Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha vào tốp điểm đến nghỉ dưỡng gần gũi thiên nhiên của châu Á
    Tin Thế Giới
Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng công tác tại Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin
    Tin Cộng Đồng
Việt kiều Mỹ hầu tòa vì âm mưu đưa trẻ ra nước ngoài
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Đào tạo nhân lực thời AI, doanh nghiệp cần người biết thích ứng

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Lý do phương Tây lo ngại Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine
Giới quan sát nhận định nếu Ukraine và phương Tây tiếp tục leo thang căng thẳng, Tổng thống Nga Putin sẽ đáp trả bằng điều mà ông đã cảnh báo nhiều lần - sử dụng vũ khí hạt nhân trên chiến trường.

Xung đột quân sự Ukraine sang giai đoạn mới và nguy cơ hạt nhân

“Chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine đã trải qua 2 giai đoạn và đang bước vào giai đoạn thứ 3. Trong giai đoạn 1, quân Nga tập trung vào khu vực thủ đô Kiev của Ukraine. Giai đoạn 2, quân Nga dồn lực vào miền Đông Ukraine. Đến giai đoạn 3, Nga thực hiện rút quân khỏi một số vị trí, thực hiện động viên một phần lực lượng dự bị và tiến hành trưng cầu dân ý ở 4 vùng Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Giới quan sát đánh giá, giai đoạn 3 là chỉ dấu về khả năng vũ khí hạt nhân sắp được triển khai nếu các giải pháp ngoại giao bất thành.

Hiện nay quân đội Ukraine được trang bị rất nhiều vũ khí hiện đại của phương Tây. Nếu Ukraine tiếp tục phản công, họ sẽ đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với các vùng lãnh thổ mà Nga coi là thuộc về Nga. Khi ấy, theo lập luận của Nga, do “lãnh thổ Nga bị xâm phạm”, Nga sẽ dùng đến các biện pháp mạnh, bao gồm việc sử dụng vũ khí hạt nhân, trước hết là hạt nhân chiến thuật.

Phương Tây đang băn khoăn Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân thật vào mục tiêu cụ thể hay chỉ hăm dọa. Nhưng trong tình huống nào, tác động răn đe từ hành động của Nga đều như nhau. Có khả năng cao là động thái dùng vũ khí hạt nhân đó sẽ làm xói mòn sự ủng hộ của phương Tây dành cho Kiev khi mà cả Mỹ và NATO đều gần như chắc chắn không đáp trả bằng hành động tương ứng trên thực địa. Ngoài ra, còn có một khả năng nữa là liên minh NATO có thể bị chia rẽ sâu sắc. Nói cách khác, về thực chất, lợi thế sẽ nghiêng hẳn về Nga khi ông Putin lựa chọn giải pháp cuối cùng.

Giới lãnh đạo phương Tây và các chuyên gia quốc phòng đã suy tính từ lâu về khả năng chiến dịch quân sự quy ước của Nga không đạt hiệu quả như mong muốn khiến Nga phải chuyển sang phương án phi quy ước, đó là sử dụng vũ khí hạt nhân. Giới phân tích đánh giá, khả năng phi quy ước đó đang ngày càng lớn.

Trong thế đối đầu toàn diện với Nga hiện nay, phương Tây đang bắt đầu mở rộng nền tảng công nghiệp và quân sự của mình, làm nghiêng dần thế cân bằng chiến lược theo hướng bất lợi cho Nga. Trước tình thế đó, Nga đã tìm kiếm sự trợ giúp từ các đồng minh nhỏ hơn như Iran và Triều Tiên.

Khả năng phương Tây xuống thang khi Nga dấn tới

Nếu leo thang căng thẳng, Tổng thống Nga có thể đối mặt nhiều rủi ro nhưng cũng không thể loại trừ khả năng ông Putin sẽ giành được thắng lợi cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài.

Học thuyết hạt nhân của Nga đặt ra khá nhiều tình huống mà Nga có thể áp dụng kho vũ khí hạt nhân của mình. Một trong số các tình huống đó là khi đối phương phát động cuộc chiến gây hấn quy ước đe dọa sự tồn tại của quốc gia-dân tộc Nga.

Ngưỡng đe dọa từ một cuộc tấn công quy ước nói trên chưa được Nga xác định quá rõ ràng. Tuy nhiên, trong diễn văn mới đây về động viên một phần lực lượng dự bị, Tổng thống Putin đã trình bày về mối đe dọa sinh tồn. Ông tái khẳng định quan điểm của mình cho rằng mục tiêu của phương Tây là ủng hộ Ukraine để phá hủy Nga và đe dọa toàn thể dân tộc Nga. Ông Putin nói rõ rằng Moscow được phép sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Nga, mà hiện giờ bao gồm thêm cả các lãnh thổ Ukraine vừa được xúc tiến sáp nhập vào Nga.

Đây là phần trích dẫn nguyên văn bài phát biểu gần đây của Tổng thống Putin về vấn đề này: “Tôi muốn nhắc những ai đưa ra các tuyên bố về Nga rằng đất nước chúng tôi cũng có các loại vũ khí khác và một số loại còn hiện đại hơn vũ khí của các nước NATO. Trong trường hợp có mối đe dọa đối với toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, và để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng tôi, chúng tôi sẽ chắc chắn sử dụng tất cả các hệ thống vũ khí mà chúng tôi có sẵn”.

Nếu Nga dùng vũ khí hạt nhân để phản ứng lại cuộc phản công của Ukraine thì NATO và phương Tây sẽ phản ứng ra sao? Gần như chắc chắn NATO sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân theo cách tương tự, thậm chí ngay cả khi binh sĩ Mỹ và NATO là mục tiêu của một cuộc tấn công như vậy. Trong trường hợp phía Nga tấn công ồ ạt, có thể Mỹ và NATO sẽ lựa chọn một chiến dịch cường độ cao nhưng vẫn là quy ước, thậm chí họ có thể lùi bước.

Nói cách khác, các lựa chọn của phương Tây sẽ mang tính giới hạn. Cho tới nay, Ukraine vẫn chưa phải là thành viên của khối quân sự NATO và không được bảo vệ bằng chiếc ô hạt nhân của liên minh này. Một chuyên gia kỳ cựu của Mỹ về kiểm soát vũ khí hạt nhân đánh giá rằng chắc chắn Mỹ sẽ không đáp trả bằng vũ khí hạt nhân.

Có lẽ phương Tây vẫn còn e ngại về tuyên bố của Tổng thống Putin trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2018: “Tại sao chúng tôi phải thiết tha một thế giới mà trong đó không hề có chỗ cho nước Nga?”./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel không kích ngoại ô phía Nam thủ đô của Liban (14-06-2026)
    Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận với Mỹ (14-06-2026)
    Iran đánh sập đường hầm, gài mìn phong tỏa kho uranium trước cảnh báo của ông Donald Trump (13-06-2026)
    Iran bác khả năng ký thỏa thuận với Mỹ vào ngày 14/6 (13-06-2026)
    Trung Quốc cấm Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhập cảnh (11-06-2026)
    Bộ trưởng Quốc phòng Anh bất ngờ từ chức (11-06-2026)
    Tổng thống Mỹ Trump dọa giáng đòn cực mạnh vào Iran trong đêm nay (11-06-2026)
    Ông Trump tuyên bố tấn công Iran 'rất mạnh', sẽ ứng xử như với Venezuela; Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... lên tiếng (11-06-2026)
    Đức lập liên minh phát triển tiêm kích thế hệ mới (10-06-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ khẳng định thỏa thuận hòa bình đang ở giai đoạn cuối (09-06-2026)
    Điều gì sẽ xảy ra với thị trường dầu mỏ khi eo biển Hormuz mở lại? (09-06-2026)
    Quân đội Iran công bố quyết định bất ngờ sau tuyên bố tiến hành 'một tuần tấn công liên tục' (08-06-2026)
    Israel tấn công nhiều thành phố Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông báo khẩn (08-06-2026)
    Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép (06-06-2026)
    Israel tuyên bố hạ nhiều chỉ huy cấp cao Hamas trong các cuộc không kích ở Gaza (05-06-2026)
    Ngoại trưởng Iran kể phút bước ra từ đống đổ nát oanh tạc ông Khamenei (04-06-2026)
    Israel tuyên bố tiếp tục chiến sự ở Liban; Hezbollah bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn (04-06-2026)
    Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng gặp Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei (03-06-2026)
    Thời gian đang cạn dần, Tổng thống Trump tìm lối thoát khỏi cuộc chiến Iran? (03-06-2026)
    Iran đang xem xét bản dự thảo cuối cùng về ngừng bắn với Mỹ (02-06-2026)

Các bài viết cũ:
    Phản ứng mạnh của Quần đảo Solomon khiến Mỹ rút lại 'ẩn ý' về Trung Quốc (04-10-2022)
    Ấn Độ cam kết đảm bảo sự phát triển trong quan hệ đối tác với Maldives (02-10-2022)
    Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất 'sốc và bối rối' (02-10-2022)
    Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream (02-10-2022)
    Chuyên gia Mỹ: Tổng thống Biden cần kêu gọi đình chiến và ngừng bắn để 'cứu Ukraine' (02-10-2022)
    Xung đột Nga - Ukraine bước vào giai đoạn 3, hướng tới trật tự mới (02-10-2022)
    Trả tự do cho tù nhân Mỹ, Iran mong được 'giải phóng' hàng tỉ đô ở nước ngoài (02-10-2022)
    Tòa Hiến pháp Nga công nhận lệnh sáp nhập 4 vùng Ukraine (02-10-2022)
    Châu Âu phản ứng dữ dội động thái sáp nhập của Nga (30-09-2022)
    Tổng thống Ukraine xin gia nhập NATO khẩn, phản ứng việc Nga sáp nhập 4 vùng (30-09-2022)
    Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cam kết đẩy mạnh các siêu dự án (30-09-2022)
    Ông Putin cáo buộc phương Tây đứng sau vụ rò rỉ Nord Stream (30-09-2022)
    Ukraine xin gia nhập NATO (30-09-2022)
    Máy bay chở khách của Hãng Hàng không quốc gia Myanmar bị tấn công (30-09-2022)
    Mỹ cam kết viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương (29-09-2022)
    Nga tiếp tục lên tiếng về vụ rò rỉ đường ống Nord Stream (29-09-2022)
    Phần Lan đóng cửa biên giới với khách du lịch Nga (29-09-2022)
    Tăng tốc xoay trục, Nga kỳ vọng gì ở 'trò chơi năng lượng' tại châu Á? (29-09-2022)
    Những tiết lộ mới trong sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream (29-09-2022)
    Ông Trump đề nghị dàn xếp đối thoại Nga-Ukraine, Kiev công kích 10 khu vực (29-09-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 178354053.