Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
ASEAN bàn về Trung Đông, Biển Đông và Myanmar
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Phở Hà Nội trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh
    Tin Thế Giới
Ukraine tập kích nhà máy lọc dầu lớn của Nga
    Tin Việt Nam
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Campuchia
    Tin Cộng Đồng
Nổ lớn tại trung tâm thương mại Nhật Bản sau động đất, nhiều người nghi mắc kẹt
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump làm gì với 1,4 tỷ USD thu được từ tiền số?
    Văn Nghệ
'Nam thần trăm tỷ' từng là võ sĩ Taekwondo, gây chú ý ở show 'Anh trai'
    Điện Ảnh
Bom tấn thu gần 24 tỷ đồng/ngày, một mình oanh tạc rạp Việt
    Âm Nhạc
Những ngày cuối đời của tác giả lời thơ 'Hà Nội mùa vắng những cơn mưa'
    Văn Học
Ra mắt Mạng lưới Tri thức Việt Nam tại New Zealand

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Kinh Tế
Đấu giá 2,4 tỷ/m2: Chuyện cá biệt gây áp lực chung cho thị trường
Phiên đấu giá xác lập một mức giá chính thức mà chính người trong nghề đều cho là quá cao so với mặt bằng khu vực. Đây được xem là 1 trường hợp cá biệt nhưng lại tạo áp lực về giá theo chiều hướng tăng.
Lợi dụng đẩy giá “tát nước theo mưa”

Phản ứng trước mức giá 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm vừa đấu giá thành công, lãnh đạo một đơn vị BĐS lớn tại TP.SG khẳng định, đây chỉ là trường hợp cá biệt trong đấu giá. Chắc chắn mức giá đưa ra và thắng đấu giá không thể đại diện cho giá trị chung của mặt bằng thị trường BĐS ở khu vực Thủ Thiêm. Cần nhìn nhận là trường hợp đơn lẻ và tách câu chuyện này ra khỏi thông tin thị trường để không tác động tới tâm lý chung. Bởi, khi xác lập giá trị một BĐS phải nhìn tổng thể chung của thị trường chứ không phải vì một trường hợp cá biệt để định giá các BĐS khác.

Tuy nhiên, doanh nhân này bày tỏ nỗi lo lắng có thật, rõ ràng phiên đấu giá xác lập mặt bằng giá mà tất cả người trong nghề đều xác nhận đây là mức giá quá cao so với mặt bằng của thị trường khu vực. Điều này vô hình chung tạo áp lực về giá theo chiều hướng tăng leo thang.

Ở Thủ Thiêm nói riêng và tại khu Đông của TP mức giá trên chắc chắn gây tác động tới các phiên đấu giá về sau vì ít nhất nó sẽ được đưa vào tham khảo, so sánh và cân tính. Các nhà đầu tư sẽ bối rối khi tham gia đấu giá các lô đất khác tại khu vực, khó bỏ giá cũng như xác định hiệu quả cuối cùng. Mức giá cá biệt này có thể tạo “nhiễu” thông tin.

Ngoài ra, kết quả phiên đấu giá cũng ảnh hưởng tới các dự án đang triển khai bằng việc xác lập một mức giá tham chiếu cho việc định giá mặt bằng chung ở Thủ Thiêm và khu Đông. Từ đó, ảnh hưởng tới thị trường BĐS, kéo theo một loạt vấn đề liên quan đáng lo ngại.

Cũng theo đại diện DN, ở góc độ liên quan đến phát triển bền vững của thị trường, không chỉ phía đơn vị kinh doanh mà cơ quan quản lý nhà nước nên có nhận định hoặc sớm ra được các thông tin định hướng minh bạch hơn. Rằng, đây là trường hợp cá biệt chứ không đại diện mặt bằng giá chung, tránh tác động đến các yếu tố khác của thị trường BĐS và để những dự án đang triển khai được an tâm thực hiện.

Nhưng cũng không thể tránh những trường hợp, các đơn vị kinh doanh lấy đây là lý do để “tát nước theo mưa”, đẩy giá, làm cả thị trường biến động. Đấu giá một món đồ cổ, người mua sở hữu hẳn theo sở thích là khác. Nhưng khi đấu giá một lô đất ngoài việc thu tiền về cho ngân sách thì các thông tin từ đấu giá sẽ ảnh hưởng tới những giá trị BĐS xung quanh và thị trường nói chung.

Giá đột biến, bình ổn nhà đất ra sao?

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.SG (HoREA) lo ngại, mức giá đất 2,4 tỷ đồng/m2 (tăng gấp 8 lần so với giá chào bán ban đầu) sẽ khiến giá BĐS hạng sang và siêu sang thiết lập mặt bằng giá mới, leo thang. Đồng thời, từ một sự vụ sẽ tác động tiêu cực đến việc giá đất tăng cao, khiến kế hoạch bình ổn thị trường nhà ở tại TP.SG bị đe dọa.

Lo ngại trên không phải không có cơ sở khi số liệu dẫn chứng, giá nhà đất tại khu vực Quận 2 (cũ) trước nay đã luôn “nóng”. Theo báo cáo Quý III năm 2021 của batdongsan, bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19, loại hình nhà riêng, nhà mặt phố khu vực vẫn ở mức tăng cao (tăng 13-15%). Còn số liệu từ Chợ Tốt Nhà cho thấy, trong tháng 8, giá rao bán nhà liền thổ tại đây tăng 8,3%. Do đó, nếu không sớm có động thái trấn an thị trường, sóng tăng giá đất lan truyền tại khu vực sẽ một lần nữa tạo cơn “sốt”.

Nhìn từ góc độ tâm lý kỳ vọng của thị trường, chuyên kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng nhận định, khi có thông tin một lô đất được bán ra với mức giá quá khủng sẽ tạo cớ để có quy hoạch sẽ kỳ vọng lớn khi thỏa thuận về mức giá đền bù khi so sánh chênh lệch với giá bán ra. Dẫu biết rằng, mảnh đất sau khi được quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ có mức giá khác nhưng ở thời điểm thu hồi đất, thông tin tiền “tỷ/m2” khiến nảy sinh tâm lý so bì, kỳ vọng tăng giá đến bù, rất có thể sẽ liên quan tới chậm giải phóng mặt bằng, dự án bị chây ì từ năm này qua năm khác. Đây không phải câu chuyện mới. Bế tắc của nhiều dự án liên quan đến đền bù là câu trả lời thực tế.

Trước đó, ngày 10/12, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất 3-12 (10.060 m2) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (gấp 8,3 lần giá khởi điểm). Đây là thông tin gây xôn xao thị trường BĐS những ngày qua. Riêng việc huy động 1 tỷ USD để thanh toán cũng đang là 1 vấn đề đặt ra và nếu huy động thành công cũng là 1 câu chuyện cá biệt về dòng tiền.

Chiểu theo quy chế đấu giá tài sản, kể từ thời điểm đấu giá viên công bố người trúng đấu giá, người trúng đấu giá được coi như chấp nhận giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán (hình thức chuyển khoản) 50% số tiền mua tài sản cho NSNN theo thông báo. Trong hạn 60 ngày tiếp theo, người trúng đấu giá thanh toán đủ số tiền còn lại.

Do vậy, thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá, tương đương 12.250 tỷ đồng sau 30 ngày (tức khoảng ngày 10/1/2022). Trong khi đó, theo báo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào thời điểm tháng 4/2020, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi sao Việt có vốn chủ sở hữu là 1.902 tỷ đồng; hệ số nợ/vốn chủ sở hữu là 3,4 và lợi nhuận sau thuế là 271 tỷ đồng.
DanQuyen.com (Theo vietnamnet.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Cuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử (01-08-2026)
    Bamboo Airways bất ngờ không hiển thị chuyến bay nào từ tháng 8 (01-08-2026)
    Doanh nghiệp bảo hiểm nắm gần 294.000 tỷ đồng tiền gửi và trái phiếu, khoản đầu tư vào VNM tạm lỗ lớn nhất (01-08-2026)
    CEO Ford: 'Xe Trung Quốc có mặt tại Mỹ trong 5 đến 10 năm tới' (01-08-2026)
    Panasonic sẽ ngừng sản xuất TV tại Malaysia (29-07-2026)
    Lãi suất thả nổi cao, dự báo thị trường bất động sản tiếp tục ảm đạm (29-07-2026)
    Thị trường 'nín thở' chờ quyết định khó đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (29-07-2026)
    Gã khổng lồ chip Trung Quốc thách thức sức ép của Mỹ với mức tăng 466% ngay trong ngày IPO (28-07-2026)
    PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ mua lại kim cương và vàng trong gần 4 tuần (28-07-2026)
    Tiền hoàn thuế từ Mỹ giúp Philips đạt lợi nhuận vượt dự báo (28-07-2026)
    Lý do Fed ngày càng khó đưa ra quyết định về lãi suất (27-07-2026)
    Môi trường kinh doanh ở Đức chuyển biến chậm chạp (27-07-2026)
    Thuế Mục 301 của Hoa Kỳ sẽ tác động thế nào đến thủy sản và gỗ Việt Nam? (27-07-2026)
    Kinh tế Malaysia tăng trưởng vững chắc trong 2026 (27-07-2026)
    ECB: Cần tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát (27-07-2026)
    Bài toán định giá xe Trung Quốc: Khi giá rẻ không còn là 'phép màu' (27-07-2026)
    Samsung, SK Hynix ký thỏa thuận cung cấp chip trị giá 950 tỷ USD với Mỹ (25-07-2026)
    Ngành rượu vang Italy lao đao (25-07-2026)
    Vợ hiến thận cứu chồng trong ca ghép lần 3 với 'rừng' mạch máu vôi hóa (25-07-2026)
    Ford và Geely hợp tác thành lập liên doanh tại Tây Ban Nha (25-07-2026)

Các bài viết cũ:
    Chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'sập bẫy' trong cơn sốt đất cuối năm (13-12-2021)
    Cổ đông nhà băng ngậm ngùi nhìn VN Index 'thăng hoa' (13-12-2021)
    Bitcoin tiếp tục suy yếu, altcoin nhuốm đỏ (10-12-2021)
    Australia có thể từ bỏ hoàn toàn nhiệt điện than vào năm 2043 (10-12-2021)
    'Anh cả' VIC lao dốc, VN-Index mất 4,44 điểm (10-12-2021)
    Xăng giảm đến hơn 1.100 đồng mỗi lít, xăng RON95 về dưới 23.000 đồng/lít (10-12-2021)
    VN Index tăng phiên thứ 3, thanh khoản dưới mốc 20.000 tỷ đồng (09-12-2021)
    Khoảng cách thu nhập và giàu nghèo ở Hàn Quốc ở mức nghiêm trọng (09-12-2021)
    Lý do Samsung vượt Apple, thống lĩnh thị trường smartphone 2021 (08-12-2021)
    VN-Index tăng thêm 6 điểm, cổ phiếu đầu cơ nằm sàn (08-12-2021)
    Công nghiệp xe điện có thể khiến 500.000 người châu Âu mất việc (07-12-2021)
    Đợt IPO thành công nhất thế giới trong năm 2021 (07-12-2021)
    Vì sao Elon Musk bán mạnh cổ phiếu Tesla mà cổ phần vẫn tăng? (07-12-2021)
    Nhật Bản: Gần 50% doanh nghiệp sẽ tăng lương cho người lao động (05-12-2021)
    Bitcoin giảm sốc 12.000 USD, thị trường 'đỏ máu' (04-12-2021)
    'Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang đi vào vùng rủi ro' (04-12-2021)
    EU tung kế hoạch hạ tầng 340 tỷ USD cạnh tranh sáng kiến 'Vành đai, Con đường' của Trung Quốc (02-12-2021)
    Người dân đổ xô đi đăng ký xe sau khi giảm 50% phí trước bạ: Tổng cục Thuế lên tiếng (02-12-2021)
    Đề xuất cho hàng không tư nhân vay 4.000-6.000 tỷ đồng với lãi suất 0% (02-12-2021)
    Giá dầu mỏ tăng mạnh trên thị trường châu Âu (01-12-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Bà Nội Và...


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 181822062.