Trang nhất
  Xã Luận
  Đọc Báo Trong Nước
  Truyện Ngắn
  Kinh Tế
  Âm vang sử Việt
  Tin Thể Thao
  Y Học
  Tâm lý - Xã hội
  Công Nghệ
  Ẩm Thực

    Diễn Đàn Biển Đông
Phản đối mạnh mẽ mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
    Hình Ảnh Quê Nhà - Video Clip
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Tăng tính liên kết vùng và lan tỏa văn hóa cơ sở
    Tin Thế Giới
'UAV bầy đàn': Giải pháp chữa cháy trong hẻm nhỏ ở các thành phố lớn
    Tin Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc tiến hành trao đổi chiến lược
    Tin Cộng Đồng
Lễ hội Xuân hồng lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia yêu thương
    Tin Hoa Kỳ
Ông Trump thu hồi quy chế miễn thuế cho Đại học Harvard
    Văn Nghệ
Những 'đóa hoa nghệ thuật'
    Điện Ảnh
'Khổng Tước' mê hoặc khán giả Hà Nội trong đêm công diễn đầu tiên
    Âm Nhạc
Thiết tha tình quan họ
    Văn Học
Bộ GD&ĐT sẽ sửa sách giáo khoa sau sáp nhập, nhưng không phải năm nay

Thông Tin Tòa Soạn

Tổng biên tập:
Tiến Sĩ
Nguyễn Hữu Hoạt
Phụ Tá Tổng Biên Tập
Tiến Sĩ
Nhật Khánh Thy Nguyễn
Tổng Thư ký:
Quách Y Lành




   Đọc Báo Trong Nước
Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam đang ở mức báo động rất cao
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát dịch sẽ khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được.

Các địa phương phải chủ động năng lực xét nghiệm

Chiều 7/5, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Đợt dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

Theo đó, các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng. Đây là điểm yếu của tất cả chứ không riêng địa phương nào. Vì thế, Bộ Y tế liên tục nhắc nhở các địa phương vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Việt Nam đảm bảo đủ sinh phẩm chẩn đoán, xét nghiệm cho tất cả các phương pháp. Bộ Y tế cũng ban hành các văn bản về phương thức giám sát mới, tăng tính chủ động cho các địa phương, cho phép dùng kháng nguyên nhanh cho sàng lọc.

Về đối tượng sàng lọc, các địa phương cần mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao. Bộ Y tế đã tiếp tục có hướng dẫn địa phương sử dụng phương pháp này, kể cả với đối tượng nhập cảnh, giám sát, tầm soát cộng đồng.

Về phương pháp xét nghiệm gộp mẫu, hiện Bộ Y tế đã có hướng dẫn và đề nghị các địa phương phải tích cực, chủ động, nếu trên địa bàn của mình việc xét nghiệm Realtime RT-PCR còn hạn chế thì phải sử dụng phương pháp kháng nguyên nhanh.

"Độ chính xác, độ nhạy, độ đặc hiệu của phương pháp kháng nguyên nhanh với các xét nghiệm RT-PCR hay gộp mẫu là tương đương nhau", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Theo đó, các bệnh viện phải phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Nhân viên y tế khu vực này phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên vì chỉ có xét nghiệm mới phát hiện ra được ca bệnh COVID-19.

Nguy cơ dịch tại các bệnh viện tuyến cuối

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối) cao hơn rất nhiều so với các địa phương vì bệnh viện Trung ương là tổng hợp các bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên.

Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám đến bệnh viện tuyến Trung ương mà chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở. Hiên nay, Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh lâu này thường điều trị ở tuyến trung ương; cùng đó hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân.

Các cơ sở cũng cần chú ý liên tục bảo vệ các khu vực trọng yếu như các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… vì đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn về cách ly khoa với khoa, phòng với phòng, khi nào cách ly khoa, phong tỏa bệnh viện… Đồng thời cho phép kê đơn thuốc 3 tháng với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, để họ không phải đến cơ sở y tế để lĩnh thuốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, việc đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 ở các bệnh viện là trách nhiệm của các địa phương. Nếu cơ sở nào không đáp ứng an toàn, không tuân thủ phòng chống dịch thì sẽ phải lập tức cho dừng hoạt động.

Về công tác cách ly, những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, sẽ không có sự "nhân nhượng, xuề xoà, dễ dãi".

Vừa qua, Việt Nam thực hiện đưa công dân về nước, với hơn 100.000 người, có những chuyến bay có tới 10 người dương tính, điều này gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ. Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho các tình huống.

Theo đó các địa phương cần chú ý 3 điểm yếu là: Xét nghiệm, cách ly và điều trị. Bộ Y tế đã có hướng dẫn về thiết lập bệnh viện dã chiến theo Nghị định của Chính phủ. Cùng đó, chuẩn bị cơ sở cách ly trong tình huống bắt buộc cách ly nhiều người trong thời gian ngắn, thực tế nhiều nơi lúng túng.

"Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Vì vậy chúng ta phải liên tục trong trạng thái cảnh giác cao độ, phải làm hết sức, hết mình", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo.
DanQuyen.com (Theo baotintuc.vn)
    Phản Hồi Của Độc Giả Về Bài Viết
Họ và Tên
Địa chỉ
Email
Tiêu đề
Nội dung
Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài viết mới:
    Hơn 93% cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu, 5 địa phương đạt sát mức 100% (15-03-2026)
    Công an đề nghị truy tố 2 bị can vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai (15-03-2026)
    Đá lại rơi xuống đường sắt qua đèo Hải Vân, nhiều chuyến tàu gián đoạn (14-03-2026)
    Đánh sập đường dây tiền ảo của Tập đoàn Xintel lừa hơn 400 tỉ đồng của 42 ngàn người (14-03-2026)
    Thủ tướng: Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm (14-03-2026)
    Bí thư Đắk Lắk yêu cầu không để xảy ra sai sót trong ngày bầu cử (11-03-2026)
    Truy bắt thần tốc nhóm thanh thiếu niên mang rựa 'truy sát' người đi đường trong đêm (09-03-2026)
    Nếu tăng 8%, lương cơ sở sẽ lên mức bao nhiêu mỗi tháng? (09-03-2026)
    Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng (06-03-2026)
    2 người bị xử phạt vì đăng tải thông tin sai sự thật về bầu cử (06-03-2026)
    'Nổ' là cháu lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, ca sĩ Quốc Kháng lĩnh 18 năm tù (11-09-2025)
    Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng vụ xe rác làm học sinh tử vong (11-09-2025)
    Các phạm nhân Đinh La Thăng, Trịnh Văn Quyết, 'Bầu Kiên' có được đặc xá dịp 2-9? (29-08-2025)
    Tá hỏa phát hiện nhiều thi thể trôi dạt trên lòng hồ thủy điện (29-08-2025)
    Bắt ông Cao Tiến Đoan, doanh nhân kiêm 'ông bầu' bóng đá (29-08-2025)
    Bắt giam Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga (29-08-2025)
    Cục An ninh mạng mời làm việc đối với công ty luật liên quan một rapper (21-08-2025)
    Ca sĩ Chi Dân và anh trai bị đề nghị truy tố liên quan tổ chức sử dụng ma túy (21-08-2025)
    Đại sứ Cuba: Sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam vượt xa khỏi những con số (15-08-2025)
    Cụ bà 80 tuổi bị sát hại trong lúc ngồi xem tivi trong nhà (15-08-2025)

Các bài viết cũ:
    Tình hình dịch tại Hà Nội phức tạp nhưng vẫn được kiểm soát (07-05-2021)
    ‘Cánh tay phải’ của ông chủ Nhật Cường khai những phi vụ chuyển nghìn tỷ (05-05-2021)
    Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, không để lây lan ra cộng đồng (05-05-2021)
    Hoàn thiện lại đối tượng đánh giá sơ bộ tác động môi trường (04-05-2021)
    Khuyến khích vận động bầu cử qua phương tiện thông tin đại chúng với những nơi đang bị phong tỏa (04-05-2021)
    Siết chặt quản lý người nhập cảnh trái phép (04-05-2021)
    Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia buồn, thăm hỏi gia đình sinh viên quên mình cứu bạn (02-05-2021)
    Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm địa phương chưa phòng dịch tốt (02-05-2021)
    Tăng cường phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội (01-05-2021)
    Huế tăng cường lực lượng cho Bộ đội Biên phòng tuyến đầu chống dịch (30-04-2021)
    Khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép (29-04-2021)
    Hà Nội chuẩn bị kịch bản ứng phó với ca COVID-19 mới (28-04-2021)
    Quảng Trị: Tôm giống chết trắng hồ, nghi bị đầu độc bằng thuốc trừ sâu (28-04-2021)
    Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất, nhiều thay đổi (28-04-2021)
    Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, vì sức khỏe mỗi người, vì lợi ích quốc gia (26-04-2021)
    Hà Nội nâng cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch lên mức độ cao (26-04-2021)
    Phát hiện xe tải chở nửa tấn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc (25-04-2021)
    Thông Đà Lạt: Muốn chặt cây tự trồng cũng phải trình báo (25-04-2021)
    100% người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đều sinh miễn dịch (25-04-2021)
    Các ca Covid-19 đang diễn biến nặng đều không mắc bệnh lý nền (25-04-2021)
 
"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam".

Chuyển Tiếng Việt


    Truyện Ngắn
Nắng xuân


   Sự Kiện

Lời Di Chúc của Vua Trần Nhân Tôn





 

Copyright © 2010 DanQuyen.com - Cơ Quan Ngôn Luận Người Việt Hải Ngoại
Địa Chỉ Liên Lạc Thư Tín:
E-mail: danquyennews@aol.com
Lượt Truy Cập : 171171785.