Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Vì sao Đà Nẵng và Phú Quốc là lựa chọn 'đáng từng giờ' của khách Hàn?
    Tin Thế Giới
Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công
    Tin Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Liên bang Nga
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Tin Thế Giới
WMO cảnh báo các hiểm họa liên quan đến nước đang gia tăng
Ngày 5/10, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo các hiểm họa liên quan đến nước như lũ lụt và hạn hán đang gia tăng do biến đổi khí hậu.

Số người bị căng thẳng về nước dự kiến sẽ tăng cao, trầm trọng hơn do dân số tăng và nguồn cung cấp ngày càng giảm. Trong khi đó, việc quản lý, giám sát, dự báo và cảnh báo sớm còn rời rạc và thiếu chặt chẽ, còn các nỗ lực tài chính khí hậu toàn cầu là không đủ.

Tổng Thư ký WMO, Giáo sư Petteri Taalas, cho biết nhiệt độ tăng lên dẫn đến những thay đổi về lượng mưa trên toàn cầu và khu vực, tạo sự thay đổi về mô hình mưa và vụ mùa nông nghiệp gây tác động lớn đến an ninh lương thực, sức khỏe con người và thịnh vượng.

Năm qua đã liên tiếp chứng kiến các sự kiện cực đoan liên quan đến nước. Trên khắp châu Á, lượng mưa cực lớn đã gây ra lũ lụt lớn ở Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Nepal, Pakistan và Ấn Độ. Hàng triệu người phải di dời và hàng trăm người thiệt mạng. Nhưng không chỉ ở các nước đang phát triển, lũ lụt đã dẫn đến sự gián đoạn lớn. Trận lũ lụt thảm khốc ở châu Âu đã dẫn đến hàng trăm người thiệt mạng và thiệt hại trên diện rộng. Thiếu nước tiếp tục là nguyên nhân chính gây lo ngại cho nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi.

Giáo sư Taalas cho hay hơn 2 tỷ người sống ở các quốc gia bị căng thẳng về nước và không được tiếp cận với nước uống và vệ sinh an toàn. Chúng ta cần cảnh giác với cuộc khủng hoảng nước đang bùng phát.

Theo số liệu được trích dẫn trong báo cáo Thực trạng Dịch vụ Khí hậu 2021, 3,6 tỷ người không được tiếp cận với nước ít nhất một tháng mỗi năm vào năm 2018. Đến năm 2050, con số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 5 tỷ người. Trong 20 năm qua, trữ lượng nước trên cạn - tổng lượng nước trên bề mặt đất và dưới bề mặt, bao gồm độ ẩm của đất, tuyết và băng - đã giảm với tốc độ 1cm mỗi năm. Những thiệt hại lớn nhất đang xảy ra ở Nam Cực và Greenland, nhưng nhiều địa điểm dân cư ở vĩ độ thấp hơn đang bị mất nước đáng kể ở những khu vực truyền thống cung cấp nước, với những ảnh hưởng lớn đến an ninh nguồn nước. Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn do chỉ có 0,5% lượng nước trên Trái đất là nước ngọt có thể sử dụng được.

Các mối nguy liên quan đến nước đã gia tăng tần suất trong 20 năm qua. Kể từ năm 2000, các thảm họa liên quan đến lũ lụt đã tăng 134% so với hai thập niên trước. Hầu hết các trường hợp tử vong và thiệt hại kinh tế liên quan đến lũ lụt được ghi nhận ở châu Á, nơi hệ thống cảnh báo đầu cuối về lũ lụt ven sông cần được tăng cường.

Số lượng và thời gian hạn hán cũng tăng 29% so với cùng kỳ. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến hạn hán xảy ra ở châu Phi cho thấy sự cần thiết của các hệ thống cảnh báo đầu cuối mạnh mẽ hơn đối với hạn hán ở khu vực đó.

Quản lý tổng hợp tài nguyên nước là yếu tố quan trọng để đạt được phúc lợi xã hội, kinh tế và môi trường lâu dài. Tuy nhiên, bất chấp một số tiến bộ, 107 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu quản lý bền vững tài nguyên nước của họ vào năm 2030.

Nhìn chung, thế giới đang chậm tiến độ nghiêm trọng trong Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 của Liên hợp quốc (SDG 6) nhằm đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người. Vào năm 2020, 3,6 tỷ người thiếu các dịch vụ vệ sinh được quản lý an toàn, 2,3 tỷ người thiếu các dịch vụ vệ sinh cơ bản và hơn 2 tỷ người sống ở các quốc gia bị căng thẳng về nước và không được tiếp cận với nước uống an toàn.

75 quốc gia báo cáo mức hiệu quả sử dụng nước dưới mức trung bình, trong đó có 10 quốc gia có mức cực kỳ thấp. Tốc độ tiến bộ hiện tại cần phải tăng gấp bốn lần để đạt được các mục tiêu toàn cầu vào năm 2030.

Điều đáng mừng là các quốc gia đang quyết tâm cải thiện tình hình. Để giảm thiểu các thảm họa liên quan đến nước và hỗ trợ quản lý tài nguyên nước, cần có các dịch vụ khí hậu cho nước và hệ thống cảnh báo sớm đầu cuối, cũng như các khoản đầu tư bền vững. Những điều này vẫn chưa đầy đủ.

Báo cáo đưa ra các khuyến nghị chiến lược cho các nhà hoạch định chính sách nhằm cải thiện việc thực hiện hiệu quả các dịch vụ khí hậu đối với nước trên toàn thế giới như: Đầu tư vào quản lý tài nguyên tổng hợp nước như một giải pháp để quản lý tốt hơn tình trạng căng thẳng về nước; Đầu tư vào hệ thống cảnh báo hạn hán và lũ lụt sớm đầu cuối ở các nước có nguy cơ; Lấp đầy khoảng trống về năng lực trong việc thu thập dữ liệu cho các biến số thủy văn cơ bản làm nền tảng cho các dịch vụ khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm; Cải thiện sự tương tác giữa các bên liên quan ở cấp quốc gia để cùng phát triển và vận hành các dịch vụ khí hậu với những người sử dụng thông tin nhằm hỗ trợ tốt hơn cho việc thích ứng trong lĩnh vực nước.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Iran cảnh báo ra đòn 'phá hủy không thể phục hồi' nếu các nhà máy điện bị tấn công (22-03-2026)
    Thứ trưởng Ngoại giao Cuba: Quân đội đang chuẩn bị cho khả năng Mỹ 'gây hấn quân sự' (22-03-2026)
    Truyền thông Iran lần đầu công bố video về tân Lãnh tụ Tối cao Mojtaba Khamenei (20-03-2026)
    Israel tuyên bố phá hủy máy bay của cố Lãnh tụ Tối cao Iran (16-03-2026)
    Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz (16-03-2026)
    Iran cảnh báo nhóm tàu sân bay Mỹ, Israel phá hủy máy bay cố lãnh tụ Ali Khamenei (16-03-2026)
    Iran phóng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh nhằm vào nhiều mục tiêu của Mỹ và Israel (16-03-2026)
    'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn (15-03-2026)
    Israel nói còn đánh 'hàng nghìn mục tiêu' Iran ít nhất 3 tuần nữa; Houthis dọa phong tỏa eo biển Bab el-Mandeb (15-03-2026)
    Thông báo mới nhất về sức khỏe của Lãnh tụ Tối cao Iran (15-03-2026)
    Tàu hàng Thái Lan 'bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển Hormuz' (11-03-2026)
    Xung đột Trung Đông - cú thử lửa mới đối với ngành bán dẫn toàn cầu (11-03-2026)
    Iran cáo buộc ông Trump liên quan dầu mỏ, lần đầu lên tiếng vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Azerbaijan bị nhắm mục tiêu (09-03-2026)
    Những gương mặt tiềm năng cho vị trí Lãnh tụ tối cao Iran (08-03-2026)
    Mỹ điều 'sát thủ drone' Merops tới Trung Đông, dùng chiêu 'gậy ông đập lưng ông' từ kinh nghiệm Ukraine (08-03-2026)
    Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz (07-03-2026)
    Xung đột tại Trung Đông: Ghi nhận hàng chục tiếng nổ lớn tại Tel Aviv (06-03-2026)
    Washington Post: Nga cung cấp tin tình báo giúp Iran nhắm trúng mục tiêu Mỹ (06-03-2026)
    Cá cược chiến tranh: Lợi nhuận khủng từ cuộc tấn công Iran gây tranh cãi ở Mỹ (06-03-2026)
    Ba Lan thông báo 'đóng cửa' tạm thời không phận miền Đông (11-09-2025)

Các bài viết cũ:
    Chạy đua để dẫn đầu, tại sao các nước đều muốn sở hữu tên lửa siêu thanh? (05-10-2021)
    Taliban hóa 'cảnh sát đô thị', xuống đường duy trì trật tự ở thủ đô Kabul (05-10-2021)
    ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa đa phương (05-10-2021)
    Nga chính thức lên tiếng về 'hồ sơ Pandora' (04-10-2021)
    Hồ sơ Pandora và những tiết lộ ít biết về việc che giấu tài sản ở các thiên đường thuế (04-10-2021)
    Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một (04-10-2021)
    Iran thông báo khởi động trở lại lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân Arak (04-10-2021)
    Anh cảnh báo sớm chấm dứt nghị định thư Bắc Ireland (04-10-2021)
    Điều gì chờ đợi em gái ông Kim Jong-un sau khi được thăng chức? (04-10-2021)
    Tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Nội các tuyên thệ nhậm chức (04-10-2021)
    Các Ngoại trưởng ASEAN họp trù bị cho các Hội nghị cấp cao 38 và 39 (04-10-2021)
    Giữa khủng hoảng lòng tin, Ngoại trưởng Mỹ-Pháp sẽ gặp nhau vào tuần tới (02-10-2021)
    Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks khẳng định cam kết giúp bảo vệ Đài Loan (02-10-2021)
    Thái Lan: Phuket mở cửa cho mọi du khách đã tiêm chủng đầy đủ (02-10-2021)
    Nghệ sỹ Đan Mạch cuỗm tiền của bảo tàng, gọi đó là 'nghệ thuật' (02-10-2021)
    Belarus nêu tình huống trở thành 'căn cứ quân sự thống nhất' với Nga (02-10-2021)
    Liên minh GAVI được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021 (02-10-2021)
    Đại sứ Trung Quốc: Nếu Mỹ - Trung đối đầu, cả hai đều thua (02-10-2021)
    Philippines: Tổng thống Duterte tuyên bố sẽ từ giã chính trường (02-10-2021)
    Mỹ xin lỗi vì cách nhân viên tuần tra biên giới đối xử với người di cư Haiti (02-10-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 172097785.