Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Nỗi lo dịch bệnh lây lan dịp Tết
Việc đi lại, di chuyển của người dân tăng cao trên diện rộng trong dịp Tết cổ truyền đang đặt ra nhiều mối lo về việc kiểm soát dịch bệnh.

Nguy cơ lây lan biến chủng mới

Tết Nhâm Dần năm nay có phần đặc biệt, vì dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố, số ca mắc mới còn ở mức cao, nguy cơ lây lan biến chủng mới Omicron trong cộng đồng đang hiện diện. Vì vậy, việc đi lại, di chuyển tăng cao trên diện rộng đang gây ra nhiều mối lo.

Bối cảnh trên đặt ra những yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh với chính quyền cơ sở, các cơ quan chức năng, cũng như mỗi cá nhân. Sự bất cẩn, chủ quan, vô ý thức của một số cá nhân rất có thể khiến dịch bệnh bùng phát, đe dọa sức khỏe của cộng đồng, phá hủy thành quả mà chúng ta phải rất nỗ lực mới đạt được.

Tại Hà Nội, theo yêu cầu của Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, Thủ đô duy trì thường trực 24/7 các đội phòng chống dịch cơ động; các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; giám sát chặt người về từ các quốc gia, vùng có dịch, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2, luôn sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời, không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Một số địa phương yêu cầu người dân phải tuân thủ nghiêm các quy tắc phòng, chống dịch bệnh, nhưng không hạn chế người về quê đón Tết, không giám sát, cách ly người đến từ vùng dịch. Một số địa phương lại yêu cầu người đến từ tỉnh, thành phố có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ, hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

Trong khi đó, có địa phương thực hiện biện pháp cách ly người về từ vùng đỏ và vùng cam; người từ vùng vàng và vùng xanh về địa phương phải tự theo dõi sức khỏe trong 7-14 ngày, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Thậm chí, có nơi khuyến cáo người dân cần về quê trước 22 ngày để theo dõi và phải thực hiện xét nghiệm cho kết quả âm tính đủ 3 lần với SARS-CoV-2, như vậy, người dân muốn về quê đón Tết phải xin nghỉ làm cả tháng. Bên cạnh đó, có địa phương gửi thư ngỏ, đồng thời tuyên truyền nhân dân vận động người thân đang sinh sống, làm việc ở nơi có dịch không nên trở về nếu không thật sự cần thiết.

Với nhiều quy định còn khá ngặt nghèo của một số địa phương trước việc người dân về quê đón Tết, ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, chúng ta không chủ quan, song cũng không nên quá lo lắng, sợ hãi thái quá để trở nên cực đoan, siết chặt các hoạt động kinh tế, xã hội, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

“Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang đối mặt với tình trạng ‘siêu lây nhiễm’ do biến chủng mới Omicron xuất phát từ các hoạt động tập trung đông người. Vì vậy, mỗi người dân cần đề cao ý thức trách nhiệm; hạn chế đến nơi công cộng, tập trung đông người; không được chủ quan, lơ là; luôn đề cao cảnh giác phòng, chống dịch. Mỗi người, trong mọi hoàn cảnh, cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”, chuyên gia khuyến cáo.

Điều chỉnh linh hoạt

Theo các chuyên gia, khi thay đổi chiến lược từ “Zero Covid” sang sống chung an toàn với Covid-19, việc tăng số ca bệnh là điều dễ hiểu. Nhiều trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng, nên trong tiếp xúc hằng ngày, rất khó để nhận biết người đối diện có mang mầm bệnh hay không. Nguy cơ này sẽ càng gia tăng trong các kỳ nghỉ lễ.

Lo ngại từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có văn bản đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại địa phương có nguy cơ bùng phát dịch. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tập trung tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương, linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đồng thời, đẩy mạnh hơn việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19; quản lý, giám sát chặt chẽ người đi, đến địa phương; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống có thể xảy ra. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân cùng với các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng chỉ đạo, để thực hiện hiệu quả mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, các địa phương không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm...
DanQuyen.com (Theo baodautu.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)
    Bắt giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga (29-08-2025)
    Cục An ninh mạng mời làm việc đối với công ty luật liên quan một rapper (21-08-2025)
    Ca sĩ Chi Dân và anh trai bị đề nghị truy tố liên quan tổ chức sử dụng ma túy (21-08-2025)
    Đại sứ Cuba: Sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam vượt xa khỏi những con số (15-08-2025)
    Cụ bà 80 tuổi bị sát hại trong lúc ngồi xem tivi trong nhà (15-08-2025)
    Lâm Đồng: Mưa lớn gây ngập trung tâm hành chính, sạt lở đất làm 2 người tử vong (12-08-2025)
    Cảnh báo học sinh, sinh viên về thủ đoạn 'bắt cóc online' (12-08-2025)
    Lừa 'chạy án' vụ khai thác cát lậu, lĩnh án 15 năm tù (12-08-2025)
    Thủ tướng kỷ luật ông Lê Thanh Hải và buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan (12-08-2025)
    Từ 1/8/2025, dùng căn cước công dân thay mã số bảo hiểm xã hội (06-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Phanh phui những vụ án 'không có vùng cấm': Chìa khóa mở cửa lòng tin (30-01-2022)
    Điều chỉnh thời gian chạy tàu Cát Linh - Hà Đông dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (29-01-2022)
    Bổ nhiệm nữ Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn đầu tiên (29-01-2022)
    Gói hỗ trợ kinh tế 350.000 tỷ đồng sẽ ban hành trước Tết (29-01-2022)
    Tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 dịp Tết Nguyên đán (29-01-2022)
    Giảm giá vé tại trạm BOT Xa lộ Hà Nội từ ngày 1/2 (29-01-2022)
    Chính phủ đồng ý tăng tần suất chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ (28-01-2022)
    Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19 dịp Tết (28-01-2022)
    Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Công an TP (28-01-2022)
    Cà Mau trở lại vùng xanh, Chủ tịch tỉnh yêu cầu không 'ngăn sông cấm chợ' (28-01-2022)
    Bộ Văn hóa đề nghị không tổ chức hội, chỉ thực hành nghi lễ (28-01-2022)
    Bệnh nhân nghèo rơi nước mắt lên xe 0 đồng về quê ăn Tết (28-01-2022)
    Hơn 17 triệu học sinh sẽ đến trường sau Tết Nguyên đán (28-01-2022)
    TP.SG tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 xuyên Tết 2022 (26-01-2022)
    Nghệ An: Triệt xóa đường dây đánh bạc gần 200 tỷ đồng (26-01-2022)
    Chấn chỉnh VETC sau vụ hơn 300 xe ô tô 'bất ngờ' không qua được trạm thu phí (26-01-2022)
    Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương sẵn sàng cho học sinh trở lại trường trước 14-2 (25-01-2022)
    Bắt kẻ chặt phá 28 cây của người bán quất giá cao (25-01-2022)
    Hà Nội dừng tổ chức lễ hội chùa Hương (25-01-2022)
    Tàu thủy vỏ sắt lớn đâm vào cầu Thái Bình (25-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170525903.