Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
BƯỚC NGOẶT: Nếu Belarus tham chiến ở 'hiệp 2', Nga sẽ tung đòn công phá: Điều Ukraine lo nhất sắp đến?
Trong lúc quân đội Nga đang bế tắc ở Ukraine, có thông tin cho rằng Belarus đang chuẩn bị đưa quân tham gia chiến dịch, giúp xuyên phá tuyến phòng thủ Kiev và mở ra mặt trận mới.

Belarus sẽ giúp Nga làm gì?

CNN dẫn lời các quan chức Mỹ và NATO vừa lên tiếng càng cảnh báo rằng một lượng lớn lực lượng Belarus có thể sớm tham gia vào chiến dịch quân sự ở Ukraine trong tuần này.

Việc có sự hỗ trợ thêm về nhân lực và vật lực từ Belarus được cho là sẽ cung cấp một sự thúc đẩy rất cần thiết cho các lực lượng Nga vốn đang gặp khó trên thực địa.

Một cuộc tiến công từ Belarus cũng cho phép mở ra một mặt trận mới ở tây bắc Ukraine, điều này buộc quân phòng thủ phải tháo bớt nguồn lực ra khỏi các khu vực giao tranh ác liệt khác.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đánh giá phía Nga đã dùng hết hơn 10% nguồn lực chiến đấu dàn trận xung quanh Ukraine trước chiến dịch và hiện đang tìm kiếm các nguồn khác nhau để bổ sung lực lượng.

Trong những ngày qua, đã có nhiều báo dự đoán lực lượng Belarus sẽ tham gia vào chiến dịch ở Ukraine, nhưng các hoạt động triển khai vẫn chưa diễn ra.

Gần đây đã có những thông tin chưa được xác nhận cho thấy các lực lượng Nga và Belarus có thể đang tập trung xung quanh thành phố Brest của Belarus, nằm rất gần biên giới với Ukraine và Ba Lan ở phía tây.

Nếu dự báo của giới chức phương Tây thành hiện thực, bước đi của Belarus không chỉ là thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin từ người đồng cấp Alexander Lukashenko mà có thể báo hiệu một động thái quân sự sẽ làm thay đổi cục diện, theo The Drive.

Ihor Romanenko, cựu Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine nhận định, Belarus có thể đứng về phía Moscow và cử từ 10 đến 15 tiểu đoàn chiến thuật, mỗi tiểu đoàn lên tới 800 người để giúp quân đội Nga đang bế tắc.

"Dựa trên mọi thứ đang diễn ra, khả năng này là rất cao," Romanenko nói với Al Jazeera.

Người Belarus sẽ chỉ hành động cùng với các lực lượng Nga - và chỉ sau khi Moscow hoàn thành quá trình triển khai lực lượng dự bị như lính dù từ hạm đội Thái Bình Dương đang được gấp rút bay đến miền Tây nước Nga và Belarus.

"Thời điểm diễn ra khả năng này là khi Tổng thống Putin triệu hồi các đơn vị dự bị của mình, sẽ đưa một phần trong số đó về phía bắc (Ukraine giáp với Belarus) và về phía đông bắc", Romanenko nói.

Ông cho rằng lực lượng Belarus có thể nỗ lực giúp Moscow chiếm giữ Kiev.

"Thủ đô sẽ là mục tiêu chính", Romanenko dự đoán. "Có thể ông Putin nghĩ rằng nếu thủ đô bị kiểm soát, vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức".

Ukraine đã chuẩn bị sẵn?

Một chuyên gia khác cho rằng lực lượng Belarus có thể dẫn đầu cuộc tiến công của Nga ở các khu vực phía tây Ukraine, nơi cho đến lúc này vẫn còn yên ắng.

Nikolay Mitrokhin, nhà nghiên cứu về Nga từ Đại học Bremen ở Đức, nói với Al Jazeera: "Có thể chiến dịch sẽ có quy mô lớn hơn".

Ông cho biết người Belarus có thể giúp Nga tiến tới ba thành phố lớn ở phía tây Ukraine nhằm chia cắt và cắt đứt nước này khỏi các nguồn viện trợ quân sự của phương Tây.

"Chiến dịch có thể kéo đến Lviv, Kovel, Lutsk để có thể cắt Ukraine khỏi biên giới phía tây hoặc ít nhất là khiến lực lượng dự bị của Ukraine vướng vào cuộc chiến và thử nghiệm xem họ đã sẵn sàng chiến đấu như thế nào", Mitrokhin nêu quan điểm.

Trước đó, lập trường từ Minsk về chiến dịch ở Ukraine vẫn còn mâu thuẫn. Tổng thống Lukashenko tuyên bố cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus. Nhưng khi chiến dịch bắt đầu, ông nói sẽ không ủng hộ người đồng cấp Putin về mặt quân sự.

"Chúng tôi sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chiến, không ai yêu cầu chúng tôi làm điều đó", nhà lãnh đạo này nhấn mạnh,

Tuy nhiên, vào ngày 15/3, ông tuyên bố sẽ "đáp trả mạnh mẽ" sau khi cho biết một tên lửa hành trình đã bị đánh chặn và phá hủy trên lãnh thổ Belarus.

Belarus đã tăng cường lực lượng dọc theo biên giới Ukraine nhưng quan chức hàng đầu của quân đội nước này tuyên bố không liên quan gì đến khả năng tham gia chiến sự.

Trong khi đó, giới quan sát cho rằng Kiev đã lường trước khả năng Belarus sẽ vào cuộc.

"Người Ukraine đã chuẩn bị sẵn tinh thần trước sự tham gia của Belarus trong cuộc chiến", nhà phân tích Aleksey Kushch nói với Al Jazeera.

Nhưng về mặt quân sự, đây sẽ là một dấu hỏi lớn - liệu người Belarus chỉ tập trung vào việc giúp người Nga vượt qua phòng tuyến Kiev, hay giúp khuất phục miền tây Ukraine.

Nhà phân tích Romanenko cho biết: "Dù bằng cách nào thì đây cũng là vấn đề".

Chỉ với 48.000 quân nhân, quân đội Belarus nhỏ bé so với Nga và Ukraine và ít kinh nghiệm chiến đấu hơn nhiều.

Nhưng nước này thường tổ chức các cuộc tập trận với người Nga, có cấu trúc, vũ khí và các trang thiết bị khác tương đồng, trong khi Ukraine đã đào tạo lại hàng chục nghìn quân nhân theo các tiêu chuẩn NATO và nhận được các lô hàng vũ khí khổng lồ của phương Tây.
DanQuyen.com (Theo doanhnghiepvn.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Tổng thống Zelensky nêu thông tin về các cuộc đàm phán hòa bình với Nga (23-03-2022)
    Đại sứ Nga tại Mỹ: Quân sự hóa Ukraine sẽ đe dọa trực tiếp an ninh châu Âu và toàn cầu (23-03-2022)
    Tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay Trung Quốc chở 132 người rơi ở Quảng Tây (23-03-2022)
    Shevchenko trải lòng về quê nhà Ukraine: Đừng cướp đi mạng sống của những đứa trẻ (22-03-2022)
    Thứ trưởng Nga: Cáo buộc của Mỹ về vũ khí hóa học là 'lời nói bóng gió đầy ác ý' (22-03-2022)
    Quốc gia NATO phản đối lệnh trừng phạt Nga và vùng cấm bay ở Ukraine (22-03-2022)
    Ông Zelensky: Không gặp Putin thì không hiểu Nga muốn dừng chiến tranh hay không (22-03-2022)
    'Cơn bão tổng lực' thổi bùng làn sóng dịch COVID-19 tại Tây Âu (22-03-2022)
    Khủng hoảng Ukraine đang định hình lại thị trường năng lượng châu Âu (22-03-2022)
    Triều Tiên huy động hơn 6.000 binh sĩ, chuẩn bị có động thái mới? (21-03-2022)
    Tổng thống Zelensky tiết lộ lập trường của NATO về việc kết nạp Ukraine (21-03-2022)
    Quan chức Mỹ: Kinh tế Nga sẽ còn 'một nửa quy mô' so với trước khi tấn công Ukraine (21-03-2022)
    Tổng thống đắc cử Hàn Quốc muốn 'dời đô' khỏi Soeul (21-03-2022)
    Đại sứ Mỹ ở LHQ: Washington sẽ không tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Ukraine (21-03-2022)
    NATO triển khai xây dựng căn cứ không quân 50 triệu euro tại Albania (21-03-2022)
    Ukraine muốn đàm phán ở Jerusalem, Mỹ không tham gia sứ mệnh hòa bình (21-03-2022)
    Nga chiếm sở chỉ huy quân đội Ukraine ở Kiev (21-03-2022)
    Sau nhiều tuần giao tranh, lực lượng Nga vẫn cách Kyiv 25 km (21-03-2022)
    Mỹ và đồng minh thiết lập đường dây liên lạc với Nga để ngăn chiến tranh Nga - NATO (18-03-2022)
    Thế giới đã sẵn sàng mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19? (18-03-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171787685.