Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz'
    Tin Việt Nam
Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Trung bình 170 m cao tốc có một điểm hư hỏng
Ngày 24/11, phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tiếp tục phần xét hỏi.

Hội đồng xét xử, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa và các luật sư đã đặt nhiều câu hỏi với các bị cáo, tập trung xoay quanh nội dung mức độ, trách nhiệm của từng bị cáo trong hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Giai đoạn 1 của dự án dài 65 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Mặc dù mới đưa vào khai thác, từ ngày 26/9/2018 đến ngày 31/10/2020, đoạn đường 65 km đã xảy ra 380 điểm hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông. Như vậy, tính trung bình, cứ 170 m cao tốc lại có một điểm hư hỏng.

Trình bày tại Tòa, với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) nói tôn trọng kết luận điều tra của các cơ quan tố tụng liên quan chất lượng công trình, chấp nhận thực tế có các vị trí đường không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại lớn. Tuy nhiên, đại diện VEC cho rằng, các điểm hư hỏng này chỉ mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm chứ không phải toàn tuyến cao tốc. Quá trình khai thác tạm, tuyến cao tốc đến nay thu phí được hơn 1.400 tỷ đồng, giảm ách tắc đáng kể cho tuyến quốc lộ 1A cũ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn miền Trung.

Về nghĩa vụ bồi thường, đại diện VEC nêu quan điểm xin giảm án cho các bị cáo và không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường thiệt hại, bởi cho rằng, họ không phải những chủ thể ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, chỉ đơn thuần làm công ăn lương, không có mục đích tư lợi, có nhiều đóng góp cho ngành xây dựng.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố, song cho rằng hành vi của mình chỉ là một mắt xích trong chuỗi sai phạm tại dự án, hành vi này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan, bị chi phối bởi trách nhiệm của bên còn lại.

Nhóm các bị cáo nguyên là kỹ sư nhà thầu tư vấn giám sát, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi gồm: Quách Văn Phúc, Phan Doãn Giang, Đào Trọng Hiếu… thừa nhận sai phạm nhưng đều bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử xem xét vai trò của các bị cáo không phải là chủ chốt, vị trí của bị cáo chỉ làm việc trong phòng thí nghiệm hiện trường, chỉ giúp sức cho các kỹ sư ở Văn phòng Ban giám sát, chất lượng vật liệu không đảm bảo là do rất nhiều bên, nhiều kênh, mà phòng thí nghiệm hiện trường chỉ là một khâu… Do vậy, các bị cáo mong được Hội đồng xét xử cân nhắc các tình tiết này để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Liên quan đến vật liệu xây dựng, nhóm bị cáo là chủ đầu tư (VEC) và nhóm bị cáo thuộc các đơn vị thi công các gói thầu (nhà thầu) đổ lỗi cho nhau trong việc lựa chọn vật liệu kém chất lượng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) cho rằng, vật liệu đá do nhà thầu chuẩn bị, phụ trách nên nhà thầu phải chịu trách nhiệm chất lượng.

Trong khi đó, nhiều bị cáo thuộc nhóm đơn vị thi công các gói thầu cho rằng, VEC phải duyệt, nhà thầu mới được làm. Bị cáo Phan Ngọc Thơm (nguyên Phó Giám đốc Ban điều hành Liên danh gói thầu số 3B) khai bị cáo đã làm đúng theo yêu cầu của chủ đầu tư. Trước cáo buộc sử dụng vật liệu kém chất lượng, bị cáo Thơm giải thích, mọi vật liệu xây dựng đều phải được chủ đầu tư phê duyệt mới được phép đưa vào sử dụng.

Các bị cáo thuộc nhóm này xin Hội đồng xét xử xem xét lại phần thiệt hại mình phải chịu trách nhiệm và cho rằng mình bị quy kết quá nặng khi kết luận giám định đoạn cao tốc dài 65 km có tới 380 điểm hư hỏng. Theo các bị cáo, dự án đưa vào sử dụng trải qua quá trình biến đổi khí hậu, thời tiết miền Trung khắc nghiệt và lưu lượng xe quá nhiều, tải trọng lớn thì việc hỏng hóc không tránh khỏi…
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)
    Bắt giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga (29-08-2025)
    Cục An ninh mạng mời làm việc đối với công ty luật liên quan một rapper (21-08-2025)
    Ca sĩ Chi Dân và anh trai bị đề nghị truy tố liên quan tổ chức sử dụng ma túy (21-08-2025)
    Đại sứ Cuba: Sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam vượt xa khỏi những con số (15-08-2025)
    Cụ bà 80 tuổi bị sát hại trong lúc ngồi xem tivi trong nhà (15-08-2025)
    Lâm Đồng: Mưa lớn gây ngập trung tâm hành chính, sạt lở đất làm 2 người tử vong (12-08-2025)
    Cảnh báo học sinh, sinh viên về thủ đoạn 'bắt cóc online' (12-08-2025)
    Lừa 'chạy án' vụ khai thác cát lậu, lĩnh án 15 năm tù (12-08-2025)
    Thủ tướng kỷ luật ông Lê Thanh Hải và buộc thôi việc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Bá Hoan (12-08-2025)
    Từ 1/8/2025, dùng căn cước công dân thay mã số bảo hiểm xã hội (06-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Chính phủ dẫn dắt để người dân và doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số (24-11-2021)
    Gỗ lậu quý hiếm tập kết ngay bờ sông Sê Pôn giữa biên giới Việt - Lào (24-11-2021)
    Ngăn chặn vụ vi phạm đấu giá đất khiến nhà nước bị thiệt 'đặc biệt lớn' (24-11-2021)
    Hà Nội tiếp tục tăng mạnh các ca dương tính SARS-CoV-2 cộng đồng (24-11-2021)
    Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận số ca dương tính SARS-CoV-2 ở mức kỷ lục (23-11-2021)
    Hơn 33.600 trẻ em ở Hà Nội được tiêm vaccine COVID-19 (23-11-2021)
    Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức hoàn trả tiền phụ thu xét nghiệm cao hơn quy định (23-11-2021)
    54 dự án giao thông tại TP.SG sẽ được đầu tư từ nay đến 2025 (23-11-2021)
    Vợ cán bộ biên phòng An Giang bị khởi tố tội buôn lậu (23-11-2021)
    Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 700 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày (23-11-2021)
    Chủ đầu tư nói gì vụ nhà thầu đường sắt Nhổn-ga Hà Nội đòi 114 triệu USD? (23-11-2021)
    Chuyên gia: Nếu chủ quan, nguy cơ dịch bùng phát trở lại là hiện hữu (22-11-2021)
    Văng khỏi xe đưa đón, 4 học sinh ở Sơn La thương vong (22-11-2021)
    Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2021 (22-11-2021)
    Nữ phó chủ tịch phường tử vong trong căn nhà hoang: Có dấu hiệu tự tử (22-11-2021)
    Thanh Hóa xử lý 7 nhóm đua xe, chống đối lực lượng chức năng (22-11-2021)
    Ứng phó kịp thời với 'thách thức kép' vừa thiên tai vừa dịch bệnh COVID-19 (22-11-2021)
    Bắt vụ vận chuyển hơn 300.000 viên ma túy tổng hợp (22-11-2021)
    Phú Thọ: Thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2 (21-11-2021)
    Phó chủ tịch phường tử vong trong căn nhà hoang (21-11-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 170835023.