Kinh tế Malaysia tăng trưởng vững chắc trong 2026 (27-07-2026)
    ECB: Cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát (27-07-2026)
    Bài toán định giá xe Trung Quốc: Khi giá rẻ không còn là 'phép màu' (27-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ngành rượu vang Italy lao đao (25-07-2026)
    Vợ hiến thận cứu chồng trong ca ghép lần 3 với 'rừng' mạch máu vôi hóa (25-07-2026)
    Ford và Geely hợp tác thành lập liên doanh tại Tây Ban Nha (25-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ô tô nhập khẩu: Trung Quốc bứt phá nhanh, Thái Lan vẫn dẫn đầu (24-07-2026)
    SeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 10.000 đồng/cp (24-07-2026)
    Vì sao nhà đầu tư vẫn đặt cược giá dầu giảm? (24-07-2026)
    ECB giữ nguyên lãi suất, chờ thêm dữ liệu để đánh giá tác động xung đột Mỹ-Iran (23-07-2026)
    Nhà mua hàng quốc tế yêu cầu gì từ hàng Việt? (21-07-2026)
    Mở rộng thị trường Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội lớn cho thực phẩm, đồ uống Việt (21-07-2026)
    Thêm một chuỗi thời trang Việt được nhà đầu tư ngoại tỷ đô rót vốn (20-07-2026)
    Novaland muốn cho hai công ty con vay hơn 2.000 tỷ (20-07-2026)
    Các ngân hàng tư nhân Ấn Độ kỳ vọng tín dụng doanh nghiệp phục hồi (19-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Thêm hai thành viên HĐQT Novaland xin từ nhiệm (08-12-2022)
    Canada: Tạm ngừng vận hành đường ống Keystone do sự cố rò rỉ dầu (08-12-2022)
    Italy kêu gọi EU đưa ra gói trợ cấp chung nhằm đối phó đạo luật IRA (06-12-2022)
    Tận dụng EVFTA, đẩy mạnh thu hút đầu tư từ EU (06-12-2022)
    Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diện bị áp giá trần (06-12-2022)
    Hàn Quốc: Tổn thất hơn 2 tỷ USD, 100 trạm cạn xăng vì lái xe tải đình công (06-12-2022)
    Bán cổ phiếu quỹ không báo cáo, Savico (SVC) bị xử phạt (06-12-2022)
    Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 7/12: Tiếp tục lùi bước (06-12-2022)
    Ngân hàng Nhà nước cấp thêm từ 1,5 – 2% chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng (05-12-2022)
    Chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi hay chỉ là 'bull trap'? (05-12-2022)
    Nhật Bản áp trần giá dầu Nga, có một loại trừ (05-12-2022)
    Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Việt Nam - New Zealand (05-12-2022)
    Nga đánh giá việc phương Tây áp giá trần dầu mỏ là động thái 'nguy hiểm' (03-12-2022)
    LHQ thúc đẩy đầu tư tư nhân hướng tới mục tiêu phát triển bền vững (03-12-2022)
    Iran khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới trị giá 2 tỷ USD (03-12-2022)
    Giảm lần thứ 2 liên tiếp, xăng RON95-III xuống ngưỡng 22.700 đồng (01-12-2022)
    Đà Nẵng: Sản xuất công nghiệp trong 11 tháng năm 2022 tăng 8,6% (01-12-2022)
    Gỡ khó cho 'đầu tàu' kinh tế (01-12-2022)
    Cổ phiếu hôm nay 1-12: Thanh khoản lập kỷ lục 1,3 tỉ cổ phiếu (01-12-2022)
    Ô tô nhập giá dưới 500 triệu đồng ồ ạt về nước (01-12-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181378394.