Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia
    Tin Việt Nam
Doanh nghiệp Bắc Âu tiếp tục chọn Việt Nam làm điểm kết nối
    Tin Cộng Đồng
Cháy rừng lịch sử 'càn quét' Pháp và Tây Ban Nha, hơn 300.000 người phải sơ tán
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Vì sao chi hơn 2,5 triệu USD 'chạy án' nhưng cựu giám đốc BV Thủ Đức vẫn thoát tội đưa hối lộ?
Chi hơn 2,5 triệu USD để 'chạy án', nhưng ông Nguyễn Minh Quân cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức – được miễn trách nhiệm hình sự tội đưa hối lộ.

Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TP.SG và một số đơn vị liên quan.

Theo kết luận, năm 2021, ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, bị điều tra về hành vi có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lo sợ, ông Quân liên hệ với Bùi Trung Kiên, cán bộ Phòng 6 - C03 Bộ Công an, nhờ "lo lót” để không bị xử lý hình sự và được Kiên đồng ý.

Theo thỏa thuận, ông Quân nhiều lần đưa tiền cho Kiên với tổng số 2,2 triệu USD. Nhận tiền, Kiên không giúp “chạy án” mà đầu tư vào bất động sản.

Khi ông Quân đòi lại tiền, Kiên mới trả 1,15 triệu USD. 1,05 triệu USD còn lại Kiên chưa thu xếp được.

Nhờ Kiên nhưng thất bại, ông Quân tiếp tục tìm “cửa khác”. Qua giới thiệu, ông Quân tìm đến Trần Văn Long (Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt) và Bùi Thị Hồng Giang (luật sư).

Ông Quân đưa tổng cộng hơn 1,6 triệu USD cho Long và Giang. Hai bị can này sau đó chuyển 1,5 triệu USD cho Lê Thanh An (cán bộ Phòng 5 - C03) để giúp “chạy án”. Sau nhiều khâu chuyển tiền lòng vòng, việc “chạy án” vẫn không thành.

Đáng chú ý, khai với công an về số tiền hơn 2,5 triệu USD dùng để “chạy án”, ông Quân cho biết đây đều là tiền do gia đình bán nhà đất mà có.

Cơ quan điều tra nhận định hành vi dùng tiền để “chạy án” của ông Quân phạm tội đưa hối lộ, nhưng do ông chủ động khai báo trước khi sự việc bị phát giác nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Dù vậy, cơ quan điều tra cho rằng cần tịch thu toàn bộ số tiền đưa hối lộ để sung công quỹ Nhà nước.

Việc cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đưa hối lộ với số tiền đặc biệt lớn nhưng “thoát tội” đưa hối lộ nhận được quan tâm của nhiều bạn đọc. Vậy, pháp luật hiện hành quy định ra sao đối với các trường hợp tương tự?

Theo khoản 7 điều 364 BLHS năm 2015, người nào đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Hướng dẫn chi tiết hơn về vấn đề này, Nghị quyết số 03/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao giải thích: “Chủ động khai báo trước khi bị phát giác” là trường hợp hành vi phạm tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ chưa bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, chưa bị ai tố giác nhưng người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ đã tự khai báo toàn bộ sự việc đưa hối lộ, môi giới hối lộ mà mình thực hiện.

Quay trở lại vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã áp dụng hướng dẫn của Nghị quyết số 03/2020 và quy định tại khoản 7 điều 364 BLHS năm 2015 để miễn trách nhiệm hình sự cho ông Quân.

Hiện nay, ông Quân là bị can trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Đây là vụ án mà ngoài ông Quân, Cơ quan điều tra còn khởi tố, bắt tạm ông Nguyễn Văn Lợi (35 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất Nguyễn Tâm) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cho hay hai bị can này đã thông đồng, câu kết thực hiện hành vi trái quy định của Luật Đấu thầu trong việc mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Có thể chi tới 5 triệu USD để “chạy án”?

Theo lời khai của Trần Văn Long, Bùi Thị Hồng Giang có kể cho Long về việc An có quan hệ với người có thể “xử lý được việc” của ông Quân, chi phí do An đưa ra khoảng 3-3,5 triệu USD. Long và Giang trao đổi thông tin này với ông Quân, thì ông Quân nói rằng có thể huy động đến 5 triệu USD để “chạy án”.

Về phía mình, ông Quân khai rằng, sau khi ông đặt vấn đề nhờ Trần Văn Long và Bùi Thị Hồng Giang tìm mối “chạy án”, Long có gọi điện cho ông và thông báo đã tìm được mối giải quyết nhưng “người ta” đòi chi tới 5 triệu USD. Ông Quân đáp lại: “Sao cũng được, miễn sao gia đình em được yên ổn thôi”.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hà Nội xử lý và khắc phục các điểm ngập sau trận mưa lớn (27-07-2026)
    Dự kiến 9 trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (27-07-2026)
    Bóc gỡ đường dây gần 50.000 đôi giày giả mạo Nike xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Cảnh báo mới về thủ đoạn lợi dụng gia công quốc tế (25-07-2026)
    Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan (25-07-2026)
    Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nhật ký điện tử giúp giảm 70% thời gian kiểm tra tàu cá (25-07-2026)
    Chỉ trong 2 ngày, một phó quản lý cửa hàng FPT Shop chiếm đoạt gần 700 triệu đồng (24-07-2026)
    Xử phạt 12,5 triệu đồng người phụ nữ bình luận sai sự thật, xúc phạm lãnh đạo TP Hải Phòng (24-07-2026)
    Chính quyền cơ sở quyết định thành công chương trình khám sức khỏe toàn dân (23-07-2026)
    Sở Xây dựng Đà Nẵng lên tiếng trước thông tin dời trung tâm hành chính (23-07-2026)
    Xác định tài xế liên quan vụ tai nạn giao thông khiến người đàn ông sang đường tử vong trong đêm (23-07-2026)
    Quốc lộ 19 liên tiếp hư hỏng sau nâng cấp, Gia Lai nhiều lần kiến nghị khắc phục (21-07-2026)
    Phạt 1 doanh nghiệp xăng dầu 40 triệu đồng do tự ý điều chỉnh giá bán lẻ (21-07-2026)
    Tin lời 'thầy bói' lấy lại 10 tỷ đồng bị lừa, người phụ nữ mất thêm gần 180 triệu đồng (21-07-2026)
    'Trúng' chiêu lừa mua ki-ốt, làm sổ đỏ, 2 nạn nhân mất 835 triệu đồng (20-07-2026)
    Quy định đăng ký tạm trú (20-07-2026)
    Quảng Trị: Huy động lực lượng khống chế cháy rừng tại Nam Cửa Việt (20-07-2026)
    Bắt đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới (20-07-2026)
    Hà Nội: Bị phát hiện trộm xe máy, sau va chạm giao thông (19-07-2026)
    Nỗ lực thông tuyến giao thông miền núi phía bắc sau mưa lũ (19-07-2026)
    Phút sinh tử của người phụ nữ rướn tìm hơi thở giữa dòng lũ dữ (18-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Hà Nội báo cáo Chính phủ vụ chồng lấn hơn 3.000m2 đất vàng làm dự án (08-07-2022)
    17 thí sinh trên cả nước bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi (07-07-2022)
    Đề xuất biến sông 'chết' Tô Lịch thành hầm chống ngập và công viên văn hóa (07-07-2022)
    Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp bất thường quyết giảm thuế xăng dầu (05-07-2022)
    Người nhiễm biến thể BA.5 tại TP.SG là bé gái 11 tuổi (05-07-2022)
    Mưa xối xả ở Hà Nội, người dân ướt sũng trên đường về nhà (05-07-2022)
    Phát hiện cơ sở lắp ráp xe đạp điện giả nhãn mác quy mô lớn ở Bình Dương (05-07-2022)
    Đề nghị nghiên cứu hỗ trợ ngư dân ảnh hưởng do giá xăng, dầu (05-07-2022)
    Mất điện diện rộng ở miền Bắc (04-07-2022)
    Gần 9.400 nhân viên y tế xin thôi việc, nghỉ việc trong 18 tháng qua (04-07-2022)
    Bắt hai Tổng giám đốc liên quan đến sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op (04-07-2022)
    Thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ Y tế đưa ra giải pháp gì? (04-07-2022)
    Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động (04-07-2022)
    Mới giải ngân hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 13.500 lao động (04-07-2022)
    Nguy hiểm việc trẻ vị thành niên tự ý điều khiển xe gắn máy (04-07-2022)
    Hà Nội phát hiện, xử lý hơn 1.700 vụ hàng giả (01-07-2022)
    Công ty Bắc Hà dừng hoạt động toàn bộ các tuyến xe buýt tại Hà Nội (01-07-2022)
    Ngày mai, TAND huyện Đức Hòa, Long An xét xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai' (29-06-2022)
    TP.SG mong muốn mỗi ngày có 2 chuyến tàu cao tốc đi Côn Đảo (29-06-2022)
    Cảnh sát phát hiện 16 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc trong xe tải (29-06-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181378148.