Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
Trung Quốc gia tăng áp lực lên Indonesia trên biển
Dự án khí đốt Biển Bắc Natura đe dọa làm cho quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Indonesia thêm trầm trọng hơn, công khai hơn. Trên biển, Indonesia đang đối mặt với áp lực ngày một gia tăng từ Trung Quốc.

Căng thẳng Trung Quốc-Indonesia trên nhiều khía cạnh

Indonesia sẽ đối đầu hơn nữa với Trung Quốc nếu một liên doanh Anh-Nga xúc tiến phát triển thăm dò khí tự nhiên và đặt đường ống dẫn khí qua ranh giới Biển Bắc Natuna.

Cụ thể, các đối tác Harbour Energy (của Anh) và Zarubezhneft (của Nga) đã công bố tìm thấy một nguồn khí gas có trữ lượng 16,99 tỷ mét khối, trong đó khoảng 45% là dưới dạng chất lỏng ngưng tụ.

Kết quả trên theo sau việc khoan 2 giếng thẩm lượng ở lô Tuna, cách ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia là khoảng 10km. Việc khoan này diễn ra bất chấp các phản đối của Bắc Kinh. Bắc Kinh cho rằng khu vực này nằm trong “đường 9 đoạn” (phi lý, phi pháp) của Trung Quốc.

Với việc Ngoại trưởng Mỹ Blinken ở thăm Jakarta (Indonesia) vào tuần trước, diễn biến trên cho thấy quan ngại ngày càng gia tăng về điều mà ông Blinken gọi là “hành động hung hăng” của Trung Quốc ở vùng biển mà họ nhận vơ gần như toàn bộ là của mình.

Trong thời gian diễn ra hoạt động khoan (từ tháng 8 đến tháng 10/2021), một tàu khảo sát của Trung Quốc – được 2 tàu hải cảnh vũ trang của Trung Quốc hộ tống, đã tiến hành một diễn tập đo đạc lòng biển chuyên sâu quanh giàn khoan thăm dò.

Lúc ấy, phía Indonesia đã huy động 9 tàu thuộc hải quân và cơ quan an ninh hàng hải của nước này đến áp đảo các tàu Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Indonesia vẫn giữ yên lặng về sự xâm nhập của tàu Trung Quốc trong 7 tuần liền, và cũng không thông báo liệu hai bên đã có tương tác ngoại giao nào chưa liên quan đến sự cố.

Nhưng một nguồn cao cấp bên chính quyền Indonesia cho hay, Bộ Ngoại giao Indonesia có gửi một công hàm phản đối lên Trung Quốc và tuyên bố rằng chính phủ Indonesia nghiêm túc trong việc ủng hộ phát triển lô trên ở độ sâu tương đối nông là 100m.

Trung Quốc ngày càng quyết liệt

Bây giờ Trung Quốc đã cho thấy họ sẵn sàng thiết lập hiện diện bên trong “đường 9 đoạn” ở cả vùng biển mà Indonesia tuyên bố chủ quyền thì phía Indonesia sẽ càng phải theo dõi sát sao các động thái của Trung Quốc. Một nhà phân tích của hải quân Indonesia cho rằng họ sẽ tiếp tục chứng kiến “sự quấy rối” ở một mức độ nào đó.

Các chuyên gia dầu khí tin rằng hành động của Trung Quốc sẽ chỉ mang tính dọa nạt.

Một tư vấn viên giàu kinh nghiệm ở Jakarta nói rằng nguồn cung khí ở các mỏ trên sẽ cạn kiệt vào thời điểm 5 năm nữa, trừ phi các đối tác Anh-Nga nói trên tìm ra các trữ lượng khí mới ở khu vực này. Nhân vật này đánh giá, dự án này không phải là dài lâu.

Năm 2017, với sự đồng thuận của chính phủ Indonesia, hãng Harbour đã ký một bản ghi nhớ để bán khí tự nhiên cho một công ty thuộc một nước Đông Nam Á khác.

Để tránh việc vướng vào cạnh tranh giữa các nước lớn, Harbour đã quyết định bán 50% cổ phần trong liên doanh Tuna cho Zarubezhneft, vốn có quan hệ tốt với công ty Đông Nam Á nói trên.

Khả năng Harbour rút khỏi Indonesia hay không sẽ tùy thuộc vào kết quả của một giếng thẩm lượng mới theo kế hoạch tại lô nước sâu Andaman II.

Trong khi đó, cái bóng của Trung Quốc vẫn tiếp tục phủ lên Tuna và những nơi có trầm tích dầu khí bên trong cái gọi là “đường 9 đoạn” (không được Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển công nhận).

Tàu Trung Quốc cũng quấy nhiễu hoạt động thăm dò và khai thác của Petronas – công ty dầu quốc gia của Malaysia, ở cụm bãi cạn Luconia.

Indonesia cố thích ứng nhưng tình hình vẫn khó khăn

Trong khi Indonesia cố tránh chọn phe trong thế đối đầu gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, hành động của Trung Quốc trong vài năm qua đã đẩy Indonesia tới chỗ nâng cao đáng kể hoạt động theo dõi của họ đối với vùng biên giới phía bắc, sử dụng công nghệ có sẵn và tăng cường tuần tra biển.

Hầu hết các tàu hải quân theo thói quen sẽ tắt hệ thống nhận diện tự động của mình (AIS) để khiến đối phương khó dò tìm ra họ nhưng theo lẽ thông thường, khi đi vào các vùng biển đông đúc, họ cần kích hoạt thiết bị đó. Riêng Trung Quốc thì phớt lờ điều này.

Trong năm 2021, Indonesia đã chặn một tàu khảo sát của Trung Quốc trước đó đã tắt một cách bí hiểm hệ thống hồi đáp của mình tới 3 lần trong hành trình 2 ngày đi qua biển Java và vào eo biển Sunda đông đúc chia tách Java và Sumatra.

Các tàu khảo sát khác của Trung Quốc bị nghi ngờ là đã thả 3 thiết bị không người lái đi ngầm dưới nước để thu thập dữ liệu – các thiết bị này bị phát hiện ở ngoài khơi quần đảo Natuna, Nam Sulawesi, và ở lối vào từ phía bắc của eo biển Lombok trong 2 năm qua.

Trong chuyến thăm Jakarta, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết Washington sẽ nỗ lực bảo vệ “trật tự dựa trên pháp luật”.

Dấu hiệu về quan hệ nồng ầm hơn giữa Bắc Kinh và Moscow thời gian qua đã khiến giới phân tích phân vân liệu Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các tuyên bố chủ chủ quyền của họ đối với lô Tuna hay không trong trường hợp dự án ở đây hoàn toàn do hãng của Nga vận hành.

Chuyên gia hàng hải Evan Laksmana của Indonesia nhận định gần đây trên báo: “Trung Quốc hy vọng rằng các vụ xâm nhập đều đặn của họ của Biển Bắc Natuna cuối cùng sẽ khiến Indonesia chấp nhận “đàm phán” một thỏa thuận ngầm công nhận các tuyên bố bất hợp pháp của Trung Quốc trong khu vực này./.
DanQuyen.com (Theo vov.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Đắm tàu, rơi trực thăng quân sự ở Madagascar (21-12-2021)
    Australia xem xét rút ngắn thời gian chờ tiêm mũi vaccine tăng cường (21-12-2021)
    Philippines: Công tác cứu hộ sau siêu bão Rai gặp nhiều khó khăn (21-12-2021)
    Nhật Bản lần đầu hành quyết tù nhân dưới thời Thủ tướng Kishida (21-12-2021)
    Căng thẳng Nga - phương Tây chưa hạ nhiệt trong những ngày cuối năm 2021 (21-12-2021)
    Iran đưa vào vận hành 4 tàu ngầm mới và tái gia nhập tàu khu trục nâng cấp hiện đại (20-12-2021)
    Tình cảnh quân đội Ukraine bên trong chiến hào đối đầu với quân ly khai ở miền Đông (20-12-2021)
    Nga đã ngăn chặn 32 âm mưu khủng bố trong năm 2021 (20-12-2021)
    Indonesia lắp thêm máy đo địa chấn để tăng khả năng cảnh báo sớm sóng thần (20-12-2021)
    Hàn Quốc thận trọng liên quan thông tin về vị thế mới của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (20-12-2021)
    Sập cầu vượt ở Trung Quốc làm ít nhất 4 người chết (19-12-2021)
    NATO muốn tăng cường lòng tin với Nga (19-12-2021)
    Nhật Bản: Đã bắt được nghi phạm đâm bị thương 4 người Việt ở Ibaraki (19-12-2021)
    Tình hình Afghanistan gây quan ngại sâu sắc tại Đối thoại Ấn Độ-Trung Á (19-12-2021)
    Luật về ngà voi của EU sẽ ngày càng cứng rắn hơn (17-12-2021)
    Ngày tôn vinh ASEAN tại triển lãm World Expo 2020 Dubai (17-12-2021)
    Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với NATO ở 'một nước trung lập', giữa lúc căng thẳng (17-12-2021)
    Phi công trực thăng đa nhiệm Philippines học lái ở Brunei (17-12-2021)
    Nghị sĩ Mỹ gợi ý đưa Nga vào danh sách 'quốc gia tài trợ khủng bố' nếu tấn công Ukraine (17-12-2021)
    Chính phủ Ý cấm xe địa hình đi trong rừng (17-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171876069.