Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Israel: Thảm họa động vật hoang dã lớn nhất trong lịch sử
Giáo sư động vật học tại Đại học Tel Aviv, Israel nhận định cái chết của hàng nghìn con sếu ở Hula, một trong những khu bảo tồn chim hàng đầu thế giới là 'tình huống rất bất thường với hậu quả có thể mang tính toàn cầu'.

Giới chức trách Israel đang nỗ lực khống chế cuộc khủng hoảng được gọi là thảm họa chết chóc nhất đối với động vật hoang dã trong lịch sử nước này, theo Guardian.

Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Israel Tamar Zandberg gọi cuộc khủng hoảng là “sự hủy hoại nghiêm trọng nhất đối với động vật hoang dã trong lịch sử đất nước”.

“Mức độ thiệt hại vẫn chưa rõ ràng”, bà cho biết trên Twitter. Ngoài những con sếu đã chết, khoảng 10.000 con tại Hula có dấu hiệu ốm yếu. Tại vùng nông nghiệp Margaliot gần đó, khoảng 560.000 trong số 570.000 con gà mái ấp trứng cũng nhiễm virus H5N1 và sẽ bị tiêu hủy. Đây là khu vực cung cấp 7% tổng số trứng được tiêu thụ tại Israel, mang lại nguồn thu nhập chính cho hầu hết cư dân trong vùng.

Yaron Michaeli, phát ngôn viên của công viên hồ Hula, nơi sinh sống chủ yếu của đàn sếu, nói rằng các nhân viên đang nỗ lực thu thập xác sếu càng nhanh càng tốt, vì sợ chúng có thể lây nhiễm cho động vật hoang dã khác.

Uri Naveh, nhà khoa học cấp cao tại Cơ quan Công viên và Thiên nhiên Israel, cho biết tình hình vẫn chưa được kiểm soát. “Nhiều con sếu đã chết trên sông hồ nên rất khó thu gom”, ông nói hôm 27/12.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Dafna Yurista cho hay, nửa triệu con gà trong khu vực đang bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo lời ông Michaeli, khoảng 500.000 con sếu đi qua Israel mỗi năm trên đường tới châu Phi và một số nhỏ ở lại. Năm nay, ước tính 30.000 con sếu ở lại Israel trong mùa đông.

Ông cho biết thêm, những con sếu được cho là đã lây bệnh từ loài chim nhỏ hơn tiếp xúc với các trang trại bị ảnh hưởng trong đợt dịch.

Truyền thông Israel đăng tải các bức ảnh công nhân trong bộ đồ bảo hộ trắng đang thu gom xác sếu sau khi những cá thể nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện cách đây khoảng 10 ngày.

Phát ngôn viên của công viên hồ Hula khẳng định tình trạng của đàn sếu đã ổn định hơn trong những ngày gần đây. “Đó là dấu hiệu tốt. Điều xấu nhất có thể đã qua”, ông Michaeli nói.

Văn phòng của Thủ tướng Naftali Bennett cho biết quan chức từ các Bộ Nông nghiệp, Môi trường và Y tế đang theo dõi tình hình. Theo đó, hiện chưa có thông tin về số ca nhiễm ở người.

Noga Kronfeld Shor, giáo sư động vật học tại Đại học Tel Aviv, nhận định cái chết của hàng nghìn con sếu ở Hula, một trong những khu bảo tồn chim hàng đầu thế giới "là tình huống rất bất thường với hậu quả có thể mang tính toàn cầu". Ông lưu ý xác của các loài chim nước khác như bồ nông và diệc bạch cũng được tìm thấy cạnh những con sếu.

Giới chức Israel cảnh báo người dân không đến gần bất cứ loài chim hoang dã nào trông ốm yếu và không được chạm vào phân chim, bởi virus H5N1 rất dễ lây lan. Chỉ cần một ít phân từ con chim nhiễm bệnh dính vào ôtô cũng có thể phát tán virus. Giới chức sẽ đóng cửa đường cao tốc 886 phía Bắc Israel trong vòng 10 ngày, kể từ hôm nay.

Ngoài gia cầm như gà, chim, virus H5N1 cũng có thể lây nhiễm sang con người từ các động vật khác như mèo, hổ và lợn song hiếm gặp các trường hợp lây từ người sang người. Triệu chứng đầu tiên của người mắc cúm H5N1 là sốt và mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, ho khan...

Trước đó, vào năm 2016, một đợt dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại Israel sau khi phát hiện các ổ dịch tại 9 cơ sở nuôi gà tây nằm ở phía Nam nước này.

Những tháng gần đây, một số đợt bùng phát cúm gia cầm đã được ghi nhận tại một số nước châu Âu và châu Á. Đây là dấu hiệu cho thấy cúm gia cầm đang tái lây lan mạnh.

Yoav Motro, chuyên gia tại Bộ Nông nghiệp Israel, cho biết các đặc điểm của virus H5N1 hiện nay dường như đối lập với nCoV. "So với Covid-19, khả năng con người nhiễm H5N1 cực kỳ thấp. Nhưng khác với Covid-19, nguy cơ tử vong nếu nhiễm H5N1 là rất cao. Đây là một tình huống bi thảm về sinh thái, còn chúng tôi đơn giản là không biết nó sẽ kết thúc ra sao, hoặc dẫn đến điều gì", Motro cho hay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn một nửa trong số 863 người được xác nhận nhiễm virus cúm gia cầm mà họ theo dõi kể từ năm 2003 đã tử vong. Mặc dù hầu hết các chủng hoặc biến chủng của H5N1 tương đối khó lây truyền sang người, Yossi Leshem, nhà điểu học nổi tiếng hàng đầu Israel, nhận định virus vẫn có khả năng đột biến thành những chủng mới gây đe dọa như cách virus corona tiến hóa.
DanQuyen.com (Theo kinhtemoitruong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Mỹ có thể mời Đài Loan tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới (29-12-2021)
    Mỹ-Ba Lan 'đồng thanh tương ứng', cảnh báo Nga sẽ gánh 'hậu quả nghiêm trọng' (29-12-2021)
    Động đất có độ lớn 5,7 làm rung chuyển đảo Crete của Hy Lạp (29-12-2021)
    Tội phạm Trung Quốc đầu thú vì không chịu được quy định chống dịch (29-12-2021)
    Hàng loạt quốc gia thay đổi kế hoạch đón năm mới vì Omicron (29-12-2021)
    Hơn 80% khách sạn tại Campuchia 'cháy phòng' dịp Tết dương lịch 2022 (28-12-2021)
    Nga ký hợp đồng đầu tiên xuất khẩu súng AK-19 dùng được đạn của NATO (28-12-2021)
    Bị Đức chặn thương vụ vũ khí, Ngoại trưởng Ukraine chỉ trích 'không thể chấp nhận được' (28-12-2021)
    Thứ trưởng Nga: NATO sẵn sàng chuẩn bị chiến tranh toàn diện với Nga (28-12-2021)
    Nga khẳng định đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Mỹ, NATO (28-12-2021)
    Trung – Nhật nhất trí lập đường dây nóng quân sự (28-12-2021)
    Nhật Bản: Sửa đổi Chiến lược an ninh quốc gia với mục tiêu 'người chơi' chiến lược mạnh mẽ hơn (27-12-2021)
    Truyền thông: Anh sẵn sàng rút quân khỏi Ukraine nếu Nga hành động (27-12-2021)
    Chống biến đổi khí hậu- Cuộc chiến không còn đường lùi (27-12-2021)
    Ông Putin ký luật mới, không cho phép có 'tổng thống' nào khác ở Nga (27-12-2021)
    Ukraine chỉ trích Nga biến Biển Azov thành 'chiến trường' (26-12-2021)
    Nhật Bản: Động đất có độ lớn 5,8 ở đảo Ryukyu, chưa có tin thiệt hại (26-12-2021)
    Australia: Gửi nhầm kết quả âm tính cho 400 F0 (26-12-2021)
    Chạy đua vũ trang sẽ đốt nóng cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung năm 2022 (26-12-2021)
    Chuyên gia: Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2022 phải thực tế hơn (26-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171849401.