Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Gương mặt triển vọng cho vị trí thủ tướng Trung Quốc
Với kinh nghiệm công tác dày dạn, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương được coi là ứng viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu chính phủ trong nhiệm kỳ tới.

Năm 2022, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5%, theo Tân Hoa xã. Dù đây là một trong những con số thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, các làn sóng dịch mà Trung Quốc vừa phải đối mặt khiến họ khó có thể đạt được mục tiêu này, giới phân tích quốc tế nhận định.

Trong bối cảnh đó, vị thủ tướng tương lai của Trung Quốc - dự kiến được công bố ở Đại hội XX của đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 10 tới - sẽ phải đảm đương trọng trách nặng nề: Phục hồi đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Một số nhân vật trong giới doanh nghiệp Trung Quốc đã đề cử Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân (Chính hiệp) Uông Dương, người đứng thứ tư trong danh sách 7 ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Nikkei Asia đưa tin.

Ông Uông được coi là người có cả kinh nghiệm điều hành, quản lý kinh tế và mối quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cũng được kỳ vọng sẽ thay Thủ tướng Lý Khắc Cường trở thành “lá cờ đầu” của công cuộc cải cách mở cửa tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đi lên từng nấc thang chính trị

Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ trên 5 năm trước, ông Uông thường có các phát ngôn thể hiện sự trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Uông đôi khi được coi thuộc về nhóm các chính trị gia từng là cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc.

Dù vậy, trên thực tế, mối liên hệ duy nhất giữa chính trị gia này và tổ chức trên là quãng thời gian ông là cán bộ Đoàn cấp cao tại tỉnh An Huy vào đầu thập niên 1980. Khác với cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Lý Khắc Cường hay Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa, ông Uông không là thành viên của cơ quan lãnh đạo Đoàn cấp trung ương.

Ông Uông sinh năm 1955 trong một gia đình nghèo khó. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông làm việc ở một nhà máy thực phẩm. Tới cuối thập niên 1980, ông được bổ nhiệm là thị trưởng Đồng Lăng thuộc tỉnh An Huy, nơi ông tiến hành cải cách chính quyền địa phương và các doanh nghiệp công.

Trong chuyến “Nam tuần” nổi tiếng năm 1992, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình được cho là đã có cuộc gặp với ông Uông - khi đó là cán bộ địa phương trẻ tuổi, có nhiều thành tích trong công cuộc cải cách mở cửa - ở An Huy. Sau đó, sự nghiệp của ông Uông đi lên nhanh chóng.

Ông trở thành phó tỉnh trưởng An Huy, phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Phát triển Nhà nước, phó tổng thư ký Quốc vụ viện, bí thư thành ủy Trùng Khánh rồi bí thư tỉnh ủy Quảng Đông. Sau đó, ông được đề bạt làm phó thủ tướng Trung Quốc, trước khi đảm nhận cương vị chủ tịch Chính hiệp.

Theo Nikkei Asia, với việc Thủ tướng đương nhiệm Lý Khắc Cường sẽ rời cương vị này, một chính trị gia khác sẽ thay ông Lý để dẫn dắt công cuộc cải cách mở cửa.

Đặc biệt, người kế nhiệm ông Lý cần sự khéo léo về mặt chính trị để thuyết phục ông Tập trong các quyết định chính sách. Do đó, sự thân thiết với nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc sẽ là điểm cộng với các ứng viên.

Một bức ảnh trong phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc cho thấy ông Tập và ông Uông trao đổi với nhau thân thiện.

Các quy tắc ngầm

Theo quy định của hiến pháp Trung Quốc, một cá nhân chỉ có thể đảm nhiệm cương vị thủ tướng không quá hai nhiệm kỳ. Trong cuộc họp báo hồi tháng 3, ông Lý Khắc Cường cũng xác nhận đây là năm cuối cùng chính trị gia này làm thủ tướng, Xinhua cho biết.

Một nhân tố khác cho thấy ông Uông có khả năng trở thành thủ tướng mới của Trung Quốc là thông lệ lựa chọn người đứng đầu chính phủ từ các chính trị gia từng là phó thủ tướng. “Quy tắc ngầm” này đã tồn tại từ năm 1976, khi Thủ tướng Chu Ân Lai qua đời.

Ngoài ra, vị tân thủ tướng thường cần có kinh nghiệm thực tế về quản lý kinh tế - tài chính. Ông Uông từng là phó thủ tướng phụ trách kinh tế đối ngoại từ năm 2013 đến năm 2018.

Trên cương vị này, ông cũng nhiều lần tham gia các hoạt động đối ngoại. South China Morning Post nhận định ông Uông từng có hành động "hiếm thấy" khi nói đùa trong bài phát biểu tại cuộc đối thoại chiến lược Mỹ - Trung được tổ chức ở Washington, D.C. năm 2013.

Bí thư thành ủy Thượng Hải Lý Cường cũng được coi là một ứng viên tiềm năng cho chiếc ghế thủ tướng. Dù vậy, ông chưa từng có kinh nghiệm làm việc ở cấp trung ương.

Trong khi đó, dù có đủ năng lực và kinh nghiệm, Phó thủ tướng thứ nhất Hàn Chính đã 68 tuổi - độ tuổi phải nghỉ hưu theo quy tắc không chính thức “7 lên 8 xuống” tại Trung Quốc.

Về phần mình, Phó thủ tướng Hồ Xuân Hoa cũng là một ứng viên.

Là thành viên trẻ tuổi nhất trong Bộ Chính trị hiện nay, ông Hồ được coi là một trong những "ngôi sao đang lên" trong hệ thống chính trị Trung Quốc. Trước khi trở thành phó thủ tướng, ông Hồ là bí thư tỉnh ủy Quảng Đông. Người tiền nhiệm của ông ở vị trí này chính là ông Uông.

Một trong những vấn đề ông Uông có thể phải đối mặt là tuổi tác. Năm nay đã 67 tuổi, ông có thể chỉ công tác thêm được một nhiệm kỳ.

Dù vậy, ông có thể học tập cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ - người cũng chỉ làm một nhiệm kỳ từ năm 1998 tới năm 2003.

Trong thời gian nắm quyền, ông Chu đã cải cách thể chế và các doanh nghiệp nhà nước, mở đường cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cũng chính là người bổ nhiệm ông Uông làm phó chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Phát triển Nhà nước năm 1999.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Thủ tướng Italy Mario Draghi gặp Tổng thống Pháp tại Paris (14-10-2022)
    Phương Tây lo tập trận hạt nhân của Nga có thể biến thành thật (14-10-2022)
    Nga bắt giữ 8 người liên quan vụ đánh bom trên cầu Crimea (12-10-2022)
    Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Nga, Ukraine thiết lập thỏa thuận ngừng bắn (12-10-2022)
    Tiếng còi báo động vang lên khắp 8 tỉnh Ukraine, không quân Nga bước sang kế hoạch tiếp theo (12-10-2022)
    Thái Lan siết chặt quy định sở hữu súng sau vụ tấn công kinh hoàng vào nhà trẻ (12-10-2022)
    Sau quyết định của OPEC+, Tổng thống UAE đến Nga, sẽ bàn gì với Tổng thống Putin? (11-10-2022)
    Ukraine phát lệnh truy nã ông Medvedev, Nga nói gì? (11-10-2022)
    Triều Tiên lần đầu hé lộ silo tên lửa dưới nước (11-10-2022)
    Nghị sĩ Mỹ yêu cầu cắt viện trợ cho Ukraine (11-10-2022)
    Hàn Quốc, Nhật Bản thông báo kế hoạch tổ chức tham vấn ngoại giao (11-10-2022)
    Vụ nổ trên cầu Crimea cho thấy lằn ranh đỏ của Nga đã bị vượt qua? (11-10-2022)
    Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Cách chức Cảnh sát trưởng Đông Java (11-10-2022)
    Nga khẳng định không đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân (11-10-2022)
    Hàng loạt tên lửa trút xuống thủ đô Ukraine (10-10-2022)
    Iran tuyên bố không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong xung đột Nga-Ukraine (10-10-2022)
    Ukraine kêu gọi phương Tây tấn công phủ đầu Nga, Mỹ phản ứng ra sao? (10-10-2022)
    Đồng minh Nga bất ngờ hủy tập trận chung (10-10-2022)
    Trung Quốc xử lý 410.000 người vì thói quan liêu, hình thức kể từ Đại hội 19 (10-10-2022)
    Nga chạy đua với thời gian để khôi phục cây cầu huyết mạch Crimea (10-10-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171506963.