Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Liên tục thử tên lửa, Mỹ - Triều tiến nhanh vào thế đối đầu
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bị nghi ngờ đã bắn hai tên lửa đạn đạo xuống biển hôm thứ Hai – đánh dấu vụ phóng tên lửa lần thứ tư trong tháng này.

Những động thái này được cho là nhằm thể hiện sức mạnh quân sự trong bối cảnh tiến trình ngoại giao với Mỹ bị tạm dừng và biên giới phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, theo hãng tin AP.

Mỹ, Nhật, Hàn cùng lên tiếng

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một khu vực ở Sunan, vị trí của sân bay quốc tế Bình Nhưỡng. Các tên lửa được phóng cách nhau 4 phút vào sáng thứ Hai, bay khoảng 380 km (236 dặm), đạt độ cao tối đa 42 km (26 dặm) trước khi rơi xuống ngoài khơi bờ biển đông bắc nước này.

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các tên lửa không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nhân viên, lãnh thổ của Mỹ, hay đối với các đồng minh của họ, nhưng cho thấy nguy cơ gây mất ổn định từ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cũng cho biết tên lửa đã hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và Chánh văn phòng nội các, Hirokazu Matsuno, lên án hành động của Triều Tiên là mối đe dọa đối với hòa bình.

Văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, trong khi nhà lãnh đạo này đang đi thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), ông vẫn chỉ thị các quan chức "nỗ lực tối đa để đảm bảo sự ổn định" trên bán đảo Triều Tiên. Cơ quan này cũng cho biết các thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia của tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết phải hồi sinh ngoại giao hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã thực hiện hai vụ bay thử nghiệm tên lửa siêu thanh có chủ đích vào ngày 5/1 và ngày 11/1, sau đó là bắn thử tên lửa đạn đạo từ một đoàn tàu hôm thứ Sáu. Vụ thử tuần trước là một động thái đáp trả rõ ràng các lệnh trừng phạt mới mà chính quyền Biden áp đặt đối với nước này về việc liên tục thử tên lửa.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm các tên lửa có khả năng mang hạt nhân mới, được thiết kế để tăng tính cơ động, bay được ở độ cao thấp, cải thiện khả năng né tránh hệ thống dò tìm và đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.

Một số chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang quay lại một chiến thuật cũ, gây sức ép với các nước láng giềng và Mỹ bằng các vụ phóng tên lửa và gia tăng đe dọa trước khi tiến hành các cuộc đàm phán để đối lấy sự nhượng bộ.

Mỹ, Triều cùng tăng thế đối đầu

Một nỗ lực ngoại giao do Mỹ dẫn đầu nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đã sụp đổ vào năm 2019 sau khi chính quyền Trump từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ một phần năng lực hạt nhân của nước này.

Kể từ đó, ông Kim đã tuyên bố mở rộng hơn nữa kho vũ khí hạt nhân – điều ông coi là một nỗ lực đảm bảo sự sống còn của đất nước.

Triều Tiên cho đến nay luôn bác bỏ lời kêu gọi của chính quyền Biden để nối lại đối thoại vô điều kiện tiên quyết. Bình Nhưỡng cho rằng để tiến hành đối thoại, Washington trước tiên phải từ bỏ "chính sách thù địch" của nước này - một thuật ngữ Bình Nhưỡng chủ yếu sử dụng để mô tả các lệnh trừng phạt và các cuộc tập trận quân sự kết hợp giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Kim Dong-yub, giáo sư tại khoa nghiên cứu Triều Tiên của Đại học Seoul, cho biết Triều Tiên có thể tiến hành một vụ phóng khác để gây áp lực với Washington và có thể tiếp tục điều chỉnh hoạt động thử nghiệm vũ khí của mình sau khi đưa ra tuyên bố hành động mạnh mẽ hơn để đáp trả những động thái "thù địch" của Mỹ.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 5 người Triều Tiên, cáo buộc họ có vai trò trong việc mua thiết bị và công nghệ cho các chương trình tên lửa của Triều Tiên. Hành động này của Mỹ là để đáp trả các cuộc thử nghiệm hồi đầu tháng của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra lệnh trừng phạt đối với một cá nhân Triều Tiên khác, một người Nga và một công ty Nga vì đã hỗ trợ rộng rãi cho các hoạt động vũ khí sát thương của Triều Tiên. Chính quyền Biden cũng cho biết sẽ theo đuổi thực thi các lệnh trừng phạt bổ sung của Liên hợp quốc đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa liên tục của Triều Tiên.

Thông báo về các lệnh trừng phạt này được đưa ra vài giờ sau khi truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un đã giám sát một vụ thử tên lửa siêu thanh thành công hôm thứ Ba và tuyên bố rằng loại vũ khí này sẽ làm tăng đáng kể khả năng "răn đe chiến tranh" của Triều Tiên.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Triều Tiên cũng đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một đoàn tàu để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Vụ thử hôm thứ Sáu diễn ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố chỉ trích chính quyền Biden về các lệnh trừng phạt mới và cảnh báo sẽ đưa ra nhiều "phản ứng mạnh mẽ và chắc chắn" nếu Washington duy trì lập trường đối đầu.
DanQuyen.com (Theo toquoc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)
    Nga mở hành lang vận chuyển mới, thách thức ảnh hưởng của phương Tây (11-09-2025)
    Phó Tổng thống Mỹ: Nga yêu cầu thêm 6.000 km2 lãnh thổ để chấm dứt xung đột với Ukraine (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Sự quan tâm đặc biệt của Trung Quốc tới vấn đề Ukraine - Nga (17-01-2022)
    Nguy cơ chiến tranh Nga-Ukraine cận kề trong con mắt nhà phân tích phương Tây (17-01-2022)
    Nga sẵn sàng 'phủ đầu' quân đội Ukraine bằng sư đoàn tên lửa ở Crimea? (17-01-2022)
    Hải quân Mỹ đóng chiến hạm 'khủng', dùng laser đánh chặn tên lửa (17-01-2022)
    Đi tìm gốc rễ bạo loạn ở Kazakhstan (17-01-2022)
    Tuần đàm phán Nga-phương Tây: Thừa đe dọa, ít thực chất, còn nghi kỵ (16-01-2022)
    Thụy Điển bất ngờ điều quân trên đảo tiền tiêu vì lo... bị Nga đánh chiếm (16-01-2022)
    Số người chết do bất ổn ở Kazakhstan cao gấp 5 lần dữ liệu trước đó (16-01-2022)
    Thua kiện, Djokovic lập tức lên máy bay rời Australia (16-01-2022)
    Hàn Quốc ký thỏa thuận bán tên lửa đất đối không Cheongung 2 cho UAE (16-01-2022)
    Áo đề xuất người từ 18 tuổi phải tiêm vaccine COVID bắt buộc (16-01-2022)
    Nga trang bị thiết bị lặn không người lái cho tàu quét mìn của Hải quân (14-01-2022)
    Đàm phán ngoại giao Nga-NATO: Vẫn trượt dài trong bế tắc (14-01-2022)
    Thượng viện Mỹ không thông qua trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 (14-01-2022)
    Mỹ tính áp đòn trừng phạt thẳng vào ông Putin? (14-01-2022)
    Thành công vaccine của Cuba mang đến hy vọng tốt nhất cho quốc gia thu nhập thấp (14-01-2022)
    Dự báo chính sách đối nội, đối ngoại của Trung Quốc năm 2022 (14-01-2022)
    Nga dọa điều quân tới Cuba và Venezuela, Mỹ tuyên bố sẽ phản ứng 'quyết liệt' (14-01-2022)
    Hầu hết người dân Australia muốn Djokovic bị trục xuất (14-01-2022)
    Nga không loại trừ khả năng triển khai quân đội tới Cuba và Venezuela (14-01-2022)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171832520.