Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Việt Á 'độc quyền' trúng thầu kit test: Các tỉnh phía Nam nói làm đúng luật, không ăn chia
Tính từ tháng 6 đến nay, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) đã trúng thầu nhiều gói kit xét nghiệm COVID-19 ở các tỉnh phía Nam với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Tại tỉnh Bình Dương, Công ty Việt Á đã trúng thầu nhiều lần để cung cấp kit xét nghiệm COVID-19. Cụ thể, giữa tháng 6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương (CDC Bình Dương) phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn gói mua kit xét nghiệm COVID-19 đối với Công ty Việt Á.

Vào thời điểm đó, giá trúng thầu Việt Á hơn 1 tỉ đồng cho 2.000 test, tương ứng với đơn giá 509.250 đồng/test. Đến cuối tháng 7, CDC Bình Dương phê duyệt kết quả chỉ định thầu rút gọn cho Công ty Việt Á với 10.000 test do doanh nghiệp này sản xuất, đơn giá 470.000 đồng/test. Tổng giá trúng thầu thời điểm đó là 4,7 tỉ đồng.

Ngày 4/8, Công ty Việt Á tiếp tục trúng thầu chỉ định gói thầu lên đến 28,2 tỉ đồng để cung cấp 60.000 kit xét nghiệm với đơn giá 470.000 đồng/test. Ngoài ra, Công ty Việt Á cũng trúng thầu chỉ định gói 6,9 tỉ đồng, cung cấp các thiết bị y tế có nguồn gốc nước ngoài. Trong đó, có 50.000 test từ một hãng sản xuất của Mỹ với giá 250.000 đồng/test. Tổng số tiền Bình Dương thực hiện hợp đồng với Công ty Việt Á hơn 40 tỉ đồng.

Tại tỉnh Đồng Nai, Phan Huy Anh Vũ - GĐ Sở Y tế cho biết, trong năm 2021, đơn vị đã thực hiện hợp đồng đặt hàng với Công ty Việt Á để gửi mẫu xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho 50.000 ống mẫu xét nghiệm theo đơn giá Bộ Y tế hướng dẫn.

Theo đó, từ ngày 26/7 đến ngày 31/8 CDC Đồng Nai đã gửi 49.693 ống mẫu xét nghiệm (bao gồm 19.093 ống mẫu đơn và 30.600 ống mẫu gộp) cho Công ty Việt Á thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Ngày 7/9, Sở Y tế Đồng Nai và Công ty Việt Á đã ký biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng số tiền trên 31 tỷ đồng.

Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 bị can, trong đó, có ông Phan Quốc Việt (SN 1980) người sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Về việc mua kít xét nghiệm, năm 2020 có 3 đơn vị trực thuộc Sở Y tế Đồng Nai thực hiện mua kít test xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á. Cụ thể, CDC Đồng Nai mua 4 lần với tổng số 2.475 test có đơn giá 509.250 đồng/test, tổng số tiền 1.260.393.750 đồng. Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất mua 4 lần với tổng số 3.200 test có đơn giá 509.250 đồng/test, tổng số tiền 1.629.601.000 đồng. Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mua 1 lần, tổng số tiền thanh toán trên 100 triệu đồng. Năm 2021 không có đơn vị trực thuộc Sở Y tế Đồng Nai mua test xét nghiệm từ Công ty Việt Á.

Tỉnh Bình Thuận mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á với số lượng 20.000 test, đơn giá 470.000 đồng/test, tổng số tiền 9,4 tỷ đồng. Trong khi đó, Sở Y tế tỉnh Long An cho biết, CDC Long An mua thông qua chỉ định thầu 2 lần với số lượng 10.000 kit test với giá 470.000 đồng/test của Công ty Việt Á.

Ngành chức năng nói gì về giá kit xét nghiệm của Việt Á?

Ngày 21/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã đề nghị kiểm tra, làm rõ việc mua sắm thiết bị y tế giữa CDC Bình Dương và Công ty Việt Á. Cùng ngày Thanh tra tỉnh Bình Dương đã đến làm việc với CDC Bình Dương.

TS.BS Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết thêm, vào thời điểm dịch bùng phát mạnh ở địa phương, địa phương liên tục xét nghiệm để có thể kịp thời bóc tách F0, truy vết F1, khoanh vùng để dập dịch. Số tiền chi cho hoạt động này rất lớn.

Việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á do doanh nghiệp này là đơn vị hiếm hoi trong nước cung cấp sản phẩm vào thời điểm đó nên Bình Dương chọn và làm đúng quy định. Tuy nhiên, sau đó nhiều nguồn cung với giá thấp hơn nên Bình Dương đã thay đổi nơi cung cấp.

Tương tự, ông Nguyễn Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho hay, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại việc mua kit xét nghiệm của Việt Á. “Việc mua kit xét nghiệm của Việt Á dựa trên đề xuất của Sở Y tế, thẩm định giá của Sở Tài chính. Mọi việc đều đúng quy định. Trước đó, Bình Thuận đã tham khảo, so sánh giá với nhiều đơn vị cung cấp khác”, ông Minh nói. Về giá thành sản phẩm, lãnh đạo Sở Y tế Bình Thuận khẳng định 470.000 đồng/test vào thời điểm mua căn cứ vào giá của hệ thống đấu thầu trên trang web của Bộ Y tế.

Ngày 21/12, Sở Y tế Long An đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát lại tất cả các hồ sơ liên quan đến việc đầu tư, mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch trong năm 2021, nhất là kit xét nghiệm, sinh phẩm xét nghiệm. Theo Sở Y tế tỉnh này, việc kiểm tra nhằm đánh giá từng hồ sơ có đảm bảo thực hiện đúng quy định hay không. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị báo cáo liên quan báo cáo để làm rõ.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ khẳng định: “Bảo đảm Đồng Nai không có tiêu cực gì cả”.
DanQuyen.com (Theo tienphong.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)
    Bắt giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga (29-08-2025)
    Cục An ninh mạng mời làm việc đối với công ty luật liên quan một rapper (21-08-2025)
    Ca sĩ Chi Dân và anh trai bị đề nghị truy tố liên quan tổ chức sử dụng ma túy (21-08-2025)
    Đại sứ Cuba: Sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam vượt xa khỏi những con số (15-08-2025)
    Cụ bà 80 tuổi bị sát hại trong lúc ngồi xem tivi trong nhà (15-08-2025)
    Lâm Đồng: Mưa lớn gây ngập trung tâm hành chính, sạt lở đất làm 2 người tử vong (12-08-2025)
    Cảnh báo học sinh, sinh viên về thủ đoạn 'bắt cóc online' (12-08-2025)
    Lừa 'chạy án' vụ khai thác cát lậu, lĩnh án 15 năm tù (12-08-2025)
    Thủ tướng kỷ luật ông Lê Thanh Hải và buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan (12-08-2025)
    Từ 1/8/2025, dùng căn cước công dân thay mã số bảo hiểm xã hội (06-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Tranh chấp đất đai, người đàn ông giết chị họ rồi tự sát (24-12-2021)
    Tắc hàng sang Trung Quốc: Tập thể chuyên gia gửi văn bản lên Thủ tướng (23-12-2021)
    Thành lập Tổ điều tra để giám định nguyên nhân sập cầu Cái Đôi Vàm (Cà Mau) (23-12-2021)
    Chính phủ không đồng ý nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản (23-12-2021)
    Hai bệnh viện ở TP.SG mua kit test COVID-19 của Việt Á hơn 30 tỷ đồn (23-12-2021)
    Cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô: 'Chi đủ tiền sẽ được cấp bằng giả' (23-12-2021)
    Công an TP SG: 'Nghệ sĩ Hoài Linh không lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản' (22-12-2021)
    Cháy lớn trên phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội khiến nhiều người hoảng loạn (22-12-2021)
    Bộ Y tế nêu 8 nhóm giải pháp nhằm giảm tử vong do Covid-19 (22-12-2021)
    Bộ GTVT sẽ triển khai thi công 8 dự án giao thông trọng điểm (22-12-2021)
    Trung bình mỗi năm có tới trên 11.000 vụ án về tội phạm có rủi ro rửa tiền (22-12-2021)
    Lừa đặt cọc mua nhà, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng (21-12-2021)
    Tổ chức cho hàng chục người ở chui tại Hà Nội, cặp tình nhân Trung Quốc lĩnh hơn 15 năm tù (21-12-2021)
    Hà Nội: Chuyển chức năng quản lý rác thải từ Sở Xây dựng sang Sở Tài nguyên và Môi trường (21-12-2021)
    TP.SG yêu cầu các đơn vị báo cáo khẩn việc mua kit test COVID-19 của Việt Á (21-12-2021)
    'Nữ quái' dọa nổ bom cướp ngân hàng ở TP.HCM bị tuyên án 19 năm tù (21-12-2021)
    Y tế Việt Nam bộc lộ nhiều điểm yếu khi dịch Covid-19 bùng phát (20-12-2021)
    Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội: Tạo thế và lực mới để phát triển (20-12-2021)
    Quảng Ngãi chi 5 tỷ mua kit test, Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm của Việt Á (20-12-2021)
    Nửa tạ ma túy giấu trong thùng lươn sống ở chợ đầu mối Bình Điền (20-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170682798.