Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran
    Tin Việt Nam
Tổng Bí thư tiếp các Bộ trưởng Trung Quốc nhân dịp Đối thoại chiến lược 3+3
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Xung đột Nga-Ukraine - 'Hồi chuông cảnh tỉnh' để phương Tây thoát năng lượng Nga, mở rộng 'kết bạn'
Phương Tây cho rằng, việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhấn mạnh sự cần thiết của châu Âu và các đối tác phải xây dựng 'sự phụ thuộc lành mạnh lẫn nhau để các chuỗi cung ứng không bị gián đoạn'.

Giảm phụ thuộc năng lượng hóa thạch

Các quan chức hàng đầu của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các nước phương Tây phải ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm rung chuyển thế giới hiện nay và trầm trọng hơn bởi xung đột Nga-Ukraine bằng cách đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang trung hòa carbon và "kết nối bạn bè" rộng rãi hơn.

Ngày 17/5, phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế Brussels được tổ chức tại Bỉ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen lập luận rằng, xung đột dẫn đến giá năng lượng tăng vọt và khiến châu Âu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Theo bà, đây chính là một "lời cảnh tỉnh để thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn cầu sang một tương lai sử dụng năng lượng an toàn và sạch hơn”.

Bà Yellen nói: "Không quốc gia nào kiểm soát được gió và mặt trời. Hãy đảm bảo rằng, đây là lần cuối cùng nền kinh tế toàn cầu bị ‘bắt làm con tin’ cho những hành động của những người sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Điều này sẽ tái diễn nếu chúng ta không thay đổi cách tiếp cận”.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng Ukraine, Mỹ, EU và Anh đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt nhằm làm suy yếu khả năng tài trợ và tiến hành chiến dịch của Moscow.

Các công ty nhà nước, quan chức cấp cao cũng như các doanh nhân hàng đầu và giới tài phiệt Nga đã bị trừng phạt, trong khi xuất khẩu các sản phẩm công nghệ chủ chốt sang nước này bị cấm.

Để trả đũa, Moscow đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria. Giữa vòng vây các lệnh trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các khách hàng mua khí đốt của nước này phải thanh toán bằng đồng Ruble thay vì Euro và USD.

EU cũng muốn cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu tinh luyện của Nga trong khối và công bố kế hoạch loại bỏ nguồn nhiên liệu này từ 2 tuần trước.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về đề xuất trên vẫn đang diễn ra và chưa đi đến kết luận cuối cùng, vì một số quốc gia thành viên, dẫn đầu là Hungary, đã phản đối kế hoạch do họ phụ thuộc nhiều vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.

Không giống như 5 gói trừng phạt trước đó đã được 27 nước EU phê duyệt nhanh chóng, các cuộc đàm phán về gói cấm vận dầu mỏ Nga (được cho là gói thứ 6) đã bị đình trệ.

Bốn quốc gia thành viên phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch của Nga - Bulgaria, Czech, Hungary và Slovakia - đang yêu cầu Ủy ban châu Âu cho phép họ tiếp tục nhập khẩu năng lượng của Moscow sau tháng 12/2024, vốn đã tạo nên một sự trì hoãn đáng kể so với phần còn lại của khối.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban mô tả lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ như một "quả bom nguyên tử" đối với nền kinh tế Hungary.

Hiện Nga cung cấp 40% khí đốt và 27% lượng dầu nhập khẩu của EU.

EU cần tăng tốc quá trình chuyển đổi xanh

Tại diễn đàn trên, Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovkis phát biểu: “EU đang "nhanh chóng đưa ra các quyết định chiến lược, loại bỏ dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga".

Và theo ông, “điều này có nghĩa là, trong ngắn hạn, cần phải đa dạng hóa các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch, cũng như "tăng tốc quá trình chuyển đổi xanh".

Ông Dombrovkis nhấn mạnh, kế hoạch RePower EU, vốn đang được Ủy ban Thương mại EU rất “háo hức mong chờ”, dự kiến được công bố vào ngày 18/5 (giờ địa phương), sẽ cung cấp chi tiết về cách khối 27 quốc gia thực hiện quá trình chuyển đổi và cấp vốn cho hoạt động.

EU đã cam kết trở thành lục địa trung hòa carbon đầu tiên vào năm 2050 và đang hướng tới mục tiêu giảm phát thải 55% vào năm 2030.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách chuyển đổi sinh thái của Tây Ban Nha Teresa Ribera nhận định, việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cũng nhấn mạnh sự cần thiết của châu Âu và các đối tác phải xây dựng "sự phụ thuộc lành mạnh lẫn nhau trên toàn thế giới để các chuỗi cung ứng không bị gián đoạn".

Bà nói: “Điều này cũng ngụ ý rằng, chúng ta cần chú ý đến các vật liệu mới mà con người cần trong nền kinh tế năng lượng và cần xây dựng quyền tự chủ chiến lược”.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cũng đưa ra những bình luận tương tự: "Tôi tin rằng, chúng ta cần xem xét cách khuyến khích sự "kết bạn" trong chuỗi cung ứng tới nhiều quốc gia đáng tin cậy hơn đối với nhiều loại sản phẩm.

Điều này giúp chúng ta có thể tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận thị trường một cách an toàn, với rủi ro thấp hơn cho nền kinh tế mỗi nước, cũng như với các đối tác thương mại”.

Một số vật liệu mới rất quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm cả lithium. Ví dụ, châu Âu chỉ có một mỏ lithium đang hoạt động và do đó nhập khẩu gần như toàn bộ lượng lithium cần thiết để sản xuất pin cho ô tô điện và thiết bị điện tử, cũng như để lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các nguyên liệu đất hiếm như lithium và hiện là quốc gia dẫn đầu thế giới về tinh chế lithium và sản xuất pin lithium-ion.

Theo tài liệu dự thảo kế hoạch RePower EU được Reuters thông tin, để các nước thành viên từ bỏ các loại nhiên liệu hóa thạch, EU sẽ đề xuất một kế hoạch gồm ba mũi nhọn: Chuyển sang nhập khẩu nhiều hơn khí đốt không có nguồn gốc từ Nga, đưa vào sử dụng năng lượng tái tạo nhanh hơn và nỗ lực hơn nữa trong tiết kiệm năng lượng.

Các biện pháp trong dự thảo, có thể thay đổi trước khi được công bố, bao gồm sự kết hợp với các luật của EU, các kế hoạch không ràng buộc và khuyến nghị mà chính phủ các quốc gia có thể thực hiện.

Tổng hợp lại, EU dự kiến yêu cầu đầu tư bổ sung 210 tỷ Euro và có kế hoạch hỗ trợ bằng cách giải ngân thêm tiền cho quá trình chuyển đổi năng lượng từ quỹ phục hồi Covid-19 của khối. Điều này cuối cùng sẽ làm giảm hàng tỷ Euro châu Âu chi cho nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch mỗi năm.

Các kế hoạch này phác thảo một hướng đi ngắn hạn cho các nguồn cung cấp khí đốt không phải của Nga, nhấn mạnh tiềm năng tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các quốc gia trong đó có Ai Cập, Israel và Nigeria, cộng với cơ sở hạ tầng cần thiết để "xoay trục" khỏi Nga.
DanQuyen.com (Theo baoquocte.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)
    Ông Vance tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo nước Mỹ trong trường hợp 'thảm kịch' (29-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Phần Lan và Thụy Điển chính thức đệ đơn xin gia nhập, NATO nói 'thời khắc lịch sử, cần nắm giữ' (18-05-2022)
    Những vấn đề nghị sự chính tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn sắp tới (18-05-2022)
    Trung Quốc 'thuộc lòng' hoạt động của dàn chiến hạm Mỹ trong khu vực? (17-05-2022)
    Mỹ nới lỏng một số hạn chế, Cuba hoan nghênh 'bước tiến đúng hướng' (17-05-2022)
    Các kịch bản của Tổng thống Nga Putin đối với Ukraine khi chiến sự tiếp tục giằng co (17-05-2022)
    Ukraine rút quân 'cố thủ' khỏi máy thép Azovstal, chiến sự vẫn leo thang (17-05-2022)
    Những điều chưa biết về tân nữ Thủ tướng Pháp (17-05-2022)
    Bị Thổ Nhĩ Kỳ ngáng đường, Phần Lan và Thụy Điển liệu 'có cửa' gia nhập NATO? (17-05-2022)
    Tổng thống Putin ra tín hiệu chấp nhận có điều kiện Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO (17-05-2022)
    Ông Zelensky bãi chức Tư lệnh Ukraine, quân đội Kiev tiến sát biên giới Nga (16-05-2022)
    Tàu khu trục lớn nhất Trung Quốc tập trận ở Hoàng Hải (16-05-2022)
    Nga quốc hữu hóa tài sản của hãng xe ô tô Pháp (16-05-2022)
    Chuyên gia cảnh báo các vụ xả súng 'bắt chước' ngày càng đẫm máu hơn (16-05-2022)
    Hàn Quốc không loại trừ khả năng Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân (16-05-2022)
    Tàu sân bay Liêu Ninh triển khai hơn 100 lượt chiến đấu cơ tới sát căn cứ quân sự Mỹ (13-05-2022)
    Trung Quốc phát tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Australia (13-05-2022)
    Đại sứ Hoàng Văn Lợi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Zimbabwe (13-05-2022)
    Lý do Nga không đẩy nhanh tốc độ chiến dịch ở Ukraine (13-05-2022)
    New Delhi nói gì về tin đồn cựu Thủ tướng Sri Lanka trốn sang Ấn Độ (11-05-2022)
    NY Times: Nga giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực miền Đông Ukraine (11-05-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171724469.