Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga
    Tin Việt Nam
Bối cảnh mới của quan hệ Việt– Mỹ tạo ra cơ hội đặc biệt cho các địa phương
    Tin Cộng Đồng
'Vòm nhiệt' 50 độ C bao trùm nhiều khu vực ở Trung Đông
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xung đột Ukraine phơi bày điểm yếu của vũ khí quan trọng nhất
Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine không mang lại chiến thắng nhanh chóng như nhận định ban đầu, và cuộc xung đột đến nay đã kéo dài gần 4 tháng, khiến cả hai bên mất hàng ngàn binh lính, hàng trăm máy bay và xe quân sự.

Hiệu quả của các máy bay không người lái và những vũ khí di động hạng nhẹ khác đang làm sống lại cuộc tranh luận về tính dễ bị tổn thương của khí tài quân sự hạng nặng trên chiến trường hiện đại, trong đó có trực thăng, phần không thể thiếu trong các kế hoạch tác chiến của quân đội.

Trong bài viết đăng gần đây trên Tuần san hàng không, nhà phân tích quốc phòng và hàng không Sash Tusa cho rằng các công nghệ cảm biến và vũ khí chống tăng được sử dụng ở Ukraine là bằng chứng cho thấy tấn công bằng máy bay và sử dụng trực thăng chiến đấu đang trở nên ít hiệu quả.

Trong những giờ mở đầu chiến dịch quân sự, lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Nga cố gắng giành quyền kiểm soát căn cứ không quân Hostomel gần Kiev bằng cách đổ bộ từ trên không. Hàng chục trực thăng vận tải Mi-8 cùng các trực thăng tấn công Ka-52 Alligator đưa một lực lượng nhảy dù xuống phi trường của Ukraine.

Nhưng cuộc tấn công đó cuối cùng thất bại, khi quân Nga không thể tăng viện cho lực lượng theo sau và Ukraine phản công.

Sự thất bại của chiến dịch đó – giống như cách Mỹ và các quân đội mạnh khác tiến hành chiến dịch không kích – gây sốc cho nhiều nhà quan sát, Tusa viết. Nhà nghiên cứu này nói rằng Ukraine dùng pháo và tên lửa chống tăng vác vai để đẩy lùi nỗ lực của Nga nhằm kiểm soát Hostomel và các chiến dịch sử dụng trực thăng khác của Nga.

Học thuyết đổ bộ bằng đường không của Mỹ mà Lầu Năm Góc cố gắng áp dụng với các lực lượng đối tác, trong đó có quân đội Afghanistan và Ukraine , dựa vào ưu thế về số lượng và công nghệ vũ khí tiên tiến.

Theo ông Tusa, các đơn vị đặc biệt của Mỹ đã quen với ưu thế vượt trội trên không, nhưng các nước khác không phải vậy. Mỹ cũng có thể không còn ưu thế này nếu chiến tranh trực tiếp với Trung Quốc và Nga, khi cả hai nước đều sở hữu nhiều vũ khí chống tăng.

Chiến tranh trực thăng

Không phận Ukraine đầy rẫy những mối đe dọa đối với trực thăng và máy bay cánh cố định.

Các hệ thống vũ khí phòng không tầm trung và tầm xa như S-200, S-300, và S-400 khiến việc thực hiện những chuyến bay tầm cao nguy hiểm với cả hai phía. Đồng thời, các hệ thống phòng không di động đe dọa phi công khi bay dưới 3.000m. Lực lượng Ukraine dùng cả tên lửa chống tăng để bắn trực thăng Nga bay ở tầm thấp.

Nga được nói là đã mất khoảng 200 trực thăng. Không rõ thiệt hại về máy bay của Ukraine nhưng có thể cũng rất cao. Có nhiều yếu tố gây thiệt hại nặng nề về máy bay đối với cả hai bên.

Hầu hết các chiến dịch trên không đều diễn ra ban ngày. Cả hai bên đều không có năng lực bay đêm như quân đội Mỹ, vì thế họ phải chấp nhận rủi ro khi bay ban ngày. Bên cạnh đó, cả hai bên đều không có biện pháp đối phó hiệu quả để giúp máy bay tránh các mối đe dọa đang lao tới.

“Họ không có thiết bị đánh giá khả năng sống sót hay tác chiến điện tử và biện pháp đáp trả mối đe dọa”, Greg Coker, một phi công nghỉ hưu của Mỹ, nói với Insider.

Coker, tác giả cuốn sách “Cái chết chờ trong bóng tối”, đã phục vụ 30 năm trong quân đội Mỹ. Ông đã tham gia 11 chiến dịch của Trung đoàn bay đặc biệt số 160 và có biệt danh là “Kẻ bám đuôi ban đêm”.

Các trực thăng quân sự của Mỹ có thiết bị đặc biệt, bao gồm công nghệ thụ động và chủ động, được thiết kế để đánh bại tên lửa hồng ngoại, như tên lửa phòng không SA-7 và SA-14 thời Liên Xô đang được sử dụng ở Ukraine hiện nay.

Nhưng công nghệ không phải là tất cả, phi công cần phải chuẩn bị để tránh vũ khí phòng không bằng cách dựa vào tốc độ và địa hình.

“Họ phải bay thấp và nhanh, rồi liên tục đổi hướng”, Coker nói khi xuất hiện trong một phim tài liệu gần đây của bảo tàng Smithsonia về trực thăng AH-6 Little Bird.

Các hệ thống vũ khí vác vai đang được sử dụng ở Ukraine, trong đó có tên lửa Stinger do Mỹ sản xuất, cũng đang chứng tỏ hiệu quả cao.

Cuộc xung đột ở Ukraine mang lại những bài học quan trọng cho các quân đội, bao gồm cả Mỹ. Nếu xảy ra xung đột quân sự với Trung Quốc hoặc Nga, các trực thăng Mỹ sẽ phải hoạt động hiệu quả trong môi trường phức tạp, nơi đối thủ có năng lực phòng không đáng gờm.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Ukraine thực hiện vụ tấn công ồ ạt nhất vào lãnh thổ Nga (02-08-2026)
    Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga (29-07-2026)
    Cựu tổng thống Hàn Quốc bị tước bằng luật sư (29-07-2026)
    Tổng thống Putin: Ukraine sớm muộn gì cũng sẽ mất các vùng lãnh thổ phía Tây (28-07-2026)
    Australia chi gần 10 tỷ USD củng cố an ninh năng lượng quốc gia (27-07-2026)
    Rừng nhân tạo Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi', mang về nguồn thu khổng lồ (27-07-2026)
    Pháp: Tấn công bằng dao tại thủ đô Paris (27-07-2026)
    Bồ Đào Nha thu giữ lượng lớn cocaine ở ngoài khơi bờ biển Lisbon (27-07-2026)
    Bộ trưởng Giáo dục Ấn Độ từ chức, người biểu tình đồng ý ngừng đấu tranh (25-07-2026)
    Ukraine tập kích loạt mục tiêu quân sự Nga cách biên giới 1.200km (25-07-2026)
    Houthi tấn công trả đũa Saudi Arabia, căng thẳng leo thang (25-07-2026)
    Ukraine-Mỹ bắt tay xây dựng sáng kiến hòa bình mới, đưa Nga trở lại bàn đàm phán (24-07-2026)
    Mỹ xây mạng lưới tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử, quy mô 25.000 tấn mỗi năm (24-07-2026)
    Mỹ nói Tehran 'khẩn cầu' thỏa thuận, Iran chuẩn bị kịch bản đối phó mới (23-07-2026)
    Trung Quốc khai trừ khỏi Đảng và cách chức vụ chính quyền đối với 2 quan chức cấp cao (23-07-2026)
    Mỹ-Trung duy trì liên lạc chặt chẽ về thỏa thuận thương mại (23-07-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tiếp tục ban hành cảnh báo an ninh đối với công dân (21-07-2026)
    Biện pháp đảm bảo minh bạch trong kỳ thi đại học khốc liệt tại Trung Quốc và Hàn Quốc (21-07-2026)
    Ấn Độ triệu tập Đại biện Nga sau vụ 4 công dân Ấn thiệt mạng ở Biển Đen (21-07-2026)
    Iran nói đạt thành tựu 'vượt mong đợi' nhờ bản ghi nhớ, Houthi phong tỏa Biển Đỏ (21-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Nguồn cơn căng thẳng Nga – Litva và nguy cơ bùng nổ chiến tranh Nga - NATO (23-06-2022)
    Cố vấn của ông Zelensky nói Ukraine 'trên thực tế đã trở thành một phần của NATO' (23-06-2022)
    Nhà máy lọc dầu Nga bị máy bay không người lái tấn công (22-06-2022)
    Công ty Mỹ giúp Ukraine xây dựng hệ thống phòng không để 'hạ gục' tên lửa Nga (21-06-2022)
    Nữ giúp việc da đen trở thành phó tổng thống Colombia (21-06-2022)
    Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị gia hạn nghị quyết viện trợ cho Syria (21-06-2022)
    Ukraine dự đoán Nga sắp đánh lớn, Đức thu tài sản của nghị sĩ Duma (21-06-2022)
    Iran lại sắp làm giàu uranium, 'không biết nên tin vào lời nói hay hành động của Mỹ' (21-06-2022)
    Tâm lý mệt mỏi vì cuộc chiến ở Ukraine và phép thử với phương Tây (20-06-2022)
    Chủ tịch Hạ viện Nga nói 'số phận đáng buồn đang chờ Ukraine' (20-06-2022)
    Thông điệp từ bài phát biểu trễ 90 phút của ông Putin ở 'Davos thu nhỏ' (20-06-2022)
    Điều gì sẽ xảy đến với Tổng thống Macron sau thất bại ở quốc hội? (20-06-2022)
    Ngoại trưởng Lavrov nói về chiến dịch quân sự ở Ukraine: Nga không còn lối thoát nào khác (17-06-2022)
    Rơi máy bay quân sự ở vùng Belgorod của Nga, phi công thoát hiểm an toàn (17-06-2022)
    Sau 21 năm, WTO đạt đồng thuận về hạn chế trợ cấp nghề cá (17-06-2022)
    Sóng nhiệt khắc nghiệt bóp nghẹt châu Âu (17-06-2022)
    Tàu sân bay mới của Trung Quốc mang tên tỉnh đối diện Đài Loan (17-06-2022)
    Bị Nga 'hớt tay trên', cuộc săn lùng vũ khí của Ukraine bế tắc (17-06-2022)
    Nga cảnh báo tấn công đồng minh của Mỹ ở Syria (17-06-2022)
    Ukraine tiết lộ con số thương vong, thừa nhận chưa thể đàm phán vì 'vị thế yếu' (16-06-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181924545.