Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới
    Tin Thế Giới
Đàm phán hạt nhân: Iran 'nóng mặt', cảnh báo IAEA ngừng gây sức ép
    Tin Việt Nam
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
    Tin Cộng Đồng
Đức: Máy bay sập càng khiến một người bị thương
    Tin Hoa Kỳ
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
    Văn Nghệ
Tìm kiếm thực lực kế thừa cải lương
    Điện Ảnh
TP Hồ Chí Minh quyết tâm xây dựng 'Thành phố điện ảnh' qua liên hoan phim
    Âm Nhạc
Lizzo đáp trả cáo buộc 'nói xấu' Taylor Swift
    Văn Học
Nhà nghiên cứu sẽ bị cấm vô thời hạn nếu đạo văn, dùng dữ liệu giả

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
5,8 tỷ USD bị chiếm đoạt ở vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất Trung Quốc
Các nghi phạm đã kiểm soát 4 ngân hàng nông thôn, mời chào lãi suất tới 18% và lừa đảo 5,8 tỷ USD của khách gửi tiền.

Theo Bloomberg, tại Trung Quốc, hàng trăm người đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất từ trước đến nay. Các nạn nhân của bê bối 5,8 tỷ USD cũng bắt đầu được trả tiền.

Bắc Kinh đang nỗ lực duy trì ổn định xã hội. Công an thành phố Hứa Xương (tỉnh Hà Nam) bắt giữ 234 nghi phạm liên quan đến vụ lừa đảo. Trong một tuyên bố hôm 29/8, các cơ quan chức năng cho biết "đã đạt được tiến bộ đáng kể" trong việc thu hồi số tiền bị chiếm đoạt.

Chiếm đoạt hàng tỷ USD

Theo công an thành phố, một băng nhóm tội phạm do nghi phạm Lv Yi dẫn đầu đã kiểm soát 4 ngân hàng nông thôn, bao gồm Yuzhou Xinminsheng Village Bank. Những nhà băng này mời chào lãi suất tới 18% và huy động thành công 40 tỷ nhân dân tệ (5,8 tỷ USD).

Chính quyền địa phương đã trích ra 18 tỷ nhân dân tệ để trả tiền cho các nạn nhân và tiếp tục thu hồi số tiền bị chiếm đoạt. Những khách hàng gửi 400.000-500.000 nhân dân tệ sẽ bắt đầu được hoàn tiền kể từ ngày 30/8.

Đối với những khách hàng gửi nhiều hơn, giới chức cũng sẽ hoàn trước 500.000 nhân dân tệ và trả phần còn lại dần dần.

Đầu năm nay, hàng trăm người biểu tình đã xuống đường để đòi lại tiền, sau khi tài khoản của họ trong các ngân hàng nông thôn bị đóng băng.

Các ngân hàng nông thôn không được phép huy động tiền gửi từ những địa phương khác. Tuy nhiên, họ đã lách quy định bằng các nền tảng trực tuyến. Khi những ngân hàng nhỏ ở tỉnh Hà Nam dừng cho phép khách hàng rút tiền, nhiều người đi từ tỉnh khác tới để biểu tình.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tìm cách giải quyết triệt để các vấn đề trong hệ thống ngân hàng nông thôn hoạt động yếu kém. Mạng lưới này gồm khoảng 3.800 nhà băng với tỷ lệ vốn trên tài sản rủi ro thấp nhất toàn ngành.

Bắc Kinh đã huy động thành công 64,6 tỷ nhân dân tệ trong vòng đầu tiên cho một quỹ ổn định. Quỹ này được dùng để hỗ trợ những tổ chức tài chính yếu kém.

Theo Ủy ban Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc, trong vài năm qua, các nhà chức trách cũng phải xử lý khoản nợ xấu trị giá 2.600 tỷ nhân dân tệ tại những ngân hàng nhỏ.

Niềm tin lung lay

Giới chức Trung Quốc đang gấp rút giải quyết bê bối hiện tại để xoa dịu dư luận. Vụ lừa đảo đã làm xói mòn nghiêm trọng niềm tin và hệ thống ngân hàng nông thôn.

"Niềm tin vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng", giáo sư tài chính Zhiwu Chen tại Trường Kinh doanh Đại học Hong Kong nhận định. "Tôi cho rằng Bắc Kinh sẽ thắt chặt hoạt động với các ngân hàng nông thôn, yêu cầu những nhà băng này sáp nhập hoặc dừng hoạt động", vị chuyên gia nói thêm.

Các ngân hàng nông thôn ở Trung Quốc quản lý khối tài sản trị giá 49.000 tỷ nhân dân tệ, tương đương 14% toàn ngành.

"Niềm tin vào hệ thống ngân hàng Trung Quốc đã suy giảm nghiêm trọng" - Giáo sư tài chính Zhiwu Chen tại Trường Kinh doanh Đại học Hong Kong

Hầu hết ngân hàng nông thôn tại Trung Quốc được thành lập sau cuộc cải cách tài chính nông thôn vào đầu những năm 2000. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc cấp vốn nhưng phải hoạt động trong một môi trường nhiều thách thức.

So với những ngân hàng lớn, các nhà băng nhỏ gặp nhiều rủi ro hơn. Bởi họ phụ thuộc vào tiền gửi và thường đưa ra mức lãi suất cao để thu hút khách hàng.

Nhưng khi kinh tế giảm tốc tăng trưởng, khách vay không đủ khả năng trả lãi, khiến các ngân hàng nhỏ cũng gặp khó trong việc trả tiền khách gửi.

Tính đến cuối tháng 3, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng nông thôn là 3,37%, cao gấp đôi những nhà băng quốc doanh.

Để mở rộng phạm vi hoạt động, các ngân hàng nhỏ đã thu hút tiền gửi thông qua mối quan hệ với những nền tảng trực tuyến. Xu hướng đó lại tạo ra một rủi ro khác.

"Các ngân hàng nhỏ bị cấm huy động tiền gửi bên ngoài phạm vi hoạt động thông qua những nền tảng trực tuyến. Nhưng họ vẫn làm điều đó, thậm chí với quy mô khá lớn", ông Martin Chorzempa - thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson - nhận định.
DanQuyen.com (Theo zingnews.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Singapore trên bản đồ trung tâm tài chính quốc tế (06-06-2026)
    Trung tâm sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững thế hệ mới tại Pháp (06-06-2026)
    Suy thoái đất nông nghiệp khiến Campuchia thiệt hại hàng trăm triệu USD (06-06-2026)
    Ba nhóm hàng xuất khẩu mang về hơn 109 tỷ USD cho Việt Nam (06-06-2026)
    Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phân hóa mạnh (05-06-2026)
    Cổ phiếu họ Vin kéo VN-Index tăng hơn 7 điểm, khối ngoại trở lại mua ròng (05-06-2026)
    Nhu cầu than trong tháng 5 cao nhất từ đầu năm đến nay (05-06-2026)
    Hoàn thiện thể chế để thúc đẩy phát triển kinh tế biển (05-06-2026)
    Nông nghiệp xanh và tín chỉ carbon: Chìa khóa nâng cao năng lực cạnh tranh (04-06-2026)
    'Lòng tham' đang lấn át 'nỗi sợ' trên Phố Wall (03-06-2026)
    Các khoản chi tiêu khổng lồ của ngành AI có thực sự mang về lợi nhuận như kỳ vọng? (03-06-2026)
    Công bố 'Gói Chủ quyền Công nghệ châu Âu' (03-06-2026)
    Tầm quan trọng của đồng euro trên thị trường tài chính toàn cầu ngày càng tăng (02-06-2026)
    ECB thúc giục nâng tầm vị thế đồng euro (02-06-2026)
    Tập trung 'tháo gỡ' nhiều rào cản để thu hút nhà đầu tư chứng khoán (02-06-2026)
    Khối ngoại có tháng bán ròng mạnh nhất kể từ đầu năm (30-05-2026)
    Vì sao tài sản tại Trung Quốc ngày càng hấp dẫn giới đầu tư? (30-05-2026)
    ASEAN trở thành tâm điểm trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng (25-05-2026)
    Nhà sáng lập 7-Eleven qua đời (25-05-2026)
    Chứng khoán đứt chuỗi tăng 8 tuần, dòng tiền bắt đáy có quay lại? (24-05-2026)

Các bài viết cũ:
    Vụ bê bối làm dấy lên lo ngại về hoạt động của 4.000 ngân hàng nhỏ tại Trung Quốc (30-08-2022)
    Mỹ-Ấn Độ đạt bước tiến trong kế hoạch áp giá trần với dầu Nga (29-08-2022)
    Lúa lậu từ Campuchia vẫn được tuồn vào Việt Nam (29-08-2022)
    Petrosetco (PET): Lợi nhuận 7 tháng đầu năm giảm do trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh (26-08-2022)
    Nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện vọt lên 50 tỷ USD (26-08-2022)
    Các chủ tàu tham quan trên Vịnh Hạ Long cam kết không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần (26-08-2022)
    Giá vàng không thể leo lên 50 triệu, người mua thua lỗ nặng (25-08-2022)
    Những tác động thổi bay tiền điện tử thời gian tới (25-08-2022)
    Elon Musk đôi co với khách hàng (25-08-2022)
    Rắc rối pháp lý 'bủa vây' hãng xe điện Tesla của tỷ phú công nghệ Elon Musk (25-08-2022)
    Món ăn rẻ nhất ở Hàn Quốc cũng tăng giá (25-08-2022)
    SPS Việt Nam: Mì ăn liền Hảo Hảo xuất sang Campuchia phải có chứng nhận kiểm tra Ethylen Oxide (25-08-2022)
    Bất ngờ nhiều cửa hàng nghỉ sớm, thông báo '0 bán' xăng (25-08-2022)
    Tỷ phú chi 1 tỷ USD để cứu thị trường tiền mã hóa (24-08-2022)
    'Giải mã' cơn sốt cổ phiếu Tesla ở Hàn Quốc (24-08-2022)
    Cơn khát khí đốt của châu Âu đang tạo ra một cuộc đua mới trên quy mô toàn cầu (24-08-2022)
    Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực để trở thành quốc gia có thu nhập cao (24-08-2022)
    Làm gì để doanh nghiệp tránh bị lừa đảo khi xuất khẩu? (24-08-2022)
    Châu Âu đối mặt với nguồn cung năng lượng tiếp tục giảm (23-08-2022)
    Khai trương dich vụ vận tải đường không mới giữa Trung Quốc và Mỹ (23-08-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
À! Chuyện Chiêm Bao


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 177897294.