Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Lý do UAV Ukraine ngày càng thất thế trước hệ thống phòng không Nga
UAV của Ukraine ngày càng trở nên kém hiệu quả vì Nga đã cải tiến hệ thống phòng không và giờ đây đang bắn hạ và gây nhiễu nhiều UAV của đối phương. Quân đội Ukraine cũng đang hạn chế sử dụng UAV.

Trong những ngày đầu xung đột ở Ukraine, máy bay không người lái (UAV) nổi lên như một vũ khí góp phần mang đến thắng lợi bất ngờ cho lực lượng Ukraine trước lực lượng Nga.

Những câu chuyện thành công của UAV Ukraine trong việc cản bước tiến của lực lượng Nga đã từng thống trị trên các vòng xoay tin tức, trong những video được phát rộng rãi trên mạng xã hội.

Lực lượng UAV đặc biệt của Ukraine, từ UAV cỡ nhỏ thường được sử dụng để giám sát cho tới UAV nổi tiếng Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đã góp phần phá hủy xe tăng và xe bọc thép của Nga.

Vì sao UAV của Ukraine “bó tay” trước lực lượng Nga?

Tuy nhiên, Nga đã rút ra được bài học trong những tháng đầu của cuộc xung đột. Giới chuyên gia tiết lộ với trang Business Insider rằng UAV của Ukraine ngày càng trở nên kém hiệu quả vì Nga đã cải tiến hệ thống phòng không và giờ đây đang bắn hạ và gây nhiễu nhiều UAV của đối phương.

“Những gì đang xảy ra hiện giờ là tác chiến điện tử và hệ thống phòng không của Nga đã được tổ chức và thực chiến tốt hơn so với những tháng trước đó của cuộc chiến” – ông Samuel Bendett, chuyên gia về hệ thống quân sự không người lái và robot tại Trung tâm Phân tích Hải quân, nhận xét.

Lực lượng Nga đang sử dụng radar cảnh báo sớm để xác định UAV và hệ thống tác chiến điện tử để gây nhiễu và làm gián đoạn liên lạc của đối phương, ông Bendett cho biết.

Lực lượng Nga còn sử dụng nhiều loại vũ khí khác nhau như súng máy và hệ thống phòng không, chẳng hạn như hệ thống tên lửa Tor, để bắn hạ UAV của Ukraine.

Một video gần đây do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-S4 hoạt động, bắn hạ một UAV của Ukraine.

Theo nhà phân tích Mark Cancian tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Ukraine trước đó có thể sử dụng UAV rất hiệu quả vì Nga chưa tổ chức hệ thống phòng thủ của nước này.

“UAV có thể đóng một vai trò quan trọng như vậy vì người Nga đã chậm thiết lập hệ thống phòng không. Họ chậm thiết lập hoạt động vũ khí tổng hợp (thiết giáp, bộ binh, pháo binh, công binh, trinh sát, phòng không) mà học thuyết tác chiến của họ yêu cầu” – chuyên gia Cacian nói.

Nga đã tổ chức và bố trí tốt hơn hệ thống phòng không trên bộ ở vùng Donbass (miền Đông Ukraine), trọng tâm chiến sự những tháng vừa qua.

Ukraine hạn chế sử dụng UAV

Lực lượng Ukraine hiện giờ hạn chế sử dụng UAV vì quân đội Nga dễ vô hiệu hóa chúng hơn và việc mất UAV có thể rất tốn kém.

Trong khi UAV cảm tử dùng một lần như Switchblade hay Phoenix Ghost của Mỹ có giá vài ngàn USD một chiếc, thì UAV TB2 có giá 1-2 triệu USD/chiếc.

Ukraine đã nhận khoảng 50 UAV TB2 từ công ty vũ khí Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này hồi tháng 2.

Dù vô cùng hiệu quả trong những ngày đầu của xung đột song UAV TB2 bắt đầu bị lực lượng Nga hạ gục và quân đội Ukraine đang hạn chế sử dụng chúng.

Một số báo cáo xuất hiện gần đây nói rằng Mỹ đang lên kế hoạch bán UAV “Đại bàng xám” MQ-1C do công ty General Atomics chế tạo cho Ukraine. Loại UAV của Mỹ này được cho còn mạnh hơn cả UAV TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy vậy, 2 phi không được tiết lộ danh tính của Không quân Ukraine nói với tạp chí The War Zone rằng họ không ủng hộ mua loại UAV này do giá quá cao 10 triệu USD/chiếc, lại thêm chúng có khả năng bị bắn hạ ngay trong nhiệm vụ đầu tiên.

Theo chuyên gia Cancian, hệ thống phòng không của Nga gần như toàn là tên lửa tầm ngắn và tầm trung và UAV đặc biệt dễ bị tấn công vì chúng bay chậm và thấp.

“Các phi công Ukraine mà tôi từng nói chuyện nói rằng vai trò của UAV giờ đây bị hạn chế” – ông Cancian nói.

Thay vào đó, lực lượng Ukraine ủng hộ mua máy bay chiến đấu hiện đại từ các đồng minh phương Tây.

Trong khi UAV trở nên kém hiệu quả trong giai đoạn mới của cuộc chiến, Nga cũng đang cho bay nhiều UAV hơn, đặc biệt là cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát, theo chuyên gia Bendett.

Ukraine thiếu vũ khí để bắn hạ chúng, và một binh sĩ nói với tờ The Sunday Times rằng: “Chúng tôi không thể nhìn thấy UAV của Nga, nhưng chúng lại có thể nhìn thấy chúng tôi. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là ẩn nấp”.

Chuyên gia Bendett dự đoán trong những tuần tiếp theo có khả năng quân đội Nga sẽ tìm cách tổ chức tốt hơn và tiếp tục đẩy mạnh tấn công.

“Họ đang cố gắng gài bẫy lực lượng Ukraine tại các khu vực xung quanh một số TP và thị trấn nhất định để tiến lên và nghiền nát hệ thống phòng thủ của Ukraine. UAV đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp tình báo, trinh sát, giám sát cho Nga để họ có thể tiến hành các cuộc tấn công từ mặt đất và trên không” – ông Bendett nói.
DanQuyen.com (Theo plo.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Họp Ngoại trưởng G20: 'Phép thử' ngoại giao đa phương của Nga (07-07-2022)
    Anh là đối tác hàng đầu của các nước ASEAN (07-07-2022)
    Cảnh sát 5 nước châu Âu mở chiến dịch chống nạn buôn người (05-07-2022)
    Câu hỏi lớn sau khi Nga tuyên bố chiến thắng ở Luhansk (05-07-2022)
    'Địa ngục trần gian' ở Donbass qua mô tả của binh sĩ Ukraine (05-07-2022)
    Mỹ điều máy bay chiến đấu F-35A tới Hàn Quốc để tham gia tập trận (05-07-2022)
    Pháp cải tổ Nội các (04-07-2022)
    Thụy Điển và Phần Lan bắt đầu đàm phán gia nhập NATO (04-07-2022)
    Đại sứ Lương Quốc Huy trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (04-07-2022)
    Pháp tạm dừng trục xuất sinh viên nước ngoài liên quan xung đột Ukraine (04-07-2022)
    ECOWAS bổ nhiệm nhà trung gian hòa giải mới cho Guinea (04-07-2022)
    Thái Lan hoãn quyết định xem Covid-19 là bệnh đặc hữu (01-07-2022)
    UAV cảm tử: 'Cơn đau đầu' của Nga trên chiến trường Ukraine (01-07-2022)
    NATO công bố khái niệm chiến lược mới (29-06-2022)
    Campuchia chính thức ấn định thời gian tổng tuyển cử (29-06-2022)
    Tá hỏa phát hiện đầu người trước cửa tòa án ở Đức (29-06-2022)
    Đức điều tra nhiều địa điểm văn phòng của Hyundai-Kia liên quan đến cáo buộc gian lận khí thải (29-06-2022)
    Nga tiết lộ thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine (29-06-2022)
    Mỹ thêm 5 công ty Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt (29-06-2022)
    Đàm phán Mỹ - Iran tại Doha không đạt kết quả (29-06-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171698973.